Ứng dụng của máy nén khí ly tâm trong cuộc sống

Máy nén khí ly tâm là loại máy bơm khí nén đang được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên, có thể thấy nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ thiết bị này cũng như ứng dụng của nó.

>> > Xem thêm : Máy nén khí ly tâm là gì ?

Để tìm hiểu rõ về máy nén khí ly tâm ứng dụng như thế nào trong đời sống, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo cũng như chức năng của thiết bị này.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị nén khí ly tâm

Cấu tạo:

Máy bơm khí nén ly tâm có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

  • Vỏ máy : thường được phong cách thiết kế bằng gang xám hoặc gang kim loại tổng hợp với cấu trúc phức tạp, nhiều cụ thể. Trong vỏ máy có ổ trục để đỡ những trục máy, áo nước đê dẫn nước làm mát, những khoang để dẫn khí. Phần vỏ được chia làm 2 nửa để thuận tiện trong quy trình tháo lắp .
  • Trục nén ly tâm : được sản xuất bằng thép hợp kim và lắp vào những ổ đỡ trên vỏ máy .
  • Cánh định hướng: bộ phận này được làm từ 1 tấm kim loại và được đặt sát với bánh công tác. Cánh này có vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả tới cửa nạp.

  • Bánh công tác làm việc : được lắp trên trục máy và quay theo trục máy để làm đổi khác động năng chất khí, triển khai quy trình nén khí .

Ứng dụng của máy nén khí ly tâm

Nguyên lý hoạt động

Máy nén bơm khí ly tâm hoạt động giải trí theo nguyên tắc sử dụng đĩa quay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng vận tốc của khí. Bộ phận khuếch tán của máy có trách nhiệm quy đổi nguồn năng lượng của vận tốc thành áp suất. Sự biến đổi áp suất của khí qua guồng động sẽ làm biến hóa khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh, dưới ảnh hưởng tác động của lực ly tâm, làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực đè nén tĩnh đồng thời tốc độ của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực đè nén động của khí .

Máy nén khí ly tâm ứng dụng như thế nào?

Máy nén khí ly tâm được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy có tải công suất lớn bởi đây là dòng máy bơm nén khí được thiết kế hoạt động theo nguyên lý động học cho nên có công suất và lưu lượng khí nén rất lớn.

Thông thường thì máy nén khí trục vít có mức hiệu suất từ 15K w đến 220K w và lưu lượng tối đa đạt 42 m3 / phút còn máy nén khí ly tâm có hiệu suất và lưu lượng khí nén lớn hơn rất nhiều, khoảng chừng 50 m3 / phút trở lên. Cho nên máy nén không khí ly tâm thích hợp sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng như khai thác dầu khí, tài nguyên, chế biến thực phẩm có tải hiệu suất lớn .
Máy nén khí ly tâm được ứng dụng nhiều trong khai thác khoáng sản
Ngoài ra máy nén khí ly tâm còn được sử dụng trong nhiều mạng lưới hệ thống làm tuyết tự tạo .
Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung ứng cho những bạn những thông tin hữu dụng về máy nén khí ly tâm. Nếu có nhu yếu mua thiết bị nén khí những bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được nhận làm giá sớm nhất nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments