Máy ly tâm là gì? Tìm hiểu chi tiết về Máy Ly Tâm

Máy quay ly tâm là thiết bị rất quan trọng của nhiều khâu sản xuất khác nhau trong các lĩnh vực công nghiệp. Chúng được sử dụng chủ yếu để bóc tách những vật liệu khác nhau của nhiên liệu hoặc thành phẩm. Hoặc trong phòng thí nghiệm máy ly tâm có công dụng tách những hỗn hợp các chất có tỉ trọng khác nhau. Vì vậy, Máy ly tâm đóng vai trò khá quan trọng. Bài viết hôm nay, Công Ty Trung Sơn sẽ cùng bạn khám phá rõ hơn về máy ly tâm này

MÁY LY TÂM LÀ GÌ?

Máy ly tâm là gì? 

Máy ly tâm là máy thực hiện quá trình phân ly dựa vào trường lực ly tâm để phân riêng hỗn hợp hai pha rắn – lỏng hoặc lỏng-lỏng thành các cấu tử riêng biệt.

Hay Máy ly tâm được hiểu đơn thuần hơn đó là máy triển khai quy trình tách hoặc cô đặc những phân tử có khối lượng riêng khác nhau, thường là tách những pha rắn ra khỏi pha lỏng dựa trên kích cỡ những hạt và tỷ lệ khác nhau giữa chúng nhờ lực ly tâm. Do ảnh hưởng tác động của trọng tải, hai thành phần có khối lượng khác nhau sẽ lắng ở những vận tốc tương tự với khối lượng .

Tìm hiểu về lực ly tâm là gì? 

Lực ly tâm là một lực quán tính xuất hiện trên mọi vật nằm yên trong hệ quy chiếu quay so với một hệ quy chiếu quán tính. Nó là hệ quả của trường gia tốc, xuất hiện trong hệ quy chiếu phi quán tính mà trong trường hợp này là hệ quy chiếu quay. Cũng có thể hiểu lực ly tâm là phản lực của lực hướng tâm tác động vào vật đang chuyển động theo một đường cong (thành phần lực vuông góc với vận tốc và làm đổi hướng vận tốc), để giữ cho vật nằm cân bằng trong hệ quy chiếu quay.

Trong hệ quy chiếu quán tính, khi không có lực gì ảnh hưởng tác động vào những vật thể, chúng giữ hoạt động thẳng đều, theo định luật 1 Newton. Tuy nhiên hoạt động thẳng đều này lệch với hoạt động quay của hệ quy chiếu quay. Ví dụ về một người ngồi trong xe xe hơi đang đổi hướng : nếu không có lực ma sát giữa người và ghế, người sẽ liên tục đi thẳng, còn xe hơi và ghế đổi hướng. Người bị di dời, một cách tương đối, lệch khỏi ghế .
Nhìn trong hệ quy chiếu quay, những vật thể, vốn hoạt động thẳng đều trong hệ quy chiếu quán tính, bị đẩy ra theo phương xuyên tâm quay. Lực đẩy vật thể ra, quan sát trong hệ quy chiếu này, chính là lực ly tâm .

(Theo Wikipedia) 

CẤU TẠO CƠ BẢN VÀ PHÂN LOẠI CỦA MÁY LY TÂM

Gồm có 4 phần chính như sau :

 • Phần quay : gồm một động cơ có tốc độ cao, lực ly tâm lớn, mạng lưới hệ thống giảm rung, giảm chấn động, rotor và adapter
 • Phần điều khiển: Gồm một mạch điện điều khiển và tinh chỉnh ( mạch cơ bản hoặc mạch tinh chỉnh và điều khiển PID ) có công dụng thiết lập vận tốc, hẹn giờ ly tâm .
 • Hệ thống cảm biến :Cảm biến ngừng hoạt động, cảm ứng bất đối xứng, cảm ứng quá tải, quá dòng và cảm ứng rotor .
 • Thùng máy :Là một buồng kín nhằm mục đích bảo vệ quy trình ly tâm sẽ xảy ra trong một hộp kín kẽ, bảo vệ bảo đảm an toàn cho quy trình ly tâm .

Phân loại máy ly tâm

Có thể phân loại máy ly tâm theo tiêu chuẩn như :

 • Theo quy trình phân ly : máy ly tâm lắng, máy ly tâm lọc
 • Theo phương pháp thao tác : máy ly tâm thao tác gián đoạn, máy ly tâm thao tác liên tục và máy ly tâm tự động hóa
 • Theo cấu trúc của bộ phận tháo bã : máy ly tâm tháo bã bằng dao ; máy ly tâm tháo bã bằng vít xoắn ; máy ly tâm tháo bã bằng pittông
 • Theo giá trị yếu tố phân ly phân ra máy ly tâm thường và máy ly tâm siêu tốc
 • Theo cấu trúc trục và ổ đỡ phân ra : máy ly tâm ba chân và máy ly tâm treo

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LY TÂM

Trong quy trình ly tâm lắng và lọc, nguyên vật liệu sẽ hoạt động quay cùng với roto của máy. Lực ly tâm sẽ làm cho những cấu tử có khối lượng riêng khác nhau phân lớp theo hướng của tần suất trường lực .
Thành phần của khối lượng riêng lớn nhất sẽ tập trung chuyên sâu ở vùng xa tâm nhất, còn phần có khối lượng riêng nhỏ nhất sẽ tập trung chuyên sâu ở tâm của roto. Mỗi máy ly tâm có một đồ thị đặc trưng hoặc một bảng biểu lộ mối quan hệ giữa vận tốc quay và lực ly tâm ứng với mỗi loại roto nó được đồng ý .
Tùy vào cấu trúc mặt phẳng roto mà quy trình ly tâm thực thi theo nguyên tắc lọc ly tâm hay lắng ly tâm. Do đó phân loại máy ly tâm cũng có hai loại máy ly tâm : máy ly tâm lắng và máy ly tâm lọc .

ỨNG DỤNG CỦA MÁY LY TÂM

 • Máy ly tâm được ứng dụng trong nhiều nghành như :
 • Tách những phân tử gây cháy, tách vi trùng .
 • Ly tâm trước khi lọc nhằm mục đích tăng hiệu suất máy, giảm thời hạn, giảm hao phí trong sản xuất nước quả, dầu thực vật, …
 • Làm sạch tách tạp chất trong sản xuất dầu ăn, tinh bột, … giúp nâng cao chất lượng loại sản phẩm .
 • Khai thác, thu nhận loại sản phẩm từ hỗn hợp gồm có những pha rắn và những dung dịch bao quanh nó như thu đường sacaroza, glucoza, mì chính, …
 • Thu emzyme sau thời hạn nuôi cấy
 • Thu nhận chế phẩm enzyme sau khi kết tủa bằng cồn
 • Ly tâm để phân loại mẫu sản phẩm, ví dụ : tách sữa, bơ, …

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LY TÂM TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Bước 1 :  Đặt máy ly tâm trên một bề mặt chắc chắn. Do máy ly tâm quay với tốc độ cao nên nó cần phải được đặt trên một bề mặt cứng và bằng phẳng.

Bước 2 : Chọn rotor thích hợp để sử dụng ở tốc độ bạn cần. Rotor là thiết bị quay mẫu của bạn. Một số Rôto có cánh tay để có thể gắn các ống bơm nhỏ hơn vào, trong khi các rôto khác thiết kế để đặt các ống trực tiếp vào. Mỗi loại Rotor được chỉ định cho các ống và tốc độ cụ thể vì vậy phải sử dụng rotor phù hợp với các ống mẫu và nằm trong giới hạn tốc độ cần thiết.

Bước 3 : Trước khi khởi động máy mẫu phải được nạp vào ống ly tâm không nên nạp quá đầy tốt nhất lên nạp khoảng ⅔ ống sau đó vặn nắp chặt và đặt vào roto trong buồng ly tâm, ống ly tâm cần phải đặt đối xứng với nhau và cân bằng về trọng lượng.

Bước 4 : Đóng nắp máy nghe thấy tiếng tách chứng tỏ nắp máy đã được đóng chắc chắn.

Bước 5 : Chọn chế độ làm việc đặt thời gian máy chạy hoặc cho máy chạy không định thời gian, đối với quá trình ly tâm có 2 thông số quan trọng nhất là tốc độ và thời gian, 2 thông số này được đặt từ ban đầu và có thể điều chỉnh trong suốt quá trình vận hành.

huong dan su dung may ly tam

Bước 6: Ấn công tắc cho máy chạy và điều chỉnh tốc độ động cơ tăng dần cho đến khi đạt giá trị, đồng thời theo dõi tình trạng trong suốt quá trình hoạt động.

Bước 7 : Khi đã hết thời gian chạy máy thì lúc này đồng hồ thời gian sẽ cắt điện, động cơ chỉ chạy theo quán tính. Sau khi lấy mẫu thì tiến hành tắt điện, ngắt hết công tắc rồi lấy mẫu xét nghiệm ra khỏi máy và đậy nắp kết thúc thí nghiệm.

Bước 8 : Lau sạch rôto và ly tâm sau khi sử dụng. Để giữ máy ly tâm sạch sẽ và chạy trơn tru, hãy lau nhẹ rôto và máy ly tâm sau khi sử dụng. Khi bạn đã hoàn tất, hãy mở nắp để hơi có thể thoát ra ngoài và giúp máy khô ráo.

CÁC LOẠI MÁY LY TÂM HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG

Bởi vì máy ly tâm có rất nhiều ứng dụng vì thế nó được sử dụng khá phổ cập. Nhu cầu cũng tăng lên thế cho nên có rất nhiều nhà phân phối ra máy Ly tâm với nhiều mẫu mã khác nhau và ngày càng nâng cấp cải tiến hơn so với lúc khởi đầu. Dưới đây là 1 số ít mẫu thông dụng hiện có trên thị trường :

 • Máy li tâm lạnh MIKRO 200R Hettich
 • Máy ly tâm MIKRO 220 Hettich – Đức
 • Máy ly tâm lạnh UNIVERSAL 320R Hettich
 • Máy ly tâm lạnh ROTANTA 460R Hettich
 • Máy ly tâm lạnh ROTINA 380R Hettich
 • Máy ly tâm – SERIES 80-2 B
 • Máy ly tâm để bàn Hermle

Ưu điểm của các dòng máy ly tâm vi lọc tốc độ cao của DLAB

Dòng máy ly tâm vi lọc vận tốc cao : High Speed Micro-Centrifuges của Dlab ( Mỹ )

Máy ly tâm vi lọc tốc độ cao được sử dụng rộng rãi trong phân tích vật lý và hóa học, hóa sinh, sinh học phân tử và tế bào, Phòng thí nghiệm lâm sàng lý tưởng cho các ứng dụng nghiên cứu cao cấp 

uu diem cong nghe ly tam vi loc toc do cao cua dlab

Kiểm soát chính xác

 • Động cơ DC không chổi than tăng cường nhanh gọn

  đạt mức tốc độ thiết lập

 • Độ chính xác cao về tốc độ ± 20 rpm

 • Hẹn giờ dạng kỹ thuật số hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh từ 30 giây .đến 99 phút

   hoặc thiết lập để chạy liên tục

 • Bộ hẹn giờ chỉ mở màn khi đạt được vận tốc setupvà sau đó duy trì độ đúng mực theo quãng

  thời gian.

Thiết kế gọn nhẹ

 • Màn hình LCD lớn thân thiện với người dùng hiển thị thông tin thời gian thực

 • Cả RPM hoặc G-force đều có thể được thiết lập và hiển thị

 • Các thông số có thể được sửa đổi sau khi đạt tốc độ cài đặt.

 • Chức năng quay ngắn được sử dụng cho quay nhanh bằng cách nhấn và giữPhím PULSE.Tốc

  độ ly tâm hoàn toàn có thể được tăng cường và được tổ chức triển khai tại

  tốc độ yêu cầu.

 • Tự động khóa nắp ngăn ngừa sự nóng lên của mẫu và được cho phép thuận tiện đóng mở( ngoại trừ

  D3024R)

 • Màn hình rõ ràng và có cảnh báo âm thanh

Tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định an toàn quốc tế

 • Máy ly tâm DLAB đã vượt qua những nhu yếu của CE, cTUVus và FCC.Và được ghi nhận bởi TUV.Tất cả những mục kiểm tra DLAB đã được kiểm chứngvới mức độ đáng tin cậy và đáng tin cậy cao theo IEC /EN 61010 – 1, và vượt qua kiểm tra MCA theo IEC / EN61010-2-20 ,

  bao gồm các thử nghiệm chống cháy nổ và an toàn sinh học.

 • Hoạt động yên tĩnh, độ tin cậy tối đa

 • Vỏ bọc kim loại có độ bền cao đảm bảo an toàn trong quá trình ly tâm

 • Thiết kế khóa cửa kép cho an toàn (D3024 & D3024R)

 • Giảm tốc nhẹ nhàng ở tốc độ thấp

NƠI MUA MÁY LY TÂM UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG.

Công Ty Trung Sơn chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị thí nghiệm trong phòng LAB, tự hào rằng Chúng tôi là nơi phân phối sản phẩm Máy ly tâm chất lượng hàng đầu tại khu vực phía Nam. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua sản phẩm này thì đừng nên bỏ qua Trung Sơn. Chúng tôi cam kết đem đến bạn máy ly tâm chính hãng nhưng giá lại vô cùng hợp lý. Còn chần chừ gì mà không liên lạc với Trung Sơn.  

Công Ty Hóa Chất Trung Sơn tự hào là nơi cung cấp hóa chất, thiết bị phòng thí nghiệm chất lượng và uy tín hàng đầu. Khách hàng đến với Trung Sơn sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì về giá cả, xuất xứ của hàng hóa. Tìm đến Trung Sơn bằng cách liên hệ trực tiếp qua Website hoặc các hotline của các nhân viên để được tư vấn nhiệt tình.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments