Lực Van der Waals – Wikipedia tiếng Việt

[1]Một con tắc kè có chân bám chặt chắc như đinh trên mặt phẳng tấm kính trơn nhẵn nhờ lực van der Waals .

Lực Van der Waals (væn dɜr wɑlz / ven-đê-oan) là một loại tương tác giữa các phần tử có tiếp xúc với nhau, được đặt tên của nhà vật lý người Hà Lan Johannes Diderik van der Waals, mô tả một loại tương tác phụ thuộc vào khoảng cách giữa các phần tử, công bố đầu tiên vào năm 1873.[2][3]

Advertisement

Các thành phần tham gia vào lực này thường là phân tử. Không giống như link iôn hoặc link cộng hóa trị, lực này ” hút ” những thành phần ở gần nhau ” dính ” lại với nhau, nhưng lực yếu nên dễ bị biến hóa. Lực van der Waals nhanh gọn biến mất khi những thành phần xa nhau. Trong vật lý phân tử, khi những điện tử ở một nguyên tử cấu trúc nên phân tử đó vô tình đến cùng một khu vực trong một thời gian, thì một lưỡng cực được hình thành trong thời gian đó. Do đó, ngay cả khi một phân tử thuộc loại không phân cực, thì sự di dời này làm cho phân tử đó trở nên phân cực ” chớp nhoáng “, từ đó chúng hoàn toàn có thể ” dính ” với nhau. [ 3 ] Thực chất, lực Van der Waals là lực tĩnh điện, thường Open giữa những phân tử chất khí, khí hóa lỏng hoặc hóa rắn, và trong hầu hết những chất lỏng và chất rắn hữu cơ. [ 4 ] [ 5 ]

Thuật ngữ này dịch từ tiếng Anh van der Waals force, cũng đã được dịch là tương tác van der Waals, liên kết van der Waals.[4][5]

Lực Van der Waals dễ quan sát thấy với những khí hiếm. Lực Van der Waals tham gia vào một số ít hiện tượng kỳ lạ như lan rộng ra vạch phổ dưới áp suất ( Mở rộng vạch phổ van der Waals ), đổi khác phương trình trạng thái khí lý tưởng thành phương trình Van der Waals. Lực van der Waals giúp chân của một số ít loài bò sát ( tắc kè, thạch sùng ) hoàn toàn có thể bám chắc trên những mặt phẳng trơn nhẵn, dựng đứng [ 1 ]. Ứng dụng lực này trên những băng dính [ 2 ] hoàn toàn có thể làm tăng năng lực kết dính của băng [ 3 ] Lưu trữ 2006 – 02-17 tại Wayback Machine .

Lực Van der Waals[sửa|sửa mã nguồn]

Tương tác khuynh hướng ( lưỡng cực – lưỡng cực )[sửa|sửa mã nguồn]

Các phân tử phân cực hút lẫn nhau bằng những lực ngược dấu của lưỡng cực phân tử. Nhờ vậy mà phân tử này khuynh hướng lại với phân tử kia theo một trật tự xác lập .

Tương tác cảm ứng[sửa|sửa mã nguồn]

Khi phân tử không phân cực tiến gần phân tử phân cực thì dưới tác động ảnh hưởng của điện trường gây ra bởi lưỡng cực, những phân tử không phân cực bị cảm ứng điện và Open lưỡng cực cảm ứng. Sau dó những phân tử hút nhau bằng những lực ngược dấu. Lực cảm ứng càng mạnh khi phân tử phân cực có momen lưỡng cực càng lớn .

Tương tác khuếch tán ( London )[sửa|sửa mã nguồn]

Là lực hút Open nhờ những lưỡng cực trong thời điểm tạm thời trong phân tử. Trong phân tử, những điện tử luôn ở trạng thái hoạt động liên tục và những hạt nhân nguyên tử luôn giao động quanh vị trí cân đối. Do vậy sự phân bổ điện tích âm và dương liên tục bị lệch khỏi vị trí cân đối, làm Open những lưỡng cực trong thời điểm tạm thời trong phân tử. Lưỡng cực trong thời điểm tạm thời luôn Open, triệt tiêu, đổi dấu … và có tính năng cảm ứng so với phân tử bên cạnh. Do đó những phân tử không phân cực cũng hoàn toàn có thể hút lẫn nhau nhờ lưỡng cực trong thời điểm tạm thời này. Loại lực này gọi là lực khuếch tán. Từ thực nghiệm, thế hút được trình diễn dưới dạng : Uhút = – C / r6 .

Advertisement

Lực đẩy Van der Waals[sửa|sửa mã nguồn]

Khi những phân tử tiến đến gần nhau, những mây điện tử khởi đầu xen phủ vào nhau thì giữa những phân tử mở màn Open lực đẩy. Lực đẩy tăng khi khoảng cách giữa những phân tử giảm .Kết quả thực nghiệm cho thấy thế đẩy và hút được tính theo hệ thức : Uđẩy = A / r12 .

Năng lượng tương tác toàn phần: U= Uhút+Uđẩy=A/r12-C/r6,thế này còn được viết dưới dạng:

U = 4 ϵ [ ( σ / r ) 12 – ( σ / r ) 6 ], thế này được gọi là thế Lennard-Jones .trong đó : A = 4 ϵσ12, C = 4 ϵσ6, những hằng số ϵ và σđặc trưng cho lực hút, nửa đường kính đẩy .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments