Những Ứng Dụng Của Khoa Học Dữ Liệu Trong Đời Sống

Có lẽ bạn đã biết rằng khoa học dữ liệu được sử dụng trong kinh doanh thương mại để nghiên cứu và phân tích, đưa ra những Dự kiến báo cáo giải trình tăng trưởng và tương hỗ những quyết sách của doanh nghiệp .
Tuy nhiên, ứng dụng của khoa học dữ liệu trên trong thực tiễn không riêng gì dừng lại ở đó. Còn rất nhiều những nghành khác trong đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta cần đến sự trợ giúp của khoa học dữ liệu. Vậy đó là gì ?

Bạn đang đọc: Những Ứng Dụng Của Khoa Học Dữ Liệu Trong Đời Sống

Advertisement

Ứng dụng trong y tế

Xây dựng hệ thống trợ lý chăm sóc sức khỏe ảo 

Đây là ứng dụng của khoa học dữ liệu trong nghành nghề dịch vụ y tế mà bạn hoàn toàn có thể cảm thấy quen thuộc nhất .
Trong thời đại kỹ thuật số, nhiều trường hợp bệnh nhân không thực sự thiết yếu phải đến gặp bác sĩ trực tiếp. Một ứng dụng di động hoàn toàn có thể đưa ra giải pháp hiệu suất cao hơn bằng cách đưa bác sĩ đến với bệnh nhân .
© Freepik.com Các ứng dụng này được tương hỗ bởi AI hoàn toàn có thể phân phối tương hỗ chăm nom sức khỏe thể chất cơ bản, thường là trải qua chatbot .
Bạn chỉ cần miêu tả những triệu chứng của mình hoặc đặt câu hỏi, sau đó nhận về được những thông tin về thực trạng bệnh của bạn và chiêu thức chữa trị .
Các ứng dụng còn hoàn toàn có thể nhắc bạn uống thuốc đúng giờ và đặt một cuộc hẹn với bác sĩ tại bệnh viện gần nhất nếu cần .
Cách tiếp cận này giúp tiết kiệm chi phí thời hạn xếp hàng chờ hẹn, giảm thiểu thực trạng quá tải cho những bệnh viện và được cho phép bác sĩ tập trung chuyên sâu vào những trường hợp quan trọng hơn .

Nghiên cứu về gen và di truyền

Ứng dụng của khoa học dữ liệu còn được cho phép cá thể hóa điều trị ở Lever nâng cao trải qua nghiên cứu và điều tra về di truyền và gen .
Khoa học dữ liệu cũng mang lại bước tiến đáng kể trong việc hiểu sâu hơn về DNA của con người, bằng cách tích hợp những loại dữ liệu khác nhau với dữ liệu bộ gen trong điều tra và nghiên cứu bệnh tật .
Mục đích là để hiểu ảnh hưởng tác động của DNA so với sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta và tìm ra những mối liên hệ sinh học giữa di truyền, bệnh tật và phản ứng với thuốc .

Điều chế thuốc 

Thêm vào đó, những ứng dụng của khoa học dữ liệu và thuật toán máy học cũng hoàn toàn có thể giúp đơn giản hóa và rút ngắn quy trình tăng trưởng những loại thuốc, từ việc sàng lọc bắt đầu những hợp chất thuốc đến Dự kiến tỷ suất thành công xuất sắc dựa trên những yếu tố sinh học .
Các thuật toán hoàn toàn có thể dự báo cách những hợp chất sẽ hoạt động giải trí trong khung hình, bằng cách sử dụng quy mô toán học nâng cao và mô phỏng thay vì thí nghiệm trong phòng thí nghiệm .

Ứng dụng trong tìm kiếm thông tin

Khi nói về tìm kiếm, tất cả chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Google. Bên cạnh đó, còn có nhiều công cụ tìm kiếm khác như Yahoo, Bing, Ask, v.v.
© Freepik.com Tất cả những công cụ tìm kiếm này đều sử dụng những thuật toán khoa học dữ liệu để mang lại hiệu quả tốt nhất cho mỗi lần tất cả chúng ta tìm kiếm một từ khóa nào đó. Và thường quy trình này chỉ diễn ra trong vòng một vài giây ngắn ngủi .
Nếu không có ứng dụng của khoa học dữ liệu, Google sẽ không là ‘ Google ’ mà tất cả chúng ta biết thời nay .

Advertisement

Ứng dụng trong lĩnh vực quảng cáo

Đã khi nào bạn gặp một quảng cáo nào đó trên mạng xã hội tương quan đến cụm từ khóa mà bạn chỉ vừa mới tìm kiếm trên Google vài phút trước đó ? Đó chính là một ứng dụng tuyệt vời nữa của khoa học dữ liệu .
© Freepik.com Đây là nguyên do tại sao quảng cáo kỹ thuật số hoàn toàn có thể nhận được tỉ lệ người xem cao hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống cuội nguồn .

Dựa trên các thuật toán cao siêu, chúng có thể giúp các nhà quảng cáo, các công ty nhắm mục tiêu dựa trên hành vi trước đây của người dùng, thay vì hướng quảng cáo của mình tới số đông tất cả mọi người như trước đây.

Ứng dụng trong thương mại điện tử và dịch vụ số

Khi shopping trực tuyến trên Shopee, Lazada và những sàn thương mại điện tử khác, bạn sẽ luôn phát hiện đề xuất kiến nghị về những mẫu sản phẩm .
Chúng không chỉ giúp bạn tìm mẫu sản phẩm có tương quan tới nhu yếu từ hàng tỷ loại sản phẩm có sẵn, mà còn cải tổ rất nhiều cho thưởng thức người dùng .
Và đây lại là một ứng dụng của khoa học dữ liệu. Rất nhiều những gã khổng lồ công nghệ tiên tiến trong nghành thương mại điện tử và dịch vụ số, như Amazon, Twitter, Google Play, Netflix, Linkedin, v.v, đều đã sử dụng công cụ này để tiếp thị mẫu sản phẩm theo sở trường thích nghi của người dùng và mức độ tương quan của thông tin .
© Freepik.com Các yêu cầu được đưa ra dựa trên những tác dụng tìm kiếm trước đó của người dùng. Ví dụ như khi bạn dùng Netflix hay Youtube, bạn hoàn toàn có thể được gợi ý những bộ phim có chủ để gần giống với những gì bạn đã từng xem .
Hay như khi bạn sử dụng Linkedin để lan rộng ra mạng lưới chuyên nghiệp, ứng dụng của khoa học dữ liệu hoàn toàn có thể đưa ra những gợi ý kết bạn dựa theo thông tin cá thể như công ty, nơi ở hoặc ngành nghề chăm sóc .

Advertisement

Ứng dụng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Với khoa học dữ liệu, những ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể quản trị nguồn lực của mình một cách hiệu suất cao. Thêm vào đó, họ hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động mưu trí hơn trải qua phát hiện gian lận, quản trị dữ liệu người mua, quy mô hóa rủi ro đáng tiếc, nghiên cứu và phân tích Dự kiến thời hạn thực, phân khúc người mua, v.v.
Ứng dụng của khoa học dữ liệu cũng giúp nhìn nhận giá trị lâu bền hơn của người mua. Điều này được cho phép họ theo dõi số lượng người mua mà họ có và đưa ra 1 số ít Dự kiến về lệch giá trải qua lượng người mua này .
© Freepik.com Không chỉ vậy, khoa học dữ liệu còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tự động hóa những trách nhiệm kinh tế tài chính khác nhau .
Cũng giống như cách những ngân hàng nhà nước nghiên cứu và phân tích rủi ro đáng tiếc tự động hóa, những ngành kinh tế tài chính cũng đã sử dụng khoa học dữ liệu cho trách nhiệm này, bằng cách tự động hóa nghiên cứu và phân tích rủi ro đáng tiếc để triển khai những quyết định hành động kế hoạch cho công ty .
Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính sử dụng máy học để nghiên cứu và phân tích Dự kiến. Nó được cho phép những công ty Dự kiến giá trị lâu bền hơn của người mua và sự biến hóa của kinh doanh thị trường chứng khoán .

Ứng dụng trong sản xuất

Nhiều người nói vui rằng, trong thế kỷ 21, những nhà khoa học dữ liệu đã trở thành những công nhân mới của nhà máy sản xuất. Điều đó có nghĩa là những ứng dụng của khoa học dữ liệu đã đóng vai trò chủ chốt trong những ngành sản xuất .
© Freepik.com Khoa học dữ liệu đang được sử dụng thoáng rộng để tối ưu hóa sản xuất, giảm ngân sách và tăng doanh thu. Hơn nữa, với khoa học dữ liệu, những ngành công nghiệp hoàn toàn có thể theo dõi ngân sách nguồn năng lượng và cũng hoàn toàn có thể tối ưu hóa giờ sản xuất của họ .
Với việc nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng những nhìn nhận của người mua, những nhà khoa học dữ liệu hoàn toàn có thể giúp những ngành sản xuất cải tổ chất lượng mẫu sản phẩm của họ. Một góc nhìn quan trọng khác của khoa học dữ liệu trong những ngành công nghiệp là Tự động hóa .

Ứng dụng trong giao thông vận tải

Ứng dụng của khoa học dữ liệu được biểu lộ trong ngành công nghiệp vận tải đường bộ nhờ việc hoàn toàn có thể tạo ra những tuyến đường phục vụ hầu cần tốt hơn .
Bằng cách sử dụng và nghiên cứu và phân tích nhiều biến số khác nhau như hồ sơ người tiêu dùng, vị trí, những chỉ số kinh tế tài chính và phục vụ hầu cần, những nhà sản xuất vận tải đường bộ hoàn toàn có thể tối ưu hóa những tuyến đường giao hàng và phân chia nguồn lực tương thích .
© Freepik.com Ngoài ra, những công ty vận tải đường bộ khác như Uber đang sử dụng ứng dụng của khoa học dữ liệu để tối ưu hóa Ngân sách chi tiêu và phân phối thưởng thức tốt hơn cho người mua của họ. Bằng cách sử dụng những công cụ Dự kiến can đảm và mạnh mẽ, họ Dự kiến đúng mực giá cho mỗi chuyến đi dựa trên những thông số kỹ thuật như khoảng cách, thời tiết, năng lực luân chuyển, người mua, v.v.

Nếu những thông tin trên hữu ích với bạn, hãy click ngay vào hashtag Data scienece bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành Data scienece nhé!

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments