Thuốc kích thích thần kinh Strychnine sulfate | Pharmog

Thuốc Strychnine sulfate là thuốc gì ? Dưới đây là nội dung tờ hướng dẫn sử dụng gốc của Thuốc Strychnine sulfate ( tin tức gồm có liều dùng, cách dùng, chỉ định, chống chỉ định, thận trọng, dược lý … )

1. Tên hoạt chất và biệt dược:

Hoạt chất : Strychnine sulfate

Phân loại: Thuốc kích thích thần kinh trung ương.

Nhóm pháp lý: Thuốc kê đơn ETC – (Ethical drugs, prescription drugs, Prescription only medicine)

Mã ATC (Anatomical Therapeutic Chemical): .

Brand name:

Generic : Strychnine sulfate, Strichnin sulfat, Strychnin sulfat Dopharma, Strychnin sulfat Thephaco, Strychnin sulfat 

2. Dạng bào chế – Hàm lượng:

Dạng thuốc và hàm lượng

Ống dung dịch tiêm 1 mg / 1 ml .

Thuốc tham khảo:

STRYCHNIN SULFAT 1mg/ml
Mỗi ống dung dịch tiêm có chứa:
Strychnine sulfate………………………….1 mg
Tá dược………………………….vừa đủ (Xem mục 6.1)

3. Video by Pharmog:

[VIDEO DƯỢC LÝ]

— — — — — — — — — — — — — — — —► Kịch Bản : PharmogTeam► Youtube : https://www.youtube.com/c/pharmog► Facebook : https://www.facebook.com/pharmog/► Group : Hội những người mê dược lý► Instagram : https://www.instagram.com/pharmogvn/► Website : pharmog.com

4. Ứng dụng lâm sàng:

4.1. Chỉ định:

Thuốc bổ thần kinh, bổ cơ, có hiệu lực thực thi hiện hành với bệnh bại chân tay, bệnh đái dắt, bệnh kết ruột bàng quang. Liệt thần kinh, bắp thịt mỏi mệt, liệt dương, người già ốm dậy, kích thích tiêu hoá cho người dưỡng bệnh. Còn dùng điều trị ngộ độc thuốc ngủ Barbituric và kích thích trong trường hợp mở não .

4.2. Liều dùng – Cách dùng:

Cách dùng :

Dạng tiêm : Dùng tiêm dưới da hoặc tiêm bắp .

Liều dùng:

Tiêm dưới da :Người lớn : 0,5 – 1 mg / lần x 2 – 3 lần / ngàyTiêm bắp thịt : 1 mg x 2 lần / ngàyTrong bệnh tê liệt thần kinh phải dùng liều tăng dần, mở màn tiêm 2 mg, mỗi ngày tăng thêm 1 mg, từ từ hoàn toàn có thể tới 5 mg / ngày, rồi rút xuống mỗi ngày 2 mg đến liều bắt đầu .Liều tối đa cho người lớn : 2 mg / lần ; 5 mg / ngày .Trẻ em < 2 tuổi không được dùng .Liều tối đa cho trẻ nhỏ :> 2 tuổi : 0,25 mg / lần ; 0,5 mg / ngày3 – 4 tuổi : 0,3 mg / lần ; 0,6 mg / ngày5 – 6 tuổi : 0,5 mg / lần ; 1 mg / ngày7 – 9 tuổi : 0,7 mg / lần ; 1,5 mg / ngày10 – 14 tuổi : 1 mg / lần ; 2 mg / ngày

4.3. Chống chỉ định:

Thuốc chống chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng hoặc tăng mẫn cảm với những thành phần của thuốc .Bệnh tăng huyết áp, cứng động mạch, viêm mạch cấp tính, viêm gan, động kinh, bệnh giật rút ( Tetanie ), bệnh Basedow .

4.4 Thận trọng:

Cần thận trọng khi sử dụng do strychnine hoàn toàn có thể gây tử trận cho người và những động vật hoang dã khác và hoàn toàn có thể xảy ra do hít phải, nuốt hoặc hấp thụ qua mắt hoặc miệng .

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc.

Cần thận trọng khi sử dụng cho những đối tượng người tiêu dùng lái xe và quản lý và vận hành máy móc .

4.5 Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú:

Xếp hạng cảnh báo nhắc nhở

AU TGA pregnancy category: NA

US FDA pregnancy category : NAThời kỳ mang thai :Chưa có nghiên cứu và điều tra khi sử dụng trên phụ nữ có thai, tránh sử dụng cho đối tượng người dùng này .Thời kỳ cho con bú :Chưa có nghiên cứu và điều tra khi sử dụng trên phụ nữ cho con bú, tránh sử dụng cho đối tượng người tiêu dùng này .

4.6 Tác dụng không mong muốn (ADR):

Rất hiếm gặp, hoàn toàn có thể xảy ra bộc lộ dị ứng nhẹ .Dùng liều cao, thuốc hoàn toàn có thể gây ngộ độc do thần kinh bị kích thích quá mạnh và hoàn toàn có thể tử trận do ngừng hô hấp .Thông báo cho Bác sĩ những tính năng không mong ước gặp phải khi sử dụng thuốc .

4.7 Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với những phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần thực thi điều trị tương hỗ ( giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid … ) .

4.8 Tương tác với các thuốc khác:

Chưa có điều tra và nghiên cứu về tương tác thuốc .

4.9 Quá liều và xử trí:

Liều cao kích thích cả vỏ não, hành não. Làm tăng biên độ và tần số hô hấp, tăng tuần hoàn khi những TT này bị ức chế. Liều cao, kích thích mạnh tuỷ sống làm tăng phản xạ và gây cơn co giật giống như co giật uốn ván. Cơn co giật do strychnin có đặc thù phản xạ, chỉ Open khi có kích thích từ bên ngoài như tiếng động, ánh sáng … Vì vậy, khi bị ngộ độc strychnin cần để bệnh nhân vào buồng tối tránh mọ kích thích và dùng những thuốc ức chế cơn co giật như ether, thuốc ngủ …

5. Cơ chế tác dụng của thuốc :

5.1. Dược lực học:

Strychnin sulfat là alcaloid của hạt mã tiền có công dụng ưu tiên trên tuỷ sống .Strychnin có tính năng ưu tiên trên tuỷ sống. Kích thích phản xạ tuỷ, tăng dẫn truyền thần kinh cơ, tăng dinh dưỡng và hoạt động cơ cho nên vì thế thường dùng điều trị những trường hợp tê liệt, suy nhược, đái dầm, liệt dương .Thuốc gây kích thích tiêu hoá, tăng tiết dịch vị, tăng nhu động ruột, giúp ăn ngon dễ tiêu .Thuốc làm tăng nhạy cảm của những cơ quan cảm xúc : do kích thích vào TT nghe, nhìn, ngửi .

Cơ chế tác dụng:

Strychnin tính năng tinh lọc và đối kháng cạnh tranh đối đầu với glycin trên receptor glycin ở tuỷ sống. Liều cao ảnh hưởng tác động cả lên receptor glycin ở não .

[XEM TẠI ĐÂY]

5.2. Dược động học:

Hấp thuStrychnine hoàn toàn có thể được đưa vào khung hình bằng đường uống, qua đường hô hấp hoặc tiêm. Nó là một chất có vị đắng, và ở người đã được chứng tỏ là kích hoạt thụ thể vị đắng TAS2R10 và TAS2R46. Strychnine được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa .Phân bốStrychnine được luân chuyển bằng huyết tương và hồng cầu. Do link với protein nhẹ, strychnine ra khỏi máu nhanh gọn và phân phối đến những mô. Khoảng 50 % liều vào hoàn toàn có thể xâm nhập vào những mô trong 5 phút. Cũng trong vài phút sau khi uống, strychnine hoàn toàn có thể được phát hiện trong nước tiểu. Sự độc lạ nhỏ đã được ghi nhận giữa đường uống và tiêm bắp với liều 4 mg. Ở những người tử trận do strychnine, nồng độ cao nhất được tìm thấy trong máu, gan, thận và thành dạ dày. Liều gây tử trận thường thì là 60 – 100 mg strychnine và gây tử trận sau khoảng chừng thời hạn 1 giờ – 2 giờ, mặc dầu liều gây chết khác nhau tùy thuộc vào từng người .Chuyển hóaStrychnine được chuyển hóa nhanh gọn bởi mạng lưới hệ thống enzyme của microsome gan cần NADPH và O2. Strychnine ức chế cạnh tranh đối đầu với chất dẫn truyền thần kinh glycine dẫn đến trạng thái kích thích. Tuy nhiên, độc tính sau khi dùng quá liều chưa được miêu tả rõ. Trong hầu hết những trường hợp ngộ độc strychnine nghiêm trọng, bệnh nhân tử trận trước khi đến bệnh viện. Thời gian bán hủy của strychnine là khoảng chừng 10 giờ. Thời gian bán hủy này cho thấy công dụng gan thông thường hoàn toàn có thể làm suy giảm strychnine một cách hiệu suất cao ngay cả khi lượng đưa vào đủ cao để gây ngộ độc .Thải trừMột vài phút sau khi uống, strychnine được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu và chiếm khoảng chừng 5 đến 15 % liều trong hơn 6 giờ. Khoảng 10 đến 20 % liều sẽ được bài tiết dưới dạng không đổi trong nước tiểu trong 24 giờ đầu. Tỷ lệ bài tiết giảm khi tăng liều. Trong lượng bài tiết qua thận, khoảng chừng 70 % được bài tiết trong 6 giờ đầu và gần 90 % trong 24 giờ đầu. Thải trừ trọn vẹn trong 48 đến 72 giờ .

5.3 Giải thích:

Chưa có thông tin. Đang update .

5.4 Thay thế thuốc :

Chưa có thông tin. Đang update .

*Lưu ý:

Các thông tin về thuốc trên Pharmog.com chỉ mang tính chất tham khảo – Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ

Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Pharmog.com

6. Phần thông tin kèm theo của thuốc:

6.1. Danh mục tá dược:

Nước cất pha tiêm

6.2. Tương kỵ :

Không vận dụng .

6.3. Bảo quản:

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30 °C .

6.4. Thông tin khác :

Không có .

6.5 Tài liệu tham khảo:

Dược Thư Quốc Gia Việt Nam

Xem thêm: Viber

Hoặc HDSD Thuốc .

7. Người đăng tải /Tác giả:

Bài viết được sưu tầm hoặc viết bởi : Bác sĩ nhi khoa – Đỗ Mỹ Linh .Kiểm duyệt, hiệu đính và đăng tải : PHARMOG TEAM

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments