Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới | https://mindovermetal.org

Khuôn mẫu là dụng cụ (thiết bị) bằng kim loại dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp định hình. Mỗi khuôn mẫu thường được chế tạo và sử dụng cho một số lượng chu trình đúc/ép sản phẩm nào đó, có thể là một lần hay nhiều lần. Kết cấu và kích thước của khuôn phụ thuộc vào kích thước, hình dáng, chất lượng và số lượng của sản phẩm cần tạo ra.

Xem thêm : Khái niệm cơ bản và phân loại những dạng khuôn mẫu
Khuôn mẫu là làm theo những mẫu đã có sẵn, quy trình gia công khuôn mẫu là sản xuất ra những khuôn sản phẩm theo nhu yếu của người mua. Từ những hình dạng, khuôn khổ đã có sẵn sẽ tạo ra những sản phẩm giống như vật mẫu mà vẫn bảo vệ được tính năng và hiệu quả, không làm mất đi tính hiệu suất cao của sản phẩm .

 Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 1

Quy trình sản xuất khuôn mẫu

Tương tự như những sản phẩm cơ khí nói chung, quy trình sản xuất khuôn mẫu dựa trên 5 quá trình công nghệ tiên tiến chính gồm có : Thiết kế, gia công, nhiệt luyện, đo kiểm và lắp ráp. Trong đó, những công ty hoàn toàn có thể đảm nhiệm một hoặc nhiều tiến trình, thậm chí còn là hàng loạt quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối .
Xét trong cùng một quy trình kín từ lúc nhận đơn hàng, nghiên cứu và phân tích, gia công, giao hàng và thực thi những dịch vụ thay thế sửa chữa, thay thế sửa chữa những linh phụ kiện trong khuôn, những công ty khuôn mẫu Nước Ta tham gia vào toàn bộ những khâu. Một số công ty lớn có năng lực hoạt động giải trí theo quy trình khép kín từ phong cách thiết kế tới đo kiểm và lắp ráp, thậm chí còn trực tiếp sử dụng những khuôn để sản xuất và kinh doanh thương mại những sản phẩm cuối .
Khuôn mẫu là sản phẩm thuộc dạng sản xuất đơn chiếc, đặc trưng này khiến sản phẩm khuôn mẫu không bị tác động ảnh hưởng nhiều bởi lợi thế kinh tế tài chính theo quy mô. Đây là ưu điểm để Nước Ta hoàn toàn có thể có năng lực cạnh tranh đối đầu với những nước, đặc biệt quan trọng là Trung quốc. Thị phần khuôn mẫu của Nước Ta cũng như trên quốc tế đang tăng trưởng với vận tốc cao và có dung tích đáng kể. Trình độ công nghệ tiên tiến của Nước Ta trong ngành không quá thấp và có năng lực tăng trưởng để bắt kịp trình độ trung bình trên quốc tế .

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 2

Các loại khuôn mẫu thông dụng

Các khuôn ép được sử dụng thoáng đãng trong công nghiệp để sản xuất những chi tiết cụ thể từ nhiều vật tư khác nhau như nhựa, sắt kẽm kim loại, cao su đặc, kính, và những chất vô cơ khác. Các sản phẩm từ khuôn ép gồm có những chi tiết cụ thể sắt kẽm kim loại và nhựa trong xe hơi, máy bay, đồ gia dụng, thiết bị điện, điện tử, đồ tiêu dùng, đồ gỗ, những trang bị quân sự chiến lược, sản phẩm y tế .
Các khuôn dùng trong sản xuất sản phẩm nhựa gồm có rất nhiều loại như dưới đây :

 • Khuôn ép phun
 • Khuôn nén
 • Khuôn thổi
 • Khuôn gia cường
 • Khuôn di dời
 • Khuôn đúc
 • Khuôn đùn
 • Khuôn quay

Trong đó thông dụng nhất là khuôn ép phun .
Các khuôn dập được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm sắt kẽm kim loại, sử dụng những giải pháp như dập, đùn, rèn, kéo. Các sản phẩm dập được sử dụng rất phong phú trong sản xuất xe hơi, máy bay, đồ gỗ, thiết bị kiến thiết xây dựng, máy nông nghiệp, sản phẩm gia dụng, sản phẩm điện tử, và nhiều loại sản phẩm khác .

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 3

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất khuôn mẫu

Ngành công nghiệp khuôn mẫu đang tăng trưởng theo hướng tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư và tăng trưởng công nghệ tiên tiến. Với năng lực tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời hạn sản xuất ngắn, và mức độ không thay đổi cao, những sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không hề thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ những sản phẩm đồ gia dụng đến những sản phẩm hàng không và điện tử văn minh .
Bên cạnh đó, hầu hết công nghệ tiên tiến sử dụng trong sản xuất khuôn mẫu là những công nghệ tiên tiến cơ khí và có đặc thù nổi bật. Chính thế cho nên, map công nghệ tiên tiến ngành sản xuất khuôn mẫu hoàn toàn có thể được sử dụng làm cơ sở để nhân rộng ra hàng loạt ngành cơ khí một cách thuận tiện .

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 4

Công nghệ mới trong sản xuất khuôn nhựa, khuôn mẫu

Công nghệ mới trong sản xuất khuôn nhựa với công nghệ tiên tiến sản xuất khuôn truyền thống lịch sử là yếu tố vận dụng công nghệ tiên tiến mới vào sản xuất khuôn nhựa đóng vai trò vô cùng quan trọng và tiên quyết so với sự tăng trưởng của ngành khuôn mẫu .

Ứng dụng CAD vào sản xuất khuôn nhựa

CAD là phẩn mềm phong cách thiết kế trên máy tính được ứng dụng thoáng rộng trên nhiều nghành nghề dịch vụ. Phần mềm này được cho phép nhân viên phong cách thiết kế tạo ra quy mô sản phẩm dưới dạng bản vẽ 2D hoặc 3D, hình ảnh của bản vẽ mô phỏng này có độ chân thực tuyệt đối gần giống với sản phẩm thật sau khi triển khai xong .
Một khuôn mẫu nhựa có độ phức tạp cao sẽ được đơn giản hóa qua góc nhìn của phần mền CAD. Điều này rất có lợi cho việc hoàn hảo bản mẫu một cách nhanh gọn và đúng mực .

Ứng dụng CAM vào sản xuất khuôn nhựa

Cũng giống với CAD, CAM là ứng dụng gia công cơ khí setup trên máy tính. Tuy nhiên, CAM không phải sử dụng để tạo ra những bản thiết kế mà nó giống như một hệ quản lý và điều hành tổng bộ chính những thiết bị, máy móc qua vi tính .
Phần mềm CAM có tính năng nhận nghiên cứu và phân tích tài liệu, thống kê giám sát những thông số kỹ thuật được đưa ra từ bản CAD cụ thể và sau đó là điều khiển và tinh chỉnh những máy CNC hoạt động giải trí .
Việc sử dụng công nghệ tiên tiến CAM này làm cho máy móc tự động hóa hoạt động giải trí theo lập trình đã được setup sẵn. Lúc này, kỹ thuật viên đóng vai trò là giám sát, đặt lệch cho trương trình hoạt động giải trí của máy móc .
Các sản phẩm khuôn nhựa mẫu được sản xuất thành công xuất sắc và độ dung sai của mỗi khuôn được hạn chế ở mức tối đa .

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 5

Ứng dụng CNC trong sản xuất khuôn nhựa

CNC chính là những đời máy móc công nghệ cao, tân tiến và có độ đúng chuẩn gần như tuyệt đối. Máy CNC gồm : máy cắt, máy tiện, máy phay, đột laser … những chiếc máy công nghiệp đời mới .
Như đã nói ở trên, mạng lưới hệ thống máy móc CNC hoạt động giải trí một cách tự động hóa qua sự lập trình trên ứng dụng CAM. Về mặt chất và lượng của sản phẩm không hề bàn cãi vì trình độ xuất sắc nhất của máy móc đạt tiêu chuẩn số 1 Thế giới. Dù là những khuôn nhựa cỡ lớn hay những khuôn mẫu nhựa cỡ nhỏ, những loại máy móc CNC này đều hoàn toàn có thể tạo ra thành phẩm có độ đúng chuẩn cao .
Công nghệ mới trong sản xuất khuôn nhựa là CAD / CAM / CNC – là những ứng dụng, máy móc văn minh, tối tân bậc nhất. Và sống sót thành một mạng lưới hệ thống, tiến trình hoạt động giải trí thống nhất, hoàn hảo theo một tiến trình ngặt nghèo .
Với trình độ công nghệ tiên tiến mới trong khuôn nhựa nói riêng và ngành công nghiệp khuôn mẫu nói chung mang đến nhiều quyền lợi tiêu biểu vượt trội và dần sửa chữa thay thế những công nghệ tiên tiến cũ trước đây .

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 6

Công nghệ khắc khuôn mẫu laser

Công nghệ khắc khuôn mẫu bằng laser mang lại cho nền công nghiệp sản xuất công cụ, khuôn mẫu khá nhiều quyền lợi quan trọng. Một trong những lợi thế đó là năng lực giải quyết và xử lý vật tư không tiếp xúc, năng lực tập trung chuyên sâu những chùm tia cao giúp tạo ra những vết khắc bền, không dễ bị hư hỏng hay bong tróc. Trên trong thực tiễn, quy trình tiến độ giải quyết và xử lý không tiếp xúc giúp làm giảm rủi ro tiềm ẩn gây hại và gây biến dạng khuôn mẫu. Bên cạnh đó, do đặc tính không làm hao mòn vật tư, công nghệ tiên tiến laser luôn bảo vệ độ khắc đúng mực cao và có năng lực khắc lặp lại cùng hàng loạt những ưu điểm tiêu biểu vượt trội sau :

 • Có thể khắc trên những vùng thao tác khó tiếp cận và những phôi khắc lồi / lõm với độ đúng mực cao .
 • Khắc với tốc độ cực nhanh 1500mm/ giây – tăng gấp 30 lần so với phương pháp trước đây.

 • An toàn với môi trường tự nhiên xung quanh vì tia laser không sản sinh những chất ô nhiễm như giải pháp khắc axis .

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 7

Các dụng cụ và vật tư sử dụng để đánh bóng khuôn mẫu

Tùy vào nhu yếu khuôn, quá trình của mỗi đơn vị sản xuất, chất lượng kinh nghiệm tay nghề của công nhân, kinh nghiệm tay nghề thức tế mà mỗi nhà sản xuất khuôn sẽ sử dụng những quy trình tiến độ khác nhau cũng như vật tư để đánh bóng khác nhau. Tuy nhiên, chung lại, những vật tư, vật tư, dụng cụ, máy móc dưới đây được dùng thoáng rộng trong nghành nghề dịch vụ đánh bóng khuôn mẫu .

1. Các dụng cụ đánh bóng – mài chính xác

a. Giũa thép – Giũa kim cương

Dụng cụ cơ bản sử dụng để mài thô hoặc đánh bóng thô. Giũa thép hoặc giũa mạ kim cương cần có nhiều hình dạng, size khác nhau để hoàn toàn có thể tiếp xúc được đến những cho tiết khó .
Đặc điểm : Có thể trấn áp được độ cứng và độ nhám để tránh làm hỏng khuôn

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 8

Xem thêm : Dũa sắt kẽm kim loại – dụng cụ gia công cơ khí cầm tay

b. Thanh Ceramic

Ceramic là vật tư cứng, bền. Thanh ceramic đánh bóng khuôn với nhu yếu cơ bản hoàn toàn có thể tiếp xúc với những vị trí khó .
Thanh Ceramic được cung ứng với nhiều kích cỡ và độ nhám khác nhau .
Thanh Ceramic hoàn toàn có thể sử dụng để đánh bóng thủ công hoặc ghép với những máy đánh bóng

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 9

c. Thanh gỗ, bông gỗ mềm đánh bóng

Thanh gỗ gồm có thanh gỗ mềm đánh bóng tinh và thanh gỗ cứng để mài hoặc đánh bóng thô với những hình dạng như : Dạng khối chữ nhật, dạng bản mỏng mảnh, phong cách thiết kế góc nghiêng khác nhau ship hàng cho nhiều loại khuôn khác nhau .

d. Chổi đánh bóng khuôn – Bông gỗ mềm đánh bóng

Ngoài ra còn có những loại vật tư khác như : Giấy mềm, đá mài, bông, bông vải, lơ đánh bóng …

2. Các loại vật tư đánh bóng

a. Bột kim cương đánh bóng

Là loại bột đánh bóng khuôn chất lượng cao nhất lúc bấy giờ, bột kim cương có độ cứng lớn nhất và năng lực cắt cao nhất nên có năng lực đánh bóng mọi vật tư khác kể cá năng lực đánh bóng kim cương khác .
Bột kim cương được phong cách thiết kế dạng xy lanh giúp dễ sử dụng và dữ gìn và bảo vệ .
Bột kim cương đánh bóng khuôn được sản xuất nhu yếu khắt khe về độ không thay đổi và size chuẩn .
Trong nghành nghề dịch vụ đánh bóng khuôn, bột kim cương thường được sử dụng với những size hạt từ 1 micron đến 160 micron. Ở kích cỡ hạt 1-3 micron, những vật tư khác đều có đạt độ bóng như gương hoặc hoàn toàn có thể tốt hơn .

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 10

b. Các loại bột không phải kim cương

Một số loại vật tư khác cũng có năng lực cắt rất tốt như những loại kim loại tổng hợp của nhôm oxit, silicat. Điểm chung của những loại vật tư đánh bóng khuôn non – diamond này là giá tiền rẻ hơn, sử dụng cho những loại khuôn mẫu không nhu yếu độ bóng cao .
Khuyết điểm : Thời gian đánh bóng lâu hơn và tốn nhiều bộ hơn .

c. Dung dịch hỗ trợ trong quá trình đánh bóng (Sử dụng với bột kim cương)

Về nguyễn tắc, nếu sử dụng duy nhất bột kim cương để đánh bóng là đủ, tuy nhiên nếu như vậy thì giá tiền sẽ rất cao. Đó là nguyên do trong quy trình đánh bóng khuôn bằng bột kim cương sẽ có dung dịch tương hỗ để tiết kiệm chi phí bột kim cương, tăng năng lực cắt và vệ sinh khuôn. Điều đó làm cho việc đánh bóng khuôn bằng bột kim cương lúc bấy giờ đôi lúc còn rẻ hơn sử dụng những loại bột khác .

3. Các máy móc đánh bóng khuôn:

a. Máy đánh bóng khuôn:

Máy đánh bóng khuôn thường được phong cách thiết kế dạng rung, hoàn toàn có thể gắn với những dụng cụ đánh bóng khuôn khác như : Gỗ, Vải, Giũa … để giúp việc đánh bóng nhanh hơn, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách nhân công .
Máy đánh bóng rung khuôn có vận tốc hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được, nhiều phong cách thiết kế khác nhau để Giao hàng cho những loại khuôn khác nhau. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm .

b. Máy hàn khuôn:

Khuôn sau 1 thời hạn sử dụng sẽ không tránh khỏi trường hợp bị nứt, xướt … Khi đó máy hàn khuôn là thiết bị hữu hiệu hơn là làm lại khuôn khác .

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 11

 

Hutscom – Là công ty chuyên phân phối, mua bán linh kiện, phụ kiện dụng cụ cơ khí chính xác và bán lẻ các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí chính xác từ các thương hiệu lớn trên thế giới. 

Website: https://mindovermetal.org/ 
Email: sales@hutscom.vn
Hotline: 0903 867 467

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments