Hợp đồng tương lai là gì? Dành cho nhà đầu tư phái sinh – Gia Cát Lợi

Hợp đồng tương lai là gì? Bài viết tổng hợp tất cả các thông tin về hợp đồng tương lai: Lợi ích, đặc điểm, các chiến lược giao dịch phái sinh hợp đồng tương lai cho nhà đầu tư,…

Dành cho nhà đầu tư :

Hợp đồng tương lai là gì?

Trong lĩnh vực tài chính,

Trong lĩnh vực tài chính, hợp đồng tương lai (futures contract) là một hợp đồng chuẩn hóa giữa hai bên nhằm trao đổi một tài sản cụ thể có chất lượng và khối lượng chuẩn hóa với giá thỏa thuận hôm nay (gọi là giá tương lai (futures price) hay giá xuất phát) nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai, ngày giao hàng). Các hợp đồng này được giao dịch thông qua sàn giao dịch tương lai (futures exchange). Một bên đồng ý mua tài sản cơ sở trong tương lai, hay “bên mua” trong hợp đồng, gọi là “trường vị” (long), còn một bên đồng ý bán trong tương lai, hay “bên bán” trong hợp đồng, gọi là “đoản vị” (short). Thuật ngữ trên phản ánh kỳ vọng của các bên – người bán hy vọng giá hàng hóa sẽ giảm, còn người mua hy vọng giá hàng hóa sẽ tăng. Lưu ý rằng tự bản thân hợp đồng không tốn phí khi ký kết; thuật ngữ mua/bán chỉ là công cụ ngôn ngữ thuận tiện để phản ánh vị thế của các bên (trường vị hoặc đoản vị).

Trong nhiều trường hợp, gia tài cơ sở trong hợp đồng tương lai hoàn toàn có thể trọn vẹn không phải là “ sản phẩm & hàng hóa ” truyền thống cuội nguồn – nghĩa là, so với hợp đồng kinh tế tài chính tương lai, gia tài hoặc mẫu sản phẩm cơ sở hoàn toàn có thể là những loại tiền tệ, sàn chứng khoán hay công cụ kinh tế tài chính và gia tài vô hình dung hoặc những khoản mục tham chiếu như chỉ số sàn chứng khoán và lãi suất vay .
Hợp đồng tương lai

Ví dụ về hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận hợp tác giữa hai bên mua và bán về một thanh toán giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá mức giá được xác lập từ thời gian ký kết hợp đồng .

Ví dụ: Công ty A ký hợp đồng tương lai bán cho công ty B 100 000 thùng dầu vào tháng 5/2018 theo giá 1.500.000 đ/thùng. Đến tháng 9/2018, nếu giá dầu tăng 2.000.000 đ/thùng thì sẽ có hai phương án cho công ty A như sau: Hoặc là A sẽ giao cho B 100 000 thùng dầu với giá 1.500.000 đ/thùng hoặc công ty A sẽ không bán dầu cho công ty B mà thanh toán theo chênh lệch thỏa thuận ban đầu cho công ty B với số tiền: 500.000×100.000 = 50.000.000.000đ

Xem thêm ví dụ hợp đồng tương lai qua ảnh minh họa sau :
Ví dụ đầu tư phái sinh giao dịch hàng hóa

Các khái niệm của hợp đồng tương lai

Khái niệmGiải thích
Hợp đồng tương laiLà thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về một giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định trước.
Tài sản cơ sởLà đối tượng được thỏa thuận trong hợp đồng phái sinh.
Ký quỹ Khoản đặt cọc để tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh, đóng vai trò đảm bảo khả năng thanh toán của hai bên hợp đồng.
Vị thếTrạng thái giao dịch và khối lượng của hợp đồng phái sinh mà nhà đầu tư hiện đang nắm giữ.
Đóng vị thếMở một vị thế đối ứng với một vị thế đang nắm giữ có cùng tài sản cơ sở và ngày đáo hạn.
Giá thanh toán cuối ngàyMức giá của hợp đồng phái sinh được dùng để tính toán giá trị lãi/lỗ phát sinh trong ngày của từng hợp đồng.
Giá thanh toán cuối cùngMức giá của tài sản cơ sở được xác định vào ngày giao dịch cuối cùng của chứng khoán phái sinh dựa trên tài sản cơ sở đó, dùng để tính t oán giá trị lãi/lỗ phát sinh trong ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng.
Hệ số nhân hợp đồngHệ số quy đổi giá trị của Hợp đồng tương lai chỉ số thành tiền.
Khối lượng mởSố lượng hợp đồng của một loại Chứng khoán phái sinh đang còn tồn tại ở một thời điểm.

Tại sao nên giao dịch hợp đồng tương lai

Lợi ích của hợp đồng tương lai

Giao dịch hợp đồng tương lai dễ dàng, thuận tiện

Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra tương tự như giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu dự đoán thị trường tăng điểm sẽ đặt lệnh mua để mở vị thế mua hợp đồng tương lai, khi thị trường tăng đúng như kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm điểm.

Hợp đồng tương lai giao dịch dễ dàng

Lợi ích nhờ tỷ lệ đoàn bẩy cao

Với đặc trưng chỉ cần ký quỹ một phần giá trị hợp đồng, hợp đồng tương lai sẽ mang lại cho nhà đầu tư mức đòn kích bẩy rất cao, khiến cho số lãi nhận được hoàn toàn có thể lớn hơn nhiều so với góp vốn đầu tư vào CP. Tuy nhiên, đòn kích bẩy cao cũng hoàn toàn có thể mang lại thiệt hại lớn nếu thị trường đi ngược lại với Dự kiến của nhà đầu tư, do vậy nhà đầu tư cần theo dõi thị trường ngặt nghèo khi đã nắm giữ hợp đồng tương lai .

Hợp đồng tương lai tỷ lệ đòn bẩy cao

Có thể mua/bán liên tục trong ngày

Nếu như trong thanh toán giao dịch CP, nhà đầu tư sau khi mua CP phải chờ 2 ngày để CP về thông tin tài khoản mới hoàn toàn có thể triển khai bán, thì ở thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai, quyền lợi từ việc nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể ngay lập tức đóng vị thế vừa mở ( bất kể là vị thế mua hay vị thế bán ). Như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể liên tục mở và đóng vị thế trong phiên để tìm kiếm doanh thu trên mọi dịch chuyển của thị trường .

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm

Hiện tại trên thị trường CP, nhà đầu tư đang không có côn g cụ để tìm kiếm doanh thu trong thị trường giảm điểm. Tuy nhiên, với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi được việc này. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tham gia vào vị thế bán hợp đồng tương lai bất kể khi nào với điều kiện kèm theo duy nhất cần cung ứng là nộp đủ số lượng ký quỹ nhu yếu trước khi tham gia hợp đồng. Khi chỉ số giảm đúng như Dự kiến, nhà đầu tư sẽ có được doanh thu từ thanh toán giao dịch bán hợp đồng tương lai của mình .
Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm

Đặc điểm của hợp đồng tương lai

Để nắm rõ về hợp đồng tương lai – một công cụ của chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư phải biết rõ các đặc điểm của hợp đồng tương lai, từ đó giúp NĐT có nhiều lợi thế khi tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh tốt hơn.

Tính chuẩn hóa

Hợp đồng tương lai là một công cụ được niêm yết và thanh toán giao dịch trên sở giao dịch sàn chứng khoán phái sinh. Vì vậy, đặc thù hợp đồng tương lai là những pháp luật của hợp đồng đều được chuẩn hóa .
Cụ thể, sở giao dịch nơi niêm yết hợp đồng tương lai sẽ lao lý đơn cử những nội dung cụ thể của một hợp đồng, như : loại và chất lượng gia tài cơ sở, quy mô của hợp đồng ( số lượng gia tài cơ sở giao dịch tương ứng với một hợp đồng ), phương pháp giao – nhận cũng như giao dịch thanh toán giữa hai bên khi hợp đồng đáo hạn …

Được niêm yết

Được niêm yết và tiêu chuẩn trên Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán phái sinh, vì thế hợp đồng tương lai được chuẩn hóa về pháp luật, giá trị, khối lượng của gia tài cơ sở, ..

Bù trừ và ký quỹ

Trên thị trường hợp đồng tương lai, ký quỹ là biện pháp bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ mang tính bắt buộc theo hợp đồng đối với cả bên mua và bên bán khi hợp đồng được thanh toán. Nhà đầu tư tham gia thị trường này phải đáp ứng các yêu cầu về ký quỹ do sở giao dịch và trung tâm thanh toán bù trừ quy định cụ thể cho từng loại HĐTL.

Hợp đồng tương lai nhu yếu những bên tham gia thực thi ký quỹ để :

  • Đảm bảo việc thanh toán mang tính bắt buộc.
  • Thanh toán và bù trừ theo giá thực tế hằng ngày và sẽ thông báo lỗ lãi vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư theo giá thực tế và gọi ký quỹ bổ sung khi cần. Do đó làm giảm rủi ro mất khả năng thanh toán của các bên tham gia.

Dễ đóng vị thế

Nhà góp vốn đầu tư tham gia HĐTL hoàn toàn có thể triển khai đóng vị thế bất kể khi nào bằng cách tham gia vị thế ngược so với hợp đồng tương lai tương tự như. Từ đó, giúp người sử dụng hợp đồng tương lai linh động trong việc sử dụng vốn .

Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia thị trường hợp đồng tương lai nhà đầu tư có năng lực thu được những khoản doanh thu rất là ấn tượng chỉ với một số tiền góp vốn đầu tư khởi đầu rất nhỏ ( so với việc góp vốn đầu tư trên thị trường gia tài cơ sở ) .
Một nhà góp vốn đầu tư muốn mua hay bán hợp đồng tương lai chỉ cần cung ứng nhu yếu ký quỹ với đặc thù là khoản cam kết kinh tế tài chính bảo vệ thực thi hợp đồng .
Khi Dự kiến của nhà đầu tư về dịch chuyển giá của gia tài cơ sở trở thành hiện thực, nhà đầu tư sẽ kiếm được doanh thu từ vị thế hợp đồng tương lai mà mình nắm giữ. Do hiệu ứng đòn kích bẩy của khoản tiền ký quỹ, mức sinh lời trên thị trường này thường cao hơn nhiều so với mức sinh lời trên thị trường gia tài cơ sở .

Tính cam kết về việc thực hiện nghĩa vụ trong tương lai

Khi thanh toán giao dịch HĐTL, cả hai bên giữ vị thế mua và bán của hợp đồng đều bị ràng buộc bởi những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nhất định .
Cụ thể, khi đáo hạn HĐTL, bên bán có nghĩa vụ và trách nhiệm giao một khối lượng gia tài cơ sở xác lập cho bên mua và có quyền được nhận tiền từ bên mua còn bên mua có nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền theo thỏa thuận hợp tác trong HĐTL và nhận gia tài chuyển giao từ bên bán .

Tính thanh khoản

Căn cứ vào những lao lý trong hợp đồng, NĐT tham gia vào thị trường mua và bán HĐTL đều biết được trước một cách rõ ràng họ hoàn toàn có thể ( hoặc sẽ ) mua – bán cái gì, phương pháp thanh toán giao dịch vào thời gian nào trong tương lai .
Vì vậy, những NĐT hoàn toàn có thể mở và đóng vị thế khi cần một cách thuận tiện. Điều này làm cho thị trường hợp đồng tương lai có tính thanh khoản rất cao, và biến hợp đồng tương lai thành công cụ thuận tiện cho những nhà đầu tư sử dụng vào những mục tiêu khác nhau .

Hợp đồng tương lai Gia Cát Lợi

Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra như thế nào?

Cơ chế giao dịch hợp đồng tương lai gần như tương tự chứng khoán thông thường. Sức hấp dẫn của sản phẩm hợp đồng tương lai được thể hiện ở việc nhà đầu tư có thể mua/bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng do bản chất hợp đồng tương lai là giao dịch dựa trên kỳ vọng giá của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, khi tin rằng thị trường sẽ giảm, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán khống hợp đồng tương lai để bảo vệ danh mục trước sau đó mua lại để chốt lãi/ lỗ. Khi thực hiện phòng ngừa rủi ro (hedge) bằng hợp đồng tương lai, sự giảm – tăng giá trị danh mục sẽ được bù đắp bởi việc tăng giảm của hợp đồng tương lai.

Giao dịch hợp đồng tương lai

Ảnh : Cơ chế thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai
* Trong quá trình này, thành viên thanh toán giao dịch cũng đồng thời là thành viên bù trừ

Các chiến lược đầu tư phái sinh hợp đồng tương lai hiệu quả

Chiến lược giao dịch đầu cơ theo xu thế giá

Đây là kế hoạch được sử dụng nhiều nhất vì tính đơn thuần và mức độ mê hoặc của nó nhưng cũng đi kèm với rủi ro đáng tiếc cao hơn những kế hoạch khác. Theo đó, nếu nhà đầu tư dự báo thị trường sắp tới tăng giá thì sẽ triển khai mua hợp đồng tương lai và chờ bán để đóng vị thế khi giá tăng .
Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư sẽ thực thi bán hợp đồng tương lai khi dự báo thị trường sẽ giảm điểm và thực thi vị thể Mua để đóng vị thế thanh toán giao dịch .

Chiến lược giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày được hiểu theo nghĩa hẹp là nhà đầu tư mua và bán trong ngày ; vào cuối ngày, nhà đầu tư đóng tổng thể những vị thể đưa vị thế nắm giữ của mình về 0, qua đó không chịu những dịch chuyển giá qua đêm. Ở một nghĩa rộng hơn, thanh toán giao dịch trên hoàn toàn có thể tính cho những vị thế nắm giữ qua đêm tới 1 vài ngày .

Nhà đầu tư có thể truy cập trang dautuhanghoa.vn để có thêm thông tin về Giao dịch Hàng hóa, cách đầu tư phái sinh hàng hóa hiệu quả. Hoặc để lại thông tin để Gia Cát Lợi có thể hướng dẫn, hỗ trợ bạn tìm hiểu sâu hơn về thị trường này.

Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung ứng, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai để góp vốn đầu tư trên thị trường phái sinh một cách hiệu suất cao. Chúc bạn thành công xuất sắc !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments