Áp dụng giáo dục STEM tại Tiểu học như thế nào?

STEM là quy mô giáo dục tân tiến, tích hợp nhiều môn học và kiến thức và kỹ năng thiết yếu giúp học viên tăng trưởng theo hướng khoa học. Chính vì thế, nhiều cơ sở giáo dục, trường học đã ứng dụng STEM vào chương trình giảng dạy qua việc tổ chức triển khai những chuyên đề, ngày hội STEM với nhiều hoạt động giải trí thưởng thức mê hoặc .

Theo chuyên gia giáo dục, STEM phù hợp với chương trình giáo dục tiểu học để giúp học sinh được tiệm cận sớm với giáo dục trong thời đại mới và phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất. Trong bài viết này, STEAMe GARTEN sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu về vai trò và tầm quan trọng của giáo dục STEM cho Tiểu học.

stem tieu hoc

Đặc điểm của giáo dục Tiểu học

Khi lên Tiểu học, việc thay đổi môi trường và chương trình giáo dục sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen và thích nghi. Nếu như ở các lớp mầm non, hoạt động chính của trẻ là vui chơi, thoải mái sáng tạo và không bị gò bó thì lên Tiểu học, các em bắt đầu làm quen với việc học và làm bài tập hàng ngày.

Các em sẽ phải chú ý nghe giảng, ngồi yên tại chỗ vào những buổi học và chỉ được đi dạo vào thời hạn nghỉ giải lao. Ngoài thời hạn ở trường, những em còn phải làm bài tập về nhà và đi học thêm vào thời hạn rảnh. Việc phải tiếp thu những kỹ năng và kiến thức sách vở và đổi khác về thiên nhiên và môi trường hoạt động và sinh hoạt sẽ tạo ra những áp lực đè nén vô hình dung, hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động xấu đi tới xúc cảm và tâm ý của những em, khiến việc học bị xao nhãng, không đạt hiệu quả tốt .
STEM tiểu họcHiện nay, để giúp những em tránh cảm xúc gò bó, stress ở tiến trình chuyển cấp, STEM được đưa vào chương trình giảng dạy ở nhiều trường Tiểu học giúp những em vừa học vừa vui chơi qua việc tích hợp lý thuyết với thực hành thực tế phát minh sáng tạo tương quan tới bài học kinh nghiệm. Thay vì học theo cách truyền thống cuội nguồn, giáo dục STEM cho học sinh học những môn được tích hợp thành một bài học kinh nghiệm ứng dụng đa môn. Điều đặc biệt quan trọng hơn, giáo cụ trong mỗi bài học kinh nghiệm thường là những chú robot giáo dục mưu trí, khiến trẻ hào hứng và học tập hiệu suất cao hơn rất nhiều .
Ví dụ, học viên được tiếp xúc với nghành khoa học qua môn Tự nhiên và Xã hội ở lớp 1,2,3 và môn Khoa học ở lớp 4,5. Ở quy mô giảng dạy truyền thống cuội nguồn, trẻ sẽ được học những khái niệm, định luật và triết lý cơ bản qua sách vở, rất nhàm chán và trừu tượng. Tuy nhiên, khi vận dụng những quy mô STEM cho học viên tiểu học, trẻ sẽ được học bằng những công cụ trực quan và được trang bị những kiến thức và kỹ năng trong thực tiễn để hoàn toàn có thể vận dụng ngay. Cách học này biến một bộ môn nhàm chán như Khoa học trở nên mê hoặc trẻ hơn khi nào hết. Đối với những môn học khác như Công nghệ, Kỹ thuật hay Toán học, trẻ cũng được thưởng thức tựa như với STEM, khiến cho những giờ học trở nên mê hoặc và lôi cuốn hơn .
Giáo dục STEM trong môn Khoa họcTuy nhiên, cách học đầy mới mẻ và lạ mắt này hoàn toàn có thể khiến trẻ cảm thấy lạ lẫm và chưa thể làm quen trong thời hạn đầu. Chính vì thế, trẻ học STEM từ mần nin thiếu nhi sẽ có nhiều lợi thế hơn so với những bé chưa biết đến STEM khi học lên những bậc học cao hơn .
Trẻ mần nin thiếu nhi không học triết lý hàn lâm, qua những lời nói suông, giảng giải mà chúng học qua chính những thưởng thức – thực làm, thực học. Đặc điểm tư duy của trẻ mần nin thiếu nhi là tư duy trực quan. Trong giờ học STEM, giáo viên sẽ cho trẻ quan sát và triển khai một thí nghiệm khoa học, sẽ tập trung chuyên sâu vào việc đặt câu hỏi để trẻ tự nói ra những đổi khác, những hiện tượng kỳ lạ mà trẻ nhìn thấy và nghe thấy. Không lý giải dài dòng về nguyên tắc khoa học, mà tập trung chuyên sâu vào giúp trẻ phát hiện những đổi khác, những diễn biến của hiện tượng kỳ lạ. Việc làm quen với STEM từ bé sẽ giúp những bé tăng trưởng tư duy, năng lượng phát minh sáng tạo và trẻ sẽ liên tục phát huy những năng lực đó khi được tiếp cận ở những cấp học cao hơn .
Thời gian qua, nhiều trường tiểu học tại những tỉnh và thành phố lớn trên toàn nước đang dần chú trọng tổ chức triển khai những chuyên đề, ngày hội STEM, với nhiều hoạt động giải trí thưởng thức mê hoặc, tiêu biểu vượt trội như những trường Tiểu học FPT ( TP. Hà Nội ), Tiểu học Nam Tiến ( Tỉnh Nam Định ), Tiểu học Tương Bình Hiệp ( TP. Hồ Chí Minh ) …

Lợi ích của giáo dục STEM đối với Tiểu học

Theo chiêu thức dạy học truyền thống lịch sử, giáo viên là người cung ứng kiến thức và kỹ năng qua thuyết trình hay giảng giải, còn trẻ là người nghe, ghi nhớ và làm theo. Bởi vậy, người học rất thụ động, ghi nhớ máy móc, bị hạn chế năng lượng tư duy logic và phản biện, sự hiếu kỳ tự nhiên của trẻ cũng bị giảm đi do chiêu thức tiếp cận cấu trúc một cách máy móc. Phương pháp học như vậy từ khi còn bé sẽ ngăn cản trẻ phát huy năng lực tư duy và sự phát minh sáng tạo của mình. Chính vì thế, việc vận dụng giáo dục STEM so với Tiểu học là thiết yếu để trẻ hoàn toàn có thể tự do tăng trưởng và tò mò bản thân .

Phát huy năng lực sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề

Giáo dục đào tạo STEM tôn vinh tính thực tiễn, trẻ sẽ được thưởng thức thực hành thực tế tương quan tới bài học kinh nghiệm, thường ra tạo ra loại sản phẩm, lắp ghép dựa trên những kỹ năng và kiến thức vừa được học. Các giáo cụ hầu hết là những con robot giáo dục, những quy mô. Khi trẻ tiếp cận với những chú robot trẻ sẽ được tiếp cận với lập trình, kích thích tư duy phát minh sáng tạo của mỗi trẻ .
Học STEM với robot sẽ kích thích khả năng sáng tạo của trẻ

Bên cạnh đó, STEM đề cao cung cấp những kỹ năng giải quyết tình huống cho người học. Chính vì vậy mỗi bài giảng học sinh sẽ đưa ra một vấn đề thực tế cần giải quyết thông qua những kiến thức khoa học. Để giải quyết vấn đề đó, học sinh sẽ phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức các môn học có liên quan qua sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, đồ công nghệ,… để tìm ra câu trả lời cuối cùng.

Việc này sẽ rèn luyện cho bé năng lực tư duy logic, xử lý yếu tố qua việc điều tra và nghiên cứu, tìm tòi, mày mò, làm tiền đề để tăng trưởng tốt hơn trong tương lai .

Cung cấp kiến thức đa dạng, nâng cao kỹ năng mềm

Giáo dục đào tạo STEM trang bị cho những em những kiến thức và kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng và kiến thức thao tác nhóm, năng lực tiếp xúc, …. Thông qua những game show đồng đội, những hoạt động giải trí đội nhóm những bé sẽ được thầy cô hướng dẫn và khuyến khích bé thực hành thực tế .
Sau mỗi một loại sản phẩm, một thí nghiệm triển khai xong. Các bé sẽ cùng tâm lý cách trình diễn, thuyết trình để loại sản phẩm của mình mê hoặc, hấp dẫn và thuyết phục thầy cô cùng bạn hữu trong lớp. Việc này giúp bé kết nối và đoàn kết với bạn hữu, giúp bé thích nghi hơn với thiên nhiên và môi trường Tiểu học đầy mới mẻ và lạ mắt .

Khơi gợi sự hứng thú trong học tập làm tiền đề cho các bậc học cao hơn

Thay vì tiếp xúc với giáo trình và bài vở khô khan như giáo dục truyền thống cuội nguồn, với chương trình STEM những môn học được tích hợp lại, sau khi học xong chương trình cơ bản thì trẻ sẽ được thực hành thực tế thực tiễn. Khi được chơi với những dụng cụ trong thực tiễn, trẻ sẽ hào hứng hơn trong mỗi giờ học. Sự tích hợp giữa hoạt động học và chơi này sẽ giúp cho những bé vừa mới vào lớp 1 thuận tiện làm quen hơn và không cảm thấy áp lực đè nén với môi trường học tập .
Trải nghiệm giáo dục STEM khi còn nhỏ khiến những bé có nền tảng tốt về tư duy, năng lực phát minh sáng tạo, những kiến thức và kỹ năng mềm … làm tiền đề tốt để những em hoàn toàn có thể tăng trưởng tổng lực trong tương lai .

Làm thế nào để ứng dụng giáo dục STEM hiệu quả tại Tiểu học

Với những quyền lợi mà stem mang lại nên lúc bấy giờ giáo dục STEM Tiểu học ngày càng được tăng trưởng và ứng dụng thoáng đãng. Tuy nhiên, để đạt hiệu suất cao, yên cầu nhà trường phải có kế hoạch và chương trình giảng dạy cụ thể .
Với giáo viên dạy Tiểu học, việc chuẩn bị sẵn sàng giáo án cho mỗi bài học kinh nghiệm STEM là vô cùng quan trọng. Không chỉ đơn thuần là giáo án được soạn dựa trên triết lý trong sách giáo khoa nữa mà giáo viên phải lựa chọn được yếu tố có trong trong thực tiễn để gắn với nội dung của bài học kinh nghiệm. Thường nội dung được chọn là những yếu tố mang tính thời sự, mới nổi, tương thích với lứa tuổi học viên. Giáo án chú trọng đến thưởng thức, thực hành thực tế, phá vỡ khoảng cách giữa hàn lâm, kinh viện với thực tiễn. Bài giảng phải giúp học viên thấy được khoa học gắn với đời sống, khoa học thật thân thiện và hoàn toàn có thể nhận diện được .

Tiểu học là giai đoạn đầu của quá trình tiếp thu kiến thức, chính vì vậy lượng lý thuyết trong các bài học STEM không thể quá nhiều hoặc quá hàn lâm như trong chương trình giáo dục truyền thống. Lý thuyết trong mỗi bài học cần thật đơn giản, dễ hiểu để học sinh có thể dễ dàng vận dụng vào thực tế.

Thực hành là yếu tố quan trọng nhất để nhìn nhận hiệu suất cao của giáo dục STEM. Muốn hiểu và học tốt được STEM, học viên cần vận dụng những kỹ năng và kiến thức học được vào thực tiễn. Chính vì thế, nhà trường và giáo viên cần chú trọng vào chương trình giảng dạy để học viên hoàn toàn có thể được thưởng thức thực hành thực tế một cách có hiệu suất cao nhất. Một trong những chiêu thức hay là để học viên học tập theo dự án Bất Động Sản. Với chiêu thức này, những em sẽ được tổ chức triển khai thao tác theo nhóm hoặc cá thể, những dự án Bất Động Sản thường diễn ra trong một buổi, vài buổi hoặc một kỳ học để cùng tạo ra mẫu sản phẩm gắn với thực tiễn. Ngoài ra, việc mở những CLB STEM hay tổ chức triển khai Ngày hội STEM cũng khuyến khích học viên tham gia phát minh sáng tạo những mẫu sản phẩm khoa học – công nghệ tiên tiến để ứng dụng vào thực tiễn .
Giờ học chế tạo robot tại STEAMe GARTENHiểu được vai trò quan trọng của STEM so với sự tăng trưởng về sức khỏe thể chất và trí tuệ của trẻ, mạng lưới hệ thống mần nin thiếu nhi STEAMe GARTEN tự hào là một trong những cơ sở giáo dục tiến hành quy mô giáo dục STEM chuyên nghiệp và hiệu suất cao cho những bé mần nin thiếu nhi và mẫu giáo. Phương pháp giảng dạy linh động, lấy học viên làm TT, chú trọng tăng trưởng những kỹ năng và kiến thức cá thể của bé, giúp bé hoàn toàn có thể thao tác nhóm và tiếp xúc tự tin. Các bé còn hoàn toàn có thể vận dụng kiến thức và kỹ năng học được về khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông qua những trách nhiệm trong thực tiễn, giúp tăng năng lực tư duy và sự phát minh sáng tạo cho bé. Ngoài ra, STEAMe GARTEN có phong phú nhóm đồ chơi STEM tương thích với từng môn học và được lập trình từ đơn thuần đến phức tạp cho từng đối tượng người tiêu dùng, độ tuổi khác nhau, giúp bé vừa chơi vui mà vẫn hiểu được bài .
Việc tiến hành STEM cho Tiểu học giúp giảng dạy ra những thế hệ trẻ tổng lực cả về học thuật, và thôi thúc sự phát minh sáng tạo bên trong của học viên. Tuy còn khá mới lạ ở Nước Ta nhưng với quyền lợi mà STEM đem đến, những bậc cha mẹ hoàn toàn có thể tin cậy và lựa chọn STEM là quy mô học tập hiệu suất cao cho trẻ. Trong quá trình đầu đời, STEAMe GARTEN luôn sát cánh cùng những bậc cha mẹ với mong ước đem đến cho những em môi trường tự nhiên giáo dục tân tiến và tiên tiến và phát triển nhất để những em hoàn toàn có thể tăng trưởng bản thân một cách tổng lực .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments