Điều trị bằng laser công xuất thấp

1. Đại cương.
1.1. Nguyên lý tạo ra LASER.

– LASER là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation nghĩa là sự khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức .
– Nguyên lý cấu trúc chung của một máy LASER gồm có : buồng cộng hưởng chứa hoạt chất LASER, nguồn nuôi và mạng lưới hệ thống dẫn quang. Trong đó buồng cộng hưởng với hoạt chất LASER là bộ phận đa phần .

– Buồng cộng hưởng chứa hoạt chất LASER là một chất đặc biệt có khả năng khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức để tạo ra LASER. Tính chất của LASER phụ thuộc vào hoạt chất đó, do đó người ta căn cứ vào hoạt chất để phân loại LASER.

Nguyên lý tạo LASER

1.2. Đặc tính của LASER.

– Độ xu thế cao : tia LASER phát ra phần nhiều là chùm song song do đó năng lực chiếu xa hàng nghìn km mà không bị tán xạ .
– Tính đơn sắc rất cao : chùm sáng chỉ có một màu ( hay một bước sóng ) duy nhất. Đây là đặc thù đặc biệt quan trọng nhất mà không nguồn sáng nào có .
– Tính đồng nhất của những photon trong chùm tia LASER .
– Có năng lực phát xung cực ngắn : cỡ mili giây ( ms ), nano giây, pico giây, được cho phép tập trung chuyên sâu nguồn năng lượng tia LASER cực lớn trong thời hạn cực ngắn .

1.3. Phân loại LASER.

1.3.1. LASER chất rắn.

Có khoảng chừng 200 chất rắn có năng lực dùng làm môi trường tự nhiên hoạt chất LASER. Trong y học thường dùng 1 số ít loại LASER sau :
– YAG-Neodym : hoạt chất là Yttrium Aluminium Garnet ( YAG ) cộng thêm 2-5 % Neodym, có bước sóng 1060 nm thuộc phổ hồng ngoại gần. Có thể phát liên tục tới 100W hoặc phát xung với tần số 1000 – 10000H z. Trong y học dùng àm dao mổ, châm cứu .
– Hồng ngọc ( Rubi ) : hoạt chất là tinh thể Alluminium có gắn những ion chrom, có bước sóng 694,3 nm thuộc vùng đỏ của ánh sáng trắng. ứng dụng trong y học ở nghành nghề dịch vụ nhãn khoa .
– Bán dẫn : loại thông dụng nhất là diot Gallium Arsen có bước sóng 890 nm thuộc phổ hồng ngoại gần. Trong y học được sử dụng để châm cứu .

1.3.2. LASER chất khí.

– He-Ne : hoạt chất là khí Heli và Neon, có bước sóng 632,8 nm thuộc phổ ánh sáng đỏ trong vùng nhìn thấy, công suất nhỏ từ một đến vài chục mW. Trong y học sử dụng trong Vật lý trị liệu dựa trên hiệu ứng sinh học .

LASER He-Ne
– Argon: hoạt chất là khí argon, bước sóng 488 và 514,5nm. Trong y học sử dụng để châm cứu và trong nhãn khoa.

– CO2 : bước sóng 10.600 nm thuộc phổ hồng ngoại xa, công suất phát xạ hoàn toàn có thể tới megawatt ( MW ). Trong y học ứng dụng làm dao mổ .

Hình ảnh tạo Laser He-Ne

1.3.3. LASER chất lỏng.

Môi trường hoạt chất là chất lỏng, thông dụng nhất là LASER màu. Trong y học LASER màu được ứng dụng trong điều trị một số tổn thương hoặc khối u, tạo sóng xung kích trong phá sỏi.

2. Các tác dụng của LASER đối với cơ thể sống.
2.1. Hiệu ứng kích thích sinh học.

Thường xảy ra với LASER công suất thấp cỡ mW, ảnh hưởng tác động lên những đặc tính sống như : quy trình sinh tổng hợp protein, quy trình tích luỹ sinh khối, quy trình hô hấp tế bào. Làm ngày càng tăng quy trình phân bào, đổi khác hoạt tính men, đổi khác tính thấm màng tế bào, tăng miễn dịch không đặc hiệu …
Tác dụng của LASER lên khung hình sống chia làm hai loại :
– Phản ứng nhanh ( hay trực tiếp ) là tính năng ngay sau khi chiếu LASER, bộc lộ là sự kích thích hô hấp tế bào .
– Phản ứng chậm ( hay gián tiếp ) là tính năng muộn sau hàng giờ hay ngày, bộc lộ bằng sự ngày càng tăng quy trình phân loại tế bào .

2.2. Hiệu ứng nhiệt.

Công suất chùm tia hoàn toàn có thể tới hàng trăm W, khi đó quang năng của LASER biến thành nhiệt để đốt nóng những tổ chức triển khai sinh học. Hiệu ứng nhiệt có hai cách tính năng :
– Công suất không cao, thời hạn tác động ảnh hưởng dài : sẽ làm nóng chảy tổ chức triển khai sinh học và sau đó những tổ chức triển khai bị đông kết lại ( gọi là hiệu ứng quang đông ) có công dụng tốt cho cầm máu trong ngoại khoa .
– Công suất cao, thời hạn ngắn : làm bay hơi tổ chức triển khai sinh học ( gọi là hiệu ứng bay hơi tổ chức triển khai ) là cơ sở của dao mổ LASER với nhiều ưu điểm trong phẫu thật .

2.3. Hiệu ứng quang ion.

Còn gọi là hiệu ứng quang cơ vì quang năng của LASER biến thành cơ năng đê bóc lớp ( không có ảnh hưởng tác động nhiệt ) hay phá sỏi với xung cực ngắn, công suất đỉnh cực cao .

3. Ứng dụng LASER trong Vật lý trị liệu.
3.1. Chỉ định, chống chỉ định
.

Trong Vật lý trị liệu hầu hết sử dụng LASER công suất thấp để gây hiệu ứng kích thích sinh học, được chỉ định trong những bệnh sau :
– Kích thích những huyệt thay châm cứu ( LASER châm ) trong điều trị đau khớp, đau thần kinh .
– Các tổn thương ở da và niêm mạc, những vết thương vết loét lâu liền, tính năng đa phần tại chỗ .
– Kích thích những điểm hoạt động Erb trong phục sinh thần kinh cơ và kích thích theo phản xạ đốt đoạn .
– LASER nội mạch cải tổ những chỉ số sinh hóa – máu .
Chống chỉ định trong những trường hợp : những u ác tính, đang chảy máu, quá suy kiệt .

3.2. Kỹ thuật điều trị LASER.

3.2.1. LASER He-Ne.

Bước sóng 623,8nm thuộc vùng ánh sáng đỏ, công suất 2-20mW, chiếu trực tiếp hay qua dây dẫn quang.

Kỹ thuật : thể hiện và rửa sạch vết thương, chiếu chùm tia LASER thẳng góc với mặt phẳng da, riêng điều trị viêm loét giác mạc hoàn toàn có thể dùng kỹ thuật chiếu theo tiếp tuyến. Nếu vùng chiếu rồng, hoàn toàn có thể dùng cách chiếu quét hay chọn điểm chiếu chính. Liều trung bình 1-2 mW / cm2 trong 5-10 phút, ngày 1 lần trong 7-10 ngày .

Điều trị bằng Laser công suất thấp
3.2.2. LASER bán dẫn:

Thường dùng loại Ga Al As / Ga As, có bước sóng 820 – 904 nm thuộc phổ hồng ngoại gần. Được dùng làm quang châm do có năng lực xuyên sâu tới 10 mm, thời hạn chiếu 1-2 phút trên mỗi huyệt, thường sử dụng chính sách xung .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments