Học Matlab để làm gì?

Matlab không phải là một thuật ngữ mới đối với một số bạn lập trình viên, nhưng liệu các bạn đã hiểu rõ các kiến thức về nó chưa? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi.

Matlab là gì?

Matlab ( tên viết tắt của Matrix laboratory ) là phần mềm phân phối thiên nhiên và môi trường tính toán số và lập trình, do công ty MathWorks phong cách thiết kế. Matlab cho phép tính toán số với ma trận, vẽ đồ thị hàm số hay biểu đồ thông tin, thực thi thuật toán, tạo những giao diện người dùng và link với những chương trình máy tính viết trên nhiều ngôn từ lập trình khác .Matlab dùng để xử lý những bài toán về giải tích số, giải quyết và xử lý tín hiệu số, giải quyết và xử lý đồ họa mà không phải lập trình cổ xưa. Hiện nay, Matlab có đến hàng ngàn lệnh và hàm tiện ích. Ngoài những hàm cài sẵn trong chính ngôn ngữ, Matlab còn có những lệnh và hàm ứng dụng chuyên biệt trong những Toolbox để lan rộng ra thiên nhiên và môi trường Matlab, nhằm mục đích xử lý những bài toán thuộc những phạm trù riêng. Các Toolbox khá quan trọng và tiện ích cho người dùng như toán sơ cấp, giải quyết và xử lý tín hiệu số, giải quyết và xử lý ảnh, giải quyết và xử lý âm thanh, ma trận thưa, logic mờ …

Học Matlab để làm gì?

Bạn đang đọc: Học Matlab để làm gì?

Hệ thống Matlab

Ngôn ngữ Matlab

Đây là ngôn từ lập trình bậc cao ( Scritp ) với những lệnh tinh chỉnh và điều khiển, hàm, cấu trúc tài liệu, đầu vào / đầu ra và những đặc thù của lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng. Nó được cho phép “ lập trình quy mô nhỏ ” nhanh gọn tạo và bỏ đi những phần mềm, cũng như “ lập trình quy mô lớn ” để tạo những chương trình lớn, phức tạp .

Môi trường làm việc Matlab

Là bộ công cụ giúp người dùng sử dụng những hàm và tập tin trong Matlab, gồm có những công cụ quản trị biến trong thiên nhiên và môi trường thao tác, nhập – xuất tài liệu. Ngoài ra nó cũng có những công cụ tăng trưởng, quản trị, sửa lỗi, tạo hồ sơ cho M-file và những ứng dụng Matlab .

Xử lý đồ họa

Là những công cụ giúp hiển thị tài liệu dưới dạng đồ thị. Ngoài ra, nó còn được cho phép kiến thiết xây dựng giao diện đồ họa .

Thư viện hàm tính toán Matlab

Đây là bộ sưu tập những thuật toán điện toán, từ những hàm cơ bản như : sum, sine, cosine và tính toán số học phức tạp cho tới những hàm phức tạp như đảo ngược ma trận, giá trị riêng, véc-tơ riêng của ma trận, hàm Bessel và đổi khác Fourier nhanh .

Matlab API (Application Program Interface )

Đây là thư viện được cho phép viết những phần mềm C và FORTRAN tương tác với Matlab, gồm có công cụ để gọi những quy trình tiến độ lặp đi lặp lại trong Matlab ( link động ). Dùng Matlab như một công cụ điện toán để đọc và viết M-file .

Học Matlab để làm gì?

Các tính năng của Matlab

 • Matlab là ngôn ngữ lập trình cao cấp, cho phép tính toán các con số và phát triển ứng dụng.
 • Cung cấp môi trường tương tác để khảo sát, thiết kế và giải quyết các vấn đề.
 • Cung cấp thư viện lớn các hàm toán học cho đại số tuyến tính, thống kê, phân tích Fourier, bộ lọc, tối ưu hóa, tích phân và giải các phương trình vi phân bình thường.
 • Matlab cung cấp các đồ thị được tích hợp sẵn để hiển thị hình ảnh dữ liệu và các công cụ để tạo đồ thị tùy chỉnh.
 • Giao diện lập trình của Matlab cung cấp các công cụ phát triển để nâng cao khả năng bảo trì chất lượng mã và tối đa hóa hiệu suất.
 • Cung cấp các công cụ để xây dựng các ứng dụng với các giao diện đồ họa tùy chỉnh.
 • Cung cấp các hàm để tích hợp các thuật toán dựa trên Matlab với các ứng dụng bên ngoài và các ngôn ngữ khác như C, Java, NET và Microsoft Excel.

Ứng dụng của Matlab

Matlab được sử dụng như công cụ thống kê giám sát trong những nghành nghề dịch vụ khoa học và kỹ thuật, gồm có những nghành nghề dịch vụ vật lý, hóa học, toán học và công nghệ tiên tiến. Matlab được sử dụng hầu hết trong những việc :

 •  Xử lý tín hiệu và truyền thông.
 • Xử lý hình ảnh và video.
 • Hệ thống điều khiển. 
 • Kiểm tra và đo lường.
 • Tính toán tài chính.
 • Tính toán sinh học.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments