Hạt nano từ và ứng dụng trong việc vận chuyển thuốc đến đích

Hạt nano từ và ứng dụng trong việc vận chuyển thuốc đến đích

Hạt nano từ và ứng dụng trong việc vận chuyển thuốc đến đích

Trong những năm gần đây, công nghệ tiên tiến nano đã có những bước tăng trưởng vượt bậc và đem lại nhiều quyền lợi trong chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, hệ nano từ sinh ra đã đem đến nhiều tiềm năng trong việc ứng dụng để đưa thuốc đến đích dưới tính năng của từ trường bên ngoài .

Ví dụ như kỹ thuật sử dụng các hạt nano gây tê – được đưa vào cơ thể bằng từ trường ngoài có thể cung cấp một phương pháp hữu ích thay thế cho việc  gây tê cục bộ thần kinh ở bệnh nhân.

ungthu

Hình 1: Nam châm được sử dụng để thu hút các hạt nano chứa thuốc

Nghiên cứu này được thực nghiệm trên qui mô pilot nhìn nhận việc sử dụng những hạt nano từ chứa thuốc gây tê cục bộ ropivacaine ( MNP / Ropiv ) để gây tê cho chi. Các nhà nghiên cứu đã sản xuất những phức tạp nano có chứa ropivacaine và ion sắt từ. Các phức tạp MNP / Ropiv đã được tiêm vào tĩnh mạch của chuột để gây tê. Các nhà nghiên cứu sau đó đã đặt nam châm hút quanh mắt cá chân phải trong 15, 30 hoặc 60 phút. Mục đích là sử dụng nam châm hút để lôi cuốn những hạt nano từ đến mắt cá chân phải. Một khi ở đó, những hạt này sẽ phóng thích thuốc gây tê, làm tê dây thần kinh quanh mắt cá phải. Cảm giác ở chân phải được nhìn nhận bằng cách so sánh với chân trái mà không có tác động ảnh hưởng bởi lực từ trường .
Các hạt nano từ cũng có tiềm năng to lớn trong chẩn đoán và điều trị u não. Một trong ưu điểm của những hạt nano từ ​ ​ là làm tăng năng lực thấm và thời hạn tích tụ ở khối u não dưới công dụng của từ trường bên ngoài. Nghiên cứu triển khai tiêm tĩnh mạch doxorubicin dưới dạng nano từ vào chuột đã được gây khối u. Sau 1 giờ dưới tính năng của từ trường bên ngoài thì mức độ tích góp của doxorubicin ở những mô não, gan, thận được ghi nhận lại dưới dạng hình ảnh bởi máy Xenogen IVIS-200. Kết quả cho thấy sự tích lũy doxorubicin cao nhất tại não cho thấy tiềm năng trong điều trị khối u này .
Các hạt nano từ cũng được dùng trong việc luân chuyển thuốc đến những chỗ viêm khi có từ trường bên ngoài. Các nghiên cứu và điều tra khác cũng đã chỉ ra những ưu điểm của việc đưa hạt nano từ đến phổi, hoàn toàn có thể triển khai với một mạng lưới hệ thống hướng đích được phong cách thiết kế hài hòa và hợp lý .
Ngoài ra, sự tăng nhiệt từ dựa trên sáng tạo độc đáo là lượng lớn nano sẽ tạo ra nhiệt khi xuất hiện từ trường bên ngoài và gây chết tế bào ung thư. Cơ chế ngày càng tăng nhiệt này hoàn toàn có thể lý giải là những hạt nano từ hoàn toàn có thể tạo ra nhiệt ở mức độ nội bào ( bên trong lysosome ) và hoạt hóa quy trình apoptosis gây chết tế bào ung thư. Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư ở quá trình cuối như u tuyến tiền liệt vì có những ưu điểm như xâm lấn tối thiểu .

namchamtu

Hình 2: Hiện tượng quá nhiệt do tác động của từ trường lên các hạt nano từ

Việc sử dụng hạt nano từ tính như một mạng lưới hệ thống phân phối thuốc rất có triển vọng trong chẩn đoán và điều trị bởi tính thích hợp sinh học của nó và tính hướng đích tinh lọc đến tế bào và mô theo ý muốn dưới công dụng của từ trường bên ngoài. Những tân tiến trong công nghệ tiên tiến hiện tại và sự tăng trưởng của những hạt nanô từ tính như thể những mạng lưới hệ thống phân phối thuốc đã được chăm sóc trong thập kỷ qua, dẫn đến sự tăng trưởng của nano từ tính khác nhau trong những dạng bào chế liposome, sắt kẽm kim loại / phi sắt kẽm kim loại và nano polymer. Các mạng lưới hệ thống phân phối thuốc mới này đã làm tăng năng lực phân phối những thuốc mà theo chiêu thức trước kia cho thấy hiệu suất cao hạn chế .
Tổng hợp
Lê Hoàng Hảo
Tài liệu tìm hiểu thêm :

  1. http://technologytimes.pk/post.php?id=9852 (Trích ngày 16/12/2017)
  2. https://www.sciencedaily.com/releases/2016/03/160315090626.htm (Trích ngày 16/12/2017)
  3. sciencedaily.com/releases/2014/04/140411153459.htm (Trích ngày 16/12/2017)
  4. Vicky V. Mody (2014), “Magnetic nanoparticle drug delivery systems for targeting tumor”, Applied Nanoscience, Vol 4, Issue 4, pp 385–392
  5. Jelena Kolosnjaj – Tabi (2017),“Magnetic nanoparticles in cancer therapy: how can thermal approaches help”,  Nanomedicine, Vol 12, No 6
  6. KyuriLee  (2017), “Enhanced accumulation of theranostic nanoparticles in brain tumor by external magnetic field mediated in situclustering of magnetic nanoparticles”, Journal of  Industrial and Engineering Chemistry

 

 

 

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments