Đối Lưu Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hiện Tượng Đối Lưu

Đối lưu là gì? đối lưu nhiệt là gì? Hiện tượng này được phân loại như thế nào? Ứng dụng của hiện tượng này trong sản xuất thiết bị thí nghiệm ra sao? Nên mua thiết bị đối lưu ở đâu để đảm bảo uy tín?

Chắc hẳn bạn đã từng sử dụng những loại lò nướng để nướng những loại thực phẩm như nướng gà. Liệu rằng bạn có biết nguyên tắc hoạt động giải trí của thiết bị này được sử dụng như thế nào ? Làm thế nào để con gà của bạn hoàn toàn có thể chín đều từ trong ra ngoài và cho một màu vàng ươm khá đẹp mắt mà không cần phải quay trở nó liên tục như cách nướng thủ công bằng tay ? Câu vấn đáp chính là dựa vào hiện tượng đối lưu. Hiện tượng này giúp cho hơi nóng vận động và di chuyển đều trong lò nướng và trực tiếp dùng hơi nóng này làm chín thực phẩm nhanh gọn. Vậy hiện tượng đối lưu là gì ? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về hiện tượng này nhé .

ĐỐI LƯU LÀ GÌ?

Đối lưu trong tiếng Anh gọi là Convection, là khái niệm chỉ sự di chuyển của những nhóm phân tử trong chất lưu như chất lỏng, chất khí hay chất lưu biến. Khi được đun nóng, lớp chất lỏng ở dưới nóng lên, nở ra, bộ phận khá nóng lên cao, bộ phận khá lạnh xuống thấp, lưu động tuần hoàn và pha trộn vào nhau, cuối cùng khiến cho nhiệt độ thuận theo đồng đều. Cứ thể cho tới khi cả khối chất lỏng nóng lên.

Cơ chế của dòng đối lưu là trọng lực và lực đẩy Ác-si-mét

Do độ dẫn nhiệt của chất lưu rất nhỏ, trải qua truyền dẫn nhiệt nhiệt lượng chuyển giao rất nhỏ nên đối lưu là phương pháp truyền nhiệt hầu hết của chất lưu. Vận tốc lưu động của chất lỏng hoặc chất khí càng thêm lớn, hoàn toàn có thể truyền nhiệt đối lưu càng nhanh .

PHÂN LOẠI ĐỐI LƯU

Đối lưu được chia ra làm hai loại đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bách .

Đối lưu tự nhiên: thường sản sinh bởi sự chênh lệch nồng độ hoặc chênh lệch nhiệt độ gây ra biến hoá mật độ. Građien nhiệt độ của bên trong chất lưu sẽ đưa đến građien mật độ biến hoá. Nếu chất lưu mật độ thấp ở phần dưới, chất lưu mật độ cao ở phần trên, thì dưới tác dụng trọng lực sẽ hình thành đối lưu tự nhiên.

Đối lưu cưỡng bức: hình thành bởi sự thúc đẩy của ngoại lực. Vận tốc lưu động của chất lỏng hoặc chất khí càng thêm lớn, có thể truyền nhiệt đối lưu càng thêm mau. Dựa vào tác dụng đến từ bên ngoài khiến cho chất lưu lưu động tuần hoàn, từ đó có thể truyền nhiệt chính là đối lưu cưỡng bách.

Tham khảo thêm bài viết khác : Áp suất, thiết bị đo áp suất và những yếu tố cơ bản xoay quanh áp suất

ỨNG DỤNG CỦA HIỆN TƯỢNG ĐỐI LƯU TRONG THÍ NGHIỆM

Đối lưu là hiện tượng được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều thiết bị trong đời sống như lò nướng, máy sưởi,… Hôm nay Trung Sơn sẽ đem đến cho bạn những thông tin về ứng dụng của đối lưu trong tủ sấy được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Tủ sấy được xem là một thiết bị không hề thiếu với bất kỳ phòng thí nghiệm nào, nó được sử dụng để sấy khô, diệt khuẩn, và tiệt trùng những dụng cụ trong phòng thí nghiệm hoặc dùng để dữ gìn và bảo vệ mẫu .Tủ sấy gồm có 2 loại chính : Tủ sấy đối lưu tự nhiên và tủ sấy đối lưu cưỡng bức .

Tủ sấy đối lưu tự nhiên

Tủ sấy này hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí tự nhiên .Tủ sấy đối lưu tự nhiên thích hợp với việc sấy khô và tiệt trùng những dụng cụ thủy tinh như đĩa Petri, ống nghiệm, dụng cụ phòng thí nghiệm, … Với ưu điểm tiêu thụ điện năng thấp, đây chính là giải pháp kinh tế tài chính, hiệu suất cao và có độ đúng chuẩn cao .

Tủ sấy đối lưu cưỡng bức

Đây là loại tủ sấy sử dụng công nghệ tiên tiến đối lưu cưỡng bức với vận tốc gia nhiệt của máy nhanh, độ giống hệt nhiệt độ cao và trọn vẹn đúng mực với nhiệt độ mà người dùng kiểm soát và điều chỉnh. Tủ sấy này thực thi chính sách đối lưu khí cưỡng bức bằng quạt .Hơn nữa, những loại tủ sấy đối lưu cưỡng bức chất lượng cao còn hoàn toàn có thể lập trình chính sách sấy tự động hóa cho từng loại dụng cụ khác nhau .

NƠI MUA TỦ SẤY ĐỐI LƯU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Hiện nay, các loại tủ sấy, tủ ấm đối lưu có mặt ở hầu hết các phòng thí nghiệm. Chúng có những vai trò quan trọng không thể thay thế được và góp phần giúp ngành nghiên cứu của nước ta ngày càng phát triển. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa chỉ để mua các dòng tủ sấy đối lưu uy tín cũng là một điều hết sức quan trọng. Vậy đâu mới là nơi cung cấp thiết bị thí nghiệm đảm bảo chất lượng?

Công ty Trung Sơn tự hào là một trong những đơn vị chức năng đi đầu trong nghành phân phối những loại hóa chất và thiết bị phòng thí nghiệm. cũng như nội thất bên trong phòng thí nghiệm. Với uy tín nhiều năm trong nghành nghề dịch vụ này, Trung Sơn đã trở thành nơi được rất nhiều người mua tin yêu hợp tác. Nếu bạn vẫn đang chần chừ không biết nên mua những thiết bị thí nghiệm ở đâu thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tương hỗ mua hàng tốt nhất .

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng đối lưu là gì và ứng dụng của nó trong các thiết bị tủ sấy phòng thí nghiệm. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu mua tủ sấy, vui lòng để lại thông tin phía dưới để được chúng tôi sẽ tư vấn nhanh nhất.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments