Vai Trò Của Sinh Học Phân Tử Trong Y Học Hiện Nay

Xét nghiệm sinh học phân tử là phương pháp xét nghiệm tiên tiến nhất hiện nay. Kết quả của xét nghiệm này được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Vậy vai trò của sinh học phân tử trong y học là gì? Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về xét nghiệm sinh học phân tử 

Xét nghiệm sinh học phân tử là thuật ngữ dùng để chỉ những xét nghiệm có mục tiêu là phát hiện những thông tư sinh học ở mức độ phân tử. Một số thông tư hoàn toàn có thể kể đến là những đoạn acid nucleic, gen hoàn hảo hay bộ gen của vi sinh vật …
Xét nghiệm sinh học phân tử dựa trên chiêu thức khuếch đại phản ứng tổng hợp chuỗi PCR. Thông qua những phản ứng, bác sĩ hoàn toàn có thể nhận diện và xác nhận nguyên do gây bệnh, tương hỗ trong quy trình điều trị. Đây là thành công xuất sắc rất lớn của kỹ thuật nhận dạng và báo cáo giải trình gen .
Vai trò của sinh học phân tử trong y học
Khi thực thi xét nghiệm sinh học phân tử bắt buộc phải sử dụng chứng âm và chứng dương. Chứng dương là mẫu chứng có chứa đoạn ADN / ARN tiềm năng đã được biết trước. Chứng âm là mẫu chứng không chứa đoạn ADN / ARN tiềm năng nhằm mục đích giúp trấn áp được quy trình nhiễm chéo khi triển khai những phản ứng .

Vai trò của sinh học phân tử trong y học hiện nay

Xét nghiệm sinh học phân tử được coi là bước tiến nhảy vọt của ngành y học. Nó có vai trò to lớn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Các vai trò của sinh học phân tử trong y học hiện nay có thể kể đến như:

  • Kỹ thuật xét nghiệm này cho ra kết quả xét nghiệm nhanh chóng và có độ chính xác cao, có thể sử dụng nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau để xét nghiệm.

  • Định lượng được những tác nhân gây bệnh nên những y bác sĩ hoàn toàn có thể lấy đó làm cơ sở tiên lượng và nhìn nhận hiệu suất cao điều trị .
  • Giúp phát hiện sớm 1 số ít bệnh do virus như Sars-CoV-2, virus cúm A, B, HIV, …

Đây là kỹ thuật xét nghiệm văn minh được nền y học nhìn nhận cao, có góp phần rất lớn trong việc chăm nom sức khỏe thể chất con người .
Sinh học phân tử trong y học

Kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Vai trò của sinh học phân tử trong y học rất quan trọng, đặc biệt trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Một số kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh:

  • Xét nghiệm Sars-CoV-2 bằng Realtime – PCR .
  • HIV : định lượng virus HIV .
  • Xác định virus cúm A, B bằng Realtime PCR .
  • Viêm gan B : HBV đo tải lượng Real-time PCR, HBV Genotype, HBV kháng thuốc Real-time PCR ( cho 1 loại thuốc ) .
  • Viêm gan C : HCV đo tải lượng Real-time PCR, HCV Genotype .
  • Xác định Chlamydia bằng PCR .
  • Xác định Plasmodium trên mẫu máu toàn phần bằng PCR .

» Xem thêm: Kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh di truyền

Xét nghiệm sinh học phân tử

Eurolab – đơn vị xét nghiệm sinh học phân tử uy tín tại Hà Nội

Xét nghiệm sinh học phân tử là phương pháp xét nghiệm yêu cầu có kỹ thuật cao, tiên tiến và hiện đại. Vì vậy, trên thực tế, có rất ít cơ sở y tế có thể thực hiện được điều này. EuroLab tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm sinh học phân tử có chất lượng và uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu, cùng đội ngũ các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xét nghiệm, hiện đang công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội, EuroLab cam kết đem lại cho khách hàng kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện tại Eurolab còn có dịch vụ lấy mẫu tận nhà, người mua hoàn toàn có thể dữ thế chủ động trọn vẹn trong việc lựa chọn khu vực và thời hạn lấy mẫu, giúp người mua tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách và thời hạn đi lại. Mỗi bản hiệu quả xét nghiệm sẽ kèm theo bản diễn giải hiệu quả cụ thể, Eurolab sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp người mua về việc cải tổ thói quen hoạt động và sinh hoạt cũng như những bước điều trị tiếp theo nếu tác dụng không bình thường .

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về khái niệm và vai trò của sinh học phân tử trong y học. Nếu bạn có nhu cầu thực hiện xét nghiệm sinh học phân tử hay những xét nghiệm khác thì hãy liên hệ ngay với EuroLab để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments