Cách tăng tốc để điện thoại Android của bạn chạy nhanh và mượt mà hơn

Điện thoại Android mới ban đầu thường chạy rất mượt và nhanh nhưng sau một thời gian ngắn bắt đầu trở nên chậm chạp hơn, gây khó chịu khi sử dụng. Ngay cả khi bạn mua một chiếc điện thoại Android đắt tiền thì cũng không đảm bảo nó sẽ hoạt động mượt mà trong thời gian dài hơn. Lúc này cần phải áp dụng các thủ thuật hoặc giải pháp để tăng tốc điện thoại Android của mình.

Thật là không dễ chịu và tức bực khi sử dụng chiếc điện thoại thông minh không chạy nhanh như mong ước. Nhưng bạn hoàn toàn có thể giữ cho nó hoạt động giải trí trơn tru bằng 1 số ít thủ pháp dưới đây và làm cho chiếc điện thoại cảm ứng trở nên “ thân thiện ” hơn .

Hãy tìm hiểu về dòng điện thoại bạn đang sử dụng

Điều đầu tiên bạn nên làm để giữ cho điện thoại Android của mình luôn trong tình trạng tốt và xử lý các tác vụ nhanh chóng là hiểu rõ về dòng điện thoại đang sử dụng. Hiểu về các hạn chế hoặc tính năng của nó sẽ giúp bạn biết được nó có thể tương thích với những ứng dụng nào và mức độ của tác vụ mà nó có thể xử lý.

Có rất nhiều dòng điện thoại Android hiện nay (Ảnh: Internet).Tận dụng những tùy chọn kiểm soát và điều chỉnh có sẵn trên điện thoại cảm ứng để thiết lập nó chạy mềm mịn và mượt mà theo nhu yếu sử dụng của bạn và hoàn toàn có thể khắc phục sự cố nhanh gọn bằng cách biến hóa 1 số ít cài đặt để xử lý bất kể yếu tố nào .

Khởi động lại điện thoại thường xuyên

Giống như tất cả chúng ta cần ngủ để khởi đầu một ngày mới, bạn cũng hoàn toàn có thể khởi động lại điện thoại cảm ứng của mình để mở màn một ngày mới. Có thể tắt nguồn để nó nghỉ ngơi và bật lại sau vài phút hoặc vài giờ mỗi ngày, giúp xóa những tệp trong thời điểm tạm thời và rất có lợi cho RAM. Khởi động lại điện thoại thông minh chắc như đinh sẽ tăng độ mềm mịn và mượt mà của nó .

Cập nhật hệ điều hành

Cập nhật hệ quản lý và điều hành tiếp tục sẽ giúp thiết bị khắc phục những yếu tố như lỗi và độ trễ. Luôn kiểm tra và update phiên bản Android mới cho điện thoại thông minh. Nhiều lỗi và những yếu tố khác hoàn toàn có thể được khắc phục bằng những bản update. Bạn cũng nên update những ứng dụng sử dụng tiếp tục trên Play Store để ứng dụng hoàn toàn có thể chạy mềm mịn và mượt mà hơn mà không gặp trục trặc. Cập nhật hệ điều hành thường xuyên sẽ giúp tránh các vấn đề như lỗi và độ trễ. (Ảnh: Internet)

Dọn dẹp bộ nhớ hệ thống

Như đã nói, bạn hoàn toàn có thể xóa hoặc đóng những tệp trong thời điểm tạm thời hoặc những tiến trình không mong ước trong điện thoại cảm ứng bằng cách khởi động lại. Hệ thống quản trị của Android hoàn toàn có thể đóng những thứ đó rất hiệu suất cao ngay cả khi không có bất kể hướng dẫn nào .Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể quét dọn bộ nhớ mạng lưới hệ thống bằng cách setup những ứng dụng quét dọn như CCleaner để giữ cho RAM được nhẹ nhõm hơn. Các ứng dụng hoặc tệp không mong ước sẽ bị đóng giúp cho mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí tốt hơn. Ngoài ra khi dọn rác cho điện thoại thông minh bạn sẽ có thêm khoảng trống trong bộ nhớ để tàng trữ những thứ có ích hơn. Có thể dọn dẹp bộ nhớ hệ thống bằng các ứng dụng dọn dẹp (Ảnh: Internet).

Không cài đặt quá nhiều ứng dụng rác

Play Store là nền tảng khổng lồ với vô số ứng dụng mà bạn hoàn toàn có thể thiết lập cho nhiều mục tiêu sử dụng khác nhau. Nhưng trước khi thiết lập bất kể ứng dụng nào bạn phải kiểm tra tính xác nhận hoặc phản hồi của nó. Nhiều ứng dụng hoàn toàn có thể làm cho điện thoại cảm ứng chạy chậm và hoàn toàn có thể hack để chiếm quyền tinh chỉnh và điều khiển. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Play Protect do Google cung ứng để quét bất kể ứng dụng nào và quyết định hành động xem nó có tốt hay không .

Gỡ cài đặt hoặc tắt các ứng dụng không cần thiết

Gỡ setup tổng thể ứng dụng không thiết yếu làm tiêu tốn bộ nhớ điện thoại cảm ứng là một quyết định hành động sáng suốt. Các ứng dụng có sẵn và được setup trong quy trình sử dụng điện thoại thông minh góp thêm phần làm đầy dung tích bộ nhớ và làm điện thoại thông minh chạy chậm. Cập nhật các ứng dụng thường xuyên (Ảnh: Internet).Chỉ cần giữ lại những ứng dụng mà bạn sử dụng liên tục hoặc thiết yếu cho việc làm, còn lại hãy gỡ những ứng dụng khác để giải phóng bộ nhớ và giúp điện thoại cảm ứng chạy nhanh hơn. Đối với những ứng dụng được setup sẵn mà không có tùy chọn gỡ setup thì hoàn toàn có thể tắt chúng đi .

Màn hình chính đơn giản

Màn hình chính của điện thoại cảm ứng phải đơn thuần và ngăn nắp, đừng để quá nhiều những ứng dụng mà bạn không sử dụng liên tục. Dọn dẹp những widget để giảm việc load màn hình hiển thị liên tục, và quan trọng nhất là tránh dùng những hình nền động nặng hơn hình ảnh thông thường. Hình nền động nhìn thì đẹp nhưng không thân thiện với người dùng, làm tốn nhiều pin hơn và tạo gánh nặng cho mạng lưới hệ thống, ảnh hưởng tác động đến hiệu suất. Hình nền động đẹp mắt nhưng tốn pin (Ảnh: Internet).

Xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache

Dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache sẽ tăng lên mỗi khi bạn sử dụng bất kể ứng dụng hoặc nền tảng nào. Việc tích lũy toàn bộ tài liệu từ nhiều ứng dụng sẽ chiếm dung tích lớn trong bộ nhớ điện thoại thông minh .Mặc dù tính năng này giúp ứng dụng load nhanh hơn bằng cách lấy tài liệu từ trong bộ nhớ cache, nhưng bạn hoàn toàn có thể xóa chúng nếu bộ nhớ điện thoại cảm ứng bị đầy, hoặc xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache của những ứng dụng mà bạn không sử dụng liên tục. Cách này chắc như đinh sẽ tăng hiệu suất của điện thoại cảm ứng .

Dọn dẹp bộ nhớ trong

Thỉnh thoảng quét dọn bộ nhớ trong là một cách hay để có thêm dung tích trống trong điện thoại thông minh. Hãy xóa những tài liệu, video hoặc ảnh, ứng dụng, … không thiết yếu. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể tàng trữ toàn bộ tài liệu của mình trên đám mây để hoàn toàn có thể truy vấn vào chúng từ bất kể thiết bị nào khác mà không ngốn bộ nhớ trên thiết bị của mình. Bộ nhớ trong không tính tiền hoàn toàn có thể giúp bạn tăng cường cho điện thoại cảm ứng .

Chú ý đến thẻ SD

Nếu bạn đang sử dụng thẻ SD cho điện thoại cảm ứng Android thì hãy chọn thẻ chất lượng tốt thích hợp với thiết bị của bạn. Thẻ SD kém thích hợp hoàn toàn có thể là nguyên do làm giảm hiệu suất. Nếu bạn gặp một loạt sự cố xảy ra thì hoàn toàn có thể là do thẻ SD bị hỏng. Để xử lý yếu tố và xóa những tệp hoặc tài liệu không mong ước từ những ứng dụng khác nhau, bạn hoàn toàn có thể định dạng thẻ SD cho thiết bị không bị lỗi và chiếc điện thoại cảm ứng sẽ chạy quyến rũ hơn. Thẻ SD kém tương thích có thể là lý do làm hiệu suất kém. (Ảnh: Internet)

Chỉ cập nhật ứng dụng với WiFi

Bạn cần update những ứng dụng để chạy tốt hơn và nhận những tính năng mới, nhưng hoàn toàn có thể đổi khác setup để bật tính năng chỉ update ứng dụng khi điện thoại thông minh được liên kết với WiFi và luôn nhu yếu cấp quyền trước khi update. Cách này hoàn toàn có thể ngăn những ứng dụng update chạy trong nền liên tục làm giảm hiệu suất. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể chặn những bản update ứng dụng không mong ước và lưu tài liệu của Internet cho những mục tiêu sử dụng khác. Chỉ cập nhật ứng dụng khi có Wi-Fi (Ảnh: Internet).

Chọn các ứng dụng nhẹ hơn

Các ứng dụng hoặc nền tảng thường cung cấp phiên bản nhẹ hơn, thường được gọi là Lite (như Facebook Lite chẳng hạn). Dịch vụ của các phiên bản này rất hạn chế vì phải rút gọn để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trong điện thoại, nhưng bù lại, nó chiếm ít dung lượng hơn và sử dụng ít dữ liệu hơn. Nếu điện thoại của bạn không có đủ dung lượng để chạy các ứng dụng nặng thì có thể dùng cách này để tăng tốc.

Chỉ tải ứng dụng đáng tin cậy

Nếu bạn hoài nghi về tính xác nhận hoặc độ đáng tin cậy của bất kể ứng dụng nào thì đừng thiết lập vì hoàn toàn có thể gây nguy hại cho điện thoại thông minh như lấy cắp tài liệu và hack để thu lợi, hoặc làm chậm điện thoại thông minh và khiến bạn không tự do khi sử dụng. Tốt nhất là chỉ tải ứng dụng từ Google Play Store .

Giảm bớt hoặc tắt hiệu ứng chuyển động

Điều đầu tiên bạn cần làm là bật tùy chọn Nhà phát triển để tắt hoặc giảm hiệu ứng chuyển động.

Bật tùy chọn Nhà phát triển để tắt hoặc giảm hiệu ứng chuyển động (Ảnh: Internet).

  • Vào Cài đặt của điện thoại
  • Vào phần Giới thiệu về điện thoại.
  • Sau đó nhấn vào mục Số hiệu bản tạo 7 lần, tùy chọn Nhà phát triển sẽ được kích hoạt.

Sau khi bật nó, bạn hoàn toàn có thể giảm hoặc tắt những hiệu ứng hoạt động để tăng hiệu suất của Android .

Tắt hoặc giảm tự động đồng bộ hóa

Tính năng tự động hóa đồng nhất hóa giúp đồng nhất thông tin update về nhiều thứ khác nhau, nhưng hoàn toàn có thể làm chậm vận tốc của điện thoại cảm ứng vì nó chạy trong nền và tác động ảnh hưởng đến pin. Vì tất cả chúng ta thường sử dụng nhiều thông tin tài khoản trong điện thoại thông minh nên nó hoàn toàn có thể đồng nhất tổng thể, chắc như đinh sẽ giảm vận tốc của điện thoại cảm ứng .Tắt tính năng Tự động đồng nhất hóa hoàn toàn có thể giúp tăng hiệu suất, tuy nhiên sẽ không tốt nếu bạn muốn giảm tần suất đồng điệu hóa và xóa những thông tin tài khoản không mong ước .

Cố gắng tránh các phần mềm Antivirus

Đây là yếu tố mà nhiều người sẽ tranh luận : liệu Antivirus có thực sự giúp điện thoại thông minh hoạt động giải trí tốt hơn ? Trong phần đông trường hợp, Antivirus hoàn toàn có thể phát hiện những mối rình rập đe dọa tiềm ẩn và ngăn ngừa nguy hại. Nhưng nếu bạn đã quen vận dụng những giải pháp phòng ngừa và luôn xác nhận thông tin trước khi tải bất kể thứ gì thì hoàn toàn có thể gỡ antivirus để điện thoại cảm ứng chạy nhanh hơn và tiết kiệm chi phí pin .

Bật tiết kiệm dữ liệu của Chrome

Google Chrome là một trong những trình duyệt web phổ cập và được sử dụng nhiều nhất trên quốc tế và hầu hết người dùng điện thoại cảm ứng đều sử dụng nó để duyệt web. Tuy nhiên bạn không hề tối ưu hóa nó nhiều như những trình duyệt khác. Trình duyệt Chrome được sử dụng rất phổ biến trên điện thoại (Ảnh: Internet).Nhiều người không muốn đổi khác trình duyệt web từ Chrome sang một nền tảng khác. Nếu vậy bạn hoàn toàn có thể triển khai một đổi khác trong Chrome để tăng vận tốc và dung tích : bật tính năng tiết kiệm ngân sách và chi phí tài liệu để giảm mức tiêu thụ tài liệu và vận tốc tổng thể và toàn diện .

Reset điện thoại nếu cần

Nếu những cách trên không giúp tăng hiệu suất của điện thoại thông minh Android thì cách sau cuối bạn hoàn toàn có thể làm là Phục hồi setup gốc cho thiết bị, tức là xóa toàn bộ tài liệu khỏi điện thoại cảm ứng và trả lại vận tốc thướt tha bắt đầu .Có 2 cách khác nhau để Phục hồi thiết lập gốc :

  • Vào Cài đặt của điện thoại và nhấn Khôi phục cài đặt gốc để thực hiện khôi phục cài đặt gốc bình thường, thao tác này sẽ đặt cài đặt điện thoại của bạn làm mặc định, đồng thời xóa tất cả dữ liệu như ảnh, video, bộ nhớ cache, ứng dụng,… Vì vậy bạn phải tải các ứng dụng về lại và cài đặt lại điện thoại để sử dụng như trước đây.
  • Nếu bạn muốn khôi phục cài đặt gốc nâng cao hoặc để làm sạch sâu hơn thì phải vào chế độ khôi phục: trên điện thoại đã tắt nguồn, nhấn đồng thời nút NguồnGiảm âm lượng giữ khoảng 5 giây để chuyển sang chế độ khôi phục. Tuỳ chọn này có trong hầu hết các điện thoại Android.

Đừng quên sao lưu dữ liệu nếu bạn quyết định hành động Phục hồi thiết lập gốc .

Khôi phục cài đặt gốc nâng cao:

Trên đây là những mẹo tăng cường điện thoại thông minh Android chạy nhanh hơn và thướt tha hơn. Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để update tin tức nhé !

Mời bạn xem thêm tin:

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments