Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser

Biên tập bởi Nguyễn Thành Hưng

Đăng 1 năm trước

60.078

Ánh sáng rất quan trọng đối với cuộc sống của con người, một loại ánh sáng được phát minh vào thế kỷ 20 có tính ứng dụng cao vào thực tế hiện nay đó là laser. Vậy laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser như thế nào? Bài viết này Điện máy XANH sẽ giải đáp các thắc mắc này nhé!

1 Tia laser là gì?

Laser (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation): được hiểu là sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ kích thích.

Tia laser là một nguồn ánh sáng tự tạo thu được nhờ vào sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ phát ra trong điều kiện kèm theo kích hoạt cao độ những thành phần của thiên nhiên và môi trường vật chất .

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Hình ảnh tia laser

2 Cấu tạo và nguyên tắc phát tia laser

2.1 Cấu tạo laser

Đèn laser hay thiết bị phát ra tia laser tiêu chuẩn sẽ có cấu tạo gồm 3 bộ phận cơ bản:

– Vật liệu laser hoặc môi trường hoạt chất: Là môi trường để các hoạt chất được kích thích bởi các nguồn năng lượng bên ngoài nhằm tạo ra sự đảo ngược dòng điện chuyển động electron. Trong môi trường khuếch đại, sự phát xạ tự phát và kích thích của các hạt lượng tử photon diễn ra, dẫn đến hiện tượng khuếch đại quang học. Chất bán dẫn, thuốc nhuộm hữu cơ, khí, vật liệu rắn thường được sử dụng làm vật liệu phát quang.

Môi trường hoạt chất quyết định hành động đến bước sóng và những đặc thù khác của tia laser phát ra .

– Nguồn năng lượng bên ngoài (ánh sáng, điện): là một nguồn năng lượng đủ lớn nhằm cung cấp tác động đến các hạt điện tích trong môi trường hoạt chất và phát xạ để kích thích vào hệ thống.

– Buồng cộng hưởng quang: Chứa gương phản xạ và bán phản xạ ở 2 đầu làm cho các hạt photon va chạm liên tục vào hoạt chất nhiều lần tạo ra mật độ hạt photon lớn.

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Cấu tạo tia laser

2.2 Nguyên tắc phát tia laser

– Dưới ảnh hưởng tác động của hiệu điện thế lớn, những electron của thiên nhiên và môi trường hoạt chất chuyển dời từ mức nguồn năng lượng thấp lên mức nguồn năng lượng cao tạo nên trạng thái nghịch đảo tỷ lệ của electron .
– Ở mức nguồn năng lượng cao, một số ít electron sẽ rơi ngẫu nhiên xuống mức nguồn năng lượng thấp, giải phóng ánh sáng gọi là hạt photon .
– Các hạt photon này sẽ toả ra nhiều hướng khác nhau từ một nguyên tử, va phải những nguyên tử khác, kích thích eletron ở những nguyên tử này rơi xuống tiếp, sinh thêm những photon cùng tần số, cùng pha và cùng hướng bay, tạo nên một phản ứng dây chuyền sản xuất khuếch đại dòng ánh sáng .
– Các hạt photon bị phản xạ qua lại nhiều lần trong vật tư, nhờ những gương để tăng hiệu suất khuếch đại ánh sáng .
– Một số photon thoát ra ngoài nhờ có gương bán mạ tại một đầu của vật tư. Tia sáng đi ra chính là tia laser .

3 Các loại tia laser

Dựa vào những môi trường tự nhiên hoạt chất mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chia làm những loại laser sau :

Laser rắn: Hiện nay có khoảng 200 chất rắn có thể làm môi trường hoạt chất laser, ví dụ như: vật liệu thủy tinh, thủy tinh thể,… Loại laser có ứng dụng cao phổ biến hiện nay và được tìm ra đầu tiên là laser ruby. 

Laser rắn

Laser rắn

Laser lỏng: chất lỏng mà được sử dụng làm môi trường hoạt chất được gọi là laser lỏng. Laser xung nhuộm là ví dụ cơ bản cho loại laser này, chúng sử dụng thuốc nhuộm hữu cơ để làm môi trường hoạt chất. 

Laser khí: loại laser trong đó dòng điện được phóng qua trong một môi trường chất khí được sử dụng làm môi trường hoạt chất thì được gọi là laser khí. Đây là loại laser được ứng dụng trong trường hợp đòi hỏi ánh sáng laser có độ kết dính và chùm sáng cao.

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Laser khí

Laser khí

Laser bán dẫn: hay còn gọi là laser diot và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống như: đọc đĩa Compact, máy in laser, làm bút chỉ bảng, máy chống trộm,…

Loại laser này khác với laser bán dẫn ở chỗ laser rắn sử dụng năng lượng ánh sáng làm nguồn bơm còn laser bán dẫn sử dụng nguồn điện làm nguồn bơm. Hiện này, laser bán dẫn có chi phí rẻ, kích thước nhỏ gọn và tiêu thụ năng lượng thấp.

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Laser bán dẫn

Laser bán dẫn

4 Tác dụng và tác hại của tia laser trong đời sống

4.1 Những ứng dụng của tia laser trong đời sống

Tất cả những loại laser đều hoàn toàn có thể ứng dụng trong đời sống như trong y học, thẩm mĩ, đo đạc, quân sự chiến lược, … Nhưng tùy loại máy sẽ có bước sóng mạnh hoặc yếu khác nhau sẽ phân phối với từng nhu yếu khác nhau của người dùng .

Ứng dụng trong y học: Tia laser được sử dụng làm dao mổ trong phẫu thuật vì dễ điều khiển, kiểm soát độ sâu và có diện tích tiếp xúc nhỏ. Tia laser có thể dùng phục hồi thị giác cho các trường hợp cận thị, kết hợp với sợi quang học để có thể chữa các bệnh về võng mạc, chuẩn đoán ung thư,….

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Ứng dụng của laser trong y học

Ứng dụng trong thẩm mĩ: Trong lĩnh vực này tia laser cũng có những ứng dụng rộng rãi như tái tạo bề mặt da, làm săn chắc da, điều trị các tổn thương sắc tốc trên da ( tàn nhan, đồi mồi, mụt ruồi), xóa bỏ hình xăm,…

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Ứng dụng trong thẩm mĩ

Ứng dụng trong các ngành khác: Các vật liệu cứng như thạch anh và thủy tinh đều có thể ứng dụng tia laser để cắt. Súng laser được sử dụng trong các ngành bán hàng như quét mã vạch, trong xây dựng để ứng dụng đo đạc trong các loại máy đo khoảng cách, máy cân bằng laser,…

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Ứng dụng trong xây dựng

Ứng dụng trong khoa học và công nghệ: Tia laser được ứng dụng để nghiên cứu chuyển động Brown của các hạt. Máy bắn laser có thể đo được các chất gây ô nhiễm trong không khí,…

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Ứng dụng trong khoa học và công nghệ

Ứng dụng trong quân đội: Công cụ tìm phạm vi laser được sử dụng để xác định khoảng cách đế đối tượng, máy bắn tia laser được sử dụng như một đèn chiếu sáng bí mật để theo dõi đối tượng với độ chính xác cao khi trinh sát ban đêm,…

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Ứng dụng trong quân đội

4.2 Những tác hại của laser

Mặc dù được ứng dụng thoáng rộng nhưng laser cũng có những chú ý quan tâm vì nó hoàn toàn có thể gây ra những mối đe dọa vô cùng lớn so với tất cả chúng ta .
– Không được chiếu thẳng tia laser vào mắt vì tia có năng lực làm hỏng võng mạc, tổn thương đến mắt .
– Không sử dụng những đồ chơi có tia laser chiếu sáng dành cho trẻ nhỏ .

– Kiểm tra thông tin của sản phẩm theo thông tin của nhà sản xuất có đúng với tiêu chuẩn của quốc tế về độ an toàn phù hợp của tia laser trong sản phẩm.

Bài viết vừa qua là những thông tin cơ bản về tia laser cũng như công dụng và tai hại của chúng mang lại. Nếu có những vướng mắc vui mắt để lại ở phần phản hồi để được giải đáp vướng mắc nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments