Nở rộ dịch vụ đặt cơm văn phòng

Thời gian qua, những nhà bếp ăn dịch vụ đã phân phối hàng nghìn suất mỗi ngày khi nhiều doanh nghiệp chú trọng chăm nom nhân viên cấp dưới trong mùa dịch .Từ khi đi làm trở lại vào ngày 4/10, Bảo Trâm – nhân viên cấp dưới tiếp thị quảng cáo của một công ty bất động sản tại TP TP HCM – khởi đầu ăn theo khẩu phần do công ty đặt cho nhân viên cấp dưới vào mỗi buổi trưa. Phần ăn gồm có cơm với một món chính, rau xào hoặc luộc, canh và tráng miệng bằng trái cây. Các phần ăn đều được làm mới mỗi ngày, đa phần là những món truyền thống lịch sử. Thời gian tới, những món bún thịt nướng, mì xào … sẽ được thêm vào thực đơn .Đổi lại, Trâm bị mất đi khoản phụ cấp ăn trưa 720.000 đồng. Chị gật đầu điều này và cảm thấy tự do : ” Đi làm trở lại trong mùa dịch, tôi và đồng nghiệp đều ngại ra ngoài mua thức ăn, thậm chí còn đặt shipper giao vẫn thấy chưa bảo đảm an toàn “. Chị cho rằng, việc công ty đặt phần ăn cho nhân viên cấp dưới sẽ hạn chế rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm tại nơi thao tác .

Từ tháng 7, khi TP HCM giãn cách xã hội với các lệnh hạn chế đi lại, chị Nhi – thư ký một công trình xây dựng – đã tìm đặt dịch vụ giao phần ăn cho lao động theo yêu cầu của công ty. Số lượng mỗi ngày từ 50-55 phần và duy trì đến nay.

Trước đây, nhân viên cấp dưới nhà bếp của khu công trình sẽ tự đặt mua thực phẩm và nấu ăn chia khay cho người lao động. Từ khi đặt dịch vụ giao phần ăn, chị Nhi nhận thấy giá rẻ hơn tự nấu vì đã bỏ bớt những ngân sách gia vị, vệ sinh chén dĩa … Trong toàn cảnh dịch bệnh, việc này cũng giúp bảo vệ sức khỏe thể chất cho lao động, bản thân chị cũng nhẹ được một phần việc vì công tác làm việc thanh toán giao dịch rõ ràng, đơn thuần hơn .Nhân viên một bếp ăn ở phường An Phú (TP Thủ Đức) đang chuẩn bị phần ăn, hồi tháng 7/2021. Ảnh: Mạnh KhangNhân viên một nhà bếp ăn ở phường An Phú ( TP Quận Thủ Đức ) đang chuẩn bị sẵn sàng phần ăn, hồi tháng 7/2021. Ảnh : Mạnh KhangKhông chỉ công ty của chị Nhi, giãn cách xã hội cũng là thời gian những doanh nghiệp khác khởi đầu tìm kiếm và đặt những suất ăn cho nhân viên cấp dưới của họ, nhất là từ khi phải thực thi ” ba tại chỗ “. Chị Diệu Trần – chủ nhà bếp La Mama, một đơn vị chức năng cung ứng suất ăn tại TP Hồ Chí Minh – cho biết những đơn đặt hàng mà chị nhận trải đều cả ba buổi với số lượng khoảng chừng 20-50 phần mỗi buổi. Doanh nghiệp lớn hơn hoàn toàn có thể đặt 100 – 250 phần ăn .Nhóm khách hiện tại của La Mama gồm nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước, giám đốc, trưởng phòng của những công ty, doanh nghiệp, nhân viên cấp dưới một số ít hãng hàng không … Theo chị Diệu Trần, nhóm người mua có thu nhập cao là những đối tượng người tiêu dùng chú trọng vào chất lượng bữa ăn, quy cách trình diễn và chất lượng đóng gói hơn so với giá tiền .Do đó, ngoài khẩu vị và chất lượng món ăn, nhà bếp của chị còn góp vốn đầu tư sử dụng hộp giấy chuyên biệt để tăng tính thẩm mỹ và nghệ thuật. Giá trung bình một phần ăn trưa khoảng chừng 58.000 – 89.000 mỗi người hoặc cao hơn, tùy vào nhu yếu của người mua .Giai đoạn này, tuy không hoạt động giải trí suốt tháng nhưng nhà bếp La Mama đã phân phối khoảng chừng 1.400 – 1.500 phần ăn mỗi tháng cho những doanh nghiệp. Nhờ đó, lượng người mua phong phú hơn so với thời gian bán cho khách lẻ rất nhiều. Bếp cũng giữ được lệch giá bằng tiến trình trước dịch, có lúc tăng lên 30-50 % .Không chỉ là thời cơ của những doanh nghiệp chuyên kinh doanh bán lẻ quy đổi phân khúc, đây còn là thời cơ cho những startup. ” Giai đoạn này là khoảng chừng thời hạn tốt nhất để những công ty mới sinh ra có thời cơ trau dồi và tích góp kinh nghiệm tay nghề “, anh Võ Minh Hiếu – chủ nhà bếp Đại Mộc san sẻ .Khởi động từ tháng 3, nhà bếp Đại Mộc có được người mua tiên phong là một doanh nghiệp sản xuất nhựa với số lượng gần 1.000 suất ăn mỗi ngày. Doanh thu tháng tiên phong của nhà bếp này đạt gần 392 triệu đồng .

Hiện tại, bếp Đại Mộc phục vụ khoảng 10 doanh nghiệp với công suất 2.000 suất ăn mỗi ngày. Các phần ăn được khách hàng ưa thích là món thuần túy Việt Nam, được chế biến gần gũi như bếp nhà. Đối với các xí nghiệp, mức giá trung bình khoảng 25.000 đồng mỗi phần, còn với khách văn phòng, giá dao động trung bình từ 35.000-50.000 đồng.

Chia sẻ với VnExpress, ông Phạm Đông Huy – founder và CEO nền tảng đặt dịch vụ siêu thị nhà hàng tận nơi dành cho doanh nghiệp Pito, xác nhận khuynh hướng đặt cơm văn phòng được những doanh nghiệp ưu tiên sử dụng trong thời hạn qua. Từ tháng 7 đến nay, Pito ship hàng 47 doanh nghiệp với hơn 65.500 suất ăn trải qua 14 đối tác chiến lược nhà bếp ăn và nhà hàng quán ăn. Trước đây, gần như là đa phần những doanh nghiệp không đặt cơm văn phòng cho nhân viên cấp dưới mà nhân viên cấp dưới dữ thế chủ động đặt riêng, mang cơm theo hoặc ăn căn tin. Hiện nhóm doanh nghiệp ngân hàng nhà nước và ngành dược sử dụng dịch vụ này nhiều nhất .Giải thích về nguyên do xu thế trên tăng trưởng mạnh, ông Huy cho rằng trước hết dịch vụ đặt phần ăn cung ứng nhu yếu bộc lộ sự chăm sóc, chăm sóc của doanh nghiệp dành cho nhân viên cấp dưới khi làm tại văn phòng trong quá trình khó khăn vất vả, ” ba tại chỗ ” trước đây hoặc thông thường mới sau này. Thương Mại Dịch Vụ trên cũng bảo vệ bảo đảm an toàn phòng dịch vì việc đặt – giao phần ăn chung một đầu mối, hạn chế tiếp xúc nhiều người không thiết yếu .” Trong toàn cảnh thông thường mới, khi tình hình dịch chỉ vừa có những tín hiệu đáng mừng nhưng chưa thể trấn áp trọn vẹn, nhu yếu và kỳ vọng của người mua so với dịch vụ cơm văn phòng giao tận nơi sẽ ngày càng cao “, ông Huy Dự kiến .Theo ông, sự đổi khác trong nhận thức về bảo đảm an toàn phòng dịch và hành vi ẩm thực ăn uống tại văn phòng đã khác trước. Dân công sở sẽ chăm sóc hơn đến yếu tố sức khỏe thể chất để lựa chọn món ăn, cũng như hạn chế ra ngoài ăn ở những chỗ đông đúc để tránh lây bệnh .Nhiều công ty đã chú trọng hơn những bữa ăn trưa và đưa phần này vào chủ trương đãi ngộ cho nhân viên cấp dưới. ” Thời gian tới, hoàn toàn có thể phát sinh một số ít biến hóa nhỏ như họ sẽ không còn đặt cơm cho hàng loạt công ty mà chỉ đặt cho vài bộ phận đặc trưng hoặc những nhóm nhỏ vẫn cùng đặt để thuận tiện và tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn “, ông nói thêm .Phần ăn có giá 40.000 đồng đang được nhân viên một bếp ăn chuẩn bị. Ảnh: Mạnh KhangPhần ăn có giá 40.000 đồng đang được nhân viên cấp dưới một nhà bếp ăn sẵn sàng chuẩn bị. Ảnh : Mạnh Khang

Tuy nhiên, dịch vụ giao phần ăn cho doanh nghiệp cũng dần xuất hiện một số thách thức. Ngoài việc phải đảm bảo phòng dịch, ông Huy cho rằng, khi các hàng quán được bán trở lại, đòi hỏi các phần ăn theo số lượng lớn phải ngày càng nâng cao về chất lượng và sự đa dạng. Áp lực cạnh tranh là điều khó tránh khi nhiều đối tác bếp ăn có thể cùng hợp tác với nền tảng trung gian như Pito hay việc mua các nguyên liệu cũng “dễ thở” hơn so với giai đoạn căng thẳng trước đây.

Anh Hiếu – chủ nhà bếp Đại Mộc – cũng lường trước tính cạnh tranh đối đầu quyết liệt trên thị trường. Anh cho rằng, nhiều công ty hoàn toàn có thể hạ thấp giá tiền để đấu thầu, dẫn đến việc chất lượng mẫu sản phẩm đáp ứng cho công nhân bị giảm ….

Ngoài ra, theo chị Diệu Trần – chủ bếp La Mama, áp lực rất lớn đến từ giá cả nguyên vật liệu thay đổi thất thường do ảnh hưởng dây chuyền từ đại dịch, vận chuyển khó khăn. Nhân sự trong ngành phải đáp ứng nhiều điều kiện phòng dịch mới có thể đi làm. Doanh nghiệp ngoài đảm bảo vệ sinh thực phẩm, còn phải đảm bảo sức khỏe cho nhân viên, đối tác và khách hàng.

” Đồng thời, trong quá trình này, nguồn lệch giá từ kinh doanh tại chỗ vẫn bằng không, nên bài toán cân đối cho những ngân sách cố định và thắt chặt so với lệch giá có được vẫn khá nan giải “, chị nói thêm .

Tất Đạt

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments