Ứng dụng công nghệ tế bào>

Công nghệ tế bào được ứng dụng khá rộng rãi trong nhân giống vô tính ở cây trồng và trong tạo giống cây trồng mới. Ở vật nuôi, công nghệ tế bào đã thu được một số kết quả bước đầu.

1. Nhân giống vô tính trong ống nghiệm (vi nhân giống) ở cây trồng

Để có đủ số lượng cây cối trong một thời hạn ngắn, phân phối nhu yếu của sản xuất, người ta thường tách mô phân sinh ( từ đỉnh sinh trường hoặc từ những tê bào lá non ) rồi nuôi cấy trên thiên nhiên và môi trường dinh dưỡng đặc trong ống nghiệm ( hình 31. a ) để tạo ra những mô sẹo ( hình 31. b ) .

Các mô sẹo lại được chuyển sang nuôi cấy trong ống nghiệm chứa môi trường dinh dưỡng đặc và có hoocmôn sinh trưởng phù hợp để kích thích chúng phân hoá thành cây con hoàn chỉnh (hình 31.c,d). Các cây non được chuyển sang trồng trong các bầu (thường là các hộp nhựa nhỏ đựng đất) trong vườn ươm có mái che (31.e) trước khi mang trồng ngoài đồng ruộng (31.f).

Ở nước ta, quy trình tiến độ nhân giống vô tính trong ống nghiệm so với khoai tây, mía, dứa và 1 số ít giống phong lan đã được hoàn thành xong. Nhiều phòng thí nghiệm trong bước đầu đạt hiệu quả trong nhân giống cây rừng ( lát sen, sến, bạch đàn … ) và 1 số ít cây thuốc quý ( sâm, sinh địa, râu mèo … )Phương pháp này còn giúp cho việc bảo tồn một số ít nguồn gen thực vật quý và hiếm có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng .

2. Ứng dụng nuôi cấy tế bào và mô trong chọn giống cây trồng

Ngày nay, người ta đã vận dụng giải pháp nuôi cấy mô và tế bào đế phát hiện và tinh lọc dòng tế bào xôma biến dị. Một dòng tế bào xôma là tập hợp những tế bào được hình thành từ một tế bào xôma bắt đầu qua nhiều lần nguyên phân liên tục .

Viện Công nghệ Sinh học đã chọn được dòng tế bào chịu nóng và khô từ các tế bào phôi của giống lúa CR203 rồi dùng phương pháp nuôi cấy tế bào để tạo ra giống lúa mới cấp Quốc gia DR2 có năng suất và độ thuần chủng cao, chịu nóng và khô hạn tốt.

3. Nhân bản vô tính ở động vật

Hiện nay, trên quốc tế đã nhân bản vô tính thành công xuất sắc so với cừu ( cừu Đôli. 1997 ), bò ( bê nhân bản vô tính, 2001 ) và một số ít loài động vật hoang dã khác .
Nước Ta đã nhân bản vô tính thành công xuất sắc so với cá trạch. Việc nhân bản vô tính thành công xuất sắc mở ra triển vọng nhân nhanh nguồn gen động vật hoang dã quý và hiếm có rủi ro tiềm ẩn tuyệt diệt .

Ngoài ra, nhân bản vô tính để tạo cơ quan nội tạng động vật từ các tế bào động vật là được chuyển gen người mở ra khả năng chú động cung cấp các cơ quan thay thế cho các bệnh nhân bị hỏng các cơ quan tương ứng.

Sơ đồ tư duy Công nghệ tế bào:

Loigiaihay.com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments