Máy gia tốc (vật lý nguyên tử)(máy gia tốc,Máy gia tốc hạt) (Vật lý) – Mimir Bách khoa toàn thư

gia tốc hạt là một máy
Máy
Có hai loại máy gia tốc cơ bản: máy gia tốc Máy gia tốc tĩnh điện sử dụng điện động hoặc điện từ, mặt khác, sử dụng thay đổi trường điện từ (hoặc cảm ứng từ hoặc các lĩnh vực
Rolf Widerøe, Gustav Ising, Leó Szilárd, Max Steenbeck và Ernest Lawrence được coi là những
Bởi vì máy va chạm có thể đưa ra bằng chứng về cấu trúc của thế giới hạ nguyên tử, máy gia tốc thường được gọi là máy nghiền nguyên tử trong thế kỷ 20. Mặc dù thực tế là hầu hết các máy gia tốc (nhưng không phải là cơ sở ion) thực sự đẩy các hạt hạ nguyên tử, thuật ngữ này vẫn tồn tại trong cách sử dụng phổ biến khi nói đến máy gia tốc hạt nói chung.

Máylà một máy sử dụng các trường điện từ để đẩy các hạt tích điện đến tốc độ gần như ánh sáng và để chứa chúng trong các chùm tia được xác định rõ.Máy gia tốc lớn được sử dụng cho nghiên cứu cơ bản trong vật lý hạt. Máy gia tốc mạnh nhất hiện nay là Máy va chạm Hadron lớn (LHC) gần Geneva, Thụy Sĩ, được chế tạo bởi sự hợp tác châu Âu CERN. Nó là máy gia tốc va chạm, có thể gia tốc hai chùm proton thành năng lượng 6,5 TeV và khiến chúng va chạm trực diện, tạo ra năng lượng trung tâm 13 TeV. Các máy gia tốc mạnh mẽ khác là KEKB tại KEK ở Nhật Bản, RHIC tại Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven và Tevatron tại Fermilab, Batavia, Illinois. Máy gia tốc cũng được sử dụng làm nguồn sáng synchrotron để nghiên cứu vật lý ngưng tụ. Máy gia tốc hạt nhỏ hơn được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng, bao gồm trị liệu hạt cho mục đích ung thư, sản xuất đồng vị phóng xạ để chẩn đoán y tế, cấy ion để sản xuất chất bán dẫn và máy quang phổ khối máy gia tốc để đo các đồng vị hiếm như radiocarbon. Hiện tại có hơn 30.000 máy gia tốc đang hoạt động trên khắp thế giới.Có hai loại máy gia tốc cơ bản: máy gia tốc tĩnh điện và điện động lực (hoặc điện từ).gia tốc tĩnh điện sử dụng điện trường tĩnh để gia tốc các hạt. Các loại phổ biến nhất là máy phát điện Cockcroft Nhận Walton và máy phát Van de Graaff. Một ví dụ quy mô nhỏ của lớp này là ống tia âm cực trong một chiếc tivi cũ thông thường. Động năng có thể đạt được cho các hạt trong các thiết bị này được xác định bởi điện áp gia tốc, được giới hạn bởi sự cố điện. Tăng tốchoặcmặt khác, sử dụng thay đổi trường điện từ (hoặc cảm ứng từ hoặc các lĩnh vực tần số vô tuyến dao động) để tăng tốc các hạt. Vì trong các loại này, các hạt có thể đi qua cùng một trường gia tốc nhiều lần, năng lượng đầu ra không bị giới hạn bởi cường độ của trường gia tốc. Lớp này, được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1920, là cơ sở cho hầu hết các máy gia tốc quy mô lớn hiện đại.Rolf Widerøe, Gustav Ising, Leó Szilárd, Max Steenbeck và Ernest Lawrence được coi là những người tiên phong của lĩnh vực này, hình thành và chế tạo máy gia tốc hạt tuyến tính hoạt động đầu tiên, betatron và cyclotron.Bởi vì máy va chạm có thể đưa ra bằng chứng về cấu trúc của thế giới hạ nguyên tử, máy gia tốc thường được gọi là máytrong thế kỷ 20. Mặc dù thực tế là hầu hết các máy gia tốc (nhưng không phải là cơ sở ion) thực sự đẩy các hạt hạ nguyên tử, thuật ngữ này vẫn tồn tại trong cách sử dụng phổ biến khi nói đến máy gia tốc hạt nói chung.

Xem thêm: Viber

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments