Ứng dụng mô hình cấu trúc tuyến tính (PLS-SEM) phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định chọn mạng di động Vinaphone của khách hàng tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang

TCCTTS. ĐINH KIỆM (Nguyên Trưởng Khoa Quản lý Nguồn nhân lực, Trường Đại học Lao động Xã hội (CSII) TP. Hồ Chí Minh) – NGUYỄN THANH VIỆT (Giám đốc Vinaphone huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang)

TÓM TẮT:

Nghiên cứu đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định chọn mạng di động Vinaphone của khách hàng cá nhân tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Nghiên cứu với mẫu gồm 204 khách hàng, kết quả nghiên cứu cho thấy có 7 nhân tố ảnh hưởng đến quyết định chọn mạng di động Vinaphone của khách hàng tại huyện Thoại Sơn, gồm nhân tố Công nghệ, tiếp theo là nhân tố Uy tín thương hiệu, nhân tố Chăm sóc khách hàng, nhân tố Dịch vụ giá trị gia tăng, nhân tố Chiêu thị, nhân tố Chất lượng mạng và cuối cùng là nhân tố Chi phí sử dụng. Từ kết quả nghiên cứu, giúp cho các nhà quản lý của VNPT có cách nhìn tổng quan, hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng chọn sử dụng dịch vụ mà nhà mạng đang cung ứng; Từ đó đưa ra các chính sách nhằm nâng cao kết quả hoạt động kinh doanh.

Từ khóa: khách hàng cá nhân, quyết định chọn, huyện Thoại Sơn,mạng di động Vinaphone.

1. Đặt vấn đề

Trong những năm qua, ngành Viễn thông di động ở An Giang đã tận mắt chứng kiến những biến hóa to lớn. Với sự tăng trưởng nhanh gọn của công nghệ tiên tiến không dây, dịch vụ di động lúc bấy giờ đang bùng nổ với số lượng người dùng rất lớn, công nghệ tiên tiến 4G sinh ra đã làm biến hóa gần như trọn vẹn hành vi tiêu dùng của người mua. Điều này đặt ra yếu tố là nhà sản xuất dịch vụ di động làm thế nào chớp lấy được những yếu tố chính tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động chọn sử dụng mạng di động của người mua nhằm mục đích để kích thích người mua lựa chọn sử dụng dịch vụ của mình ngày một nhiều hơn .
Thoại Sơn là một huyện của tỉnh An Giang, có vị trí rất thuận tiện trong link tăng trưởng, phía Bắc giáp thành phố Long Xuyên, phía Đông giáp TP. Cần Thơ, phía Nam giáp tỉnh Kiên Giang, phía Tây giáp huyện Châu Thành – tỉnh An Giang. Nhờ vị tri địa lý khá thuận tiện nên huyện Thoại Sơn trong những năm gần đây kinh tế tài chính – xã hội có bước tăng trưởng khá can đảm và mạnh mẽ, đời sống của người dân địa phương ngày càng được nâng cao. Trong xu thế tăng trưởng đó, nhu yếu về thông tin liên lạc tại địa phương ngày càng tăng trưởng cả về số lượng lẫn chất lượng. Thị trường dịch vụ di động tại Thoại Sơn hiện có nhiều nhà cung ứng với mức độ cạnh tranh đối đầu cao, phản ánh một cách thâm thúy sự chăm sóc và tính cạnh tranh giành chiếm thị trường của những nhà mạng, cung ứng tính phong phú và linh động về mặt nhu yếu của người tiêu dùng dịch vụ di động tại An Giang. Một đặc thù của thị trường dịch vụ di động tại Thoại Sơn đó là thị trường của 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel, MobiFone có những sự độc lạ đáng chăm sóc. Xét về mặt quy mô thị trường, địa thế căn cứ vào số liệu công bố của Sở tin tức và Truyền thông tỉnh An Giang ( năm 2019 ), thì thị trường những nhà mạng trên địa phận huyện Thoại Sơn là Vinaphone chiếm 19.39 % ; Viettel chiếm 61.14 % ; Mobifone chiếm 17.63 %, những mạng khác chiếm 1.84 %. Qua trong thực tiễn kinh doanh thương mại, Vinaphone đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn là thị trường dần bị thu hẹp và bị đuối sức trong cuộc đua trụ vững tại thị trường mạng di động ở Thoại Sơn vốn trước kia là địa phận độc quyền của mình .
Do đó, theo xu thế tăng trưởng của ngành nói chung và Vinaphone An Giang nói riêng, việc cải tổ hiệu suất cao hoạt động giải trí, nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu trên những địa phận, nhanh gọn củng cố hoạt động giải trí dịch vụ ngày càng tăng thị trường là một trách nhiệm rất là quan trọng. Nghiên cứu này sẽ đi sâu nghiên cứu và phân tích nhìn nhận những tác nhân ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động chọn mạng di động Vinaphone của người mua tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Qua đó, yêu cầu một số ít hàm ý quản trị giúp cho Vinaphone Thoại Sơn tìm hiểu thêm vận dụng trong quản trị nhằm mục đích hoàn thành xong chất lượng dịch vụ mạng đang đáp ứng, cung ứng nhu yếu sử dụng của người mua, góp thêm phần bảo vệ cho doanh nghiệp tăng trưởng vững chắc .

2. Cơ sở lý thuyết và mô hình nghiên cứu

2.1. Lý thuyết hành vi người tiêu dùng của Kotler

Theo Kotler ( 2001 ), người mua sẽ quyết định hành động chọn mua hàng của những doanh nghiệp nào mà họ hoàn toàn có thể nhận được giá trị dành cho họ là cao nhất ( gọi là giá trị dành cho người mua ) và nếu loại sản phẩm, dịch vụ phân phối được những mong ước của người mua thì họ sẽ trung thành với chủ, mà hệ quả là họ sẽ mua lại ở những lần tiếp theo và mua nhiều hơn. Cũng theo Kotler, hành vi người tiêu dùng là những phản ứng của người mua dưới ảnh hưởng tác động của những kích thích bên ngoài và quy trình tâm ý bên trong diễn ra trong quy trình trải qua quyết định hành động shopping sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, trong đó những yếu tố chính là giá trị ( chất lượng ) loại sản phẩm, dịch vụ ; Chi tiêu và những phí tổn khác ; giá trị nhân sự ; hình ảnh doanh nghiệp ; nhóm tìm hiểu thêm ; hoạt động giải trí chiêu thị của những người làm marketing và đặc tính cá thể của người mua. ( Hình 1 )

2.2. Các nghiên cứu ngoài nước có liên quan

Nghiên cứu của Arun Kumar Tarofder và Ahasanul Haque (2007): Nghiên cứu về “Các yếu tố quan trọng để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động ở Malaysia”. Mô hình nghiên cứu của nhóm tác giả đề xuất bao gồm các thang đo chính là: (1) Chi phí, (2) Công nghệ, (3) Đánh giá chất lượng và (4) Hồ sơ tổ chức của nhà cung cấp dịch vụ. Kết quả kiểm định mô hình cho thấy: Chi phí, công nghệ, đánh giá chất lượng và hồ sơ tổ chức đều ảnh hưởng đến quyết định chọn nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động tại Malaysia.

2.3. Các nghiên cứu trong nước

Nghiên cứu của Nguyễn Đức Quân (2017): Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn mạng di động của khách hàng trên thị trường khu vực Bình Trị Thiên. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến nhận thức nhu cầu của khách hàng tại thị trường Khu vực Bình Trị Thiên, tuy nhiên có thể thấy nổi trội 3 yếu tố ảnh hưởng mạnh tới khách hàng ở thị trường này là: cộng đồng người dùng, chất lượng mạng và giá dịch vụ rẻ. Cụ thể yếu tố gây ảnh hưởng, tác động đến quyết định chọn nhà mạng của khách hàng là tính hữu ích và tính dễ sử dụng của dịch vụ thông tin di động, đặc biệt là các dịch vụ giá trị gia tăng, dịch vụ nội dung vì vậy việc thiết kế sản phẩm dịch vụ nhiều tiện ích, dễ sử dụng có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Nghiên cứu của Trần Hữu Ái (2014): Nghiên cứu “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động”. Kết quả kiểm định trên 393 mẫu khảo sát cho thấy có 5 yếu tố ảnh hưởng, đó là: chất lượng dịch vụ, công nghệ, dịch vụ giá trị gia tăng, dịch vụ chăm sóc khách hàng và uy tín – thương hiệu; Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sự tác động có tích cực từ cao xuống thấp 5 yếu tố lần lượt là: công nghệ, uy tín – thương hiệu, dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ giá trị gia tăng, và chất lượng dịch vụ. Hai yếu tố còn lại là giá cước, chi phí và khuyến mại tác động không có ý nghĩa đến quyết định chọn nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động.

Qua kim chỉ nan và mô hình tìm hiểu thêm đã được trình diễn ở phần trên, mặc dầu trong từng điều tra và nghiên cứu mỗi tác giả sử dụng từ ngữ diễn đạt khác nhau, tuy nhiên tương quan đến những quyết định hành động lựa chọn nhà mạng điện thoại di động của người mua thì thường có đề cập đến những thành phần đa phần được tổng hợp lại như sau : ( 1 ) giá thành sử dụng, ( 2 ) Chất lượng mạng, ( 3 ) Chăm sóc người mua, ( 4 ) Công nghệ, ( 5 ) Dịch Vụ Thương Mại giá trị ngày càng tăng. Các thành phần này đều đã được kiểm định sự tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động lựa chọn nhà mạng điện thoại di động của người mua. Trên cơ sở kim chỉ nan nền tảng và những nghiên cứu và điều tra tương quan, xét những điều kiện kèm theo tương đương về địa phận điều tra và nghiên cứu, nhóm tác giả đề xuất kiến nghị mô hình điều tra và nghiên cứu với những thành phần như Hình 2 .

2.4. Các giả thuyết

H1 : Chất lượng mạng đã làm ảnh hưởng tác động tích cực đến dự tính mua hàng của người mua so với mạng điện thoại di động Vinaphone .
H2 : giá thành sử dụng đã làm ảnh hưởng tác động tích cực đến dự tính mua hàng của người mua so với mạng điện thoại di động Vinaphone .
H3 : Công nghệ đã làm tác động ảnh hưởng tích cực đến dự tính mua hàng của người mua so với mạng điện thoại di động Vinaphone .
H4 : Thương Mại Dịch Vụ giá trị ngày càng tăng đã làm tác động ảnh hưởng tích cực đến dự tính mua hàng của người mua so với mạng điện thoại di động Vinaphone .
H5 : Chăm sóc người mua đã làm ảnh hưởng tác động tích cực đến dự tính mua hàng của người mua so với mạng điện thoại di động Vinaphone .
H6 : Uy tín tên thương hiệu đã làm tác động ảnh hưởng tích cực đến dự tính mua hàng của người mua so với mạng điện thoại di động Vinaphone .
H7 : Chiêu thị đã làm ảnh hưởng tác động tích cực đến dự tính mua hàng của người mua so với mạng điện thoại di động Vinaphone .
H8 : Ý định mua hàng đã làm ảnh hưởng tác động tích cực đến quyết định hành động chọn mạng điện thoại di động Vinaphone của người mua .

3. Thiết kế nghiên cứu

3.1. Nghiên cứu định tính

Đề tài sử dụng chiêu thức điều tra và nghiên cứu định tính để kiến thiết xây dựng mô hình điều tra và nghiên cứu cũng như tò mò những thành phần và thiết kế xây dựng thang đo sơ bộ trải qua phỏng vấn chuyên viên và đàm đạo nhóm nhằm mục đích hiệu chỉnh, bổ trợ thang đo và bảng câu hỏi sử dụng cho phỏng vấn. Kết quả điều tra và nghiên cứu sơ bộ là bảng câu hỏi chính thức dùng cho điều tra và nghiên cứu chính thức như Bảng 1 .

             3.2. Nghiên cứu định lượng

Các biến quan sát trong bảng câu hỏi khảo sát được thiết kế xây dựng dựa trên hiệu quả điều tra và nghiên cứu định tính, thang đo sự hài lòng của người mua được sử dụng từ thang đo Likert 5 mức độ : Mức 1 – Hoàn toàn không đồng ý chấp thuận ; Mức 2 – Không đồng ý chấp thuận ; Mức 3 – Không có quan điểm ; Mức 4 – Đồng ý ; Mức 5 – Hoàn toàn đồng ý chấp thuận .

4. Kết quả nghiên cứu

4.1. Phân tích mẫu và cỡ mẫu (Bảng 2)

4.2. Kích thước mẫu

Kích thước của mẫu vận dụng trong nghiên cứu và điều tra được dựa theo công thức ( Slovin, 1988 ) ( tính cỡ mẫu khi biết trước toàn diện và tổng thể và sai số trung bình ) để tính cỡ mẫu :
n = N / ( 1 + N * σ2 ) ; Trong đó n là kích thức mẫu, N là số toàn diện và tổng thể người mua đã biết, σ là sai số trung bình thường chọn bằng 5 %, tương ứng với độ an toàn và đáng tin cậy 95 % của tài liệu .

Về phương pháp chọn mẫu, đề tài nghiên cứu áp dụng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên phân tầng để thu thập thông tin của khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của VNPT Vinaphone tại Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Tổng số người được chọn để khảo sát từ danh sách khách hàng hiện có, cách chọn ngẫu nhiên phân tầng, với bước nhảy k = 3, kích thước mẫu chọn là 250 khách hàng được phân theo tỷ lệ về khu vực địa lý hành chính (xã, thị trấn) gần giống với tỷ lệ phân bố của tổng thể và sau khi gửi bảng khảo sát đến khách hàng thì thu được 204 bảng khảo sát phản hồi theo yêu cầu, trong đó có 46 bảng không đạt do đánh sai quy cách hoặc thiếu lựa chọn nên kết quả còn lại đủ điều kiện để thực hiện phân tích dữ liệu là 204 bảng khảo sát.                               

4.3. Kiểm định độ tin cậy hệ số Cronbach’Alpha

Kết quả kiểm định độ an toàn và đáng tin cậy bằng thông số Cronbach’s Alpha cho thấy những thành phần của thang đo đạt tác dụng theo nhu yếu. Kết quả kiểm định những thành phần của thang đo đều có Cronbach’s Alpha > 0,7 và không có biến giám sát nào có đối sánh tương quan bé hơn 0,3 .

4.4. Phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM)

Phương pháp nghiên cứu và phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính SEM bằng ứng dụng Smart PLS 3.3.3 được sử dụng để kiểm định mô hình điều tra và nghiên cứu. Mô hình kiểm định mức độ ảnh hưởng tác động gồm 07 tác nhân : Công nghệ, Uy tín tên thương hiệu, Chăm sóc người mua, Thương Mại Dịch Vụ giá trị ngày càng tăng, Chiêu thị, Chất lượng mạng và giá thành sử dụng .
Biến Ý định giữ vai trò biến trung gian tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động lựa chọn của người mua so với mạng di động Vinaphone huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang .

4.5. Kiểm định mô hình đo lường

Để nhìn nhận độ an toàn và đáng tin cậy của thang đo, điều tra và nghiên cứu sử dụng thông số an toàn và đáng tin cậy tổng hợp CR, tổng phương sai trích AVE và thông số tải tác nhân đơn lẻ ( outer loading ). Trong đó, thông số đáng tin cậy tổng hợp phải lớn hơn 0,7 và thông số outer loading phải lớn hơn 0,4 ( Hair et al., năm trước ) thì có ý nghĩa về giá trị đáng tin cậy. Ngoài ra, theo Fornell and Larcker ( 1981 ), tổng phương sai trích lớn hơn mức 0,5 sẽ chứng minh và khẳng định được độ an toàn và đáng tin cậy và độ giá trị quy tụ của thang đo. Kết quả giám sát về độ an toàn và đáng tin cậy tổng hợp, thông số tải tác nhân và phương sai trích của những thang đo thành phần cho thấy những thang đo của khái niệm đều đạt nhu yếu về độ đáng tin cậy và giá trị quy tụ. ( Bảng 3 )

Bảng 3. Kết quả kiểm định tin cậy nhất quán bên trong (Cr.A, CR, AVE)

Nhân tố

Cronbach’s Alpha

Độ tin cậy tổng hợp (CR)

Tổng phương sai trích (AVE)

CHAMSOC
0.837
0.890
0.670
CHATLUONG
0.805
0.872
0.631
CHIEUTHI
0.829
0.886
0.659
CHIPHI
0.716
0.836
0.630
CONGNGHE
0.811
0.875
0.637
GIATRI
0.812
0.875
0.637
QUYETDINH
0.829
0.886
0.661
UYTIN
0.765
0.863
0.678
YDINH
0.798
0.882
0.714
Nguồn : Kết quả xử lý số liệu bằng SmartPLS 3.0
Giá trị phân biệt ( discriminant validity )
Để nhìn nhận tính phân biệt của thang đo, nghiên cứu và điều tra sử dụng tỉ số Heterotrait-monotrait. Kết quả điều tra và nghiên cứu. Bảng 4 cho thấy tính phân biệt của thang đo rất tốt cho thấy tổng thể những giá trị HTMT đều nhỏ hơn nhiều so với ngưỡng 0,85. Như vậy, những tác nhân đều đạt nhu yếu về giá trị phân biệt .

                  Bảng 4. Độ giá trị phân biệt theo tiêu chuẩn Fornell-Larcker

 

CHAM
SOC

CHAT
LUONG

CHIEU
THI

CHI
PHI

CONG
NGHE

GIA
TRI

QUYET
DINH

UY
TIN

Y
DINH

CHAMSOC

0.819

CHATLUONG

0.132

0.794

CHIEUTHI

– 0.004
0.335

0.812

CHIPHI

0.263
0.090
0.114

0.794

CONGNGHE

0.007
0.475
0.217
– 0.192

0.798

GIATRI

– 0.060
0.187
0.262
0.049
0.169

0.798

QUYETDINH

0.269
0.436
0.435
0.220

0.512

0.313

0.813

UYTIN

– 0.019
0.144
0.199
0.001
0.269
0.124
0.496

0.824

YDINH

0.284
0.507
0.480
0.240
0.485
0.376
0.812
0.448

0.845

Nguồn : Kết quả xử lý số liệu bằng SmartPLS 3.0

4.6. Kiểm định mô hình cấu trúc

– Kiểm định về giả định vi phạm đa cộng tuyến ( Multicollinearity )
Việc ước đạt thông số đường dẫn dựa trên hồi quy của từng biến phụ thuộc vào và biến Dự kiến ( Hair và tập sự, năm trước ). Nếu trong số những biến độc lập, nếu có xảy ra hiện tượng kỳ lạ đa cộng tuyến thì những thông số đường dẫn không bảo vệ. Kết quả VIF chỉ ra rằng, sự link giữa những tác nhân Dự kiến không vi phạm giả định về đa cộng tuyến vì toàn bộ những thông số đều nằm trong khoảng chừng gật đầu ( VIF = 1,000 – 1,200 < 5 ), nên mô hình không vi phạm hiện tượng kỳ lạ này . Trong nghiên cứu và phân tích PLS-SEM, năng lực lý giải của mô hình cấu trúc được nhìn nhận bởi đường dẫn cấu trúc và thông số R2 của biến nhờ vào. Sử dụng nghiên cứu và phân tích phi tham số bằng kỹ thuật bootstrapping lặp lại 5000 lần hiệu quả. Theo Hair và tập sự ( năm trước ), giá trị R2 là 0,25 biểu lộ cấu trúc nội sinh yếu, mức 0,5 thì tương đối và 0,75 thì ở mức cao. Kết quả nghiên cứu và phân tích cho thấy, giá trị R2 kiểm soát và điều chỉnh của mô hình Ý định lựa chọn là 0,643 và giá trị R2 kiểm soát và điều chỉnh của mô hình Quyết định chọn mạng di động là 0,657. Thông qua nghiên cứu và phân tích mức độ ảnh hưởng tác động của những tác nhân đến sự hài lòng của người mua so với dịch vụ di động Vinaphone Bình Thuận cho thấy những yếu tố Công nghệ, Uy tín tên thương hiệu, Chăm sóc người mua, Dịch Vụ Thương Mại giá trị ngày càng tăng, Chiêu thị, Chất lượng mạng và Chi tiêu sử dụng tham gia lý giải được 65,70 % sự biến thiên quyết định hành động chọn mạng di động Vinaphone tại Thoại Sơn tại mức ý nghĩa thống kê 5 % và còn lại 34,30 % chưa lý giải được là do những yếu tố khác chưa đưa vào mô hình. Bên cạnh giá trị R2, Q2 là một nhìn nhận bổ trợ cho mô hình tương thích ( Geisser, 1974 ; Stone, 1974 ). Giá trị Q2 lớn hơn 0 so với một biến tiềm ẩn nội sinh hiệu quả đơn cử chỉ ra sự tương quan dự báo của mô hình đường dẫn so với khái niệm nhờ vào đơn cử này ( Chin, 2010 ). Để có được giá trị Q2, giải pháp Blindfolding được sử dụng trong PLS để thống kê giám sát. Kết quả cho thấy, sự tương quan dự báo Q2 của nghiên cứu và điều tra này so với toàn bộ những cấu trúc lớn hơn 0 ( 0,372 và 0,382 ), chỉ ra rằng tổng thể những biến phụ thuộc vào trong mô hình đều có mức độ tương quan tiên đoán. Tác động của những yếu tố Dự kiến được kiểm định bằng ảnh hưởng tác động của ( f2 ) ( Hair và tập sự, 2013 ). Kết quả cho thấy, tổng thể những yếu tố đều có mức độ ảnh hưởng tác động tương đối giao động từ 0.426 đến 0.451 - Kiểm định bootstrapping Vì tài liệu được nghiên cứu và phân tích trong PLS được giả định là không phân phối chuẩn, nên ý nghĩa của những thông số như thông số đường dẫn không hề được kiểm tra bằng cách sử dụng phép thử quan trọng tham số trong nghiên cứu và phân tích hồi quy. Thay vào đó, PLS dựa vào nghiên cứu và phân tích bootstrap của phi tham số để kiểm tra ý nghĩa thông số ( Hair và tập sự, năm trước ). Để kiểm tra xem thông số đường dẫn có độc lạ đáng kể so với 0, giá trị t được thống kê giám sát trải qua bootstrapping. Trong nghiên cứu và điều tra này, Kỹ thuật bootstrapping phi tham số được kiểm định cho 431 quan sát, với lặp lại 5000 lần để bảo vệ nhu yếu kiểm định mô hình cấu trúc tuyến tính. ( Bảng 5 )

Bảng 5. Bảng kết quả Bootstrapping mô hình cấu trúc

Mối quan hệ

Trọng số gốc

Trọng số trung bình

Sai số chuẩn

2,5%

97,5%

CHAMSOC -> YDINH
0.226
0.228
0.001
0.141
0.312
CHATLUONG -> YDINH
0.201
0.204
0.003
0.108
0.286
CHIEUTHI -> YDINH
0.222
0.222
– 0.001
0.133
0.312
CHIPHI -> YDINH
0.182
0.182
– 0.000
0.081
0.293
CONGNGHE -> YDINH
0.286
0.284
– 0.001
0.192
0.383
GIATRI -> YDINH
0.202
0.204
0.002
0.126
0.279
UYTIN -> YDINH
0.277
0.277
– 0.001
0.188
0.365
YDINH -> QUYETDINH
0.812
0.812
0.000
0.729
0.871
Nguồn : Kết quả xử lý số liệu bằng SmartPLS 3.0

– Kiểm định các giả thuyết

Bảng 6. Kết quả tác động trực tiếp của các mối quan hệ

Mối quan hệ giữa các biến

Hệ số tác động

Sai số (SE)

Giá trị t

Mức ý nghĩa

CHAMSOC -> YDINH
0.228
0.044
5.115

0.000

CHATLUONG -> YDINH
0.204
0.045
4.429

0.000

CHIEUTHI -> YDINH
0.222
0.046
4.859

0.000

CHIPHI -> YDINH
0.182
0.054
3.394

0.001

CONGNGHE -> YDINH
0.284
0.049
5.782

0.000

GIATRI -> YDINH
0.204
0.039
5.122

0.000

UYTIN -> YDINH
0.277
0.045
6.165

0.000

YDINH -> QUYETDINH
0.812
0.036
22.750

0.000

Nguồn : Kết quả xử lý số liệu bằng SmartPLS 3.0

So sánh mức độ tác động của các biến này vào biến trung gian Ý định chọn lựa theo thứ tự giảm dần như sau: ta thấy biến Công nghệ có tác động mạnh nhất (β = 0,284), tiếp theo là biến Uy tín (β = 0,277); biến Chăm sóc  (β = 0,198), biến chiêu thị  (β = 0,222); biến Chất lượng mạng (β = 0,204); biến Giá trị (β = 0,204); và sau cùng là biến Chi phí (β = 0,182). Như vậy, các giả thuyết H1, H2, H3, H4, H5, H7 và H8 đều được chấp nhận ở độ tin cậy 95%. Điều này cho thấy yếu tố nêu trên đều tác động lên Ý định chọn lựa dịch vụ mạng của khách hàng. (Bảng 6)

Trong nghiên cứu này, cũng nhìn nhận mối quan hệ giữa Ý định (biến trung gian) đến Quyết định chọn lựa  mạng dịch vụ Vinaphone Thoại Sơn của khách hàng cho thấy mối quan hệ có mối tương quan mạnh và có quan hệ cùng chiều cụ thể như sau:

Y DINH -> QUYET ĐỊNH chọn mạng dịch vụ với thông số ảnh hưởng tác động ( β = 0,812 ) .
Như vậy, hiệu quả nghiên cứu và phân tích cấu trúc tuyến tính và những kiểm định cho thấy rằng tổng thể những giả thiết từ H1. 1 đến H7. 1, H8 đều được đồng ý. Nghĩa là chất lượng mạng, ngân sách sử dụng, công nghệ tiên tiến, chăm nom người mua, uy tín tên thương hiệu, dịch vụ giá trị ngày càng tăng, chiêu thị có ảnh hưởng tác động tích cực trực tiếp đến dự tính mua hàng và gián tiếp đến Quyết định chọn mạng điện thoại di động Vinaphone của người mua tại huyện Thoại Sơn. Qua tác dụng kiểm định mô hình triết lý được mô hình kiểm soát và điều chỉnh như Hình 3 .

6. Kết luận và hàm ý quản trị

6.1. Kết luận

Sau bước điều tra và nghiên cứu định tính, điều tra và nghiên cứu định lượng được triển khai trình tự trải qua những bước sau : Thống kê diễn đạt, kiểm định Cronbach’s Alpha, nghiên cứu và phân tích tác nhân mày mò EFA, kiểm định mô hình cấu trúc tuyến tính PLS-SEM trải qua việc ứng dụng ứng dụng SPSS và SmartPLS. Kết quả nghiên cứu và điều tra đã đưa ra những tác nhân ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động chọn mạng di động Vinaphone của người mua tại huyện Thoại Sơn bao gồm 7 yếu tố có ảnh hưởng tác động giảm dần, gồm thứ tự như sau : ( 1 ) Công nghệ, ( 2 ) Uy tín tên thương hiệu, ( 3 ) Chăm sóc người mua, ( 4 ) Chiêu thị, ( 5 ) Chất lượng mạng, ( 6 ) Dịch Vụ Thương Mại giá trị ngày càng tăng, ( 7 ) giá thành sử dụng. Các phép kiểm định kỹ thuật mô hình SEM đạt nhu yếu .

6.2. Một số hàm ý quản trị

Về Công nghệ: Kết quả tính giá trị trung bình của nhân tố Công nghệ cho thấy biến quan sát CN3 và biến quan sát CN2 có giá trị thấp nhất 4.000. Như vậy, để nâng cao khả năng ra quyết định của khách hàng khi lựa chọn dịch vụ điện thoại đi động, Công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone cần chú trọng và nâng cao công nghệ, ứng dụng công nghệ vào trong sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể: nghiên cứu, đầu tư, phát triển cũng như ứng dụng các công nghệ tiên tiến về mạng di động hiện nay trên thế giới (mạng 5G); Đầu tư công nghệ mới, cần phải có kế hoạch bảo trì và bảo dưỡng hệ thống trạm thu phát sóng, trạm kết nối, đấu nối hiện tại để đảm bảo chất lượng truyền tải nội dung số cũng như dữ liệu truy cập của khách hàng; Tăng cường số lượng trạm BTS, trạm kết nối, đấu nối ở các vùng xa trung tâm không chỉ để phục vụ cho khách hàng hiện tại mà có thể phát triển thị trường trong tương lai. Cân đối lắp đặt trạm BTS 3G, 4G cũng như phát triển mạng 5G tại các vị trí tối ưu.

Về Uy tín thương hiệu: Nhân tố Uy tín thương hiệu có mức độ ảnh hưởng lớn thứ hai đến quyết định chọn mạng điện thoại di động Vinaphone của khách hàng tại huyện Thoại Sơn. Uy tín thương hiệu nói lên sự đảm bảo uy tín về chất lượng hay không, thể hiện mức độ chuyên nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ. Qua khảo sát cho thấy khách hàng đánh giá cao hình ảnh chuyên nghiệp trong công tác tổ chức doanh nghiệp của Vinaphone, trong việc tham gia vào hoạt động xã hội. Tuy nhiên, so về mức độ quy mô lớn trên thị trường viễn thông, ngoài Vinaphone còn có các thương hiệu khác như Viettel, Mobifone cũng có mức độ quy mô tương tự. Vì vậy, Vinaphone cần đẩy mạnh hơn nữa về hình ảnh của mình, mở rộng thêm quy mô về sản phẩm dịch vụ cũng như là quy mô các điểm – cửa hàng giao dịch. Điều này cũng góp phần xây dựng hình ảnh lớn mạnh và uy tín trong lòng các khách hàng.

Về Dịch vụ giá trị gia tăng: Nhân tố Dịch vụ giá trị gia tăng có mức độ ảnh hưởng thứ 4 đến Quyết định chọn mạng điện thoại di động Vinaphone của khách hàng trong nghiên cứu này. Để đáp ứng tốt hơn, Công ty Vinaphone cần đa dạng hóa các dịch vụ gia tăng hơn, hấp dẫn hơn nhằm thu hút nhiều khách hàng mới đến với mạng Vinaphone. Công ty nên áp dụng các tính năng mới và sáng tạo của các dịch vụ gia tăng mới nhằm thu hút lượng khách hàng tiềm năng gia nhập. Do đó, Công ty Vinaphone cần chú trọng: Nghiên cứu công nghệ, hành vi của khách hàng sẽ tiên phong trong việc ra đời và áp dụng các dịch vụ gia tăng mới, khiến khách hàng hài lòng hơn khi sử dụng dịch vụ viễn thông di động của Vinaphone  và đưa ra quyết định chọn mạng điện thoại di động Vinaphone; Đa dạng hóa các loại hình gia tăng về số lượng và khả năng thích ứng với thiết bị đầu cuối và khả năng phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng, đặc biệt là ở nhóm khách hàng trẻ và nhóm khách hàng có nhu cầu về giao dịch thương mại với đối tác có yếu tố nước ngoài. Ngoài việc ứng dụng và liên kết công nghệ dịch vụ nội dung của các công ty cung cấp dịch vụ nội dung, Công ty cần xây dựng riêng một kênh dịch vụ nội dung phù hợp với nhiều loại thiết bị đầu cuối và nhóm khách hàng này để khai thác hiệu quả năng suất hệ thống.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Ajzen,I. (1991). Theory of planned behavior. Organization behavior and human decision processes, 50(2),179-211.
  2. Hair và cộng sự, 2016, PLS-SEM cơ bản, bản dịch tiếng Việt của Viện Quản trị Kinh doanh song hành (Lưu hành nội bộ).
  3. Hà Nam Khánh Giao, Bùi Nhất Vương, (2019). Phương pháp nghiên cứu khoa học trong kinh doanh – Cập nhật SMART-PLS, Nhà xuất bản Tài chính.
  4. Fornell, C., and Larcker, D. F. (1981). Structural equation models with unobservable variables and measurement error: Algebra and statistics. Journal of Marketing Research, 382-388.
  5. Hair, J. F., Hult, G.T. (2017). A Primer on Partial Least Squares Structural Equation Modeling (PLS-SEM) 2th ed. Los Angeles: SAGE.
  6. Kotler, P., & Keller, K.L. (2006). Marketing Management. USA: Pearson Prentice Hall.
  7. Nguyễn Đức Quân (2017), Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn mạng di động của khách hàng trên thị trường khu vực Bình Trị Thiên, luận án Tiến sĩ, Đại học Huế – Trường Đại học Kinh tế.
  8. Trần Hữu Ái (2014). Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động. Tạp chí khoa học Đại học Văn Hiến, số 4 tháng 8/2014.

Using the PLS-SEM method to analyze the factors affecting the decision to use Vinaphone’s mobile network of individual customers living in Thoai Son District, An Giang Province

                                           Ph.D Dinh Kiem 1

Nguyen Thanh Viet 2

1 Former Dean, Faculty of Human Resources Management, University of Labour và Social Affairs – Ho Chi Minh City Campus
2 Director, Vinaphone – Thoai Son Distric, An Giang Province

ABSTRACT:

This research evaluates the factors affecting the decision to use Vinaphone’s mobile network of individual customers living in Thoai Son District, An Giang Province. The research examined data sets collected from 204 Vinaphone’s individual customers. The research’s results show that there are 7 factors affecting the individual customers ’ decision to use Vinaphone’s mobile network, namely Technology, Brand, Value-added services, Marketing, Quality of mobile network, and Fees và Costs. This research is expected to help Vinaphone’s managers understand the factors affecting their customers’decisions to use Vinaphone’s services. Based on the research’s findings, some solutions are proposed to help Vinaphone improve its business performance .

Keywords: individual customers, making a choice, Thoai Son District, Vinaphone’s mobile network.

[Tạp chí Công Thương – Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ, Số 9, tháng 4 năm 2021]

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments