Ứng dụng tuyệt vời của khí nén trong từng lĩnh vực công nghiệp

Trong rất nhiều doanh nghiệp, khí nén được coi như huyết mạch của hoạt động giải trí sản xuất. Khí nén bảo vệ cho những công ty dù lớn hay nhỏ hoàn toàn có thể quản lý và vận hành máy móc, thiết bị và cũng chính là vận hành doanh nghiệp được thông suốt .

Ngày nay, khí nén tương hỗ những công ty trong rất nhiều quy trình kinh doanh thương mại và sản xuất, gồm có :

– Trong lĩnh vực ô tô: Tự động sửa chữa và lắp ráp các bộ phận của xe, những công việc yêu cầu phải sử dụng hệ thống máy nén khí để tạo ra khí sạch, khí khô và áp suất khí ổn định.

– Điều hòa khí hậu: Máy nén khí có thể giúp điều hòa không khí ở cả nhiệt độ cực nóng và cực lạnh.

– Vệ sinh khô: Máy nén khí công nghiệp được sử dụng như là sự lựa chọn ưa thích để làm khô các sản phẩm hay thiết bị cần đến khí khô và sạch.

– Thăm dò năng lượng: Máy nén khí là một giải pháp lý tưởng cho việc thăm dò năng lượng từ xa vì chúng cung cấp độ tin cậy tuyệt vời, giúp cho các công ty năng lượng giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa.

– Trong ngành thực phẩm và nước uống: Máy nén khí cung cấp khí sạch và không lẫn bất kỳ tạp chất nào cho hoạt động sản xuất thực phẩm và đồ uống.

– Trong lĩnh vực công nghiệp: Từ máy phun thuốc trừ sâu cho đến bơm nước, máy nén khí truyền lực cho máy móc và dụng cụ cần đến khí nén, giúp người nông dân tối đa được năng suất cây trồng.

– Trong y khoa và nha khoa: Máy nén khí thường xuyên được sử dụng trong các tổ chức y tế và nha khoa cho nhiều mục đích sử dụng khí sạch khác nhau như cung cấp oxy cho bệnh nhân, vệ sinh khử trùng thiết bị y tế,…

– Khí tự nhiên: Chuyển hóa khí, loại bỏ khói và thu hồi hơi là những quy trình khí tự nhiên cần đến máy nén khí.

– Dược phẩm: Ngành dược phẩm yêu cầu khí sạch, khô và không dầu, và khí nén đảm bảo rằng các công ty có thể thực hiện các ứng dụng như vận chuyển và sản xuất dược phẩm.

– Chế biến gỗ: Các cơ sở sử dụng máy nghiền, các nhà sản xuất đồ gỗ và các doanh nghiệp chế biến gỗ sử dụng máy nén khí và máy bơm chân không để giúp duy trì các hoạt động hiệu quả về chi phí.

– Khai thác: Các đơn vị khai thác như khai thác than đá, cát,…sử dụng máy nén khí và khí nén để truyền lực cho các thiết bị máy móc, nâng cao hiệu suất hoạt động và những công việc này sẽ rất khó thực hiện nếu chỉ dựa vào sức lao động của con người.

Có rất nhiều ứng dụng cần đến khí nén, và nhiều ứng dụng đang tăng trưởng hoàn toàn có thể làm biến hóa cách hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của nhiều ngành .
Vậy tương lai sử dụng khí nén sẽ như thế nào so với những nhà khai thác kinh doanh thương mại ? Dưới đây là một cái nhìn gần hơn với 7 ứng dụng nâng cấp cải tiến dùng đến khí nén .

1. Trong những mẫu xe chạy bằng nguồn năng lượng từ khí

nén

Khi mà giá xăng dầu lúc bấy giờ còn ở mức cao, nhiều người trên quốc tế ngày càng chuộng những mẫu xe nhỏ hoặc dùng nguồn năng lượng xanh. Hiện trên quốc tế đã Open mẫu xe AirPod sử dụng động cơ khí nén. Mẫu xe naỳ được Open tiên phong bởi sự phối hợp của nhà phong cách thiết kế người Pháp Andraud và hãng Tessia .

chiếc xe nhỏ nhắn và thân thiện

Chiếc xe nhỏ bé và thân thiện
Airpod là một chiếc xe bé nhỏ và thân thiện, nó được sử dụng làm phương tiện đi lại luân chuyển trong những thành phố lớn tại Mỹ, trường bay, nhà ga và trong những khu công nghiệp .
Không cần đến những nguyên vật liệu làm ắc quy vốn khá ô nhiễm, loại xe này sử dụng nhôm làm vật tư chính cho cấu trúc thân xe, thậm chí còn cả động cơ cũng bằng nhôm nên rất nhẹ và rẻ .
Động cơ xe do MDI nâng cấp cải tiến, quản lý và vận hành dựa trên nguyên tắc nghiên cứu và phân tích khí áp từ 175 lít khí trữ trong thùng xe. Thùng xe tự bơm đầy không khí nhờ ống bơm lắp ngoài hoặc nhờ động cơ điện hỗ trợ .

Với bình nguyên vật liệu 180 cc, bạn chỉ mất có có 90 giây để nạp đầy khí nén vào bình và chạy được 220 km cho một lần sạc, với trị giá chỉ 1,1 Euro ( khoảng chừng 25000 VND ) cho một bình nguyên vật liệu sạc đầy .
Với giá tiền chỉ khoảng chừng 10.000 USD, cùng với những tiêu chuẩn thân thiện với thiên nhiên và môi trường, nạp liệu thuận tiện, quản lý và vận hành tốt trong những khu đông đúc, AirPod hứa hẹn sẽ là mẫu xe hơi của tương lai .

2. Động cơ lai khí nén (Công nghệ Hybrid Air)

Đây là công nghệ tiên tiến mới trong việc tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, công nghệ tiên tiến này hoàn toàn có thể được ứng dụng trong nhiều hoạt động giải trí khác nhau như ứng dụng trong ngành xe hơi, khinh khí cầu, …
Đối với ứng dụng trong ngành xe hơi, những mẫu xe mang tên Peugeot được trang bị công nghệ tiên tiến Hybrid Air sẽ sử dụng phối hợp khí nén với xăng hoặc dầu diesel để làm nguyên vật liệu hoạt động giải trí động cơ. Khi xe chạy, khí sẽ được nén trong bình ( trải qua việc đạp phanh ) và làm bộ truyền động xuống động cơ xe khi thiết yếu giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu cũng như lượng khí thải ra thiên nhiên và môi trường .
Hybrid Air được cấu trúc bởi một mạng lưới hệ thống cực kỳ phức tạp gồm có : động cơ đốt trong thường thì liên kết với hộp số bánh răng hành tinh, phối hợp với động cơ thủy lực chạy bằng không khí nén. Động cơ đốt trong và động cơ không khí nén đều được đặt trong khoang máy .

Nhờ nguồn không khí áp suất cao chứa trong bình không khí nén đặt song song với ống xả mà động cơ khí nén được vận hành. Sau đó, máy nén khí sử dụng động cơ đốt trong (hoặc sử dụng động năng tái tạo của xe khi giảm tốc) để tạo ra không khí nén.

Một ưu điểm của nữa của mạng lưới hệ thống này là không quá cồng kềnh hoặc khó sắp xếp trên xe, Hybrid Air chỉ làm xe nặng thêm khoảng chừng 100 kg ( bằng 50% so với hybrid điện ) .
Động cơ xe trang bị Hybrid Air có 3 chính sách hoạt động giải trí : một là trọn vẹn bằng động cơ đốt trong, hai là tích hợp động cơ đốt trong và động cơ không khí nén, ba là trọn vẹn sử dụng động cơ không khí nén. Khi chuyển dời trong thành phố, xe hoàn toàn có thể chạy trọn vẹn bằng không khí nén và tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh vận tốc ở dưới mức 70 km / giờ. Điều đặc biệt quan trọng là 60 % đến 80 % thời hạn xe chạy trong đô thị hoàn toàn có thể trọn vẹn sử dụng không khí nén .
Đây thực sự là một nâng cấp cải tiến tuyệt với trong việc tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu cho ngành xe hơi. Dưới đây là ô tả phong cách thiết kế của động cơ Hybrid của tập đoàn lớn Peugeot – Citroën :

3. Lưu trữ năng lượng bằng khí nén (CAES – compressed air engergy storage)

Lưu trữ nguồn năng lượng bằng khí nén là một công nghệ tiên tiến ngân sách thấp để tàng trữ một lượng lớn nguồn năng lượng điện theo hình thức không khí áp suất cao. Nó là một trong số ít những công nghệ tiên tiến tàng trữ nguồn năng lượng tương thích với thời hạn ( hàng chục giờ ), quy mô diện tích quy hoạnh ( hàng trăm đến hàng ngàn MW ) ứng dụng .
Lưu trữ nguồn năng lượng bằng khí nén là hình thức nén không khí lại và tàng trữ nó trong một kho lớn, ví dụ điển hình như những hang động muối dưới lòng đất .
Lưu trữ lượng nguồn năng lượng nén khí ( CAES ) hoàn toàn có thể biến hóa cách mà những trại gió giữ điện gió. Loại tàng trữ này bảo vệ áp suất không khí cao triển khai như pin và được cho phép nó sản xuất điện bất kỳ khi nào .

trái lại, tàng trữ nguồn năng lượng khí nén đóng vai trò là một lựa chọn sửa chữa thay thế cho pin và bánh đà – hai trong số những thiết bị thông dụng nhất được sử dụng để tàng trữ điện gió .
Pin và bánh đà có năng lực tàng trữ chỉ một lượng điện gió hạn chế so với tàng trữ nguồn năng lượng khí nén. Họ cũng hoàn toàn có thể chứng tỏ là đắt tiền hơn hoạt động giải trí tàng trữ nguồn năng lượng bằng khí nén, hạn chế hiệu suất cao toàn diện và tổng thể của họ .
RWE và General Electric nằm trong số những công ty nguồn năng lượng để biểu lộ sự chăm sóc đến giải pháp tàng trữ nguồn năng lượng bằng khí nén và đã thao tác để tăng trưởng công nghệ tiên tiến tàng trữ nguồn năng lượng bằng khí nén văn minh. Nếu những doanh nghiệp này thành công xuất sắc, họ hoàn toàn có thể giảm ngân sách thiết yếu để sản xuất điện gió. Hơn nữa, những công ty nguồn năng lượng tiến hành mạng lưới hệ thống tàng trữ nguồn năng lượng bằng khí nén hoàn toàn có thể được trang bị tốt hơn để giúp những nhà khai thác kinh doanh thương mại và chủ nhà giảm ngân sách nguồn năng lượng .

4. Đường ống dẫn khí linh hoạt Airpipe

Airpipe cung ứng giải pháp đường ống nhôm cho những ứng dụng khí nén, ống mà hoàn toàn có thể tối ưu hóa được việc lắp ráp bằng liên kết nhanh gọn mà không cần hàn. Do đó, Airpipe hoàn toàn có thể mang lại cống phẩm góp vốn đầu tư ( ROI ) tuyệt vời cho những doanh nghiệp vì nó sẽ giúp họ thuận tiện sử dụng khí nén .
Những quyền lợi của đường ống dẫn khí bằng nhôm Airpipe, gồm có :
– Công nghệ liên kết nhanh gọn, không cần tiện gen ống, không cần hàn .
– Chống lại sự ăn mòn sắt kẽm kim loại tuyệt vời .
– Tiết kiệm điện năng tiêu thị tối đa .
– An toàn .
– Giảm thiểu ngân sách lắp ráp .
Chi tiết về những ưu điểm của đường ống dẫn khí bằng nhôm Airpipe, xin sung sướng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây :
=> 5 nguyên do ông dẫn khí bằng nhôm là lựa chọn tuyệt vời cho mạng lưới hệ thống khí nén

5. Giám sát dữ liệu khí nén từ xa

Một cơ sở sản xuất hoàn toàn có thể sử dụng khí nén để cung ứng nguồn năng lượng cho hoạt động giải trí của nó, nhưng làm thế nào nó sẽ biết nếu nó là tối đa hóa giá trị góp vốn đầu tư khí nén của nó ? Nhờ công nghệ tiên tiến theo dõi từ xa, cơ sở này hoàn toàn có thể được trang bị tốt hơn để đưa ra những quyết định hành động sáng suốt hơn về việc sử dụng khí nén .
Công nghệ giám sát từ xa được cho phép những nhà khai thác kinh doanh thương mại có tài liệu có ý nghĩa để họ hoàn toàn có thể sử dụng để hiểu phương pháp công ty của họ khai thác và hưởng lợi từ khí nén. Do đó, công nghệ tiên tiến này giúp chủ doanh nghiệp giảm thiểu thời hạn chết, tăng cường sử dụng nguồn năng lượng và gật đầu sự vững chắc hơn khi nào hết .

Hơn nữa, công nghệ tiên tiến giám sát từ xa phân phối thông tin theo thời hạn thực, bảo vệ những nhà khai thác kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể hiểu được một mạng lưới khí nén từ chuỗi đáp ứng qua phân phối. Công nghệ này sẽ theo dõi những thông số kỹ thuật khác nhau tại một thời gian nhất định, gồm có luồng không khí nén, sức mạnh và áp suất. Công nghệ này cũng liên tục tạo ra những tài liệu hoạt động giải trí từ những máy móc liên kết, trao quyền cho những nhà quản trị hoạt động giải trí kinh doanh thương mại với thông tin họ cần để giúp một cơ sở tối ưu hóa thời hạn hoạt động giải trí .

Dữ liệu là quan trọng, đặc biệt khi nói đến khí nén. Bằng cách tận dụng công nghệ giám sát từ xa, các nhà khai thác kinh doanh có thể xác định xu hướng khí nén để sắp xếp sản xuất. Như vậy, công nghệ này cung cấp giá trị xuất sắc cho các nhà khai thác kinh doanh đang tìm cách để tối đa hóa các nguồn lực của họ mà không bị mất năng suất.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments