PTC là gì? Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Advertisement

1.792 lượt xem

PTC là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về PTC và những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống các bạn nhé!

Tìm hiểu về điện trở nhiệt PTC

PTC là gì?

PTC là gì?

PTC là viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh “ Positive Temperature Coefficient ”. PTC thermistor là điện trở nhiệt có thông số nhiệt độ dương, có nghĩa là khi nhiệt độ tăng lên thì điện trở sẽ tăng lên .
Điện trở nhiệt PTC thường được chia thành hai nhóm chính dựa trên những yếu tố về vật tư được sử dụng, cấu trúc của PTC và quá trình sản xuất PTC .

Advertisement

Nhóm 1

Nhóm thứ nhất của điện trở nhiệt PTC gồm có những điện trở bạc và sử dụng silicon làm vật tư bán dẫn. Nhóm này được sử dụng để làm cảm ứng nhiệt độ PTC cho đặc tính tuyến tính của chúng .

Nhóm 2

Nhóm thứ hai là điện trở nhiệt PTC kiểu chuyển mạch. Loại điện trở nhiệt PTC này thường được sử dụng thoáng rộng trong cảm ứng, những loại sản phẩm lò sưởi PTC … Điện trở nhiệt PTC polymer cũng nằm trong nhóm thứ hai này, chúng được làm bằng một loại nhựa rất đặc biệt quan trọng và thường được sử dụng để làm cầu chì hoàn toàn có thể đặt lại .
Điện trở nhiệt PTC chuyển mạch có đường cong nhiệt độ điện trở phi tuyến tính cao. Khi điện trở nhiệt PTC chuyển mạch được làm nóng, bắt đầu điện trở sẽ khởi đầu giảm cho đến khi đạt đến nhiệt độ điểm tới hạn nhất định. Khi nhiệt độ tăng thêm trên giá trị điểm tới hạn đó thì sức đề kháng sẽ tăng lên đáng kể. Trong bài này, META sẽ tập trung chuyên sâu vào đặc thù và những ứng dụng của loại điện trở nhiệt PTC chuyển mạch .

Advertisement

Ký hiệu điện trở nhiệt PTC

Ký hiệu dưới đây được sử dụng cho điện trở nhiệt PTC có thông số nhiệt độ dương theo tiêu chuẩn của IEC ( International Electrotechnical Commission ) .

Ký hiệu điện trở nhiệt PTC theo tiêu chuẩn IEC

Ký hiệu điện trở nhiệt PTC theo tiêu chuẩn IEC

Đặc điểm của điện trở nhiệt PTC

Điện trở nhiệt PTC chuyển mạch thường được làm bằng vật tư gốm đa tinh thể, loại gốm này thường có điện trở suất cao ở trạng thái bắt đầu và được làm bán dẫn bằng cách thêm chất những chất pha tạp khác. Loại điện trở nhiệt PTC này hầu hết được sử dụng để làm máy sưởi tự kiểm soát và điều chỉnh PTC .

Nhiệt độ chuyển tiếp của hầu hết các điện trở nhiệt PTC được chuyển mạch là từ 60 độ C đến 120 độ C. Tuy nhiên, có một số loại thiết bị ứng dụng đặc biệt được sản xuất có thể chuyển đổi ở mức thấp nhất là từ 0 độ C đến nhiệt độ cao khoảng 200 độ C. 

Xem thêm: 21 ứng dụng xem phim Anime Online trên điện thoại Android/iPhone Không bị Giật

Advertisement

Các silistor ( điện trở silic hoặc nhiệt silistor ) có đặc tính nhiệt độ điện trở tuyến tính với độ dốc tương đối nhỏ trong hầu hết khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của chúng. Silistor hoàn toàn có thể biểu lộ thông số nhiệt độ âm ở nhiệt độ trên 150 độ C và silistor có thông số nhiệt độ chịu khoảng chừng 0,7 % đến 0,8 % .

Các đặc tính nhiệt độ điện trở (RT - Resistance Temperature) của nhiệt điện trở PTC và một điện trở silistor

Các đặc tính nhiệt độ điện trở ( RT – Resistance Temperature ) của nhiệt điện trở PTC và một điện trở silistor

Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Máy sưởi tự điều chỉnh

Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Khi có dòng điện chạy qua điện trở nhiệt PTC chuyển mạch, nó sẽ tự động hóa làm không thay đổi ở một nhiệt độ nhất định. Điều này có nghĩa là nhiệt độ giảm thì điện trở cũng sẽ giảm, được cho phép dòng điện chạy qua nhiều hơn để làm nóng thiết bị. Tương tự, nếu nhiệt độ tăng thì điện trở cũng tăng lên, hạn chế dòng điện đi qua thiết bị để làm nguội thiết bị .
Các loại điện trở nhiệt PTC này thường được làm bằng gốm sứ với nhiều hình dạng và kích cỡ phong phú vì tính linh động trong phong cách thiết kế của chúng. Bộ sưởi gốm PTC ( PTC heater ) là một trong những lựa chọn tuyệt vời để giúp cung ứng nhiệt điện có trấn áp và để tăng cường truyền nhiệt .

Bảo vệ quá tải

Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Advertisement

Điện trở nhiệt PTC chuyển mạch cũng thường được sử dụng để làm bộ hạn chế quá tải hoặc cầu chì hoàn toàn có thể đặt lại trong những mạch khác nhau. Điện trở nhiệt PTC chuyển mạch hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một cầu chì có năng lực đặt lại tự động hóa. Thông thường, những điện trở nhiệt loại PTC polymer được sử dụng cho ứng dụng này và thường được gọi với nhiều tên khác nhau như polyfuse, polyswitch và multifuse .

Thời gian trễ

Những ứng dụng của công nghệ PTC trong đời sống

Thời gian trễ trong mạch hoàn toàn có thể được cung ứng bằng cách sử dụng thời hạn thiết yếu để điện trở nhiệt PTC đủ nóng, từ đó, nó sẽ chuyển từ trạng thái có điện trở thấp sang trạng thái có điện trở cao và ngược lại. Độ trễ thời hạn phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố như size, nhiệt độ thiên nhiên và môi trường và điện áp mà nó được liên kết, cũng như loại mạch mà nó sử dụng .
Một ví dụ nổi bật cho việc sử dụng độ trễ thời hạn cho những điện trở nhiệt PTC là việc sử dụng chúng trong đèn huỳnh quang. Khi nguồn điện lần tiên phong được đưa vào đèn, điện trở nhiệt PTC sẽ ở trạng thái lạnh ( nhiệt độ phòng ). Điện áp của đèn thấp hơn điện áp đánh lửa và dòng điện chạy qua mạch sẽ làm nóng những điện cực và PTC đồng thời. Khi đạt đến nhiệt độ Curie ( CT – Curie Temperature ), PTC sẽ chuyển mạch và điện áp trên đèn sẽ vượt quá điện áp đánh lửa và đèn huỳnh quang sẽ khởi đầu hoạt động giải trí thông thường .
Một số ứng dụng khác của điện trở nhiệt PTC trong đời sống như làm động cơ khởi động dựa trên những động cơ điện có cuộn dây khởi động riêng chỉ cần được cấp nguồn trong quy trình khởi động động cơ và cảm ứng mức chất lỏng dựa vào sự đổi khác của hằng số tản nhiệt khi tăng dẫn truyền và truyền nhiệt đối lưu .
Trên đây là những thông tin về công nghệ tiên tiến điện trở nhiệt PTC mà META muốn san sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa qua là hữu dụng so với bạn. Đừng quên liên tục ghé META.vn để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé. Cảm ơn những bạn đã chăm sóc theo dõi bài viết !

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu yếu mua những mẫu sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế và sức khỏe thể chất, thiết bị số – phụ kiện … thì bạn hãy truy vấn website META.vn để đặt hàng trực tuyến, hoặc bạn hoàn toàn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp những loại sản phẩm này tại :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

Advertisement

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments