Facebook chi 19 tỷ USD mua Whatsapp: Lỗ hay lời?

Chỉ cách đây vài ngày, hãng thương mại điện tử Rakuten của Nhật Bản đã gây sốc với mức giá 900 triệu USD mua lại ứng dụng tin nhắn miễn phí Viber ; thì thông tin mới gần đây nhất là Facebook mua lại Whatsapp – một đối thủ cạnh tranh mạnh của Viber lại càng gây giật mình cho nhiều người .
Đặc biệt, mức giá Facebook mua lại Whatsapp lên tới 19 tỷ USD, lớn hơn gấp nhiều lần so với số lượng 900 triệu USD mà Rakuten đưa ra .
Ngay khi thông tin này được công bố, hội đồng mạng cũng như những nhà nghiên cứu và phân tích thị trường đều đặt ra câu hỏi, liệu mức giá này có quá cao so với giá trị thực của của dịch vụ nhắn tin miễn phí này ? Và vì nguyên do gì mà Facebook lại cho rằng ứng dụng này có giá trị đến vậy ?

Các nhà đầu tư dường như không mấy hài lòng với quyết định này, dẫn tới việc giá cổ phiếu Facebook giảm 2,64% trong phiên giao dịch. Ban đầu, mức giảm còn lên tới 5% song Tổng Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg và Tổng Giám đốc WhatsApp Jan Koum đã phải gọi tới các nhà đầu tư để trấn an.

Tuy nhiên, theo Tạp chí Công nghệ CNET, mức giá này không hề cao, thậm chí Facebook còn khá hời khi mua được Whatsapp với giá này. CNET cho biết, hiện Whatsapp có quy mô lớn hơn cũng như tốc độ tăng trưởng nhanh hơn cả đối thủ gần nhất của Facebook là Twitter, trong khi giá trị vốn hóa thị trường của Twitter lại cao hơn Whatsapp.

Tốc độ tăng trưởng của Whatsapp đang vượt xa Facebook (Ảnh: CNET)

Bên cạnh đó, WhatsApp là ứng dụng nhắn tin OTT có lượng sử dụng nhiều nhất thế giới với 450 triệu người dùng và ngày một nhiều thêm, hướng tới con số 1 tỷ người dùng. Đây là lí do thứ nhất Facebook thèm muốn WhatsApp.

Whatsapp ra đời vào năm 2009 tập trung vào một ứng dụng OTT nhanh, hiệu quả, đơn giản. Trong khi thị trường ứng dụng OTT lúc đó rất là phân mảnh, rất nhiều ứng dụng kiểu như vậy tồn tại nhưng WhatsApp vẫn có chỗ đứng riêng và thống trị thị trường ngoài US, như Châu Âu và Ấn Độ.

Số lượng người dùng Whatsapp lớn hơn nhiều so với Facebook (Ảnh: CNET)

Ở những nước đang tăng trưởng WhatsApp vẫn thông dụng hơn Facebook rất nhiều có khi là gấp 64 lần ở Ấn Độ. Ở thị trường Trung Quốc, Facebook lại càng tỏ ra yếu thế so với WeChat, song song đó là thị trường những nước đang tăng trưởng ở Châu Á Thái Bình Dương, với LINE và Kakao thông trị .

Và chỉ trong vòng 8 tháng gần đây, WhatsApp đã lôi kéo thêm được hơn 200 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng nữa.

Với 0,99 USD cho mỗi năm sử dụng, hãy thử tưởng tượng 1 tỷ người dùng cùng trả cho bạn, số lượng thu được thực sự rất lớn. Đây là lí do càng làm rõ thêm tham vọng của Facebook tóm gọn WhatsApp để liên kết phần còn lại của thể giới .
” WhatsApp là ứng dụng phổ cập duy nhất mà chúng tôi từng thấy có được tỷ suất người dùng trung thành với chủ cao hơn Facebook “, Tổng giám đốc Mark Zuckerberg của Facebook lý giải trong cuộc họp báo ngay sau khi thông tin mua lại WhatsApp .
Suy cho cùng, Facebook chi 19 tỷ USD để mua lại một công ty có 55 nhân viên cấp dưới với nền tảng người dùng đông hơn, tăng trưởng nhanh hơn Twitter, một mạng tiểu blog đang có giá trị thị trường khoảng chừng 20 tỷ USD. Vậy thương vụ làm ăn này lỗ hay lời, chắc rằng giờ đây những bạn đã có câu vấn đáp rồi. / .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments