Cường độ dòng điện là gì? có những ứng dụng quan trọng nào?

Cường độ dòng điện là một khái niệm phổ biến và cơ bản trong vật lý. Cường độ dòng điện là gì, ký hiệu ra sao, công thức tính như thế nào, có những ứng dụng gì?.

1. Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện hiểu đơn thuần như đúng tên gọi của nó, là đại lượng biểu thị độ mạnh yếu của dòng điện. Hay hiểu một cách thực chất hơn thì cường độ dòng điện đặc trưng cho số lượng tương đốii những điện tích đi qua tiết diện của vật dẫn trong một khoảng chừng thời hạn xác lập ( thường là 1 giây ) .
Cường độ dòng điện được chia làm hai loại. Thứ nhất, cường độ dòng điện không đổi là cường độ dòng điện có giá trị không bao giờ thay đổi theo thời hạn khi đi qua vật dẫn. Còn cường độ dòng điện hiệu dụng là đại lượng có giá trị bằng cường độ dòng điện không đổi, sao cho trong dòng điện xoay chiều, dòng điện đi qua cùng một điện trở có hiệu suất tiêu thụ như nhau .

2. Ký hiệu của cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện có ký hiệu là I.

Đơn vị tính là Ampe ( đặt theo tên của nhà vật lý học André Marie Ampère người Pháp. Ngoài ra, người ta cũng thường sử dụng đơn vị chức năng miliampe ( kí hiệu mA ) để đo cường độ dòng điện. 1A = 1000 mA .

Cường độ dòng điện là gì? Cường độ dòng điện là gì?

>> >> Xem thêm : Điện 3 pha là gì ? Lý thuyết cơ bản về mạch điện xoay chiều 3 pha

Dụng cụ đo cường độ dòng điện phổ cập nhất lúc bấy giờ là ampe kế .
Công thức tính cường độ dòng điện là I = Qt .
Trong đó Q. là điện lượng đi qua vật dẫn, đơn vị chức năng là C. Kí hiệu t là thời hạn điện lượng đi qua vật dẫn, đơn vị chức năng là s ( giây ) .
Công thức tính cường độ dòng điện hiệu dụng là I = I02 .

Trong đó, I0 là cường độ dòng điện cực đại.

3. Ứng dụng của cường độ dòng điện

  • Duy trì độ bền và an toàn cho thiết bị điện

Mỗi thiết bị điện đều có hạn mức cường độ dòng điện chạy qua khác nhau để bảo vệ được độ bền và độ bảo đảm an toàn. Lúc này, nếu biết được độ mạnh yếu của dòng điện, ta sẽ có cách để duy trì dòng điện không thay đổi, đúng số lượng giới hạn được cho phép .

Thông thường, để kiểm soát cường độ dòng điện, người ta thường lắp đặt aptomat hoặc ổn áp. Thiết bị này có tác dụng đo cường độ dòng điện và tự động ngắt điện khi quá tải hoặc có hiện tượng cháy chập.

Ngoài ra, chọn dây dẫn điện tương thích cũng là tiết kiệm chi phí điện năng và bảo vệ những thiết bị điện hoạt động giải trí tuyệt vời và hoàn hảo nhất .
Ví dụ, khi sử dụng điều hòa có hiệu suất 24.000 Btu, nên dùng loại dây đôi có size 4 mm và kèm với ổn áp 5 kVA .

Cường độ dòng điện là gì và có những ứng dụng quan trọng nào?Mỗi thiết bị điện có cường độ dòng điện giới hạn để hoạt động hiệu quả

  • Đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho con người

Trong quy trình sử dụng điện, cường độ dòng điện quá lớn hoàn toàn có thể dẫn đến những hiện tượng kỳ lạ như điện giật, phóng điện, nổ điện … Nếu dòng điện trực tiếp chạy qua khung hình người, chúng hoàn toàn có thể gây ra 1 số ít tai hại như tổn thương cơ bắp, tim, hệ tuần hoàn, cơ quan hô hấp …
3 mức độ dòng điện gây kích thích là dòng điện cảm xúc, dòng điện co giật và dòng điện rung tim. Dòng điện cảm xúc có cường độ là 0.5 mA, tuy con người hoàn toàn có thể cảm nhận được nhưng chưa gây ra nguy khốn. Dòng điện co giật có cường độ là 10 mA, gây ra hiện tượng kỳ lạ co giật nhưng vẫn cho nạn nhân có năng lực buông tay khỏi vật mang điện. Dòng điện rung tim có cường độ cao hơn và gây ra cơn rung tim .
Theo thực nghiệm, khi cường độ dòng điện lên tới cả 20 – 25 mA so với điện xoay chiều và 50 – 80 mA so với điện một chiều thì đã hoàn toàn có thể gây nguy hại cho con người. Việc thở sẽ gặp khó khăn vất vả, tim đập nhanh hơn, bắp thịt bị co rút lại. Khi tiếp xúc với dòng điện trên 100 mA, tính mạng con người con người sẽ bị rình rập đe dọa, rủi ro tiềm ẩn tử trận rất cao .
Lúc này cường độ dòng điện đóng vai trò cảnh báo nhắc nhở mức độ nguy hại hoàn toàn có thể gặp phải để mọi người tránh và có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời. Trị số dòng điện xoay chiều 50 – 60H z bảo đảm an toàn là 10 mA .
Như vậy, cường độ dòng điện là một khái niệm vật lý được ứng dụng hiệu suất cao trong việc bảo vệ những thiết bị điện và sức khỏe thể chất con người được bảo đảm an toàn nhất. Mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng về cường độ dòng điện để tránh được những rủi ro đáng tiếc không đáng có .

4 (80%) 4 votes

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments