10 ứng dụng sinh học trong cuộc sống hàng ngày / Sinh học

10 ứng dụng sinh học trong cuộc sống hàng ngày

các ứng dụng sinh học trong cuộc sống hàng ngày họ rất nhiều Đây là khoa học chịu trách nhiệm nghiên cứu tất cả chúng sinh.

Sinh học giúp hiểu mọi sinh vật sống, từ những vi trùng nhỏ nhất đến cá voi xanh. Các nhà sinh học chuyên nghiệp thường tập trung chuyên sâu vào một tập hợp nhỏ những sinh vật sống, ví dụ điển hình như chim, thực vật hoặc vi trùng.

Khoa học này rất hữu ích để xác định một số bệnh và sâu bệnh đến từ đâu, chẳng hạn như nhiễm trùng, bệnh lý động vật và thiệt hại cho thực vật. Sinh học bao gồm các nghiên cứu về chức năng của các sinh vật sống, sự tiến hóa của các loài và các yếu tố gây bệnh, cũng như khám phá ra các loại thuốc mới.

Bộ môn này được cho phép con người tò mò những chủ đề như kỹ thuật di truyền, ứng dụng nghiên cứu tế bào gốc và sự nóng lên toàn thế giới. Nó cũng giúp hiểu thực chất và cách con người, động vật hoang dã và thực vật tương tác trong đời sống ..Sinh học cung ứng một tầm nhìn về cách chúng sinh tăng trưởng theo thời hạn. Hiểu tỷ suất tuyệt chủng và cách một loài nhờ vào và ảnh hưởng tác động đến thiên nhiên và môi trường sống nơi nó sống giúp cải tổ hiệu suất cao của những nỗ lực bảo tồn .Một ứng dụng trong thực tiễn của sinh học mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là rửa tay. Rửa liên tục bằng xà phòng giúp vô hiệu vi trùng thu được từ da và giúp trấn áp sự lây lan của những bệnh truyền nhiễm .Một ứng dụng khác của sinh học là tập hợp những hướng dẫn được đưa ra để uống toàn bộ những viên thuốc kháng sinh trong một công thức. Dưới đây, nhiều ví dụ hàng ngày về ứng dụng của khoa học này .

10 ứng dụng sinh học trong cuộc sống hàng ngày

1- Trong việc cho ăn

Thực phẩm là nguyên vật liệu giữ cho con người sống sót. Thực phẩm đến từ thực vật và động vật hoang dã, ở một mức độ lớn, được tăng trưởng nhờ kiến ​ ​ thức về sinh học. Trồng trọt, lai tạo và kỹ thuật di truyền đã giúp tăng sản lượng, vô hiệu những đặc thù yếu và không mong ước và ra mắt những giống kháng bệnh trong cây cối, trái cây và rau quả .Chăn nuôi tinh lọc cũng đã cải tổ rất nhiều vật nuôi, hiệu suất của những mẫu sản phẩm thực phẩm như thịt gia cầm, sữa, mật ong và nhiều loại thực phẩm khác .Sinh học phân tử góp thêm phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thể chất người tiêu dùng bằng cách trấn áp việc sản xuất, giải quyết và xử lý, chế biến, luân chuyển, tàng trữ và bán thực phẩm ..

2- Trong nông nghiệp

Con người và những động vật hoang dã khác nhờ vào vào nông nghiệp và những mẫu sản phẩm của nó. Việc hủy hoại côn trùng nhỏ gây hại và sử dụng những chiêu thức nông nghiệp tân tiến trở nên quan trọng so với nông nghiệp .Bằng cách điều tra và nghiên cứu thực chất, sự Open và sinh sản của những loài gây hại này, nông dân được ghi nhận hoàn toàn có thể tăng hiệu suất cây xanh của họ bằng những giải pháp trấn áp .

3- Sức khỏe

Sinh học đã làm cho nó hoàn toàn có thể hiểu được nguyên do của nhiều bệnh. Các chiêu thức để trấn áp, chữa bệnh và pha chế thuốc đã hoàn toàn có thể nhờ vào khoa học này .Ví dụ, cho đến khi những mày mò của Ronald Ross, nguyên do của bệnh sốt rét vẫn chưa được biết. Nhờ điều tra và nghiên cứu của mình, người ta đã xác lập rằng sốt rét không phải do không khí xấu gây ra mà một động vật hoang dã nguyên sinh là tác nhân gây bệnh và lây lan qua vết cắn của muỗi Anophele. Ông cũng đã phát hiện ra những giải pháp phòng ngừa .Có những ứng dụng vô tận của sinh học trong việc xử lý những yếu tố tương quan đến sức khỏe thể chất. Ví dụ, thuốc giảm đau có tính năng giảm đau trong khi thuốc sát trùng vô hiệu hoặc ngăn ngừa sự tăng trưởng của vi sinh vật .Từ sinh học, vắc-xin đã được tăng trưởng để chống lại nhiều bệnh tật, được cho phép giảm tỷ suất tử trận .

Ngoài ra, thông qua các nghiên cứu di truyền, các chuyên gia y tế có thể xác định một số bất thường ở trẻ trước khi chúng được sinh ra và điều trị các tình trạng này..

4- Trong tăng trưởng công nghiệp

Các ngành công nghiệp tơ lụa, ngọc trai, ngà voi quý hiếm, đánh cá, v.v., đã được tăng trưởng với những công nghệ tiên tiến mới do kiến ​ ​ thức nhận được từ sinh học .Nghề trồng trọt ( sản xuất tơ tằm tự nhiên ) và nuôi cá ( nuôi cá ) là những ngành tăng trưởng nhanh và chỉ dựa trên kiến ​ ​ thức về khoa học sinh học .

5- Ở người

Sinh học đã văn minh rất nhiều. Là một khoa học, nó nhằm mục đích mục tiêu cải tổ lối sống của con người trải qua di truyền có trấn áp, kỹ thuật di truyền, nghiên cứu và điều tra về vitamin và hormone, nghiên cứu và điều tra ung thư và thiên nhiên và môi trường, để nêu tên một vài nghành điều tra và nghiên cứu. Nói cách khác, giờ đây hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh những điều kiện kèm theo tự nhiên để tận dụng tối đa .

6- Trong giải pháp cho các vấn đề của nền văn minh hiện đại

Sự ngày càng tăng dân số và công nghiệp hóa đã dẫn đến một loạt những yếu tố, gồm có cả ô nhiễm. Việc xác lập công dụng của nó và những giải pháp sửa chữa thay thế chỉ hoàn toàn có thể trải qua nghiên cứu sinh học .Ví dụ, nhiều nghiên cứu và điều tra đã được triển khai để xác lập ảnh hưởng tác động của ô nhiễm không khí so với con người, thực vật và động vật hoang dã .Trong nghành trấn áp sinh đẻ và kế hoạch hóa mái ấm gia đình, nhiều hóa chất được sử dụng bắt đầu ở động vật hoang dã để đổi khác chu kỳ luân hồi sinh sản của chúng .Sau đó, những phát hiện này được vận dụng trong việc tạo ra những chiêu thức tránh thai và kỹ thuật thụ tinh trong loài người .

7- Trong tín ngưỡng văn hóa

Các nghiên cứu và điều tra di truyền đã giúp vô hiệu những lịch sử một thời văn hóa truyền thống. Trước đây, chỉ có phụ nữ được coi là vô trùng và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc không hề có con. Nhờ sinh học, đồng nghĩa vụ và trách nhiệm của con người giờ đã khá rõ ràng ..Ngày nay, rõ ràng là những yếu tố về sức khỏe thể chất và sự tập trung chuyên sâu của tinh trùng của con người hoàn toàn có thể tạo ra năng lực sinh sản ở một cặp vợ chồng. Tương tự như vậy, niềm tin rằng phụ nữ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc phân loại giới tính ở con cái đã bị phủ nhận trải qua sinh học. Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng giới tính của trẻ nhỏ được quyết định hành động bởi tinh trùng của người đàn ông chứ không phải bởi noãn của người phụ nữ .

8- Theo cách hiểu của cơ thể con người

Những yếu tố tác động ảnh hưởng đến cấu trúc và khối lượng của khung hình con người ? Lý do cho sự sống sót của nhiều chủng tộc là gì ? Điều gì thôi thúc ngáy ? ?Đây là một số ít câu hỏi tiếp tục được xã hội đưa ra. Thông qua nghiên cứu sinh học, câu vấn đáp cho những câu hỏi này đã được phân phối .

9- Trong công lý

Tội phạm thường để lại bằng chứng về danh tính của họ tại hiện trường vụ án: ví dụ: nang lông, máu hoặc tế bào da.

Cảnh sát hoàn toàn có thể sử dụng thông tin di truyền để hiển thị nếu một cá thể xuất hiện hay không tại hiện trường của một tội phạm. Ví dụ, công an hoàn toàn có thể sử dụng dấu vân tay để bắt tội phạm .

10- Trong hệ sinh thái

Thông qua sinh học, bạn hoàn toàn có thể biết những tương tác khác nhau giữa con người. Nghiên cứu về hệ sinh thái và cách chúng kiểm soát và điều chỉnh hành vi của những xã hội .Khoa học này cũng cảnh báo nhắc nhở về những hậu quả nguy hại được tạo ra khi sự mất cân đối được tạo ra trong môi trường tự nhiên .

Tài liệu tham khảo

  1. Tại sao sinh học quan trọng? Lấy từ: eference.com.
  2. Lênin, V. (2007). Hội đồng nghiên cứu và đào tạo giáo dục quốc gia: Hóa học trong cuộc sống hàng ngày Hóa học trong cuộc sống hàng ngày. Lấy từ: ncert.nic.in.
  3. Kramer C. và Patel, H. Đại học Leicester: Di truyền học trong cuộc sống hàng ngày. Lấy từ: le.ac.uk.
  4. Reynold, M. và Ortiz-Monasterio, J. (2001). Ứng dụng của sinh lý học trong nhân giống lúa mì. Mexico, Mc Nab Biên tập viên.
  5. Varela. J. (2011). Kỹ thuật sinh học phân tử áp dụng cho giám sát nước công nghiệp thực phẩm. Karlsruher, Viện Karlshruher für Technologie.
  6. Raven và cộng sự. (2014). Sinh học New York, đồi Mc Graw.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments