HPLC là gì? Khái niệm, nguyên tắc, phân loại & phạm vi và ứng dụng

Hplc là gì ? nguồn gốc sinh ra và hoạt động giải trí của nó như thế nào ? nơi tìm mua thiết bị Hplc uy tín ở Tp. HCM ? Như tất cả chúng ta vẫn thường biết, trong hóa học gồm có những chất đơn chất và những loại hợp chất khác nhau. Một chất hoàn toàn có thể được cấu trúc từ nhiều đơn chất khác nhau, vậy có khi nào tất cả chúng ta vướng mắc rằng làm thế nào người ta hoàn toàn có thể biết được trong thuốc trừ sâu có những thành phần nào ? Hoặc trong những viên thuốc tây bạn uống có những loại chất nào ?Để hoàn toàn có thể tách những chất và điều tra và nghiên cứu kỹ về chúng, từ nhiều năm trước đây những chuyên viên đã tìm ra phương pháp Sắc ký lỏng hiệu nâng cao. Vậy phương pháp Sắc ký lỏng hiệu nâng cao – HPCL là gì ? Chúng hoạt động giải trí dựa theo những nguyên tắc nào ? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về nó nhé .

KHÁI NIỆM THẾ NÀO LÀ HPLC

HPLC tên viết tắt của phương pháp Sắc ký lỏng hiệu năng cao tên tiếng Anh là: High-performance liquid chromatography, hay còn được gọi là Sắc ký lỏng áp suất cao. 

HPLC là một kỹ thuật trong hóa phân tích dùng để tách, nhận biết, định lượng từng thành phần trong hỗn hợp.

NGUỒN GỐC XUẤT HIỆN CỦA HPLC

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao ( HPLC ) sinh ra trên cơ sở tăng trưởng và nâng cấp cải tiến từ phương pháp sắc ký cột cổ xưa .

Từ viết tắt HPLC, được đưa ra bởi Giáo sư Csaba Horváth cho bài báo Pittcon năm 1970, ban đầu chỉ ra rằng áp suất cao được sử dụng để tạo ra dòng chảy qua cột sắc ký. Ban đầu, máy bơm chỉ có áp suất 500 psi [35 bar]. Điều này được gọi là sắc ký lỏng áp suất cao, hoặc HPLC. Đầu những năm 1970 đã chứng kiến ​​một bước tiến lớn trong công nghệ. Những thiết bị HPLC mới có thể tạo ra áp suất tới 6.000 psi [400 bar] và kết hợp các kim tiêm mẫu, đầu dò và cột cải tiến. HPLC thực sự được sử dụng nhiều vào giữa những năm 1970. Với những tiến bộ liên tục về hiệu suất trong thời gian này [hạt nhồi nhỏ hơn, thậm chí áp suất cao hơn], HPLC từ viết tắt vẫn giữ nguyên, nhưng tên đã được thay đổi thành sắc ký lỏng hiệu năng cao.

Hiện nay phương pháp HPLC ngày càng tăng trưởng và hiện đại hóa cao nhờ sự tăng trưởng nhanh gọn của ngành chế tạo máy nghiên cứu và phân tích. Trong xã hội tăng trưởng ngày này, đây là phương pháp được ứng dụng rất lớn trong nhiều ngành kiểm nghiệm nhất là kiểm nghiệm thuốc. Và đây là công cụ đắc lực nhất trong phép nghiên cứu và phân tích định tính và định lượng những loại dược phẩm đa thành phần .

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HPLC

 NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HPLC

HPLC là một phương pháp sử dụng kỹ thuật chia tách trong đó pha động là chất lỏng và pha tĩnh chứa trong cột là chất rắn đã được phân chia dưới dạng tiểu phân hoặc một chất lỏng phủ lên một chất mang rắn, hay một chất mang đã được biến bằng liên kết hóa học với các nhóm chức hữu cơ. Phương pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến vì nhiều lý do: có độ nhạy cao, khả năng định lượng tốt, thích hợp tách các hợp chất khó bay hơi hoặc dễ phân hủy nhiệt.

HPLC được phân biệt với sắc ký lỏng truyền thống lịch sử áp suất thấp chính do áp suất hoạt động giải trí của nó cao hơn nhiều ( 50-350 bar ), trong khi sắc ký lỏng thường thì chỉ dựa trên lực hút toàn cầu để pha động đi qua cột. Do chỉ có một lượng nhỏ mẫu được tách bằng nghiên cứu và phân tích HPLC, cột có kích cỡ 2.1 – 4.6 mm cho đường kính và 30 – 250 mm cho chiều dài. Cột HPLC cũng đổ với kích cỡ hạt hấp phụ nhỏ hơn ( trung bình size hạt 2-50 micro met ). Điều này mang lại HPLC hiệu suất cao phân giải cao ( năng lực tách biệt từng chất ) khi mà tách hỗn hợp, làm cho nó trở thành phương pháp sắc ký thông dụng .

 NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HPLC

PHÂN LOẠI HPLC

Dựa vào sự khác nhau về cơ chế tách chiết sử dụng trong HPLC, có thể chia HPLC thành 4 loại như sau:

  • Sắc ký hấp phụ hay sắc ký lỏng rắn ( adsorption / liquid chromatography ) .
  • Sắc ký phân bổ ( partition chromatography ) .
  • Sắc ký ion ( ion chromatography ) .
  • Sắc ký rây phân tử ( size exclusion / gel permeation chromatography ) .

Trong đó, sắc ký phân bổ ( SKPB ) được ứng dụng nhiều nhất vì hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích được những hợp chất từ không phân cực đến những hợp chất rất phân cực, hợp chất ion có khối lượng phân tử không quá lớn ( <3 000 ) .

PHẠM VI ỨNG DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HPLC

 • Phạm vi ứng dụng của phương pháp HPLC rất rộng, lúc bấy giờ phương pháp HPLC là phương pháp rất thông dụng và được ứng dụng thoáng rộng trong nhiều ngành khác nhau như : nghiên cứu và phân tích những hợp chất thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, những chất phụ gia thực phẩm trong nghành nghề dịch vụ thực phẩm, dược phẩm, thiên nhiên và môi trường …
 • Vì ưu điểm của phương pháp này có độ nhạy cảm cao, có năng lực định lượng tốt, mức độ đúng chuẩn cao, đặc biệt quan trọng thích hợp để tách những chất khó bay hơi và những chất dễ bị phân hủy nhiệt nên nó được sử dụng khá nhiều cho những mục tiêu sản xuất, điều tra và nghiên cứu thí nghiệm, pháp lý và y dược .
 • HPLC còn có ứng dụng so với ngành môi trường tự nhiên, phương pháp này có nhiều ứng dụng quan trọng trong nghiên cứu và phân tích môi trường tự nhiên gồm có để nghiên cứu và phân tích những loại hóa chất hydrazine, formaldehyd, bisphenol A và những phân tử hữu cơ khác với độ đúng chuẩn cao đến một phần triệu. HPLC được cho phép xác lập những hợp chất dễ bay hơi và nhiệt độ thấp. Kỹ thuật này rất có ích trong việc nghiên cứu và phân tích những chất gây ô nhiễm thực phẩm, gồm có cả dư lượng thuốc trừ sâu .

 

THIẾT BỊ HPLC VÀ NƠI MUA THIẾT BỊ HPLC UY TÍN

Với vận tốc tăng trưởng chóng mặt của những thiết bị công nghệ tiên tiến thời nay, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn cho mình. Tuy nhiên để tìm được một nơi uy tín để hoàn toàn có thể có được một mẫu sản phẩm chất lượng và tương thích giá tiền thì thực sự không thuận tiện. Nếu người mua đang lo ngại về điều đó, hãy để Trung Sơn giúp bạn. Công ty chúng tôi chuyên phân phối những thiết bị công nghệ tiên tiến bảo vệ chất lượng tiêu chuẩn. Với uy tín thao tác trong ngành công nghệ tiên tiến, chúng tôi rất kỳ vọng được Giao hàng bạn một cách tận tình nhất .Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất kỳ vướng mắc nào về mẫu sản phẩm, kỳ vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp người mua hoàn toàn có thể hiểu hơn về đặc thù và hiệu quả của HPLC .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments