10 cách để tăng tốc một chiếc PC chạy Windows 10

4. Dọn dẹp ổ đĩa

Cửa sổ Dọn dẹp ổ đĩa
Một trong những tính năng tích hợp sẵn của Windows 10 là Disk Cleanup. Tính năng này được cho phép bạn vô hiệu những tập tin tạm không sử dụng tích góp trên PC gồm có ảnh thu nhỏ, tập tin chương trình đã tải về và tập tin internet tạm .
Mở trình đơn Windows và tìm ‘ Disk Cleanup ’ bằng cách tìm kiếm chương trình trong thanh tìm kiếm. Tác vụ này sẽ đưa ra cho bạn một list những tập tin chương trình để xóa. Chọn những tập tin bạn muốn xóa bằng cách lưu lại vào ô bên cạnh tên. Sau khi bạn đã chọn toàn bộ những tập tin mà bạn muốn xóa, nhấp vào ‘ Clean up system files. ’ Disk Cleanup sẽ giám sát lượng khoảng trống tàng trữ sẽ được giải phóng .
Hãy tranh thủ xóa luôn những tập tin và ứng dụng khác đang chiếm hữu thêm bộ nhớ hoặc khoảng trống đĩa. Một nơi để kiểm tra những tập tin cũ và không sử dụng để xóa là thư mục Downloads của bạn .

5. Xóa phần mềm cũ

PC của bạn thường được cài sẵn các phần mềm bên thứ ba mà có thể bạn không cần dùng đến. Các phần mềm này được gọi là bloatware và có thể chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ do kích thước lớn và thường hoàn toàn không được sử dụng.

Có thể có những chương trình khác được setup nhưng không khi nào dùng đến đang làm chậm PC của bạn. Để kiểm tra những ứng dụng đã thiết lập, vào :

  • Control panel > Programs and Features > Uninstall a Program
  • Nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào bạn không cần nữa và chọn ‘Uninstall’
6. Tắt hiệu ứng đặc biệt

Thẻ Hiệu ứng đặc biệt trong Tùy chọn hiệu năng trên Windows 10
Windows 10 đi kèm với rất nhiều hiệu ứng đặc biệt quan trọng để thưởng thức người dùng trở nên mê hoặc hơn. Những hiệu ứng này mặc định theo Windows và những tính năng khác được lập trình để Open và biến mất khỏi tầm nhìn. Các tính năng đặc biệt quan trọng khác tích tụ làm chậm máy của bạn gồm có độ trong suốt và hoạt động .
Mở trình đơn Windows và tìm kiếm ‘ System, ’ sau đó vào thẻ ‘ Advanced System Settings ’, sau đó vào thẻ ‘ Advanced ’ và chọn ‘ Performance Settings. ’ Nhấp vào thẻ ‘ Visual Effects ’ và nhấp vào nút radio cho ‘ Custom. ’ Bạn sẽ thấy một list những hiệu ứng hình ảnh mà bạn hoàn toàn có thể tắt bằng cách bỏ chọn những ô. Nhấp vào ‘ Apply ’ để xác nhận những biến hóa khi bạn đã xong .

7. Tắt hiệu ứng trong suốt

Bên cạnh việc sử dụng tài nguyên mạng lưới hệ thống của bạn để hiển thị những tính năng như hoạt động, Windows 10 cũng sử dụng những hiệu ứng trong suốt cho những tính năng nhất định như trình đơn tác vụ. Hiệu ứng có vẻ như nhẹ và đơn thuần này trong thực tiễn lại khá phức tạp và chiếm hữu nhiều tài nguyên mạng lưới hệ thống hơn bạn tưởng .
Để tắt hiệu ứng trong suốt, mở trình đơn Windows và gõ ‘ color settings ’ vào thanh tìm kiếm để mở setup sắc tố cho Windows 10. Từ đó cuộn xuống cho đến khi bạn thấy nút ‘ Transparency effects. ’ Nhấp vào nút để bật hoặc tắt hiệu ứng trong suốt .

8. Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 có một tính năng tích hợp sẵn để thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên. Tính năng này bao gồm các tác vụ như chống phân mảnh ổ cứng, quét tìm bản cập nhật và kiểm tra xem có phần mềm độc hại và virus hay không.

Bảo trì mạng lưới hệ thống thường chạy ngầm khi PC rảnh rỗi, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn chạy bằng tay thủ công để xem có yếu tố gì với mạng lưới hệ thống mà bạn muốn kiểm tra hay không .
Để thực thi điều này, mở Control Panel và chọn ‘ Security and Maintenance. ’ Nhấp vào mũi tên để lan rộng ra những tùy chọn bảo dưỡng và chọn ‘ Start Maintenance. ’ Bạn sẽ hoàn toàn có thể thực thi kiểm tra bảo dưỡng mạng lưới hệ thống bằng tay thủ công .

9. Nâng cấp RAM

Cửa sổ Bảo mật và Bảo trì của Windows 10
Một cách kinh khủng để cải tổ vận tốc và hiệu năng của PC là tăng cấp RAM, qua đó sẽ tăng dung tích bộ nhớ trong mạng lưới hệ thống của bạn. Windows 10 nhu yếu tối thiểu 4GB để chạy mềm mịn và mượt mà. Nếu bạn đang sử dụng PC cho những việc làm mạng lưới hệ thống nặng như chơi game hoặc sản xuất phương tiện đi lại, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc có thêm bộ nhớ .
Nâng cấp RAM hoàn toàn có thể cải tổ can đảm và mạnh mẽ vận tốc và hiệu năng cho PC của bạn. Để kiểm tra xem PC của bạn cần loại RAM đơn cử nào, mở Task manager ( Ctrl + Alt + Delete ), sau đó nhấp vào ‘ Performance. ’ Bạn sẽ thấy PC của mình có bao nhiêu khe cắm bộ nhớ cũng như loại RAM, ví dụ như DDR4 .

10. Nâng cấp thiết bị lưu trữ của bạn

Nâng cấp thiết bị lưu trữ có thể giúp cải thiện mạnh mẽ tốc độ và hiệu năng cho PC của bạn. Hầu hết các PC đều trang bị ổ đĩa cứng quay (HDD) nhưng nâng cấp phần cứng lưu trữ của bạn lên ổ cứng thể rắn (SSD) sẽ biến hệ thống của bạn thành một chiếc máy mạnh mẽ hơn.

Ổ SSD thường đắt hơn ổ HDD nhưng cải tổ về thời hạn khởi động, thời hạn tải chương trình và độ phản hồi toàn diện và tổng thể của mạng lưới hệ thống rất đáng góp vốn đầu tư .
Ổ SSD có nhiều kích cỡ khác nhau và tùy thuộc vào nhu yếu mạng lưới hệ thống của PC của bạn. Loại ổ cứng này có kích cỡ 2.5 và M. 2 cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Hãy nhớ mua đúng loại SSD thích hợp với mạng lưới hệ thống của bạn. Bạn cũng hoàn toàn có thể truyền tổng thể những tập tin và tài liệu của mình từ ổ cứng sang ổ SSD mới, nên bạn không phải lo ngại về việc mất nội dung của PC .
# KingstonIsWithYou

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments