Máy quang phổ hấp thụ UV-VIS là gì? Phương pháp đo thế nào – SHIZU Co., Ltd

Máy quang phổ hấp thu UV-VIS là một trong những trang thiết bị không hề thiếu trong những phòng thí nghiệm, phòng sạch. Hôm nay phongsachcongnghiep xin trình làng đến những bạn máy quang phổ háp thu UV-VIS là gì, chiêu thức để đo quang phổ UV-VIS, nguyên tắc hoạt động giải trí và nghành nghề dịch vụ ứng dụng của chiếc máy này. Nhưng thứ nhất, tất cả chúng ta cùng đi vào tìm hiểu và khám phá về quang phổ UV-VIS .

Phổ UV-VIS là gì?

Phổ UV-VIS hay còn gọi phổ hấp thụ phân tử UV-VIS, là phổ sinh ra do sự tương tác giữa những điện tử hóa trị trong những link d, p và đôi điện tử n ở trong phân tử hay nhóm phân tử của những chất với chùm tia sáng kích thích thích hợp tạo ra .
Quang phổ UV VIS

 

Phổ hấp thụ phân tử UV-VIS là phổ đám ( phổ băng ) có những cực lớn và cực tiểu của phổ nằm ở những bước sóng xác lập tùy thuộc vào cấu trúc và loại link trong phân tử hay nhóm nguyên tử .
Vùng sóng của phổ phân tử UV-VIS từ 200 nm – 800 nm .

Định nghĩa quang phổ là gì ?

Quang phổ là những vạch tối hoặc sáng ( trong một quang phổ liên tục và đồng dạng ) do sự phát xạ hoặc hấp thụ ánh sáng trong một dải tần hẹp, so với những tần số lân cận. Hay hiểu đơn thuần thì đó là dải có màu như ở cầu vồng từ đỏ đến tím, hứng được trên màn khi có hiện tượng kỳ lạ tán sắc ánh sáng. Quang phổ chứa những vạch quang phổ được gọi là quang phổ vạch .

Phương pháp đo quang phổ UV-VIS

Để đo được quang phổ UV-VIS ta sử dụng máy quang phổ UV-VIS, đây là một loại máy có phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng gồm nhiều cụ thể cấu trúc thành, giúp xác lập được quang phổ của một vật chất bất kể .

Máy quang phổ UV-VIS là gì?

Máy quang phổ UV-VIS hay còn có tên gọi không thiếu hơn là máy quang phổ hấp thụ phân tử ngoại khả kiến UV-VIS, được dùng để thu, phân li và ghi lại phổ của một vùng phổ quang học nhất định .

Có hai loại máy quang phổ UV-VIS :

 • Máy quang phổ UV-VIS một chùm tia : ra đời đầu tiên với thiết kế đơn giản, giá thành khá thấp, lượng bức xạ đi qua cao và độ nhạy cao.
 • Máy quang phổ UV-VIS hai chùm tia : được sản xuất nhằm khắc phục nhược điểm của loại một chùm tia đó là có độ trôi khi đo và cho kết quả đo chính xác hơn. Tuy nhiên giá thành của loại hai chùm tia này cao hơn, độ nhạy thấp hơn do cấu trúc quang học phức tạp hơn.

Cấu tạo máy phổ UV-VIS

Máy quang phổ hấp thu UV VIS

Máy quang phổ UV-VIS về cơ bản được cấu trúc từ những thành phần sau :

 • Nguồn sáng : có nhiệm vụ cung cấp bức xạ tương thích với quá trình đo, thường là chùm bức xạ đa sắc.
 • Bộ phận đơn sắc hóa : gồm có kính lọc, lăng kính, cách tử, khe sáng.
 • Buồng đo : khoang hấp thu quang phổ là vùng tối, nằm nơi cuối cùng của đường truyền, khi tia bức xạ đơn sắc được phân tách sẽ đi đến đó.
 • Detecter : là bộ phận đảm nhận vai trò ghi nhận và xử lý tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Bộ phận này có tác dụng cảm nhận bức xạ điện từ sau khi bị hấp thụ và chuyển dúng thành dòng điện.

Nguyên lý hoạt động máy phổ UV-VIS

Khi nguyên tử ở trạng thái hơi tự do, ta chiếu một chùm tia sáng có những bước sóng xác lập vào chúng, khiến chúng hấp thụ những bức xạ tương ứng với bức xạ chúng hoàn toàn có thể phát ra .
Lúc này, nguyên tử được chuyển đến trạng thái kích thích, mang nguồn năng lượng cao hơn trạng thái cơ bản .

Quá trình này gọi là quá trình hấp thụ năng lượng của nguyên tử hơi tự do và tạo ra phổ hấp thụ nguyên tử của nguyên tố đó.

Ứng với mỗi giá trị nguồn năng lượng mà nguyên tử đã hấp thu, ta sẽ có 1 vạch phổ hấp thụ. Ta sử dụng định luật Lambert – Beer để đo lường và thống kê được độ hấp thụ .
Nằm ở vùng phổ UV-Vis là vùng nằm ở cận UV cho đến cận IR. Điểm này được xác lập từ khoảng chừng 180 – 1100 nm. Đây cũng chính là vùng phổ đã được nghiên cứu và điều tra nhiều và được vận dụng nhiều về mặt định lượng .

Ứng dụng máy quang phổ hấp thụ UV-VIS

Máy quang phổ hấp thụ UV-VIS với phong cách thiết kế đơn thuần, dễ sử dụng, giá tiền không quá cao, tương thích với nhu yếu nghiên cứu và phân tích nhiều chất có hàm lượng nhỏ. Chính thế cho nên mà máy quang phổ UV-VIS được ứng dụng khá thoáng đãng, dưới đây là một số ít nghành nghề dịch vụ ứng dụng :

 • Sử dụng trong y dược học.
 • Dùng trong nông nghiệp.
 • Sử dụng trong công nghiệp thực phẩm: máy quang phổ UV-VIS sử dụng để xác định hàm lượng Fe có trong các mẫu bột mì, hoặc hàm lượng Nitrat, Nitrit trong thịt.
 • Dùng trong phân tích môi trường, phân tích nguồn nước.
 • Dùng cho công nghiệp hóa học: sử dụng để phân tích hàm lượng Photpho có trong phân bón, hàm lượng Titan có trong sơn, hàm lượng Neodymi có trong thủy tinh.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments