Ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống cây lâm nghiệp

Công nghệ sinh học ( CNSH ) là một nghành đang được nhiều người chăm sóc, đây là một công cụ quan trọng trong chương trình cải tổ giống .
Ngày nay, nhờ vận dụng công nghệ sinh học mà việc chọn tạo giống cây trồng được thực thi nhanh hơn và hoàn toàn có thể khắc phục được 1 số ít khó khăn vất vả mà những chiêu thức chọn giống truyền thống lịch sử khó vượt qua .

Trong những năm gần đây, việc nhân nhanh giống cây trồng có phẩm chất di truyền tốt bằng công nghệ mô hom đang được ứng dụng ngày càng nhiều cho cây lâm nghiệp. Nhận thức được ?nghĩa to lớn của công nghệ này đối với sản xuất giống cây lâm nghiệp có phẩm chất tốt, Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng thuộc Viện KHLN- VN đã đầu tư xây dựng cơ sở nhân giống bằng nuôi cấy mô, giâm hom và sử dụng chỉ thị phân tử vào cải thiện giống cây rừng, đến nay cơ sở này đã nhân giống thành công cho một số giống cây rừng đã được cải thiện có kết quả tốt.

1. ứng dụng công nghệ sinh học trong cải thiện giống cây rừng.

Đặc điểm của cây rừng là đời sống dài ngày, lâu ra Hoa, hiệu quả, lâu thu hoạch mẫu sản phẩm, thời hạn tinh lọc và khảo nghiệm lê dài trong nhiều năm. Một thành công xuất sắc hoặc thất bại trong cải tổ giống cây rừng phải mất 5-7 năm, thậm chí còn phải hàng chục năm mới hoàn toàn có thể nhận thấy. Vì thế, chọn tạo giống cây lâm nghiệp không những phải tuân thủ những quy luật chung của biến dị di truyền và những nguyên tắc cơ bản của chọn giống thực vật và chọn giống cây ngắn ngày, mà còn phải có những cách đi tương thích mới mau đạt hiệu suất cao mong ước. Trong lâm nghiệp, công nghệ sinh học đang được phối hợp với những chiêu thức chọn giống truyền thống lịch sử để rút ngắn thời hạn và tăng hiệu suất cao chọn tạo những giống cây rừng có hiệu suất cao, có tính chống chịu Bệnh và những điều kiện kèm theo bất lợi cũng như sự phối hợp vi nhân giống bằng nuôi cấy mô phân sinh với nhân giống bằng hom trên quy mô công nghiệp đang được vận dụng thoáng rộng ở nhiều nơi trong cả nước. NgoàI ra việc dùng thông tư phân tử để nhận ra và xác lập đúng giống cũng đã khởi đầu được vận dụng cho 1 số ít loài .

 Cây rừng

2. Một số thành tựu về ứng dụng CNSH trong nhân giống cây rừng.

Công nghệ nuôi cấy mô và tế bào, đặc biệt quan trọng là nuôi cấy mô phân sinh đỉnh sinh trưởng được vận dụng ngày càng nhiều trong sản xuất nông lâm nghiệp và đã trở thành một phương tiện đi lại để nâng cao sản lượng cũng như hiệu suất cao cải tổ giống cây trồng. Nền tảng khoa học và công nghệ của nghành này là rất là thiết yếu để tăng trưởng công nghệ sinh học mà đỉnh điểm là công nghệ di truyền ( công nghệ tái tổng hợp gen ), một trong những ngành công nghệ quan trọng của thế kỷ 21 .

Hiện nay ở một số nước, do kết hợp được công tác chọn giống, kĩ thuật tạo cây con bằng mô-hom và kĩ thuật thâm canh trong trồng rừng dòng vô tính mà đã đưa được năng suất từ 5 m3/ha/năm lên 15 m3/ha/năm trên đất xấu. Năng suất trồng rừng Bạch đàn đạt 30 m3/ha/năm ở Zimbabuê, 30 m3/ha/năm ở Công gô, ở Brazin 50 m3/ha/năm đặc biệt có nơi năng suất đạt 75- 100 m3/ha/năm .

ở Nước Ta, nuôi cấy mô phân sinh phối hợp với giâm hom tạo thành công nghệ mô-hom đang được dùng để nhân nhanh giống cho một số ít loài cây trồng rừng hầu hết. Từ năm 1994, ngành lâm nghiệp đã nhập công nghệ, thiết bị và giống gốc Bạch đàn để nuôi cấy mô cho 1 số ít cơ sở. Đến nay, nhiều cơ sở nuôi cấy mô và giâm hom cho cây rừng đang hoạt động giải trí có tác dụng, đã kiến thiết xây dựng những công nghệ nhân giống và trực tiếp sản xuất hàng triệu cây hom và cây mô 1 số ít loài làm vật tư trồng rừng. Những cơ sở này gồm có cả những cơ quan điều tra và nghiên cứu và cơ quan sản xuất như Trung tâm Nghiên cứu Giống cây Rừng ( Keo lai, Bạch đàn lai, Lát hoa, Bao đồng, Tếch, Trầm hương … ). Trung tâm Khoa học và Sản xuất Lâm nghiệp Đông Nam Bộ ( Keo lai ), Xí nghiệp giống Thành phố Hồ Chí Minh ( Bạch đàn, Keo lai ), Nông lâm trường thực nghiệm Yên Lập – Quảng Ninh ( Bạch đàn, Keo lai ). Đặc biệt Trung tâm Bảo vệ rừng số II Thanh Hoá ( nhận chuyển giao công nghệ giâm hom trong dung dịch ) đã thành công xuất sắc trong nhân giống Phi lao. Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất lâm nghiệp ở những tỉnh đã nhân giống hom hàng loạt cho cây Keo lai và đang trong bước đầu nuôi cấy mô có hiệu suất cao .
Riêng Trung tâm điều tra và nghiên cứu Giống cây rừng thuộc Viện KHLN Việt Nam sau khi nhân giống cho những dòng Keo lai tự nhiên và Bạch đàn cao sản bằng công nghệ mô – hom thành công xuất sắc, đã chuyển giao công nghệ này và giống gốc cho 1 số ít cơ sở trong nước và trao đổi với quốc tế. Trung tâm đã nuôi cấy mô thành công xuất sắc cho một số ít cây rừng nòng cốt khác như : Phi lao, Keo tai tượng, Keo lá tràm, Bao đồng, Tếch, Trầm hương, Lát hoa … và cũng là đơn vị chức năng tiên phong nhân giống thành công xuất sắc cho Keo dậu lai KX2, Chè đắng, cũng như những loài cây kinh tế tài chính, những loài qúy ? hiếm khác như : Thông Caribe, Sao, Dầu, Bách xanh, Bách tán … Trung tâm cũng đã nghiên cứu ứng dụng thành công xuất sắc công nghệ mô – hom cho một số ít giống cây rừng bằng chiêu thức ra rễ trực tiếp từ những mầm nuôi cấy invitro chấm thuốc bột ( TTG ), cấy vào giá thể bầu đất và cát ẩm cho tỷ suất ra rễ cao như : Keo lai, Trầm hương, Tếch, Lát hoa. vận dụng thành công xuất sắc công nghệ này có ý ? nghĩa rất lớn trong sản xuất, một mặt giảm được nhân công, vật tư hoá chất, mặt khác rút ngắn thời hạn sản xuất nên đã giảm được giá thành cây giống và được nhiều cơ sở sản xuất đảm nhiệm. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã hợp tác với CSIRO trong bước đầu thí nghiệm nhìn nhận mức độ phong phú di truyền của hạt giống được tạo ra từ những rừng giống, vườn giống Keo tai tượng bằng thông tư phân tử, nhìn nhận phong phú di truyền những nguồn gốc Lát hoa của Lào, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Ta. Một tác dụng đáng ghi nhận từ những hoóc môn thường thì như IAA ( Indol acetic acide ), IBA ( Indol Butyric acide ) Trung tâm đã tìm ra những loại chất nền để pha chế thành công xuất sắc thuốc bột ( TTG ) vừa rẻ tiền, vừa thuận tiện, hiệu suất cao ra rễ cao nên được nhiều cơ sở trong nước và ngoài nước sử dụng .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments