SEM là gì? Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi điện tử quét SEM

  Sự tăng trưởng của kính hiển vi điện tử là do bước sóng của kính hiển vi ánh sáng không hiệu suất cao. kính hiển vi điện tử có bước sóng ngắn hơn so với kính hiển vi ánh sáng được cho phép độ phân giải tốt hơn .Sự tăng trưởng của kính hiển vi điện tử là do bước sóng của kính hiển vi ánh sáng không hiệu suất cao. kính hiển vi điện tử có bước sóng ngắn hơn so với kính hiển vi ánh sáng được cho phép độ phân giải tốt hơn .Các nhà khoa học và tổ chức triển khai điều tra và nghiên cứu như Công ty Dụng cụ Khoa học Cambridge, những người sau cuối đã tăng trưởng một Kính hiển vi điện tử quét được cấu trúc hoàn hảo vào năm 1965 và đặt tên nó là Stereoscan .

  Các nhà khoa học và tổ chức nghiên cứu như Công ty Dụng cụ Khoa học Cambridge, những người cuối cùng đã phát triển một Kính hiển vi điện tử quét được cấu tạo hoàn chỉnh vào năm 1965 và đặt tên nó là Stereoscan.

  Kính hiển vi điện tử quét hoạt động giải trí trên nguyên tắc ứng dụng động năng để tạo ra tín hiệu về sự tương tác của những electron. Các điện tử này là những điện tử thứ cấp, những điện tử tán xạ ngược và những điện tử tán xạ ngược nhiễu xạ được sử dụng để xem những nguyên tố và photon kết tinh. Các điện tử thứ cấp và bị tán xạ ngược được sử dụng để tạo ra hình ảnh. Các điện tử thứ cấp được phát ra từ vật mẫu đóng vai trò chính là phát hiện hình thái và địa hình của vật mẫu trong khi những điện tử tán xạ ngược biểu lộ sự tương phản trong thành phần của những thành phần của vật mẫu .Kính hiển vi điện tử quét hoạt động giải trí trên nguyên tắc ứng dụng động năng để tạo ra tín hiệu về sự tương tác của những electron. Các điện tử này là những điện tử thứ cấp, những điện tử tán xạ ngược và những điện tử tán xạ ngược nhiễu xạ được sử dụng để xem những nguyên tố và photon kết tinh. Các điện tử thứ cấp và bị tán xạ ngược được sử dụng để tạo ra hình ảnh. Các điện tử thứ cấp được phát ra từ vật mẫu đóng vai trò chính là phát hiện hình thái và địa hình của vật mẫu trong khi những điện tử tán xạ ngược bộc lộ sự tương phản trong thành phần của những thành phần của vật mẫu .Không giống như Kính hiển vi điện tử truyền qua sử dụng những điện tử truyền qua, Kính hiển vi điện tử quét sử dụng những điện tử phát ra .Không giống như Kính hiển vi điện tử truyền qua sử dụng những điện tử truyền qua, Kính hiển vi điện tử quét sử dụng những điện tử phát ra .

 • Nguồn của những electron và thấu kính điện từ là từ đèn dây tóc vonfram được đặt trên đỉnh cột và nó tựa như như nguồn của Kính hiển vi điện tử truyền qua .

 • Các electron được tỏa ra sau khi nhiệt năng được tính năng vào nguồn electron và hoạt động thẳng nhanh dần đều đến anode mang điện tích dương .

 • Chùm điện tử kích hoạt sự phát xạ các điện tử phân tán (Sơ cấp) ở mức năng lượng cao và các điện tử thứ cấp ở mức năng lượng thấp từ bề mặt mẫu vật. Chùm electron tương tác với mẫu vật để tạo ra tín hiệu cung cấp thông tin về địa hình bề mặt và thành phần của mẫu vật.

 • Mẫu không cần giải quyết và xử lý đặc biệt quan trọng để nhìn rõ dưới kính hiển vi điện tử quét SEM, thậm chí còn hoàn toàn có thể kiểm tra trực tiếp mẫu được làm khô trong không khí. Tuy nhiên, những mẫu vi sinh vật cần được cố định và thắt chặt, khử nước và làm khô để duy trì những đặc thù cấu trúc của tế bào và ngăn ngừa sự sụp đổ của tế bào khi tiếp xúc với chân không cao của kính hiển vi .

 • Các mẫu được gắn và phủ những thành phần sắt kẽm kim loại nặng lớp mỏng dính để được cho phép những điện tích phân tán theo khoảng trống trên mặt phẳng của mẫu được cho phép tạo ra hình ảnh tốt hơn, với độ rõ nét cao .

 • Quá trình quét bằng kính hiển vi này đạt được bằng cách làm nhỏ một chùm electron qua lại trên một phần mỏng dính của kính hiển vi. Khi những điện tử tiếp cận vật mẫu, mặt phẳng giải phóng một đám nhỏ những điện tử được gọi là những điện tử thứ cấp, sau đó bị giữ lại bởi một thiết bị phát hiện đặc biệt quan trọng .

 • Khi những điện tử thứ cấp tiếp cận và đi vào bộ phát hiện, chúng đập vào chất tán quang ( một vật tư phát quang sẽ phát huỳnh quang khi bị hạt tích điện hoặc photon nguồn năng lượng cao tác động ảnh hưởng ). Điều này phát ra những tia sáng nhấp nháy được đổi khác thành dòng điện bởi một bộ nhân quang, gửi tín hiệu đến ống tia âm cực. Điều này tạo ra một hình ảnh giống như một bức tranh truyền hình hoàn toàn có thể được xem và chụp ảnh .

 • Số lượng những điện tử thứ cấp đi vào bộ phát hiện được xác lập nhiều bởi thực chất của vật mẫu, tức là những mặt phẳng nhô lên nhận được số lượng lớn những điện tử, đi vào bộ phát hiện trong khi những mặt phẳng bị lõm có ít điện tử đến mặt phẳng hơn và do đó ít điện tử đi vào bộ phát hiện .

 • Do đó những mặt phẳng nhô cao sẽ Open sáng hơn trên màn hình hiển thị trong khi những mặt phẳng bị lõm xuống có vẻ như tối hơn .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments