Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp giúp tối đa hóa sản lượng

Ứng dụng công nghệ tiên tiến 4.0 trong nông nghiệp ngày càng trở nên thông dụng. Không chỉ giúp tăng hiệu suất cây cối, tăng hiệu suất cao quản trị mà còn giảm thiểu ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên, bảo vệ tài nguyên vạn vật thiên nhiên .

Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp chỉ mới Open trong nửa thế kỷ qua, nhưng nó cung ứng cho những hội đồng nông nghiệp những kỹ năng và kiến thức quản trị và tổ chức triển khai thiết yếu để quản trị đất đai tốt hơn. Nó được cho phép họ cân đối việc sử dụng những nguồn tài nguyên và phân chia những nguồn lực thiết yếu với số lượng đúng chuẩn theo nhu yếu của đất để tối đa hóa sản lượng và giảm thiểu nguồn vào. Từ đó, tạo ra một mạng lưới hệ thống thân thiện với môi trường tự nhiên và vững chắc hơn so với những cách làm trước kia .công nghệ 4.0 trong nông nghiệp Tiếp cận công nghệ 4.0 trong nông nghiệp giúp tối đa hóa sản lượngCác tân tiến công nghệ tiên tiến thường bị chỉ trích là có hại cho môi trường tự nhiên. Nông nghiệp chính xác thực sự là một trong số ít nông nghiệp thân thiện với môi trường tự nhiên vì giảm lượng thuốc trừ sâu, có nghĩa là càng ít nitrat rò rỉ vào vùng nước, đất gần nhất. Ngoài ra, nó được cho phép nông dân quản trị nguồn nước của họ tốt hơn và chỉ phân phối cho mỗi cây xanh với lượng hydrat hóa đúng chuẩn thiết yếu để có hiệu quả tốt nhất, giảm việc sử dụng nguồn tài nguyên quý giá nhất này .

Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp giúp nông dân biết được toàn bộ diện tích đất của họ, từ đó dễ dàng lập kế hoạch trồng trọt, đảm bảo rằng hạt giống được giữ ở khoảng cách thích hợp với các hạt khác. Cung cấp cho chúng không gian phát triển và đảm bảo rằng chúng được phân bổ đồng đều trên khắp đất, không lãng phí tài nguyên môi trường sẵn có.

Làm thế nào để nông dân sử dụng GIS trong sản xuất nông nghiệp?

Việc sử dụng phối hợp GPS và GIS được cho phép thu thập dữ liệu theo thời hạn thực để có được vị trí đúng chuẩn. Điều này có nghĩa là nông dân hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị để lập map việc sử dụng đúng chuẩn những nguồn tài nguyên của trang trại nhằm mục đích tăng cường sử dụng tài nguyên và cải tổ hiệu suất cao của trang trại. Đây được gọi là quy hoạch trang trại, được sử dụng để quản trị những mảnh đất và mục tiêu sử dụng của chúng .GPS cũng tạo ra map thực địa, là một mạng lưới hệ thống thu thập dữ liệu thực địa có sự tương hỗ của máy tính có tính đến nhiều yếu tố, ví dụ điển hình như list loại cây cối, độ cao, ranh giới thực địa, đường lân cận, mạng lưới hệ thống thủy lợi, v.v. Dữ liệu thông tin này được cho phép nông dân đưa ra quyết định hành động sáng suốt về tương lai của trang trại, có tính đến 1 số ít cụ thể .

Ứng dụng của GIS trong nông nghiệp

GIS trong nông nghiệp đã được thôi thúc bởi sự văn minh chung của công nghệ tiên tiến trong vài thập kỷ qua. Việc sử dụng GIS trong nông nghiệp sạch gồm có nghiên cứu và phân tích đất, hiển thị tài liệu thực địa trên map và đưa những tài liệu đó vào hoạt động giải trí. Các ứng dụng và việc sử dụng GIS trong nông nghiệp gồm có :

Dự báo năng suất cây trồng

Dự báo sản lượng đúng mực hoàn toàn có thể giúp chính phủ nước nhà bảo vệ bảo mật an ninh lương thực và dự báo doanh thu của doanh nghiệp và hoạch định ngân sách. Những tăng trưởng mới nhất về công nghệ tiên tiến liên kết vệ tinh, cảm ứng, tài liệu lớn và trí tuệ tự tạo có thể hiện thực hóa những Dự kiến này .Một trong những công nghệ tiên tiến 4.0 trong nông nghiệp tối ưu nhất trong nghành này là Convolutional Neural Networks ( ConvNets hoặc CNN ). ConvNet là một thuật toán học sâu được sử dụng để xác lập hiệu suất của cây cối. Các nhà tăng trưởng đào tạo và giảng dạy thuật toán để tìm những mẫu hiệu suất bằng cách cung ứng cho nó những hình ảnh cây cối về sản lượng đã biết. Độ đúng chuẩn của CNN là khoảng chừng 82 % .công nghệ 4.0 trong nông nghiệp Ứng dụng của GIS trong nông nghiệp

Theo dõi sức khỏe cây trồng

Kiểm tra sức khỏe thể chất của cây xanh trên nhiều mẫu Anh theo cách thủ công bằng tay là giải pháp kém hiệu suất cao nhất. Đây là nơi phối hợp giữa viễn thám và mạng lưới hệ thống thông tin địa lý nông nghiệp .Hình ảnh vệ tinh và thông tin nguồn vào hoàn toàn có thể được ghép nối để nhìn nhận những điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên của hàng loạt trường, ví dụ điển hình như nhiệt độ, nhiệt độ và điều kiện kèm theo mặt phẳng. Dựa trên GIS, nông nghiệp đúng mực hoàn toàn có thể tăng cấp những nhìn nhận giúp đưa ra quyết định hành động loại cây xanh nào cần được chú ý quan tâm nhiều hơn .

Giám sát chăn nuôi

Ứng dụng đơn thuần nhất của ứng dụng GIS trang trại trong chăn nuôi là theo dõi sự chuyển dời của những loài động vật hoang dã đơn cử. Điều này giúp nông dân tìm thấy chúng trong trang trại và theo dõi sức khỏe thể chất, năng lực sinh sản và dinh dưỡng của chúng. Các dịch vụ GIS được cho phép bạn triển khai điều này gồm có những bộ theo dõi được setup trên động vật hoang dã và thiết bị di động để nhận và trực quan hóa thông tin từ những bộ theo dõi này .Ví dụ : Nông dân muốn theo dõi khối lượng của bò thịt. Mỗi con vật có một thiết bị theo dõi trên tai hoặc cổ của chúng. Mỗi khi bạn bước lên cân kỹ thuật số, cân sẽ đọc ID của con vật và gán giá trị mới cho ID trong mạng lưới hệ thống. Bạn không cần phải nhập tài liệu này theo cách thủ công bằng tay. Đồng thời, nếu khối lượng của con vật đổi khác đáng kinh ngạc, hoàn toàn có thể tìm thấy nhanh gọn con vật đó và kiểm tra sức khỏe thể chất của nó .

Kiểm soát côn trùng và dịch hại

Sự xâm nhập hoặc phá hoại của côn trùng và động vật gây hại đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nông nghiệp. Từ quan điểm trên, có thể đạt được các báo động chính xác và kịp thời để ngăn chặn điều này xảy ra. 

Một cách khác là sử dụng trí tuệ tự tạo. Bạn tăng trưởng một mạng nơ-ron và giảng dạy nó bằng cách sử dụng những thuật toán học sâu. Với khóa đào tạo và giảng dạy này, bạn hoàn toàn có thể nhập hình ảnh mạng lưới thần kinh của vùng đất bị nhiễm bệnh và mạng lưới sẽ học cách tìm ra những mẫu biểu thị sự lây nhiễm. Sau đó, bạn phân phối cho nó những hình ảnh vệ tinh của vùng đất mà bạn muốn nghiên cứu và phân tích .

Kiểm soát tưới tiêu

Chú ý theo dõi những cánh đồng to lớn để bảo vệ đủ nước cho mỗi vụ mùa là một trách nhiệm đầy thử thách, nhưng địa tin học nông nghiệp hoàn toàn có thể thuận tiện xử lý yếu tố này .công nghệ 4.0 trong nông nghiệp Ứng dụng công nghệ 4.0 hiệu quả trong hoạt động tưới tiêuHình ảnh được chụp bởi máy bay và vệ tinh được trang bị camera độ phân giải cao được cho phép những thuật toán trí tuệ tự tạo giám sát áp lực đè nén nước của từng loại cây cối và mày mò những quy mô trực quan đằng sau thực trạng thiếu nước. Ghép những hình ảnh này với map của mạng lưới hệ thống cấp nước và bạn sẽ hiểu được tình hình thực thi hiện tại của kế hoạch thủy lợi .

Kiểm soát lũ lụt, xói mòn và hạn hán

Kết hợp GIS và nông nghiệp hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa, nhìn nhận và giảm thiểu tác động ảnh hưởng xấu đi của những hiện tượng kỳ lạ vạn vật thiên nhiên có tính diệt trừ .Để xác lập những khu vực dễ bị ngập lụt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật lập map kiểm kê lũ lụt. Bạn cần thu thập dữ liệu, ví dụ điển hình như lũ lụt trong quá khứ, khảo sát thực địa và hình ảnh vệ tinh. Sử dụng tài liệu này để tạo tập dữ liệu nhằm mục đích đào tạo và giảng dạy mạng nơ-ron nhằm mục đích phát hiện và lập map rủi ro đáng tiếc lũ lụt, đồng thời tạo ra một công cụ quản trị thảm họa tối ưu .Nếu cần kiểm tra độ nhạy cảm với xói mòn đất của đất, hoàn toàn có thể ghép nối Phương trình mất mát đất phổ quát ( USLE ) với GIS và viễn thám. Chạy hình ảnh vệ tinh thông qua nghiên cứu và phân tích quang phổ để kiểm tra những yếu tố USLE và xác định những hình ảnh này trải qua quan sát thực địa. Do đó, hoàn toàn có thể tạo một map để hiển thị mức độ suy thoái và khủng hoảng của đất trên toàn nghành .

Quản lý đất đai

Đầu tiên, ứng dụng GIS trong nông nghiệp không thể không nhắc tới đó là việc quản lý, quy hoạch sử dụng đất. Theo đó, đã có rất nhiều nước phát triển trên thế giới ứng dụng công nghệ này để kiểm soát những hiểm họa gây hại tới môi trường trồng trọt. Bên cạnh đó GIS hỗ trợ quy hoạch thành những vùng chuyên canh các loại cây trồng khác nhau.

công nghệ 4.0 trong nông nghiệp Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp giúp dễ dàng quản lý đất đaiViệc ứng dụng công nghệ tiên tiến này tùy thuộc theo quy mô và mức độ nghiên cứu và phân tích khác nhau. Khi sử dụng nó, con người hoàn toàn có thể biết đúng mực diện tích quy hoạnh từng vùng để quy hoạch cho những loại cây cối khác nhau .

Dữ liệu đầu vào rất phong phú như dữ liệu loại đất, lượng mưa, độ dốc…. tất cả sẽ được đưa vào mô hình và phân tích theo kết quả trong lãnh vực nông nghiệp. Từ đó quy hoạch thành những vùng trồng trọt khác nhau, mang lại hiệu quả cho lãnh vực nông nghiệp.

Kết luận

Tiếp cận công nghệ tiên tiến 4.0 trong nông nghiệp được xem là hướng đi tất yếu đối Nước Ta. Việc sử dụng những giải pháp ứng dụng, mạng lưới hệ thống thông tin xác định GIS cũng như những máy móc tân tiến giúp tối đa hóa hiệu suất, giảm công lao động và tăng doanh thu cho nông dân .Doanh nghiệp tìm hiểu thêm thêm những nội dung

Bản đồ trong nhà là gì? Hướng dẫn người dùng trải nghiệm tối đa công dụng của Indoor Map
Công nghệ GIS là gì và những thành phần tạo nên công nghệ GIS
Công nghệ định vị bên trong nhà được hoạt động như thế nào?
Phân tích biến đổi khí hậu bằng công nghệ GIS
Quan trắc môi trường và vai trò không thể thiếu của GIS
Lợi ích khi lập mô hình quản lý nhà máy xử lý rác bằng công nghệ GIS

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments