Ứng dụng của Quang Phổ Vạch Phát Xạ trong đời sống

Chắc hẳn có khá nhiều bạn vẫn chưa biết về quang phổ, quang phổ vạch phát xạ là gì? Chúng ta thường xuyên bắt gặp nó trong cuộc sống thường ngày, trong vật lý và cả y học. Nhưng có lẽ chúng ta chưa nhận ra nó là gì. Vậy hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của quang phổ vạch phát xạ thông qua bài viết dưới đây.

dac-diem-va-ung-dung-cua-quang-pho-vach-phat-xa-6

Advertisement

Khái niệm về quang phổ vạch phát xạ

Định nghĩa về quang phổ

Quang phổ được hiểu là một dải màu giống như màu sắc cầu vồng. Chúng ta có thể quan sát được trên màn ảnh khi có hiện tượng tán sắc ánh sáng. Quang phổ được tạo ra bởi sự phát xạ hoặc sự hấp thụ ánh sáng trong dải tần hẹp (so với những tần số lân cận khác). Người ta sử dụng quang phổ để đo cường độ bức xạ như một hàm của bước sóng. Thường dùng để mô tả các phương pháp phổ thực nghiệm.

Khái niệm về quang phổ vạch phát xạ

Quang phổ vạch phát xạ dùng để chỉ các vạch màu (vạch sáng) riêng lẽ hay bị đứt quãng ở trên một nền tối. Quang phổ vạch phát xạ mô tả các bước sóng của phổ điện từ phát ra bởi một vật thể chứa nhiều năng lượng. Con người thường đưa quang phổ vạch phát xạ ứng dụng vào trong công nghiệp.

dac-diem-va-ung-dung-cua-quang-pho-vach-phat-xa-5

Quang phổ vạch phát xạ phát ra khi nào?

Quang phổ phát ra từ những vật rắn, các chất lỏng hoặc đám khí trong điều kiện nhiệt độ, áp suất, cùng những kích thích kèm theo. Thông thường thì quang phổ vạch phát xạ phát ra từ các chất khí, hơi ở áp suất thấp bị kích thích phát sáng bằng nguồn điện hay nung nóng ở nhiệt độ cao.

Advertisement

Đặc điểm của quang phổ phát xạ

Mỗi nguyên tố đều có quang phổ vạch đặc trưng riêng về số lượng, vị trí, màu sắc và độ sáng tỷ đối của các vạch. Quang phổ phát xạ của các nguyên tố khác nhau thì màu sắc của các vạch cũng sẽ khác nhau. Màu sắc của các vạch sáng của quang phổ vạch phát xạ của mỗi nguyên tố cũng là duy nhất.

Nhờ vào những đặc trưng riêng của mỗi nguyên tố, mà ta có thể phân biệt các chất hóa học có trong hợp chất.

Ví dụ:

  • Hydro có quang phổ vạch phát xạ gồm 4 vạch: màu đỏ, lam, chàm và tím
  • Sodium có quang phổ vạch phát xạ gồm 3 vạch màu vàng.

dac-diem-va-ung-dung-cua-quang-pho-vach-phat-xa-1

Advertisement

Ứng dụng của quang phổ vạch phát xạ

Trong thiên văn học: khi cần xác định một số ngôi sao; tinh vân hoặc hành tinh,… đều cần dựa vào quang phổ vạch phát xạ.

Trong hóa học: để phát hiện nguyên tố hóa học mới; hoặc xác định được các nguyên tố hóa học đã có sẵn phải cần có quang phổ vạch phát xạ.

Còn trong y học: người ta sử dụng quang phổ vạch phát xạ để đo phổ phát xạ của nguyên tử. Đó chính là Natri, Kali và Liti. Sử dụng những nguyên tố này để xác định bức xạ mà nhiệt độ thường không thể xảy ra sự phát xạ. Sự phát xạ của nguyên tử là cơ sở quan trọng để phân tích những tế bào kích thước 1mg/l.

Bởi vì có các thiết bị phân tích có quang phổ vạch phát xạ. Cho phép chúng ta có thể xác định thành phần của một số nguyên tố có trong cơ thể. Ví dụ như: Lưu huỳnh; Sắt hay Photpho,…Hoặc các nguyên tố như Đồng; Kẽm; Nhôm hay Sắt có trong máu. Điều này sẽ theo dõi các đặc tính của hemoclialialyis dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ điều trị.

dac-diem-va-ung-dung-cua-quang-pho-vach-phat-xa-9

Thông qua bài viết trên ta đã biết được ứng dụng của quang phổ vạch phát xạ rất quan trọng trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức hơn. Nếu các bạn còn chưa hiểu rõ về điều gì. Hãy bình luận xuống phía dưới để được giải đáp nhé! Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức mới.

Advertisement
5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments