Hiệu quả không ngờ của ứng dụng của GIS trong quản lý đô thị

Bài viết sẽ đề cập đến ứng dụng GIS trong quản lý đô thị bao gồm các khía cạnh khác nhau. Trong đó, quy hoạch đô thị là một quá trình đa thực tế liên quan đến cơ sở hạ tầng, hệ thống công ích, mạng lưới thông tin liên lạc, chuỗi phân phối,… Quy hoạch là quá trình phát triển và thiết kế các khu đất mở, các khu đô thị và môi trường được xây dựng.

Hoạt động quản trị có nhiều biến số như quản trị đô thị là một thử thách, nhưng công nghệ GIS tân tiến thời nay đã cung ứng cho những cấp chính quyền sở tại và nhà nước một giải pháp tuyệt vời .

Advertisement

Quản lý và quy hoạch đô thị là gì?

Các nhà quy hoạch thành phố cũng có thể được gọi là các nhà quy hoạch thành phố, có nhiệm vụ thiết kế không gian thành phố và tạo ra kế hoạch cho những cải tiến và tăng trưởng của thành phố trong tương lai. 

Kế hoạch này gồm có phần nhiều những thứ hoàn toàn có thể thấy khi chuyển dời trong đô thị gồm có : đường phố, khu vui chơi giải trí công viên, khoảng trống công cộng, …Quản lý và quy hoạch đô thị là gì?Quản lý và quy hoạch đô thị là gì?

Theo National Geographic, hoạt động quy hoạch đô thị bắt đầu từ thế kỷ 19 khi nạn dịch bệnh hoành hành khắp các thành phố đông đúc dân cư, ô nhiễm. Từ đó, các nhà quy hoạch thành phố suy luận rằng việc bố trí dân cư ở xa các khu trung tâm công nghiệp, mùi hôi và ô nhiễm sẽ cải thiện sức khỏe cộng đồng. 

Advertisement

Chính trong thời hạn này, những sắc lệnh về quy hoạch như tách những khu đô thị thành những khu dân cư, kinh doanh thương mại và công nghiệp có hiệu lực thực thi hiện hành .Trong khi ở thời trước, những nhà quy hoạch thành phố bắt đầu thường sẽ phải quan ngại về sự ngày càng tăng dân số nhanh gọn và sự lan rộng của đô thị. Thì so với những nhà quy hoạch tân tiến tại những nước tăng trưởng lại phải đương đầu với yếu tố ngược lại. Các thành phố gần như không tăng trưởng thêm và thực trạng mất dân số đang ngày một ngày càng tăng .

Điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010 đã chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng dân số bị chậm lại ở 14 trong số 15 trung tâm đô thị lớn nhất tại đây. Do đó, các nhà quy hoạch đang cố gắng hết sức để lập kế hoạch cho những viễn cảnh tương lai không thể đoán trước. 

Trong bối cảnh đó, hoạt động quản lý ngày nay đã nhờ vào ứng dụng GIS trong quản lý đô thị để có thể giúp ích cho việc triển khai quy hoạch. Hệ thống thông tin địa lý GIS đã trở thành một công cụ vô giá đối với các nhà quy hoạch đô thị, hỗ trợ việc tạo cơ sở dữ liệu, phân tích không gian và mô hình hóa cũng như trực quan hóa.

Lợi ích của ứng dụng GIS trong quản lý đô thị

Công nghệ GIS ứng dụng trong quy hoạch đô thị ngày càng trở nên hữu dụng hơn. Vào những năm đầu khi công nghệ tiên tiến GIS mới được sinh ra, ngân sách lắp ráp và quản lý và vận hành là một rào cản hạn chế việc vận dụng GIS trong quản trị quy hoạch .Tuy nhiên ngày này khi phần cứng GIS trở nên ít tốn kém hơn và những ứng dụng GIS được những nhà tăng trưởng ứng dụng phong cách thiết kế để trở nên thân thiện hơn với người dùng thì số lượng ứng dụng đã tăng lên .Lợi ích của ứng dụng GIS trong quản trị đô thị là rất phong phú, dưới đây là 5 quyền lợi thông dụng và quan trọng số 1 .

Advertisement

1. Cải thiện việc lưu trữ dữ liệu

Với việc sử dụng kho tàng trữ duy nhất cho tài liệu và map hiện tại và trong quá khứ, GIS hoàn toàn có thể cải tổ thực trạng lưu hành của map, tăng hiệu suất cao của map chuyên đề và giảm ngân sách cho việc tàng trữ tài liệu .Ứng dụng GIS giúp cải thiện lưu trữ dữ liệu Ứng dụng GIS giúp cải thiện lưu trữ dữ liệu

2. Tăng khả năng truy cập

Ứng dụng GIS trong quản trị đô thị trên nền tảng Cloud đã mang lại quyền lợi trong việc tàng trữ, quản trị và truy vấn tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau trở nên thuận tiện hơn, đồng thời được cho phép người dùng thuận tiện truy vấn từ mọi thiết bị trải qua liên kết Internet .

3. Cải thiện việc tương tác với dữ liệu

Với một mạng lưới hệ thống thống nhất để tàng trữ và quản trị tài liệu, những bên tương quan trong nội bộ hoàn toàn có thể truy vấn thông tin thiết yếu ngay lập tức. Thay vì tìm kiếm và sàng lọc tài liệu hay truy lùng tài liệu giữa những phòng ban theo chiêu thức thủ công bằng tay ,

4. Nâng cao chất lượng và hiệu quả cho các dịch vụ công

Ứng dụng GIS trong quản trị đô thị được sử dụng để tạo ra một cổng thông tin công cộng trực tuyến, mở ra luồng thông tin giữa những tổ chức triển khai nhà nước và người dân một cách minh bạch và vừa đủ .Các cấp chính quyền sở tại hoàn toàn có thể san sẻ thông tin một cách nhanh gọn tới trong khi dân cư hoàn toàn có thể tự chủ động truy vấn những thông tin họ cần .Nâng cao chất lượng và hiệu quả cho các dịch vị côngNâng cao chất lượng và hiệu quả cho các dịch vị công

5. Tăng cường hỗ trợ cho việc ra quyết định chiến lược

Với năng lực truy vấn nhanh vào những nguồn thông tin địa lý quan trọng, những nhà lập kế hoạch hoàn toàn có thể tạo ra những kế hoạch sáng suốt hiệu suất cao. Hơn thế, những nhà quản trị đô thị hoàn toàn có thể điều tra và nghiên cứu thêm nhiều ngữ cảnh cho “ điều gì xảy ra ” với đô thị nhắm đến những kế hoạch dài hạn can đảm và mạnh mẽ và hiệu suất cao .

Ứng dụng GIS trong quản lý đô thị như thế nào?

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) ngày nay có nhiều tính ứng dụng thực tế mang lại lợi ích cho hoạt động quản lý quy hoạch. Việc quản lý cơ sở dữ liệu, trực quan hóa, phân tích không gian và mô hình hóa không gian là một trong những công việc được sử dụng rộng rãi. 

Advertisement

Quản lý cơ sở dữ liệu

Quản lý cơ sở tài liệu và quy trình tạo, nhập, duy trì và sử dụng tổng thể những tài liệu được chuyển vào và ra trên nền tảng GIS.Đối với quy hoạch đô thị, điều này tương quan đến việc tàng trữ tài liệu môi trường tự nhiên, tài liệu kinh tế tài chính xã hội, map và kế hoạch sử dụng đất cũng như những ứng dụng quy hoạch khác .Như hoàn toàn có thể thấy, những thành phố tạo ra một tài liệu lớn ở nhiều định dạng khác nhau. Cung cấp cơ sở tài liệu duy nhất, nơi tổng thể những tài liệu hoàn toàn có thể được tàng trữ và thuận tiện tổ chức triển khai. Khi tài liệu được thêm vào những cơ sở tài liệu này, những nhà quy hoạch hoàn toàn có thể sử dụng những truy vấn khoảng trống để nhanh gọn truy vấn thông tin .Ứng dụng của GIS trong quản lý đô thị như thế nào?Ứng dụng của GIS trong quản lý đô thị như thế nào?

Trực quan hóa tầm nhìn

Trong toàn cảnh vận tốc quy hoạch đô thị diễn ra nhanh gọn như lúc bấy giờ thì việc tiến hành quy hoạch thường gắn liền với map .

Ứng dụng GIS trong quản lý đô thị sẽ cung cấp công cụ mạnh mẽ trong việc trực quan hóa bản đồ, cho phép các nhà lập kế hoạch tạo bản đồ. Các dữ liệu kinh tế xã hội và môi trường có thể được sử dụng để giúp tạo ra các bản đồ hoặc được thêm vào làm một nguồn dữ liệu thứ cấp.

Bản đồ số giúp những nhà quy hoạch thành phố ra quyết định hành động và mày mò những giải pháp thuận tiện hơn .

Phân tích và mô hình hóa không gian

GIS trong quản trị quy hoạch được cho phép nghiên cứu và phân tích và quy mô hóa khoảng trống, góp phần quan trọng vào những trách nhiệm quy hoạch trọng điểm. Các trách nhiệm gồm có việc lựa chọn khu vực, nghiên cứu và phân tích khu vực quy hoạch và nhìn nhận những ảnh hưởng tác động của hoạt động giải trí quy hoạch .Trong đó hầu hết những công dụng của GIS như nội suy, lớp phủ map, đo lường và thống kê liên kết đều giúp những nhà quy hoạch đạt được những việc làm này .

Advertisement

Các ứng dụng thực tế của GIS trong quản lý đô thị

Cùng nghiên cứu và phân tích những ứng dụng thực tiễn khác nhau của GIS trong quy hoạch đô thị .

Thống kê, kiểm soát tài nguyên

Các nền tảng GIS đặc biệt quan trọng là những nền tảng được sử dụng tích hợp những cảm ứng từ xa, giúp giảm thời hạn tích lũy thông tin về hoạt động giải trí sử dụng đất và thiên nhiên và môi trường. Với loạt hình ảnh từ xa được update, những nhà quy hoạch hoàn toàn có thể phát hiện thực trạng sử dụng đất lúc bấy giờ cũng như những đổi khác về sử dụng đất cho hàng loạt khu vực đô thị .Những hình ảnh này cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo hình ảnh trực quan mê hoặc với những quy mô CAD 3D .Ứng dụng thực tế của GIS trong quản lý đô thịỨng dụng thực tế của GIS trong quản lý đô thị

Tạo bản đồ & quy hoạch sử dụng đất

Bản đồ sử dụng đất trong tương lai đóng vai trò là hướng dẫn của hội đồng về hạ tầng, kế hoạch thiết kế xây dựng và khoảng trống công cộng trong tương lai. Những map này giúp bảo vệ rằng quy hoạch của thành phố xử lý được yếu tố bảo tồn môi trường tự nhiên, chống ô nhiễm, giảm thiểu những yếu tố giao thông vận tải vận tải đường bộ và hạn chế sự lan rộng của đô thị .Với việc ứng dụng GIS trong quản trị đô thị, những nhà quy hoạch hoàn toàn có thể nhanh gọn tạo map thành phố như ngày này, sau đó sử dụng những kỹ thuật tài liệu Dự kiến và quy mô hóa khác nhau để mày mò những ngữ cảnh cho tương lai .

Ứng dụng trong việc lập kế hoạch

GIS hoàn toàn có thể được ứng dụng nhằm mục đích giúp nhà nước và doanh nghiệp giải quyết và xử lý và tổ chức triển khai những ứng dụng lập kế hoạch. Nhiều cổng thông tin GIS hoàn toàn có thể được công khai minh bạch, dân cư hoàn toàn có thể truy vấn tài liệu như thông tin thửa đất, ranh giới Q. / huyện, phân vùng khu vực, … Với những mục tiêu và Lever khác nhau, những thông tin quan trọng khác sẽ được cung ứng tại nhiều nguồn khác nhau để xử lý nhu yếu tìm kiếm tài liệu của dân cư .Hơn nữa với tổng thể những ứng dụng được tàng trữ trong cơ sở tài liệu TT, việc tổ chức triển khai, theo dõi và giải quyết và xử lý trạng thái đã trở nên đơn thuần hơn khi nào hết .

Phân tích dữ liệu kinh tế xã hội và môi trường

Việc lập map sử dụng đất trong tương lai phải tính đến 1 số ít ngữ cảnh tương quan đến thiên nhiên và môi trường cũng như nhu yếu sử dụng đất trong tương lai của dự án Bất Động Sản. Mô hình hóa phải gồm có tài liệu dân số, hoạt động giải trí kinh tế tài chính và phân bổ theo khoảng trống .Thành phần trực quan của GIS giúp cho việc nghiên cứu và phân tích tài liệu dựa trên vị trí ( như xu thế kinh tế tài chính xã hội và môi trường tự nhiên ) trở nên đơn thuần và hiệu suất cao hơn. GIS được cho phép tạo map chuyên đề – phối hợp tài liệu và vị trí để tò mò mối đối sánh tương quan và hiển thị khuynh hướng .Đối với những tập dữ liệu khác nhau được tàng trữ trong cơ sở tài liệu GIS, người dùng hoàn toàn có thể tạo những hình ảnh nhiều lớp gồm có địa hình, map đường phố, map chuyên đề, … giúp thuận tiện xác lập những khoảng trống lý tưởng cũng như những khu vực xung đột tiềm ẩn .Phân tích dữ liệu kinh tế xã hội và môi trườngPhân tích dữ liệu kinh tế xã hội và môi trường

Phân tích sự phù hợp của đất đai / Lựa chọn địa điểm

Các công cụ GIS như lớp phủ map được cho phép những nhà quy hoạch đô thị thực thi nghiên cứu và phân tích tính tương thích của đất đai, một bước quan trọng trong việc lựa chọn khu vực ( Site Selection ) .Các cuộc viễn thám, truy vấn khoảng trống và nghiên cứu và phân tích tài liệu môi trường tự nhiên giúp những nhà quy hoạch đô thị tìm ra những khu vực nhạy cảm về môi trường tự nhiên. Bằng cách xếp chồng lên những khu vực hiện có lên trên map, hoàn toàn có thể xác lập những khu vực xung đột giữa thiên nhiên và môi trường và sự tăng trưởng tiềm năng .

Advertisement

Đo lường khả năng kết nối

Các tính năng giải quyết và xử lý địa lý của GIS như lớp phủ map, bộ đệm và nghiên cứu và phân tích khoảng trống giúp những nhà quy hoạch đô thị thực thi thống kê giám sát liên kết .Khả năng liên kết đề cập đến mức độ thuận tiện đi bộ hoặc đi xe đạp điện trong một thành phố nhất định. Một khu vực có tính liên kết cao sẽ mang đến cho dân cư nhiều sự lựa chọn để đi từ điểm A đến điểm B một cách nhanh gọn .

Đánh giá tác động

Đánh giá tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường hoàn toàn có thể được triển khai để nhìn nhận những ảnh hưởng tác động tiềm tàng mà sự tăng trưởng đô thị sẽ có với thiên nhiên và môi trường. Nếu những yếu tố được phát hiện, nhà quản trị quy hoạch đô thị hoàn toàn có thể đề xuất kiến nghị cách để giảm bớt hoặc giảm thiểu những hiệu quả xấu đi .

Giám sát và đưa ra phản hồi

Các công cụ GIS hoàn toàn có thể giúp nhìn nhận kế hoạch kiến thiết xây dựng, giám sát dự án Bất Động Sản sau khi hoàn thành xong và thậm chí còn tích lũy thông tin phản hồi để giúp triển khai những nâng cấp cải tiến .

Cùng với việc thực hiện viễn thám, GIS có thể giúp các nhà lập kế hoạch theo dõi sự phát triển có tuân theo quy hoạch sử dụng đất của khu vực hay không. Nó cũng có thể giúp các nhà quy hoạch đánh giá tác động và đề xuất các điều chỉnh. 

Công cụ GIS giúp đánh giá kế hoạch, xây dựng và giám sát sau mỗi nhiệm vụCông cụ GIS giúp đánh giá kế hoạch, xây dựng và giám sát sau mỗi nhiệm vụ

Kết luận

Như một công cụ quan trọng và hữu dụng, GIS đã ngày một trở thành một giải pháp không hề thiếu nhằm mục đích giúp những nhà quy hoạch đô thị tăng trưởng những khu vực mà tất cả chúng ta đang sinh sống .

Advertisement

Mọi thông tin và yêu cầu tư vấn về GIS, vui lòng liên hệ HOTLINE (+84) 46 251 0750 hoặc để lại thông tin theo form mẫu đăng ký tại LINK.

Tham khảo thêm:
7 khái niệm quan trọng về quy hoạch đô thị
7 hình ảnh trực quan hấp dẫn không ngờ thể hiện sức mạnh từ ứng dụng GIS
Đâu là cơ hội và thách thức để hướng tới Smart City trong tương lai?
Giải pháp cung cấp thông tin bất động sản trên bản đồ số
Cuộc sống tiện ích hơn với việc lập bản đồ kết hợp thông tin vị trí

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments