Polymer là gì? Những ứng dụng của polime trong cuộc sống

Polime là gì? Polymer là một khái niệm không còn xa lạ gì với nhiều người, chúng được nhắc đến thường xuyên trong cuộc sống. Thế nhưng, liệu bạn đã hiểu hết về chúng hay chưa, những ứng dụng quan trọng hay những tác hại chúng để lại với môi trường? Cùng VietChem tìm hiểu chi tiết nhé. 

1. Polymer là gì ?

Polymer là một khái niệm quen thuộc, để chỉ những hợp chất có khối lượng phân tử lớn và trong cấu trúc của chúng có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích cơ bản .
Đặc điểm của những mắt xích này được nối với nhau qua link cộng hóa trị, tức là hai phân tử hoặc nhiều hơn sẽ được nối với nhau và có chung một cặp eletron .
Polymer là gì

Polymer là gì

2. Những tính chất lý hóa của polymer

Polymer có những đặc thù vật lý nào, đặc thù hóa học ra làm sao ? Cùng khám phá chi tiết cụ thể qua những thông tin dưới đây :

2.1 Những đặc thù vật lý của polymer

 • Polymer sống sót ở dạng chất rắn, không bay hơi, không có nhiệt độ nóng chảy xác lập mà chúng nóng chảy ở một khoảng chừng nhiệt độ khá rộng .
 • Khi nóng chảy, hầu hết polime cho chất lỏng nhớt, để nguội sẽ rắn lại được gọi là chất nhiệt dẻo. Còn 1 số ít khác không nóng chảy khi đun mà bị phân hủy, được gọi là chất nhiệt rắn .
 • Hầu hết những loại polyme không tan trong nước hoặc những dung môi thường thì .

Những tính chất vật lý của polymer
Những đặc thù vật lý của polymer

>>>XEM THÊM: Tiệt trùng và thanh trùng là gì? Những thông tin quan trọng cần biết

2.2 Polime có những đặc thù hóa học nào ?

Polymer hoàn toàn có thể tham gia được ba phản ứng gồm có : phân cắt mạch, giữ nguyên mạch và tăng mạch cacbon .

 • Phản ứng phân cắt mạch polime

Polymer trùng hợp bị nhiệt phân ở nhiệt độ thích hợp để thành những đoạn ngắn, sau cuối thành monome bắt đầu. Xảy ra phản ứng này chính bới polymer có nhóm chức ở trong mạch dễ bị thủy phân hoặc 1 số ít polymer khác bị oxi hóa cắt mạch .

 • Phản ứng giữ nguyên mạch polymer

Những polymer có link đôi trong mạch hoặc nhóm chức ngoại mạch, chúng hoàn toàn có thể tham gia những phản ứng đặc trưng của link đôi và của nhóm chức đó .

 • Phản ứng tăng mạch polymer

Khi có những điều kiện kèm theo thích hợp, những mạch polymer hoàn toàn có thể nối với nhau để tạo thành mạch dài hơn hoặc thành mạng lưới .

Polime có những tính chất hóa học nào
Polime có những đặc thù hóa học nào

3. Nguồn gốc của polymer

Polymer có nhiều trong tự nhiên, ví dụ nổi bật ta hoàn toàn có thể phát hiện là những chất hóa học cơ bản như : DNA và RNA. Hoặc những loại polymer tự nhiên khác quen thuộc trong đời sống như lụa, tóc, móng tay, móng chân, xenlulozo, và protein …
Chúng còn có nguồn gốc từ khí tự nhiên hoặc than đá, dầu thô .

4. Điều chế polymer như nào ?

Ta hoàn toàn có thể điều chế polymer trải qua những phản ứng dưới đây :

4.1 Phản ứng trùng hợp

Là phản ứng phối hợp nhiều monome của cùng một chất để tạo thành polyme. Với phương trình phản ứng như sau :
nCH2 = CH-CH = CH2 → ( – CH2-CH = CH-CH2 – ) n

4.2 Phản ứng trùng ngưng

Đây là phản ứng phối hợp nhiều monome tạo thành polyme và một loại sản phẩm phụ ( hầu hết là nước ), với điều kiện kèm theo những monome phải có hai nhóm chức có năng lực tách nước .
Phương trình phản ứng :

n H-NH-(CH2)5-CO-OH → (-NH-(CH2)5-CO-)n + nH2O

n p-HO-CO-C6H4-CO-OH + n H-OCH2-CH2O-H → ( – CO-C6H4-CO-OCH2-CH2O – ) n + 2 nH2O

4.3 Phản ứng trùng-cộng hợp

Đây là quy trình những monome tích hợp với nhau để tạo thành một monome chính nhờ phản ứng cộng, với điều kiện kèm theo tối thiểu một trong hai chất phải có link đôi. Sau đó những monome vừa tạo ra sẽ phối hợp với nhau để tạo thành polyme hoàn hảo .

5. Những đặc thù điển hình nổi bật của polymer

Polymer là những vật liệu nhựa dẻo, mặc dầu mỗi polymer sẽ có đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau nhưng chung quy lại chúng vẫn có những đặc thù chung sau đây :

5.1 Chúng có năng lực tái chế rất cao

Polymer thường là loại nhựa dẻo khi nung nấu ở nhiệt độ cao thì sẽ bị chảy thành chất dẻo và từ đó ta hoàn toàn có thể tái chế rất cao .

5.2 An toàn tuyệt đối với những loại hóa chất

Hầu hết những chất lỏng hóa chất như chất tẩy rửa, dung dịch làm sạch … đều được đựng trong những vật liệu bằng nhựa polymer và không hề gây ra một tính năng phụ nào .

5.3 Không dẫn điện và dẫn nhiệt

Polymer có đặc thù không dẫn điện, dẫn nhiệt. Bởi, trong thực tiễn khi xem xét toàn bộ những thiết bị, dây điện, ổ cắm điện và mạng lưới hệ thống dây điện được làm hoặc phủ bằng vật liệu polymer thì không bị dẫn điện .
Bên cạnh đó, ta cũng hoàn toàn có thể thấy được năng lực chịu nhiệt khi trong phòng bếp với nồi và chảo giải quyết và xử lý làm bằng polyme, lõi xốp của tủ lạnh và tủ đá, ly cách nhiệt .

5.4 Hầu hết polymer đều có sắc tố phong phú

Polymer còn được dùng để sửa chữa thay thế sợi bông, lụa và len, sứ và đá cẩm thạch cũng như nhôm và kẽm. Polymer hoàn toàn có thể được tái tạo nhiều lần với những sắc tố khác nhau, không cố định và thắt chặt .
Hầu hết polymer đều có màu sắc đa dạng 
Hầu hết polymer đều có sắc tố phong phú

6. Phân loại polyme gồm những loại nào ?

Hiện nay, polymer được chia thành những loại thông dụng như sau :

6.1 Polyme tự nhiên

Gồm có những loại sau : Tinh bột, protein, ADN, ARN, dầu mỏ, khí tự nhiên …

6.2 Polyme nhân tạo

Gồm có polyetilen, tơ nilon, cao su đặc buna …

6.3 Các loại Polyme khác

Ngoài ra, Polymer còn được chia thành Polymer trùng hợp và trùng ngưng, Polymer mạch phân nhánh, mạch không phân nhánh và mạch khoảng trống …
Phân loại polyme gồm những loại nào
Phân loại polyme gồm những loại nào

7. Những ứng dụng quan trọng của polime trong đời sống

Sau đây là những ứng dụng quan trọng của polymer trong nhiều nghành, ngành nghề của đời sống :

 • Được dùng để sản xuất nhiều loại đồ vật trong đời sống hằng ngày như : áo mưa, ống dẫn điện, những loại sản phẩm công nghiệp .
 • Chất dẻo Polymer còn được ứng dụng thoáng rộng để sửa chữa thay thế cho những mẫu sản phẩm làm bằng vải, gỗ, da, sắt kẽm kim loại hay thủy tinh bởi đặc thù bền, nhẹ, khó vỡ và phong phú màu sắc đẹp .

Những ứng dụng quan trọng của polime trong cuộc sống 
Những ứng dụng quan trọng của polime trong đời sống

8. Polymer ảnh hưởng tác động đến thiên nhiên và môi trường, con người như thế nào ?

Mặc dù chúng có những ứng dụng, vai trò quan trọng là thế, thế nhưng cũng để lại nhiều ảnh hưởng tác động xấu đến với môi trường tự nhiên, con người như sau :

 • Quá trình để sản xuất Polymer sẽ tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, ngày càng tăng sự biến hóa khí hậu và kèm theo những hệ lụy tới môi trường tự nhiên sống như : nước biển dâng cao, hạn hán, lũ lụt …
 • Tác động xấu đến sức khỏe thể chất của con người : Vì những chất phụ gia được thêm vào loại sản phẩm để tạo nên những polymer tự tạo hoàn toàn có thể gây tổn thương và làm thoái hóa thần kinh ngoại biên, làm tổn thương những cơ quan sinh dục nam …
 • Sự sống sót của Polymer trong đất và nước sẽ ngăn cản quy trình trao đổi oxy làm xói mòn, sạc lở đất, không giữ được chất dinh dưỡng gây cây cối sinh trưởng không tốt, sinh vật biển hoàn toàn có thể bị chết do ăn phải chất thải, …
 • Các polymer ở dưới dạng vỏ hộp plactic sẽ gây ùn tắc cống, kênh rạch và ao hồ, gây ứ đọng nước và gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .
 • Nếu bạn đốt những sản phẩm polime sẽ gây độc cho sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. 

Polymer tác động đến môi trường, con người như thế nào
Polymer tác động ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, con người như thế nào

Polymer là một khái niệm quá quen thuộc hiện nay, chúng được sử dụng nhiều vì ứng dụng cao tới đời sống cũng như sản xuất. Tuy nhiên, hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh, nên bạn cần lưu ý. Đừng quên thường xuyên theo dõi những thông tin tiếp theo từ Hóa chất VietChem để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác bạn nhé! 

=>> XEM THÊM: 

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments