Flow meter là gì? Các loại và ứng dụng thực tế của chúng

Flow meter là gì ? Flow meter hoạt động giải trí bằng cách đo lượng chất lỏng, khí hoặc hơi nước chảy qua hoặc xung quanh những cảm ứng đo lưu lượng. Cảm biến đo lưu lượng hoạt động giải trí theo nhiều cách khác nhau, nhưng có cùng tiềm năng : Cung cấp những phép đo lưu lượng đúng mực và lặp lại cho một ứng dụng đơn cử, như thể để trấn áp quy trình, hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra chung hoặc giải quyết và xử lý điều khiển và tinh chỉnh .Ứng dụng Flow meter

Flow meter là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng flow meter là một thiết bị được sử dụng để đo thể tích hoặc khối lượng của chất khí hoặc chất lỏng. Flow meter được gọi bằng nhiều tên, ví dụ điển hình như đồng hồ đeo tay đo lưu lượng, chỉ báo lưu lượng, đồng hồ đeo tay đo chất lỏng, cảm ứng vận tốc dòng chảy, … tùy thuộc vào ngành công nghiệp đơn cử. Tuy nhiên, tổng thể đều đo lưu lượng. Các kênh mở, như sông hoặc suối, hoàn toàn có thể được đo bằng lưu lượng kế. Hoặc tiếp tục hơn, tiện ích nhất từ ​ ​ máy đo lưu lượng flow meter tập trung chuyên sâu vào việc đo khí và chất lỏng trong đường ống. Cải thiện tính rõ ràng, độ đúng mực và độ phân giải của phép đo chất lỏng là những quyền lợi lớn nhất của máy đo flow meter .
Flow meter hãng Dinel
Flow meter là gì ? Tại sao tất cả chúng ta cần một flow meter đúng chuẩn ?

Bạn có thể không! Đồng hồ flow meter chính xác được sử dụng để cung cấp giám sát và / hoặc kiểm soát dòng chảy chính xác. Một số ứng dụng công nghiệp yêu cầu tính toán chính xác số lượng, chẳng hạn như nâng cấp van servo chính xác cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, đo lưu lượng rót vào các bồn ủ rượu…

Flow meter tiếng Việt là gì?

Các thiết bị chuyên dùng cho công nghiệp, tất cả chúng ta thường hay gọi chúng theo những cái tên bằng tiếng Anh cho dễ phân biệt. Nhưng không hẳn là chúng không có tên gọi theo tiếng Việt của tất cả chúng ta. Flow meter cũng không là ngoại lệ. Với flow meter, thì tất cả chúng ta có nhiều tên gọi như : máy đo lưu lượng, đồng hồ đeo tay đo lưu lượng, thiết bị đo lưu lượng, hay thậm chí còn còn gọi là cảm ứng đo lưu lượng, …

Các loại flow meter

Có nhiều loại flow meter tùy thuộc vào ứng dụng, chất lỏng đơn cử và cấu trúc, gồm có cả vật tư của flow meter. Nhưng cơ bản có 5 loại của lưu lượng kế gồm có :

Flow meter đo áp suất chênh lệch

Flow meter áp suất chênh lệch đo áp suất chênh lệch qua một lỗ trong đó lưu lượng tương quan trực tiếp đến căn bậc hai của áp suất chênh lệch được tạo ra. Ngoài ra còn có những yếu tố chính và phụ trong khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của những flow meter đặc biệt quan trọng. Phần tử chính tạo ra sự đổi khác trong động năng bằng cách sử dụng vòi phun, ống pitot, tấm lỗ hoặc flow meter venturi. Phần tử thứ cấp đo áp suất chênh lệch và cung ứng tín hiệu .
Flow meter đo áp suất chênh lệch
Flow meter đo áp suất chênh lệch chiếm khoảng chừng 1/5 của tổng thể những flow meter trên toàn quốc tế. Chúng thường được sử dụng trong ngành dầu khí, cùng với HVAC, nước giải khát, nước, dược phẩm, khai thác, giấy và những ứng dụng hóa học .

Flow meter chuyển vị tích cực

Flow meter chuyển vị dương ( PD ) đo thể tích chứa đầy chất lỏng, đưa nó về phía trước và đổ đầy lại, đo lường và thống kê lượng chất lỏng được truyền. Nó đo lưu lượng thực tiễn của bất kể chất lỏng nào trong khi toàn bộ những loại lưu lượng kế khác đo 1 số ít tham số khác và quy đổi những giá trị thành lưu lượng .
Flow meter chuyển vị tích cực
Trong flow meter PD, đầu ra tương quan trực tiếp đến lưu lượng đi qua đồng hồ đeo tay flow meter. Đồng hồ đo lưu lượng PD gồm có đồng hồ đeo tay đo piston, đồng hồ đeo tay bánh răng hình bầu dục, đồng hồ đeo tay đo đĩa chương động, đồng hồ đeo tay đo kiểu cánh quạt quay, …
Flow meter chuyển vị tích cực được biết đến với độ đúng mực của chúng. Chúng thường được sử dụng trong việc đo lưu lượng dầu và chất lỏng, như xăng, chất lỏng thủy lực cũng như sử dụng tại nhà cho những ứng dụng nước và khí đốt .

Flow meter lưu tốc nước

Flow meter lưu tốc nước
Flow meter đo lưu tốc của dòng để tính lưu lượng thể tích. Chúng ít nhạy hơn khi số lượng chất lỏng Reynold cao hơn 10000. Đồng hồ đo lưu lượng tốc độ gồm có tuabin, bánh cánh quạt, buồng xoáy, đồng hồ đeo tay đo lưu lượng bằng điện từ và âm thanh / siêu âm .

Flow meter khối là gì

Mass flow meter
Flow meter khối có hiệu suất cao hơn trong những quy trình tiến độ tương quan đến khối lượng vì chúng đo lực ảnh hưởng tác động từ sự tần suất của khối lượng. Cụ thể hơn, lực được đo bằng khối lượng chuyển dời trên một đơn vị chức năng thời hạn, thay vì khối lượng trên một đơn vị chức năng thời hạn. Flow meter khối lượng gồm có máy đo khối lượng Coriolis và máy đo phân tán nhiệt .
Các ứng dụng nổi bật cho flow meter khối được gắn với những quy trình hóa học. Ngoài những ngành công nghiệp hóa chất và khí đốt, những ngành công nghiệp nổi bật sử dụng máy đo khối lượng gồm có dược phẩm, nguồn năng lượng, khai thác và nước thải .

Flow meter kênh mở

Đo chất lỏng trong những kênh mở gồm có v-notch, đập và kênh tự tạo. Những cấu trúc giống như đập hoặc kênh này được cho phép dòng chất lỏng tự do số lượng giới hạn hoặc tập trung chuyên sâu dựa trên hình dạng và size độc lạ của cấu trúc. Loại flow meter này được cho phép đọc lưu lượng được đo lường và thống kê .
Flow meter kênh hở

Các ứng dụng phổ biến của đồng hồ đo kênh mở bao gồm các chất lỏng chảy tự do như suối, sông, kênh tưới tiêu và hệ thống cống/ nước thải.

Loại flow meter nào là tốt nhất?

Không có flow meter phổ quát nào tương thích cho tổng thể những ứng dụng. Chọn công nghệ tiên tiến thích hợp cho ứng dụng của bạn nhu yếu phải biết được 1 số ít thông tin kỹ thuật như sau :
Những thông tin bạn phải biết :

  • Khí hoặc chất lỏng được đo là gì?
  • Tốc độ dòng chảy tối thiểu và tối đa
  • Các yêu cầu cấp chính xác là gì?
  • Nhiệt độ chất lỏng và độ nhớt
  • Tương thích chất lỏng với vật liệu flow meter
  • Áp suất tối đa tại vị trí đo
  • Môi trường làm việc có nguy hiểm hay không?
  • Là dòng chất lỏng liên tục hoặc gián đoạn?
  • Loại tín hiệu đầu ra nào bạn cần?

Chúng ta cần những thông tin kỹ thuật trên để vô hiệu những công nghệ tiên tiến không vận dụng ( ví dụ : Tua bin không hoạt động giải trí so với chất lỏng nhớt, máy đo Coriolis không cung ứng đủ nhanh cho dòng phun, Máy đo hoạt động tích cực không kinh tế tài chính so với đường kính ống lớn như đường kính 12 inch. ) …

Một số loại flow meter trong thực tế

Trong thực tiễn, tất cả chúng ta chỉ thường gặp một số ít loại flow meter như :

Flow meter water

Flow meter cơ khí
Chúng là loại flow meter đo nước thông dụng và kinh tế tài chính nhất. Thực hiện đo lưu lượng trải qua vòng xoay tuabin với 1 bên, chân vịt hoặc bánh quay. Các loại flow meter đo nước cơ học hoạt động giải trí bằng cách đo vận tốc nước chảy qua đường ống làm cho pít-tông hoặc tua-bin quay. Tốc độ dòng chảy của nước tỷ suất thuận với vận tốc quay của cánh quay. Nhược điểm của flow meter đo nước cơ học để đo nước là chúng hoàn toàn có thể bị tắc khi nước bẩn hoặc chứa những hạt lớn hơn, dẫn đến tăng ngân sách bảo dưỡng. Đồng hồ nước cơ học cũng không hoạt động giải trí tốt khi lưu lượng nước thấp .

Flow meter đo dòng xoáy

Flow meter đo dòng xoáy sử dụng những xoáy được đổ ra từ một cảm ứng đặt trong dòng chảy. Các dòng xoáy được tạo ra khi một chất lỏng chuyển dời qua vật cản, giống như gió thổi qua cột cờ hoặc nước chảy quanh một tảng đá trong dòng suối .
Flow meter đo dòng xoáy
Trong một flow meter đo dòng xoáy, một tab cảm ứng uốn cong từ bên này sang bên kia khi mỗi dòng xoáy đi qua, tạo ra một đầu ra tần số tỷ suất thuận với vận tốc dòng nước. Flow meter đo dòng xoáy đa biến hoàn toàn có thể đo tối đa năm biến quy trình tiến độ với một liên kết tiến trình : nhiệt độ, áp suất, tỷ lệ, lưu lượng khối, vận tốc dòng chảy. Đồng hồ đo dòng xoáy hoạt động giải trí tốt trên những ống rất lớn vì chúng hoàn toàn có thể được đưa vào bên trong ống đo dòng chảy .

Flow meter ultrasonic

Flow meter siêu âm đo vận tốc của chất lỏng đi qua đường ống bằng siêu âm để đo lưu lượng thể tích. Trong flow meter siêu âm thời hạn chuyển dời, tín hiệu siêu âm được truyền theo hướng của dòng chất lỏng chảy xuôi, và sau đó một tín hiệu khác được truyền đi ngược dòng chất lỏng. Ở dạng cơ bản nhất của nó, thời hạn để xung âm thanh truyền xuống dòng được so sánh với thời hạn để xung đi ngược dòng. Sử dụng thời hạn vi sai này, tốc độ của chất lỏng sau được đo lường và thống kê. Sau đó, đồng hồ đeo tay giám sát vận tốc dòng trong đường ống bằng tốc độ chất lỏng này. Ngoài ra, phép đo nguồn năng lượng BTU hoàn toàn có thể được lấy từ vận tốc dòng và chênh lệch nhiệt độ giữa hai chân nóng và lạnh .
Flow meter ultrasonic
Flow meter siêu âm kẹp hoàn toàn có thể đo nước từ bên ngoài đường ống bằng cách bắn những xung âm thanh qua thành ống, do đó có tính linh động ứng dụng và làm cho chúng tương thích để đo lưu lượng nước trong những ống lớn .

Flow meter Magnetic

Flow meter magnetic
Đồng hồ flow meter đo lưu lượng từ tính đo vận tốc của chất lỏng đi qua đường ống bằng từ trường để đo lưu lượng thể tích. Chúng dựa trên nguyên tắc Định luật cảm ứng điện từ Faraday, theo đó chất lỏng tạo ra điện áp khi nó chảy qua từ trường. Dòng chất lỏng càng nhanh, điện áp được tạo ra càng nhiều. Điện áp được tạo ra tỷ suất thuận với hoạt động của nước ; tín hiệu điện áp được giải quyết và xử lý thành vận tốc dòng thể tích bằng thiết bị điện tử. Vì những đồng hồ đeo tay đo lưu lượng từ cho thấy độ đúng mực trung bình, chúng không tương thích cho những ứng dụng sử dụng để đo nước tinh khiết vì không có ion để đo .

Đến đây chắc các bạn đã biết được flow meter là gì rồi phải không nào?

Thực tế, tất cả chúng ta sẽ gặp một số ít loại như trong bài viết mình nêu. Rất mong nhận được những góp phần và san sẻ bài viết của những bạn ! Cảm ơn !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments