Hàm thống kê trong Excel thông dụng mà bạn nên biết

Sử dụng hàm thống kê trong Excel là điều “dân” văn phòng thường phải làm. Thế nhưng bạn đã nắm được tất cả các loại hàm thống kê ấy hay chưa?

Thống kê là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu và khám phá về những loại hàm thống kê trong Excel thì tất cả chúng ta hãy điểm qua một chút ít về khái niệm “ thống kê ” nhé ! Thống kê là quy trình phối hợp những thao tác tích lũy, tổng hợp, trình diễn và tính toán số liệu nhằm mục đích Giao hàng cho mục tiêu nghiên cứu và phân tích tài liệu và đưa ra những Dự kiến cũng như những quyết định hành động thiết yếu. ( Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm định nghĩa “ thống kê ” trên Wikipedia TẠI ĐÂY ).

Tổng hợp các loại hàm thống kê trong Excel

Hàm thống kê là một trong số các loại hàm được sử dụng nhiều nhất trong Excel. Khi chúng ta phân tích dữ liệu hay làm các loại báo cáo, bài tổng hợp… đều cần sử dụng loại hàm này. Có thể nói, nó là loại hàm cực kỳ hữu dụng đối với những người làm công việc hành chính văn phòng, bàn giấy.

Hàm thống kê không phải chỉ có một loại mà nó gồm có rất nhiều loại hàm khác nhau. Cùng chúng tôi khám phá về những loại hàm thống kê cơ bản trong Excel nhé !

Hàm Count – Counta – Countif – Countifs – Countblank

+ Hàm Count và Counta là những loại hàm đếm tài liệu số thường thì. Count là hàm đếm những loại tài liệu dạng số. Còn Counta là hàm đếm tổng thể những ô chứa tài liệu số, đối tượng người tiêu dùng đếm của nó rộng hơn so với hàm Count. Hàm thống kê trong Excel: Có tất cả bao nhiêu loại hàm? - Ảnh 1 Hàm Count – hàm đếm các loại dữ liệu dạng số Cú pháp của 2 hàm này tựa như như nhau :

  • Đối với Count: =Count(Vùng dữ liệu cần đếm)
  • Đối với Counta:=Counta(Vùng dữ liệu cần đếm)

+ Hàm Countif và Countifs là hàm đếm tài liệu theo điều kiện kèm theo. Với Countif, bạn chỉ cần thỏa mãn nhu cầu 1 điều kiện kèm theo là hoàn toàn có thể triển khai đếm tài liệu còn với Countifs, bạn phải thỏa mãn nhu cầu nhiều điều kiện kèm theo cùng lúc. Cú pháp của 2 hàm này cũng có sự tựa như nhau :

  • Đối với Countif: =Countif(Vùng dữ liệu bạn cần tìm,Điều kiện bạn cần tìm)
  • Đối với Countifs: =Countifs(Vùng dữ liệu bạn cần áp dụng điều kiện 1, điều kiện 1, vùng điều kiện bổ sung, điều kiện bổ sung)

Trong những hàm thống kê trong Excel thì Countifs chính là loại hàm được sử dụng thoáng đãng nhất + Loại hàm ở đầu cuối thuộc “ họ nhà Count ” chính là Countblank. Nó là hàm có tính năng đếm những ô rỗng trong Excel. Bạn muốn tổng hợp những ô không có tài liệu gì thì hãy sử dụng hàm Countblank. Cú pháp của nó là : = Countblank ( Vùng dữ liệu bạn cần tổng hợp )

Hàm Sumif – Sumifs trong Excel

Hàm Sumif là hàm tính tổng theo một điều kiện còn hàm Sumifs là hàm tính tổng với nhiều điều kiện.

Hàm thống kê trong Excel: Có tất cả bao nhiêu loại hàm? - Ảnh 2 Hàm Sumif Cú pháp của chúng cũng tương tự như nhau :

  • Đối với Sumif: =Sumif(vùng chứa dữ liệu so sánh với điều kiện, điều kiện, vùng cần tính tổng)
  • Đối với Sumifs: =Sumifs(Vùng cần tính tổng, vùng chứa dữ liệu so sánh với điều kiện 1, điều kiện 1, vùng chứa dữ liệu so sánh với điều kiện 2, điều kiện 2)

Hàm Average

Average là hàm tính giá trị trung bình. Nó hoàn toàn có thể giúp bạn tính giá trị trung bình của một dãy số bất kể. Cú pháp của nó là : = Average ( giá trị thứ 1, giá trị thứ 2, giá trị thứ 3, … )

Hàm Rank

Rank là loại hàm giúp người dùng sắp xếp số liệu theo số thứ tự tăng dần hoặc giảm dần. Cú pháp của nó là : = Rank ( Giá trị người dùng muốn sắp xếp, vùng tài liệu cần sắp xếp, kiểu sắp xếp ) Hàm Rank Có 2 kiểu sắp xếp bạn hoàn toàn có thể chọn, đó là :

  • Kiểu sắp xếp bằng 0: Sắp xếp theo thứ tự giảm dần
  • Kiểu sắp xếp bằng 1: Sắp xếp theo thứ tự tăng dần

Hàm Column – Columns

+ Hàm Column dùng để xác lập đúng chuẩn ô tài liệu bạn cần tìm nằm ở cột số bao nhiêu trong bảng tính Excel. Nó là dạng hàm rất hữu dụng khi file Excel của bạn có lượng tài liệu quá lớn khiến bạn không hề tìm ra tài liệu mình cần bằng mắt thường. Cú pháp của nó là : = Column ( Ô cần xác lập ở cột nào )

+ Hàm Columns là hàm đếm tổng số cột ở trong một khoảng vùng dữ liệu trong Excel.

Cú pháp của nó là : = Columns ( vùng tài liệu cần xác lập số cột ) Trên đây là bài liệt kê những loại hàm thống kê trong Excel. Qua bài viết này của chuyên trang News. timviec.com.vn, chắc rằng bạn đã không còn lăn tăn khi có ai hỏi bạn “ Excel có bao nhiêu loại hàm thống kê ? ”, đúng không nào ?

► Tất tật tật về các kỹ năng văn phòng quan trọng, mời bạn click xem ngay

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments