Tác dụng phát sáng của dòng điện và toả nhiệt của dòng điện

Dòng điện chạy và tồn tại bên trong của mạch điện chúng ta không thể nhìn thấy được nó bằng mắt thường. Song, chúng ta có thể nhận biết được nó tồn tại và những tác dụng của nó thông qua các thiết bị và dụng cụ điện. Một trong những tác dụng phổ biến và được con người ứng dụng nhiều nhất vào trong thực tế đó là tác dụng phát sáng và tác dụng tỏa nhiệt. Tác dụng phát sáng của dòng điện là gì? Vì sao dòng điện có tác dụng nhiệt? Sẽ được chúng tôi lý giải trong bài viết ngày hôm nay.

I. Lý giải tác dụng phát sáng của dòng điện

Phát sáng là một trong những tác dụng của dòng điện giúp chúng ta có thể nhận biêt được dòng điện tồn tại. Điều này chúng ta có thể thấy rõ nhất qua bóng đèn có bên trong bút thử điện. Khi chúng ta dùng bút thử điện để kiểm tra một mạch điện có điện hay không, nếu bóng đèn của bút thử điện sáng chứng tỏ mạch đó có tồn tại điện và ngược lại.

Tác dụng phát sáng của dòng điện
Từ ví dụ trên chứng ta hoàn toàn có thể thấy, dòng điện chuyển dời trải qua một số ít vật dẫn đặc biệt quan trọng thì sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ phát sáng, lúc này ta đánh giá và nhận định dòng điện có tác dụng phát sáng .

Sở dĩ bóng đèn của bút thử điện phía trên sáng là do dòng điện đi qua chất khí có trong bóng đèn bút thử điện, khiến cho chất khí này phát sáng. Ngoài bóng đèn bút thử điện còn còn có rất niều loại đèn khác ứng dụng tác dụng phát sáng của dỏng điện. Cụ thể như sau:

  • Ứng dụng trong đèn điot phát quang hay còn được gọi là đèn LED. Loại đèn này chỉ cho dòng điện chạy qua theo 1 chiều duy nhất, khi dòng điện chạy qua bóng đèn này sẽ phát sáng. Ưu điểm của loại đèn này là có độ bền cao, giá tiền rẻ và tiêu tốn ít điện năng. Nó được sử dụng làm đèn báo trong những thiết bị, dụng cụ điện tử như : Tivi, phích cắm điện, nồi cơm điện, ổn áp, điện thoại di động …
  • Ứng dụng trong bóng đèn sợi đốt : Khi có dòng điện đi qua dây tóc khiến cho dây tóc nóng lên đạt tới một nhiệt độ nhất định sẽ phát sáng .
  • Ứng dụng bên trong đèn ống : Đây là loại bóng đen có hình dạng ống, bên trong thành ống có phủ một lớp bột phát quang. Khi có dòng điện chạy qua chất bột này sẽ phát sáng giúp cho bóng đèn nóng lên ít. Đồng thời giúp cho loại bóng đèn này tiêu thụ ít điện hơn so với bóng đèn sợi tóc ( bóng đèn sợi đốt ) .

Bạn có biết, ngoài tác dụng nhiệt, dòng điện còn có nhiều tác dụng khác như tác dụng từ, tác dụng hóa học, tác dụng nhiệt. Đọc cụ thể qua bài viết dòng điện là gì, những tác dụng của dòng điện

II. Vì sao dòng điện có tác dụng nhiệt?

Ngoài tác dụng phát sáng thì tác dụng nhiệt là tác dụng được con người ứng dụng nhiều nhất trong đời sống. Dòng điện có một đặc tính đó là khi chạy qua mọi vật dẫn thường thì đều khiến cho vật dẫn ấy nóng lên. Khi vật dẫn nóng đến một mức độ nhất định hoàn toàn có thể phát sáng .
Nguyên nhân khiến dòng điện có tác dụng nhiệt là do trong những vật dẫn có sống sót điện trở. Tác dụng nhiệt của dòng điện có cả quyền lợi và tai hại .
Trong 1 số ít trường hợp, nếu muốn làm giảm tác dụng nhiệt của dòng điện thì dây dẫn sử dụng phải có điện trở suất nhỏ .
Tác dụng nhiệt của dòng điện được ứng dụng trong đời sống như :

  • Ứng dụng trong bàn là điện : Khi dòng điện chạy qua sẽ làm cho bàn là nóng lên, nhờ đó mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể là phẳng những nếp nhăn trên mặt phẳng vải .

  • Ứng dụng bên trong cầu chì : Đây là một trong những ứng dụng quan trọng của tác dụng nhiệt .

Ngoài tác dụng phát sáng và tỏa nhiệt còn có một tác dụng nữa của dòng điện mang lại nhiều quyền lợi cho con người đó chính là tác dụng sinh lý, hóa học và tác dụng từ .
Bạn có biết :

III. Giải đáp một số câu hỏi về tác dụng phát sáng của dòng điện

Câu 1: Em hãy kể tên một số dụng cụ, thiết bị nóng lên khi có dòng điện chạy qua?

Trả lời: Một số thiết bị, dụng cụ nóng kên khi có dòng điện chạy qua như: Bếp điện, nồi cơm điện, bóng đèn sợi tóc, bàn là điện, chăn điện, máy sấy tóc, … 

Câu 2: Tại sao sợi tóc của bóng đèn sợi đốt được làm từ Vonfram? 

Trả lời: 

Bóng đèn sợi đốt, dây tóc được làm từ vonfram vì đây là bộ phận giúp cho bóng đèn hoàn toàn có thể phát sáng khi bị đốt nóng ( khi bóng đèn sáng thông thường nhiệt độ của dây tóc rơi vào khảng 2.500 độ C ) bởi dòng điện chạy qua .
Sở hữu nhiệt độ nóng chảy là 3.370 độ C lớn hơn so với nhiệt độ cần để phát sáng của bóng đèn, nên Vonfram là vật tư thích hợp nhất để làm sợi đốt bóng đèn .

Câu 3: Bóng đèn bút thử điện sáng khi có dòng điện chạy qua là do hai đầu dây của bóng nóng sáng hay do chất khí ở giữa hai đầu phát sáng?

Tác dụng phát sáng của dòng điện

Trả lời: 

Khi bóng đèn của bút thử điện sáng chứng tỏ là có dòng điện chạy qua lớp khí neon giữa hai đầu dây bên trong bóng đèn. Như vậy chất khí trong bóng đèn của bút thử điện phát sáng khi có dòng điện chạy qua .

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về tác dụng phát sáng và tác dụng nhiệt của bóng đèn. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi tác dụng phát sáng của dòng điện là gì? cũng như vì sao dòng điện có tác dụng nhiệt?

Tìm hiểu thêm :

Rate this post

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments