Ứng dụng của robot thông minh trong đời sống hiện đại

Bạn đang tìm cho gia đình mình một chú Robot thông minh nhưng không biết chúng hoạt động như thế nào và loại nào phù hợp với nhu cầu bản thân? Đừng lo! Hãy đón đọc bài viết dưới đây của Uniduc. Vì nó không chỉ giải thích Robot thông minh là gì mà nó còn giúp bạn chọn lựa được chú Robot phù hợp bạn nhất.

Robot thông minh là gì ?

Robot thông minh là gì

Nguồn gốc xuất xứ của thuật ngữ 

Ý tưởng về Robot mưu trí đã có từ thời thời xưa. Chứng tỏ, loài người từ trước đến nay luôn mong ước về một thiết bị mà hoàn toàn có thể ship hàng và tương hỗ con người trong mọi việc làm một cách vô điều kiện kèm theo .

Và mãi đến năm 1921, thuật ngữ “Robot” đã được hình thành và lần đầu xuất hiện trong vở kịch của một tác giả viết kịch người Séc. Vở kịch đó tên là “Rossum’s Universal Robots”, của Karel Capek. 

Tác giả của vở kịch đã dùng thuật ngữ “Robot” để chỉ một thiết bị lao động do con người phát minh ra. Đây là lần đầu tiên, Robot xuất hiện, mặc dù sự xuất hiện của nó chỉ mới là trong sự tưởng tượng và qua lời văn của con người.

Gần 20 năm về sau, từ “ Robot ” lại liên tục Open trong những chương Văn học. Nhưng lần này nó đã được Isaac Asimov, một nhà viễn tưởng của Nga, miêu tả chi tiết cụ thể hơn. Qua lời văn của Isaac, Robot có vẻ ngoài trông như con người. Tuy nhiên, trong đầu của chúng lại chứa hệ thần kinh có tên là Positron. Hệ thần kinh này do chính con người nghĩ ra để tinh chỉnh và điều khiển chúng .

Khái niệm 

Robot là sản phẩm của ngành khoa học Robotics. Mục tiêu nghiên cứu của ngành là: nghiên cứu, và chế tạo Robot để chúng hỗ trợ, hoặc thậm chí thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, như là:

 • Những việc làm nhàm chán, nặng nhọc, bằng tay thủ công .
 • Công việc nhu yếu sự đúng chuẩn cao .
 • Công việc luân chuyển, hay lắp ráp .
 • Công việc nguy khốn, thiên nhiên và môi trường thao tác khắc nghiệt, như thể : thiên hà, quặng, mỏ, …

Nguyên tắc thiết kế 

Các chuyên viên trong nghành khoa học điều tra và nghiên cứu đã đặt ra 3 nguyên tắc cơ bản khi phong cách thiết kế một chú Robot. Đây được xem như thể nền tảng cho những ý tưởng Robot sau này .

 • Nguyên tắc thứ nhất : Robot phải bảo vệ không được tổn hại đến con người .
 • Nguyên tắc thứ hai : Robot trong mọi trường hợp phải tuân theo quy trình tiến độ và quy tắc do con người đặt ra .
 • Nguyên tắc thứ ba : trong những trường hợp nguy hại, Robot cũng phải tự bảo vệ mình nhưng không được phạm hai nguyên tắc thứ nhất và thứ hai .

Như vậy, khát khao về Robot của con người lúc đầu chỉ được triển khai trên những trang sách. Nhưng giờ đây, Robot đã bước chân ra ngoài đời thực và mở ra một kỷ nguyên mới mang tên chúng .

Xem thêm: Những điều cần biết về robot tự hành

Đặc điểm

Đặc điểm của Robot

Được trang bị thiết bị cảm biến

Mục tiêu của loài người khi ý tưởng ra Robot mưu trí là mong ước chúng ship hàng cho tất cả chúng ta .
Để làm được điều đó, những nhà khoa học đã nỗ lực rất nhiều trong việc nghiên cứu và điều tra làm thế nào để Robot hoàn toàn có thể cảm nhận môi trường tự nhiên và thao tác giống con người. Từ đó, Robot mới hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa con người trong những khâu sản xuất .

Để Robot có thể cảm nhận mục tiêu xung quanh chúng, con người đã nghiên cứu ra hệ thống định vị, cảm biến, và gắn trực tiếp lên vi mạch điện tử của chúng. Với hệ thống cảm biến, Robot có thể cảm nhận thông số, trạng thái rủi ro của môi trường, hay của sản phẩm. .

Được mô phỏng theo các hoạt động làm việc cũng như di chuyển của con người và động vật

Để hoàn toàn có thể mô phỏng hoạt động giải trí thao tác của con người, thì Robot đã được những nhà khoa học phong cách thiết kế thêm hai cơ cấu tổ chức :

 • Cơ cấu hành vi cho mục tiêu thao tác .
 • Cơ cấu hoạt động cho mục tiêu chuyển dời ..

Được trang bị hệ thống điều khiển tân tiến

Để con người hoàn toàn có thể thuận tiện tinh chỉnh và điều khiển Robot trong quy trình thao tác cũng như trong trường hợp nguy khốn, như có cháy, .. Thì những nhà khoa học đã nghiên cứu và điều tra và trang bị thêm cho Robot mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh. Và mạng lưới hệ thống này được điều tra và nghiên cứu và tăng cấp liên tục .

Ứng dụng của Robot trong cuộc sống gia đình

Đây chắc rằng là phần mà những bạn đọc mong đợi nhất ! Nếu bạn đang tìm kiếm cho mái ấm gia đình một chú Robot thì hãy đọc kỹ phần này nhé !

Trong lĩnh vực bếp núc

Nhắc đến nghành nghề dịch vụ bếp núc, để giúp sức những người phụ nữ trong việc nấu ăn, những nhà sáng chế đã ý tưởng ra những loại Robot nấu ăn mưu trí hay Robot quản gia mưu trí. Uniduc cho rằng đây quả là một sự ý tưởng tuyệt vời .
Nhờ có Robot nấu ăn và Robot quản gia, phụ nữ vừa chăm sóc được sức khỏe thể chất cho mái ấm gia đình, vừa có thời hạn dành cho bản thân .
Một số dòng Robot nấu ăn mưu trí và Robot quản gia mưu trí mà những bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

 • Thermomix TM5 .
 • Xiaomi Solista .
 • Robot Ballie của Samsung .

Trong lĩnh vực dọn dẹp

Nếu như nghành nghề dịch vụ bếp núc có hai loại bảo vật thần kì trên, thì nghành quét dọn cũng không kém cạnh. Thậm chí, những loại sản phẩm của mảng này có nhiều hơn và phong phú hơn. Nhờ đó, con người không cần tốn nhiều thời hạn trong ngày để quét dọn nhưng nhà cửa vẫn sạch, ngăn nắp, và thơm tho .
Uniduc xin ra mắt đến những bạn đọc một loại robot nối tiếng trong nghành nghề dịch vụ quét dọn. Mà chắc rằng ai cũng biết và mong đợi. Đó là Robot hút bụi lau nhà tích hợp 3 trong 1 :

Trong lĩnh vực thiết kế nhà cửa

Theo dần sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến và kỹ thuật, Robot ngày càng có nhiều công dụng và ứng dụng trong nhiều nghành hơn. Đối với nhà cửa, con người đã ý tưởng ra :

 • Robot nhà mưu trí
 • Robot rèm cửa mưu trí
 • Robot giọng nói mưu trí .
 • … .. v … … v … … .

Trong lĩnh vực giáo dục

Bạn quá bận rộn không hề chăm sóc, chăm nom con cháu chu đáo ? Bạn muốn tìm kiếm một chú Robot để tương hỗ mình ? Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ phần này nhé !

Robot giáo dục thông minh

Trong thời đại của thiết bị di động, không riêng gì riêng người lớn mà con trẻ cũng thuận tiện bị nghiện điện thoại thông minh, gây ra rất nhiều ảnh hưởng tác động xấu đến quy trình tăng trưởng của trẻ. Robot giáo dục mưu trí sinh ra để xử lý yếu tố đó .
Thay vì cắm đầu vào nhìn điện thoại cảm ứng, thì những ứng dụng robot giáo dục mưu trí, được tích hợp nhiều chương trình : học tiếng Anh, lắp ráp, .. Trẻ hoàn toàn có thể vừa học vừa chơi với những nội dung và kiến thức và kỹ năng đúng lứa tuổi .

Robot giáo dục thông minh

Robot động vật thông minh

Việc nuôi thú cưng trong nhà cũng góp thêm phần tốt trong quy trình giáo dục trẻ. Trẻ học được tính nghĩa vụ và trách nhiệm hơn, chăm sóc, chú ý mọi vật xung quanh hơn, và cũng yêu đời sáng sủa hơn khi trẻ có bạn thú cưng ở bên cạnh .
Tuy nhiên, trên thực tiễn, có rất nhiều bạn nhỏ bị dị ứng lông của thú cưng, và không hề tiếp xúc gần với chung .
Thấu hiểu nỗi lo của những bậc cha mẹ, những nhà sáng chế đã ý tưởng ra những Robot động vật hoang dã mưu trí, như thể : Mèo robot mưu trí, Robot chó mưu trí .. v … v …

Cách chế tạo Robot thông minh đơn giản và dễ làm 

Cấu tạo robot thông minh 

Một chú Robot cơ bản gồm có 3 bộ phận :

 • Cơ khí .
 • Điện tử .
 • Phần mềm .

Về cơ khí, là mạng lưới hệ thống giúp Robot hoàn toàn có thể vận động và di chuyển, và triển khai việc làm theo hành trình dài thiết lập sẵn. Nó được xe như cơ bắp của con người .
Về điện tử, nếu cơ khí là cơ bắp, thì điện tử của Robot chính là mạch máu của con người, giúp Robot liên kết những cơ cấu tổ chức bộ phận, nối tín hiệu tới bộ não của Robot. Tại nơi đây cũng được đặt nguồn điện, giúp Robot có nguồn năng lượng để hoạt động giải trí .
Về ứng dụng, nơi đây là bộ não của Robot, sẽ được lập trình những quá trình thao tác, hành trình dài vận động và di chuyển, mạng lưới hệ thống cảm ứng để Robot giải quyết và xử lý việc làm giống con người .

Xem thêm: Toàn bộ quá trình lịch sử của robot hình người

Quy trình chế tạo cơ bản

Quy trình chế tạo cơ bảnGồm 3 bước cơ bản để chế tạo thành công xuất sắc một chú Robot, gồm có :

 • Bước 1 : Lên sáng tạo độc đáo cơ khí và bắt tay vào sản xuất .
 • Bước 2 : Liên kết những thiết bị điện tử lại với nhau .
 • lập trình cho Robot.Bước 3 : Cài đặt ứng dụng và

Những con Robot thông minh nhất thế giới

Dưới đây là 09 chú Robot mưu trí nhất lúc bấy giờ mà Uniduc đã tổng hợp được. Bạn tìm hiểu thêm nhé !

 1. Robot ChihiraAico .
 2. Robot điều khiển và tinh chỉnh bằng giọng nói AI Smart Dog Puppygo .
 3. Robot vector – một loại robot mini và vô cùng đáng yêu.– một loại robot mini và vô cùng đáng yêu .
 4. ASIMO.Robot giúp việc
 5. Robot đầu bếp Robotic Kitchen .
 6. Eccerobot .
 7. Robot phượt thủ HitchBOT .
 8. Robot chủ hôn I-Fairy.

 9. Robot Sophia

Kết luận

Vậy là bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn đọc về Robot thông minh cùng với những ứng dụng của chúng trong cuộc sống gia đình. Uniduc hy vọng bạn đọc sau khi đọc xong sẽ có những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments