[Sách Giải] ✅ Bài 21: Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt

Mục lục nội dung

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6: tại đây

A. Lý thuyết

I. Tóm tắt lý thuyết

1. Sự nở vì nhiệt của các chất

Sự co dãn vì nhiệt khi bị ngăn cản hoàn toàn có thể gây ra những lực rất lớn .
Ví dụ 1 :

Lý thuyết: Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án Ly Thuyet Mot So Ung Dung Cua Su No Vi Nhiet

Bạn đang đọc: [Sách Giải] ✅ Bài 21: Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt

– Dùng bông tẩm cồn đốt nóng thanh thép đã được lắp trên giá và chặn chốt ngang. Sau khi thanh thép đốt nóng, thép nở ra bẽ gãy chốt ngang .
– Thanh thép nở dài ra khi nóng lên .
– Hiện tượng xảy ra chứng tỏ khi dãn nở vì nhiệt, nếu bị ngăn cản thanh thép hoàn toàn có thể sinh ra một lực rất lớn .
Ví dụ 2 :

Lý thuyết: Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án Ly Thuyet Mot So Ung Dung Cua Su No Vi Nhiet 1

Lắp chốt ngang sang bên phải gờ chặn, dùng khăn lạnh làm nguội thanh thép .
⇒ Chốt ngang cũng bị bẻ gãy

2. Một số ứng dụng về sự nở vì nhiệt của các chất

Sự nở vì nhiệt của chất rắn, lỏng và khí có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và kĩ thuật. Ứng dụng để sản xuất băng kép ( khi bị đốt nóng hay làm lạnh đều bị cong lại ), đó là thiết bị tự động hóa đóng ngắt mạch điện khi nhiệt độ đổi khác .

Lý thuyết: Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án Ly Thuyet Mot So Ung Dung Cua Su No Vi Nhiet 2

Trong kĩ thuật sản xuất và lắp ráp máy móc hoặc thiết kế xây dựng khu công trình, người ta phải thống kê giám sát để khắc phục công dụng có hại của sự nở vì nhiệt sao cho những vật rắn không bị cong hoặc nứt, gãy khi nhiệt độ đổi khác. Ví dụ : Đoạn nối những thanh ray xe lửa phải có khe hở, trên những khu công trình cầu, những ống sắt kẽm kim loại dẫn hơi nước phải có đoạn uốn cong …

Lý thuyết: Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án Ly Thuyet Mot So Ung Dung Cua Su No Vi Nhiet 3

II. Phương pháp giải

– Dựa vào tính dãn nở vì nhiệt của những chất, khi có vật cản sẽ tạo ra một lực rất lớn và đặc thù của chúng để lý giải về cấu trúc những dụng cụ ship hàng trong đời sống và trong kĩ thuật, hay những hiện tượng kỳ lạ trong thực tiễn .
– Dựa vào tính dãn nở khác nhau của những chất rắn khác nhau để lý giải sự hoạt động giải trí của băng kép khi biến hóa nhiệt độ .
– Dựa vào tính dãn nở khác nhau của những chất lỏng khác nhau để lý giải nên sử dụng chất lỏng nào ở trong nhiệt kế .

B. Trắc nghiệm

Bài 1: Tại sao chỗ tiếp nối của hai thanh ray đường sắt lại có một khe hở?

A. Vì không hề hàn hai thanh ray lại được .
B. Vì để vậy sẽ lắp những thanh ray thuận tiện hơn .
C. Vì khi nhiệt độ tăng thanh ray sẽ dài ra có chỗ co và giãn .
D. Vì chiều dài thanh ray không đủ .
Chỗ tiếp nối của hai thanh ray đường tàu lại có một khe hở vì khi nhiệt độ tăng thanh ray sẽ dài ra có chỗ co và giãn .
⇒ Đáp án C

Bài 2: Câu nào sau đây mô tả đúng cấu tạo của một băng kép?

A. Băng kép được cấu trúc từ hai thanh sắt kẽm kim loại có thực chất khác nhau .
B. Băng kép được cấu trúc từ một thanh thép và một thanh đồng .
C. Băng kép được cấu trúc từ một thanh nhôm và một thanh đồng .
D. Băng kép được cấu trúc từ một thanh thép và một thanh nhôm .
Băng kép được cấu trúc từ hai thanh sắt kẽm kim loại có thực chất khác nhau .
⇒ Đáp án A

Bài 3: Kết luận nào sau đây là đúng khi nói về ứng dụng của băng kép? Băng kép được ứng dụng

A. làm cốt cho những trụ bê tông
B. làm giá đỡ
C. trong việc đóng ngắt mạch điện
D. làm những dây điện thoại thông minh
Băng kép được ứng dụng trong việc đóng ngắt mạch điện theo nhiệt độ ví dụ như bàn là, nồi cơm điện …
⇒ Đáp án C

Bài 4: Có một băng kép được làm từ 2 kim loại là đồng và sắt (đồng nở vì nhiệt nhiều hơn sắt). Khi nung nóng, băng kép sẽ như thế nào?

A. Cong về phía sắt
B. Cong về phía đồng

C. Không bị cong

D. Cả A, B và C đều sai
Khi nung nóng, băng kép sẽ cong về phía sắt vì đồng nở vì nhiệt nhiều hơn sắt
⇒ Đáp án A

Bài 5: Băng kép được cấu tạo dựa trên hiện tượng nào dưới đây?

A. Các chất rắn nở ra khi nóng lên .
B. Các chất rắn co lại khi lạnh đi .
C. Các chất rắn khác nhau dãn nở vì nhiệt khác nhau .
D. Các chất rắn nở vì nhiệt ít .
Băng kép được cấu trúc dựa trên hiện tượng kỳ lạ những chất rắn khác nhau dãn nở vì nhiệt khác nhau .
⇒ Đáp án C

Bài 6: Tại sao gạch lát ở vỉa hè có khoảng cách giữa các viên gạch lớn hơn so với các viên gạch được lát trong nhà? Hãy chọn câu trả lời đúng nhất.

A. Vì ngoài trời thời tiết rất nóng, phải chừa khoảng cách để có sự dãn nở giữa những viên gạch .
B. Vì lát như thế là rất lợi cho gạch .
C. Vì lát như vậy mới hợp mỹ quan thành phố .
D. Cả A, B, C đều đúng
Gạch lát ở vỉa hè có khoảng cách giữa những viên gạch lớn hơn so với những viên gạch được lát trong nhà vì ngoài trời thời tiết rất nóng, phải chừa khoảng cách để có sự dãn nở giữa những viên gạch .
⇒ Đáp án A

Bài 7: Có nhận xét gì về mối quan hệ giữa độ dày của cốc thủy tinh và độ bền của cốc? Hãy chọn câu trả lời đúng.

A. Không có mối quan hệ gì giữa độ bền của cốc và độ dày của thủy tinh làm cốc .
B. Cốc thủy tinh mỏng dính bền hơn cốc thủy tinh dày vì sự dãn nở vì nhiệt ở mặt trong và mặt ngoài của cốc xảy ra gần như cùng một lúc .
C. Hai cốc bền như nhau vì cùng có độ dãn nở vì nhiệt như nhau .
D. Cốc thủy tinh dày bền hơn cốc thủy tinh mỏng dính vì được làm từ nhiều thủy tinh hơn .
Cốc thủy tinh mỏng mảnh bền hơn cốc thủy tinh dày vì sự dãn nở vì nhiệt ở mặt trong và mặt ngoài của cốc xảy ra gần như cùng một lúc .
⇒ Đáp án B

Bài 8: Băng kép đang thẳng, nếu làm cho lạnh đi thì nó bị cong về phía thanh thép hay thanh đồng? Tại sao?

A. Cong về phía thanh đồng vì đồng co vì nhiệt ít hơn thanh thép .
B. Cong về phía thanh đồng vì đồng co vì nhiệt nhiều hơn thanh thép .

C. Cong về phía thanh đồng vì đồng nở vì nhiệt nhiều hơn thanh thép .
D. Cong về phía thanh thép vì đồng co vì nhiệt nhiều hơn thanh thép .
Băng kép đang thẳng, nếu làm cho lạnh đi thì nó bị cong về phía thanh đồng vì đồng co vì nhiệt nhiều hơn thanh thép .
⇒ Đáp án B

Bài 9: Ba cốc thủy tinh giống nhau, ban đầu cốc A đựng nước đá, cốc B đựng nước nguội (ở nhiệt độ phòng), cốc C đựng nước nóng. Đổ hết nước và rót nước sôi vào cả ba cốc. Cốc nào dễ vỡ nhất?

A. Cốc A dễ vỡ nhất
B. Cốc B dễ vỡ nhất
C. Cốc C dễ vỡ nhất
D. Không có cốc nào dễ vỡ cả
Cốc A dễ vỡ nhất
⇒ Đáp án A

Bài 10: Hai cốc thủy tinh chồng lên nhau bị khít lại. Muốn tách rời hai cốc ta làm cách nào sau đây?

A. Ngâm cốc ở dưới vào nước nóng, đồng thời đổ nước lạnh vào cốc ở trên .
B. Ngâm cốc ở dưới vào nước lạnh, đồng thời đổ nước nóng vào cốc ở trên .
C. Ngâm cả hai cốc vào nước nóng .

D. Ngâm cả hai cốc vào nước lạnh.

Cho nước lạnh vào cốc nằm bên trên để cốc này co lại, đồng thời nhúng cốc bên dưới vào nước nóng để cốc này nở ra .
⇒ Đáp án A

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments