Top 5 phần mềm diệt virus miễn phí cho Windows năm 2021

Đầu tiên cần phải khẳng định không có phần mềm nào thực sự là “phần mềm diệt virus miễn phí” bao gồm cả 5 phần mềm mà GhienCongNghe giới thiệu dưới đây. Tất cả đều được tạo ra với một mục đích nào đó, nếu không phải để kiếm tiền thì sẽ thu thập dữ liệu thống kê phục vụ nghiên cứu, v.v…

 

Advertisement

Các phần mềm diệt virus miễn phí có thể có rủi ro – một số thực ra lại là phần mềm độc hại được ngụy trang như một phần mềm diệt virus nhằm lấy cắp thông tin cá nhân của bạn hoặc làm hỏng máy tính của bạn. Những phần mềm giả mạo như vậy đặc biệt phổ biến trên Windows, bởi vì Windows là hệ điều hành được bị tin tặc tấn công nhiều nhất thế giới. Để tránh bị lừa, bạn chỉ nên tải xuống phần mềm diệt virus đáng tin cậy với lịch sử hoạt động uy tín.

Nhà nghiên cứu và điều tra bảo mật thông tin Internet Scott Jackson đến từ SafetyDetectives đã thử nghiệm tổng thể những ứng dụng diệt virus không tính tiền và xếp hạng chúng về năng lực phát hiện ứng dụng ô nhiễm, tính dễ sử dụng và những tính năng bảo mật thông tin mạng bổ trợ. Scott Jackson đã dành nhiều thời hạn để biên soạn và sửa đổi list hàng năm để bảo vệ rằng những cái tên được ra mắt trong list luôn tương thích ở thời gian hiện tại .Có thể bạn cần :

Tóm tắt 5 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho Windows năm 2020

 1. Avira  – Phần mềm diệt virus miễn phí số 1 cho Windows năm 2020.
 2. Panda – Phần mềm diệt virus miễn phí giao diện thân thiện với mọi người.
 3. Sophos  – Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho gia đình với sự kiểm soát của phụ huynh.
 4. Kaspersky  – Phần mềm diệt virus miễn phí có các tính năng bổ sung như VPN, trình quản lý mật khẩu.
 5. Bitdefender  – Phần mềm diệt virus miễn phí đơn giản, nhẹ máy.

CẬP NHẬT (2021): Một trong những nhà cung cấp phần mềm diệt virus hàng đầu, Norton, gần đây đã ngừng cung cấp phiên bản miễn phí của phần mềm diệt virus Norton 360. Vì vậy Norton 360 đã bị xóa gói khỏi danh sách này.

Advertisement

Máy tính Windows vốn có sẵn một phần mềm diệt virus miễn phí nhưng nó chưa đủ tốt

Cho dù bạng đang sử dụng phiên bản Windows nào đi chăng nữa thì nó cũng luôn đi kèm với Windows Defender – phần mềm diệt virus miễn phí mặc định. Nhưng vấn đề của Windows Defender là nó không đủ mạnh để bảo vệ máy tính của bạn khi trực tuyến và Microsoft cũng hiếm khi cập nhật. Để giữ cho máy tính của bạn thực sự an toàn, bạn cần đến những phần mềm diệt virus chuyên nghiệp hơn.

Mặc dù vậy, kể cả khi bạn đã sử dụng một ứng dụng diệt virus chuyên nghiệp thì máy tính của bạn vẫn chưa chắc bảo đảm an toàn. Hãy nhớ rằng không có ứng dụng diệt virus nào bảo vệ được điều đó vì virus máy tính luôn được tạo ra trước và gây ảnh hưởng tác động nhất định rồi mới bị phát hiện và hủy hoại. Do đó không có ứng dụng nào cung ứng năng lực bảo vệ trọn vẹn máy tính của bạn khỏi những mối nguy từ internet. Có chăng chỉ là mức độ bảo vệ và vận tốc phản ứng của những ứng dụng diệt virus khi máy tính của bạn phát sinh sự kiện nhiễm virus mà thôi .

Hầu hết phần mềm diệt virus bao gồm cả 5 cái tên được giới thiệu trong danh sách này đều có cả phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí. Phiên bản miễn phí sẽ bị giới hạn một số tính năng còn phiên bản trả phí sẽ dành mức độ bảo mật cao nhất cho người dùng. Vì vậy, máy tính của bạn vẫn sẽ không an toàn cho lắm khi dựa vào phiên bản miễn phí của sản phẩm trả phí.

Ví dụ: bảo vệ nâng cao chống lại ransomware thường là một tính năng chống virus cao cấp. Ransomware hoạt động bằng cách khóa máy tính hoặc các tệp cá nhân của bạn và yêu cầu bạn trả tiền cho tin tặc để lấy mã khóa. Đây là kiểu tống tiến mà tin tặc rất hay thực hiện, thật là rủi ro nếu bạn để mặc kiểu tấn công nghiêm trọng này. Một phần mềm diệt virus cao cấp, phiên bản trả phí có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi ransomware.

Advertisement

Xếp hạng phần mềm diệt virus miễn phí dựa vào tiêu chí nào?

Giữa vô vàn phần mềm diệt virus miễn phí có sự khác biệt rất lớn về chất lượng và bảo mật. Hầu hết phần mềm diệt virus miễn phí hóa ra chỉ là một chương trình quét virus, phát hiện virus (miễn phí) nhưng lại yêu cầu trả tiền để tiêu diệt virus phát hiện được. Do đó, để xuất hiện trong danh sách này, mỗi phần mềm diệt virus miễn phí phải đáp ứng được những điều sau:

 • Thực sự miễn phí: Các nhà phát triển phần mềm thường cố gắng lừa người dùng bằng cách cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí và sau đó yêu cầu người dùng trả tiền để tiếp tục sử dụng sản phẩm. Scott Jackson đã kiểm tra để đảm bảo rằng những phần mềm dưới đây thực sự miễn phí chứ không chỉ dừng lại ở mức độ cung cấp “bản dùng thử miễn phí”.
 • Không có bất ngờ: Là một chuyên gia trong lĩnh vực, Scott Jackson không chấp nhận bất ngờ khi nhắc đến khái niệm bảo mật trực tuyến. Top 5 mềm diệt virus ở đây đều hoạt động một cách minh bạch và không che giấu bất cứ điều gì hoặc lừa người dùng thanh toán tiền.
 • Bảo vệ mạnh mẽ: Scott Jackson khá tự tin cho rằng cả 5 phần mềm diệt virus miễn phí này đều cung cấp mức độ bảo mật tương đối an toàn cho bạn và thiết bị của bạn.
 • Kết quả kiểm tra xuất sắc: Chính Scott Jackson đã thử nghiệm từng phần mềm dưới đây và cảm thấy an toàn 100% trước khi giới thiệu cho chúng ta. Để biết thêm thông tin về cách kiểm tra phần mềm diệt virus đã được Scott Jackson áp dụng, hãy truy cập vào đây.
 • Tính năng bổ sung: Mặc dù bạn sẽ không nhận được những tính năng tốt nhất mà các phần mềm cung cấp nếu không trả tiền. Nhưng 5 phần mềm này có một số tính năng thực sự cao cấp mà không phải trả thêm phí.

Vì sao một số phần mềm diệt virus miễn phí nổi tiếng không được nêu tên?

Nếu bạn là một người am hiểu nghành nghề dịch vụ này. Bạn hoàn toàn có thể quá bất ngờ vì 1 số ít tên thương hiệu số 1 không lọt vào top 5. Dưới đây là một vài cái tên và nguyên do vì sao chúng lại không được đề cử .

 • Avast: Avast là phần mềm diệt virus thuộc sở hữu của công ty AVG. Gần đây, công ty này vướng vào một số tranh cãi về vấn đề vi phạm quyền riêng tư. Đó là lý do Avast không được giới thiệu trong danh sách này.
 • TotalAV: TotalAV là một phần mềm diệt virus miễn phí được sử dụng rộng rãi. Nó có khả năng quét virus thời gian thực tuyệt vời, các công cụ tối ưu hóa thiết bị mạnh mẽ và một VPN không giới hạn. Tuy nhiên, nó chỉ là một phần mềm diệt virus cơ bản và thua kém nhiều tính năng so với 5 cái tên được giới thiệu trong danh sách này.
 • Norton 360: Nếu là trước đây thì Norton 360 sẽ có mặt trong top 5 nhưng thực sự đáng tiếc khi công ty chủ quản phần mềm này đã ngừng cung cấp phiên bản miễn phí. Norton 360 vẫn là một trong những phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới, vì vậy nó sẽ xuất hiện trong top 5 phần mềm diệt virus trả phí.

Top 5 ứng dụng diệt virus không tính tiền

1. Avira Free Security

Top 5 phần mềm giệt virus miễn phí.

Avira Free Security chạy trên nền tảng đám mây, vì vậy việc phân tích dữ liệu và phát hiện virus không thực sự diễn ra trên máy tính của bạn. Cơ chế hoạt động này làm cho Avira Free Security cực kỳ nhanh, nhẹ và tốn ít tài nguyên hệ thống.

Phần mềm diệt virus miễn phí Avira đã phát hiện tất cả các tệp phần mềm độc hại trong thử nghiệm của Scott Jackson. Và điều tuyệt vời là song song với quá trình thử nghiệm, Scott Jackson cho biết ông có thể chạy các phần mềm khác, những phần mềm ngốn nhiều CPU với sự chậm trễ so với bình thường gần như bằng không. Các phần mềm diệt virus khác khi tiến hành quá trình quét virus sẽ làm chậm máy tính của bạn hơn nhiều so với Avira.

Advertisement

Ngoài năng lực quét virus tuyệt vời, Avira cũng gồm có nhiều tính năng bảo mật thông tin internet hơn bất kể ứng dụng diệt virus không tính tiền nào khác và tổng thể tính năng đó đều hoạt động giải trí tốt một cách đáng quá bất ngờ .

Phần mềm diệt virus miễn phí Avira có:

 • Tiện ích mở rộng trình duyệt “Safe Shopping” giúp mua sắm an toàn.
 • Tính năng tối ưu hóa hiệu suất và quyền riêng tư.
 • VPN (giới hạn lưu lượng 500 MB hàng tháng).
 • Trình quản lý mật khẩu.
 • Tính năng hủy vĩnh viễn dữ liệu.
 • Tiện ích mở rộng trình duyệt giúp quản lý quyền riêng tư khi duyệt web.

Tiện ích mở rộng trình duyệt Safe Shopping dành cho Firefox và Chrome thực sự tốt. Nó chặn các trang web lừa đảo đáng ngờ, trình theo dõi web và quảng cáo không mong muốn, đồng thời tự động cung cấp liên kết đến các giao dịch tốt hơn khi mua sắm trực tuyến. Trong thử nghiệm của Scott Jackson, tính năng bổ sung này đã phát hiện các trang web lừa đảo chính xác hơn Chrome, chặn quảng cáo trên YouTube và giúp ông tìm thấy các giao dịch ẩn trên mọi thứ, từ đồ điện tử đến đồ cắm trại!

Scott Jackson cũng là một fan của tính năng tối ưu hóa hiệu suất và quyền riêng tư của Avira. Nó đã xóa sạch cookie và các tệp rác trên thiết bị của Scott Jackson, cũng như sửa các cài đặt bảo mật ẩn làm rò rỉ thông tin cá nhân trên web.

Kết luận:

Avira Free Security là phần mềm diệt virus tốt nhất trên thị trường nếu xét về tổng quan chung. Nó nhẹ, nhanh, có tỷ lệ phát hiện virus cao và 100% miễn phí. Nếu bạn nâng cấp lên phiên bản trả phí Avira Prime, mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo. Tối ưu hóa quyền riêng tư tốt hơn nữa, tăng cường khởi động, các công cụ dọn dẹp hệ thống mạnh mẽ hơn, VPN với lưu lượng không giới hạn, các ứng dụng Android và iOS cao cấp, v.v.

Tải xuống Avira Free Security

Advertisement

2. Panda Free Antivirus

Top 5 phần mềm giệt virus miễn phí.

Panda Free Antivirus có dung lượng nhẹ, an toàn và dễ sử dụng. Mọi thứ được trình bày thân thiện và trực quan trên một bảng điều khiển. Nó là một phần mềm tuyệt vời cho những người không thạo máy tính, không muốn lo lắng về các cài đặt nâng cao – chỉ cần mở nó lên và để nó chạy.

Panda có thể là một trong những thương hiệu ít được biết đến so với những cái tên trong danh sách này, nhưng nó đã đạt điểm tối đa trong thử nghiệm của Scott Jackson, với tỷ lệ phát hiện virus là 100%. Tường lửa của phần mềm này cũng khá mạnh mẽ, ngăn chặn nhiều sự xâm nhập hơn bất kỳ phần mềm diệt virus miễn phí nào khác mà Scott Jackson đã thử nghiệm, bao gồm cả tường lửa mặc định của Windows.

Phiên bản miễn phí của Panda cũng cung cấp tính năng mạng riêng ảo (VPN). Sử dụng VPN là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khi bạn dùng mạng chung (mạng cơ quan, mạng Wi-Fi công cộng). Nếu không sử dụng VPN, tất cả dữ liệu của bạn được hiển thị cho quản trị viên mạng. Tính năng VPN của phiên bản Panda miễn phí có giới hạn lưu lượng là 150 MB/ngày. Mức đó chỉ đủ để bạn gửi email, không đủ để duyệt web hay làm những việc như xem video, phát video trực tuyến hoặc chia sẻ tệp.

Kết luận:

Panda Free Antivirus là một phần mềm diệt virus miễn phí mạnh mẽ và dễ sử dụng. Đây là một trong những phần mềm diệt virus có giao diện trực quan nhất. Đáng tiếc là VPN bị giới hạn lưu lượng ở mức 150 MB mỗi ngày. Nếu bạn muốn truy cập VPN không giới hạn và có thêm các tính năng bổ sung khác như trình quản lý mật khẩu, kiểm soát của phụ huynh và phát hiện phần mềm độc hại nâng cao – bạn sẽ cần nâng cấp lên phiên bản trả phí Panda Dome Premium.

Tải xuống Panda Free Antivirus

Advertisement

3. Sophos Home Free

Top 5 phần mềm giệt virus miễn phí.

Sophos Home Free không chỉ cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại phần mềm độc hại khá tốt mà còn cho phép các phụ huynh kiểm soát con cái của mình khi sử dụng internet hoàn toàn miễn phí.

Khả năng kiểm soát của phụ huynh là tính năng thường chỉ có trong các gói bảo mật internet cao cấp, trả phí. Công cụ lọc web của tính năng này cho phép người lớn chặn trẻ em truy cập vào các trang web độc hại, các trang web chứa nội dung người lớn hoặc các trang web cụ thể có thể không phù hợp với trẻ nhỏ, chẳng hạn như một số mạng xã hội nhất định.

Sophos cũng bao gồm tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại theo thời gian thực và một tiện ích mở rộng trình duyệt giúp chặn các trang web lừa đảo. Trong bài kiểm tra đánh giá, Sophos đã xác định chính xác tất cả các trang web lừa đảo mà Scott Jackson cố tình truy cập.

Kết luận:

Sophos Home Free là một lựa chọn tuyệt vời cho các bậc cha mẹ muốn yên tâm khi con họ sử dụng internet. Bạn có thể cài đặt phiên bản Sophos miễn phí trên tối đa 3 thiết bị.Điều này rất hào phóng đối với một sản phẩm miễn phí, nhưng nếu bạn muốn cài đặt trên nhiều thiết bị hơn, bạn sẽ cần nâng cấp lên phiên bản trả phí Sophos Home Premium.

Tải xuống Sophos Home Free

Advertisement

4. Kaspersky Security Cloud – Free

Top 5 phần mềm giệt virus miễn phí.

Kaspersky Security Cloud – Free là một bộ phần mềm diệt virus miễn phí ấn tượng. Nó bao gồm công cụ quét phần mềm độc hại hoạt động trên nền tảng đám mây tương tự Avira.

Trong thử nghiệm của Scott Jackson, nó đã bắt được 100% virus. Phần mềm này không chỉ quét virus, thực hiện dọn dẹp hệ thống và sử dụng tính năng bảo vệ chủ động để ngăn chặn các mối đe dọa mới mà còn cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư với VPN.

VPN khá tốt, nó không làm chậm máy tính đi nhiều và cho phép Scott Jackson bỏ chặn nội dung phát trực tuyến có giới hạn địa lý với các máy chủ trên toàn cầu. Thật không may, tính năng VPN có giới hạn lưu lượng 200 MB/ngày, tốt hơn chút so với 150 MB/ngày của Panda.

Trình quản lý mật khẩu thì hơi tệ, chỉ có thể lưu 15 thông tin đăng nhập, điều này gần như không đủ đối với hầu hết người dùng. Trình quản lý mật khẩu không chỉ giúp bạn không phải nhớ thông tin đăng nhập mà còn có thể tạo và tự động điền các mật khẩu cực kỳ phức tạp để tăng cường mức độ bảo mật.

Trình quét web đen rất đơn thuần nhưng hiệu suất cao. Sau khi phân phối cho nó những thông tin đăng nhập thiết yếu, nó tiếp tục kiểm tra cơ sở tài liệu tại Have I Been Pwned. Have I Been Pwned là một website được cho phép người dùng Internet kiểm tra xem tài liệu cá thể của họ có bị xâm phạm do vi phạm tài liệu hay không .

Kết luận:

Kaspersky Security Cloud – Free là một phần mềm diệt virus miễn phí mạnh mẽ với nhiều tính năng bổ sung thú vị. Tuy nhiên, hai tính năng bổ sung hay được sử dụng là VPN và trình quản lý mật khẩu vẫn bị giới hạn ở mức tối thiểu khiến chúng kém hữu ích hơn so với các sản phẩm độc lập. Nếu bạn muốn gỡ bỏ giới hạn, bạn cần nâng cấp lên phiên bản trả phí.

Tải xuống Kaspersky Security Cloud – Free

5. Bitdefender Antivirus Free

Top 5 phần mềm giệt virus miễn phí.

Bitdefender Antivirus Free là sự lựa chọn tuyệt vời cho người dùng đang tìm kiếm một phần mềm diệt virus miễn phí mà họ không cần phải bận tâm sau khi cài đặt. Bitdefender được thiết kế để chạy ngầm ở chế độ nền, chỉ thông báo trong trường hợp cần thiết khi phát hiện một phần mềm nào đó hoạt động đáng ngờ có thể chứa virus độc hại. 

Nếu bạn đang tìm kiếm những tính năng bổ trợ như trình quản trị mật khẩu, trấn áp của cha mẹ, giám sát web đen hoặc VPN, thì đây không phải là loại sản phẩm tương thích với bạn. Tuy nhiên, nó vẫn là một ứng dụng diệt virus không lấy phí thực sự tốt. Từ phong cách thiết kế cho đến cách hoạt động giải trí của nó đều tối giản. Quá trình quét, phát hiện và xóa ứng dụng ô nhiễm đều diễn ra tự động hóa, trừ khi bạn quyết định hành động kiểm soát và điều chỉnh setup .

Bitdefender sẽ không làm chậm PC của bạn chút nào. Nó quét virus thực sự nhanh, bất kỳ hành vi đáng ngờ nào trên máy tính của bạn sẽ bị đóng băng ngay lập tức. Trong bài kiểm tra đánh giá, các tệp phần mềm độc hại và quy trình ransomware đều bị phát hiện ngay sau khi Scott Jackson tải xuống hoặc giải nén chúng.

Các tính năng chống lừa đảo và bảo vệ gian lận cũng khá tốt. Bitdefender đã gắn cờ tất cả các trang web lừa đảo mới nhất được biết đến và cảnh báo cho người dùng khi được yêu cầu nhập dữ liệu cá nhân vào các biểu mẫu đáng ngờ.

Kết luận:

Bitdefender Antivirus Free không có nhiều tính năng bổ sung như các phần mềm diệt virus miễn phí khác trong danh sách này, nhưng nó là một trong những phần mềm diệt virus miễn phí nhanh và dễ sử dụng nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ giữ cho máy tính của bạn an toàn và giám sát quá trình lướt web, thì Bitdefender là một lựa chọn tốt. Phiên bản trả phí của Bitdefender cung cấp một số tính năng bổ sung còn thiếu ở phiên bản miễn phí. Đáng tiếc là bạn không thể trải nghiệm những tính năng này trước khi quyết định trả tiền.
Tải xuống Bitdefender Antivirus Free

Trên đây là top 5 ứng dụng diệt virus không tính tiền cho máy tính Windows được đề cử bởi nhà nghiên cứu bảo mật thông tin Internet Scott Jackson đến từ SafetyDetectives. Nếu bạn thấy bài viết này hữu dụng, hãy giúp GhienCongNghe like và share với mọi người .Dưới đây là 1 số ít câu hỏi mà bạn hoàn toàn có thể sẽ vướng mắc sau khi xem bài viết này .

🤔 Lợi ích của phần mềm diệt virus miễn phí là gì?

không có phần mềm nào thực sự là “phần mềm diệt virus miễn phí“. Bạn luôn luôn “trả tiền” bằng một cái gì đó như đã đề cập ở đầu bài viết này. Hầu hết các nhà phát triển phần mềm diệt virus đều cung cấp phiên bản cao cấp và giới hạn phiên bản miễn phí chỉ cung cấp khả năng bảo vệ cơ bản. Điều này để lại nhiều lỗ hổng trong việc bảo vệ an ninh mạng máy tính của bạn. Các nhà phát triển luôn hy vọng bạn sẽ nhận ra mình không được bảo vệ tốt và họ sẽ cố gắng mời chào bạn nâng cấp lên gói trả phí bằng cách gửi cho bạn rất nhiều thông báo và quảng cáo.

Một số công ty còn làm ứng dụng diệt virus không tính tiền nhằm mục đích mục tiêu tích lũy và bán tài liệu của người dùng cho những tập đoàn lớn lớn nhằm mục đích mục tiêu tiếp thị .

Vì vậy, nếu bạn chỉ sử dụng thiết bị của mình để duyệt web trực tuyến hoặc xử lý văn bản đơn giản, có lẽ bạn vẫn ổn với phần mềm diệt virus miễn phí. Tuy nhiên, nói chung, nếu bạn có bất kỳ loại thông tin nhạy cảm nào đang được lưu trữ trên thiết bị Windows của mình, tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một bộ phần mềm bảo mật internet đầy đủ tính năng hơn là tin tưởng vào một phần mềm diệt virus miễn phí.

🤔️ Windows có cho phép tôi cài đặt phần mềm diệt virus miễn phí không?

Chắc chắn rồi! Trên thực tế, bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm nào chứ không chỉ phần mềm diệt virus miễn phí. Nếu bạn đang tìm một phần mềm duyệt virus miễn phí thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn 1 trong 5 cái tên được giới thiệu ở trên.

🤔 Các loại virus phổ biến nhất ảnh hưởng đến máy tính Windows là gì?

Trojan thường là virus tìm cách lây nhiễm hoặc đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Đây là những virus trông giống như các tệp khác có phần mở rộng .exe hoặc .doc. Sau khi tải chúng xuống, nếu bạn chưa cài đặt phần mềm diệt virus trên máy tính của mình mà mở chúng, bạn có thể làm hỏng máy và có khả năng gửi tất cả thông tin của bạn cho tin tặc. Một phần mềm diệt virus tốt sẽ ngăn bạn chạy tệp chứa virus. Một phần mềm diệt virus tốt hơn nữa sẽ ngăn bạn tải xuống virus đó ngay từ đầu.

Điều đó nói rằng, có hàng triệu mối đe dọa mới mỗi ngày và nguy hiểm đối với Windows. Vì vậy, dù bạn bạn đã cài đặt một phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn thì điều quan trọng là bạn phải cập nhật cơ sở dữ liệu phần mềm độc hại mới nhất đã biết để bảo vệ máy tính tránh bị virus xâm nhập.

Tham khảo SafetyDetectives

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments