Năng Lượng Sinh Khối Là Gì? Nguồn Gốc, Ưu Khuyết Điểm?

Nguyên liệu từ thiên nhiên, các phế phẩm từ gỗ, nông nghiệp, công nghiệp, chất thải… trải qua quá trình chuyển khóa đã tạo nên năng lượng sinh khối. Năng lượng sinh khối đã giúp giải quyết những vấn đề về nông nghiệp, công nghiệp và môi trường. Hãy cùng Tansonnhatairport.vn nhau tìm hiểu về dạng năng lượng này nhé!

Năng lượng sinh khối là gì ?

Năng lượng này được định nghĩa là năng lượng mà chuyển hóa từ những vật tư và phế phẩm sinh học để sử dụng như thể một dạng năng lượng để tạo ra nhiệt, tạo ra năng lượng và luân chuyển. Những hợp chất những bon từ những vật tư, vật liệu sẽ mất một khoảng chừng thời hạn dài để tạo thành nguyên vật liệu hóa thạch đây không được gọi là sinh khối .
Tuy nhiên thực chất của nó thì vẫn được coi là sinh khối. Đó là chính do sự chia cắt những bon trong quy trình những bon .

Năng lượng sinh khối

Bạn đang đọc: Năng Lượng Sinh Khối Là Gì? Nguồn Gốc, Ưu Khuyết Điểm?

Năng lượng sinh khối được sử dụng từ thời kì cổ đại từ khi mà con người biết đốt cháy gỗ và than để tạo ra nhiệt. Gỗ vẫn là nguồn năng lượng chủ yếu để tạo ra năng lượng sinh khối. Bên cạnh gỗ còn có các sản phẩm khác cũng được sử dụng để tạo ra năng lượng sinh khối là thực vật, mùa màng, rác thải, phế phẩm công nghiệp, cây cối và rác thải nông nghiệp.

Năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng thay thế vì chúng không thải ra khí nhà kính trong cả quá trình đốt cháy và làm giảm lượng rác thải một cách đáng kể.

Nguồn gốc của năng lượng sinh khối ?

Sinh khối là những vật chất tái tạo bao gồm: chất xơ gỗ, chất thải gia súc, chất thải nông nghiệp, cây cối, và thành phần giấy của các chất thải rắn đô thị.

Năng lượng sinh khối

 • Chất bã của sinh khối đã qua xử lý:quy trình giải quyết và xử lý sinh khối sẽ sinh ra những loại sản phẩm phụ và chất bã. Những chất bã có năng lượng thế năng nhất định hoàn toàn có thể được sử dụng để sản xuất điện năng .
 • Bột giấy, các chất bã khi sản xuất giấy:trong quy trình sản xuất giấy, việc giải quyết và xử lý gỗ sẽ thải ra mùn cưa, vỏ, nhánh, lá cây và bột giấy. Những chất thải này được dùng để tạo ra điện để quản lý và vận hành xí nghiệp sản xuất .
 • Bã nông nghiệp:những bã nông nghiệp thường thấy là thân, lá, bắp, rơm, vỏ trấu … ở những vùng nông nghiệp ở nước ta và những vùng khô : bã nông nghiệp thường được giữ lại để bổ trợ chất dinh dưỡng cho đất. Tuy nhiên việc này chưa tận dụng được hết những quyền lợi mà bã nông nghiệp mang lại .
 • Chất thải từ gia súc:phân trâu, bò, heo, gà là những chất thải được sử dụng để chuyển thành gas hoặc được đốt trực tiếp tạo ra nhiệt và sản xuất năng lượng .
 • Các loại chất bã khác:củi gỗ đô thị, chất thải từ trường học, cơ quan, nhà ở … là những chất thải mang đến những nguồn sinh khối không nhỏ .

Ưu – khuyết điểm của năng lượng sinh khối

Ưu điểm

 • Việc dùng năng lượng sinh khối làm giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch – nguồn nguyên vật liệu đắt đỏ và đang dần hết sạch .
 • Giúp tăng cường bảo mật an ninh năng lượng vương quốc. Giảm thiểu sự nhờ vào nguyên vật liệu từ những nước khác .
 • Làm giảm thực trạng thải khí nhà kính, yếu tố ô nhiễm thiên nhiên và môi trường và giải quyết và xử lý chất thải được xử lý hiệu suất cao hơn .
 • Tận dụng hết được những nguồn nguyên có sẵn của nông nghiệp, giúp tăng thu nhập cho người nông dân.

 • Năng lượng sinh khối tạo ra những nguyên vật liệu sạch, thay thế sửa chữa cho những nguyên vật liệu hóa thạch .

Nhược điểm

 • giá thành góp vốn đầu tư, chi phí sản xuất cao, dẫn đến giá tiền loại sản phẩm cao .
 • Năng suất hoàn toàn có thể thấp hơn so với sử dụng những công nghệ tiên tiến khác .
 • Vì ngân sách cao nên năng lượng sinh khối chỉ tương thích với những nước tăng trưởng, đời sống người dân ở mức cao .

Năng lượng sinh khối

Ứng dụng của năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối được ứng dụng để sản xuất nhiệt truyền thống: Việc đốt sinh khối khô để tạo ra nhiệt đã có từ rất lâu về trước, nhiệt lượng này được dùng để sưởi ấm, nấu ăn, tạo hơi nước… Thành phần năng lượng ở sinh khối khô từ 7.000 Btu/lb (ở rơm) đến 8.500 Btu/lb (ở gỗ).

Tạo ra nhiên liệu sinh khối: Để cung cấp nhiên liệu cho xe hơi, máy cơ khí chúng ta cần chuyển đổi sinh khối dạng rắn thành nhiên liệu lỏng. Ba dạng nhiên liệu phổ biến thường được dùng đến là: methanol, ethanol, và biodiesel. Để tăng hiệu suất của các sản phẩm dầu khí thì việc pha thêm vào chúng nhiên liệu sinh học đã được ứng dụng.

Dùng để sản xuất điện: Hiện nay có rất nhiều phương pháp chuyển đổi sinh khối thành điện năng. Chúng ta có thể kể đến là:

TỔNG KẾT

Mặc dù có nhiều điểm yếu kém về chi phí sản xuất, góp vốn đầu tư, nhưng tất cả chúng ta không hề phủ nhận được những tác động ảnh hưởng tích cực của năng lượng sinh khối đến với môi trường tự nhiên. Hy vọng trong tương lai không xa, việc sử dụng những năng lượng tái tạo sẽ được tăng trưởng thoáng đãng, giúp xử lý được bài toán về ô nhiễm thiên nhiên và môi trường lúc bấy giờ .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments