Ứng dụng thương mại điện tử phát triển bán lẻ trực tuyến trong thời đại công nghệ 4.0

Ảnh minh họa. Nguồn : Internet

Ứng dụng thương mại điện tử phát triển bán lẻ trực tuyến trong thời đại công nghệ 4.0

Những công cụ thương mại điện tử đã trở nên thông dụng và không còn lạ lẫm với nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhỏ tại Nước Ta. Nghiên cứu này nghiên cứu và phân tích tình hình ứng dụng những công cụ thương mại điện tử trong kinh doanh bán lẻ trực tuyến tại 1 số ít doanh nghiệp Nước Ta và đưa ra một số ít đề xuất kiến nghị nhằm mục đích tăng cường ứng dụng những công cụ thương mại điện tử và quản trị bán hàng trong kinh doanh nhỏ trực tuyến .

Giới thiệu

Cùng với xu thế tăng trưởng công nghệ tiên tiến trên quốc tế, thương mại điện tử ( TMĐT ) ở Nước Ta đang tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Nước Ta là nước duy nhất ở Khu vực Đông Nam Á có tăng trưởng TMĐT 2 số lượng ( với 35,4 triệu người dùng và tạo ra lệch giá hơn 2,7 tỷ USD trong năm 2019 ). Bán lẻ trực tuyến không chỉ đơn thuần là việc đưa loại sản phẩm lên mạng, nó còn là sự tương tác giữa người bán và người mua, với những kế hoạch bán hàng hiệu suất cao .
Người bán gồm có cả doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) và cá thể qua việc sử dụng nhiều kênh khác nhau để bán hàng nhằm mục đích tối đa hóa thời cơ tương tác với người mua ( Zachman, 2009 ). Có nhiều công cụ TMĐT và Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn bộ công cụ TMĐT tương thích với đặc trưng kinh doanh kinh doanh bán lẻ trực tuyến mình ( Brzozowska, năm ngoái ) .
Các công cụ kinh doanh bán lẻ trực tuyến nổi bật gồm : shop trực tuyến trên sàn thanh toán giao dịch TMĐT B2C như : Amazon. com, eBay và Taobao ; website TMĐT ; Facebook và những mạng xã hội khác ; email marketing ; forum ; blog ; sàn rao vặt ; youtube ; SEO và google adwords .

Tình hình ứng dụng thương mại điện tử  vào bán lẻ trực tuyến

Theo Báo cáo Chỉ số TMĐT Nước Ta 2020, ở Nước Ta, vai trò của TMĐT càng quan trọng ; tỷ trọng lệch giá từ TMĐT trên tổng mức kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa tăng mạnh : Năm 2019 đạt 4,2 %, tăng 0,6 % so với năm 2018 .
Số lượng người tham gia shopping trực tuyến trên những nền tảng TMĐT đạt 39,9 triệu người, tăng 11,8 % so với năm 2018, tăng gần gấp hai lần sau 3 năm ; Giá trị shopping trực tuyến trung bình đầu người đạt 202 USD, tăng 8,6 %. Những nền tảng số bán hàng trực tuyến thông dụng nhất là những sàn thanh toán giao dịch TMĐT trong nghành kinh doanh bán lẻ như : Shopee. vn, Lazada. vn, Tiki. vn, Sendo. vn …
Trong năm 2019 đứng vị trí số 1 về số lượng truy vấn wesite tại Nước Ta là Shopee Nước Ta đạt trung bình 38 triệu lượt / tháng. Tiếp đó, lần lượt là Thegioididong với 28 triệu lượt / tháng, Sendo với 27,2 triệu lượt / tháng Lazada với 27 triệu lượt / tháng, Tiki với 24,5 triệu lượt / tháng ( Theo iPrice insights, update vào ngày 03/3/2020 ) .
Sendo tập trung chuyên sâu hầu hết vào lôi cuốn người dùng mới. Từ quý I / 2020 sang quý II / 2020, lượng truy vấn website của Sendo tăng đến 24 %, đưa họ lên hạng 3 toàn nước. Đồng thời, ứng dụng di động của Sendo cũng xếp thứ 2 toàn nước về số lượt tải về trong quý II và quý III / 2020 .
Đối với Tiki chọn cách hướng đến ngày càng tăng thưởng thức người dùng bằng việc ra đời tính năng livestream TikiLIVE và tăng trưởng mạng lưới hệ thống kho bãi, giao hàng nhanh. Theo báo cáo giải trình của iPrice là Tiki nhận được những phản hồi rất tốt, giúp họ xếp hạng 2 toàn nước về mức độ yêu dấu của người dùng mạng xã hội .
Cuối cùng, Lazada Nước Ta dành phần đông thứ năm cho những hoạt động giải trí shopping tích hợp vui chơi như : Lazada Super Party, gameshow Đoán Giá, và Đại Nhạc Hội Lazada .
Năm 2019 ghi lại sự nổi lên của quy mô kinh doanh qua những sàn TMĐT. Với sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt giữa những đơn vị chức năng cung ứng sàn, nhà bán hàng giờ đây có nhiều kênh lựa chọn với những chủ trương tương hỗ tốt nhất để kinh doanh đa kênh trên nhiều nền tảng. TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương có tỷ suất Doanh Nghiệp kinh doanh qua sàn TMĐT cao nhất với cùng mức 83 % .
Bên cạnh việc sử dụng email tương hỗ hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp, thời nay những công cụ tương hỗ liên kết tiếp xúc khác cũng được chăm sóc và ứng dụng khá phong phú như : Facebook Messenger, Zalo, Viber, WhatsApp, Skype …
Đây được coi là những nền tảng tiên tiến và phát triển số 1 giúp cho việc tương tác trao đổi được nhanh gọn hơn với ngân sách thấp hoặc không tính tiền. Mục đích chính của việc sử dụng email vẫn dùng để thanh toán giao dịch với người mua và nhà sản xuất ( chiếm 73 % và có giảm chút so với năm trước đó ) .
Khảo sát của HBR cũng chỉ ra 73 % trong số 46.000 người tiêu dùng nhìn nhận cao thưởng thức đa kênh của shop trực tuyến. Vì vậy, chuỗi đa kênh trực tuyến đóng vai trò rất quan trọng với thị trường kinh doanh bán lẻ văn minh. Trên trong thực tiễn, quy mô thương mại đa kênh đã Open trong vài năm trước đây, tuy nhiên mãi đến hiện tại mới được những chủ shop tiếp cận thoáng rộng .
Theo báo cáo giải trình thường niên của Sapo, 97 % shop trực tuyến trong năm 2019 vận dụng kinh doanh nhỏ đa kênh. Trong đó, hơn 54 % chủ shop chiếm hữu 5 kênh bán hàng. Từ đó cho thấy, thương mại đa kênh sẽ là khuynh hướng rõ ràng nhất trong tương lai .
Để lan rộng ra kinh doanh bán lẻ trực tuyến, tiếp cận người mua qua những công cụ TMĐT, năm 2019 Doanh Nghiệp sử dụng mạng xã hội nhiều nhất để quảng cáo ( 44 % ), tiếp theo là những công cụ tìm kiếm ( 35 % ) là hai hình thức đem lại hiệu suất cao cao nhất cho Doanh Nghiệp .
Mạng xã hội năm 2019 vẫn được nhìn nhận là công cụ hiệu suất cao nhất trong quy trình tương hỗ Doanh Nghiệp bán hàng trực tuyến ( qua ứng dụng di động chiến 20 %, qua website của Doanh Nghiệp đạt 26 %, cao nhất là mạng mạng xã hội chiếm 40 % mức cao ) .
Với những dự báo về tiềm năng và sự mê hoặc của thị trường TMĐT Nước Ta, thời cơ so với những Doanh Nghiệp nhỏ và vừa ( DNNVV ) tham gia kinh doanh nhỏ trực tuyến là rất lớn, đơn cử : Tiềm năng thị trường kinh doanh nhỏ trực tuyến, những đô thị lớn, tỷ suất người dân có sử dụng điện thoại cảm ứng lên đến 95 %, trong đó 78 % sử dụng smartphone, 30 % dân số có xu thế shopping trực tuyến .

Điều kiện cho kênh bán lẻ trực tuyến phát triển ngày càng được quan tâm, Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để TMĐT phát triển. Các mô hình bán hàng đa kênh cho phép kết nối các đơn vị vận chuyển, DN có thể sử dụng trọn gói quy trình xử lý đơn hàng của mình trên hệ thống và có thể giảm một nửa nhân sự.

Các Doanh Nghiệp kinh doanh bán lẻ kiến thiết xây dựng kế hoạch đơn cử như Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh ( Saigon Co. op ) nhìn nhận việc điều tra và nghiên cứu tăng trưởng quy mô shop tiện nghi và TMĐT là hai quy mô kinh doanh nhỏ mới ; Trong đó, Saigon Co. op đã và đang tăng nhanh tiến hành quy mô TMĐT và phương pháp kinh doanh bán lẻ đa kênh .
Bên cạnh đó, trang TMĐT http://Coopmart.vn ; kênh bán hàng qua điện thoại cảm ứng … được ra đời và chính thức Giao hàng người mua đã trở thành kênh shopping ưu chuộng trên thị trường kinh doanh bán lẻ. Trong khuynh hướng tích hợp kinh doanh offline và trực tuyến, nhiều Doanh Nghiệp trên địa phận TP. Hồ Chí Minh cũng dữ thế chủ động link, hợp tác và tăng trưởng nghành TMĐT .
Đơn cử như : Công ty Cổ phần Nước Ta Kỹ nghệ súc sản ( Vissan ) đã chính thức mở quầy bán hàng trên nền tảng TMĐT Sendo. Như vậy, sau Now, Sendo là đối tác chiến lược tiếp theo Vissan bắt tay hợp tác trong kế hoạch đa dạng hóa kênh bán hàng trực tuyến, mang đến nhiều tiện ích và khuyễn mãi thêm mê hoặc cho người mua .
Bên cạnh thuận tiện, DNNVV tham gia hoạt động giải trí kinh doanh bán lẻ trực tuyến cũng sẽ đương đầu với không ít thử thách như : cuộc đua giữa những Doanh Nghiệp trong việc góp vốn đầu tư vào công nghệ tiên tiến và tăng trưởng kênh bán hàng trực tuyến ngày càng cạnh tranh đối đầu quyết liệt ; thị trường và chất lượng của những nhà sản xuất trên thị trường kinh doanh nhỏ Nước Ta cũng sẽ tăng lên dưới sức ép của sự cạnh tranh đối đầu nóng bức và sự hội nhập quốc tế .
Bên cạnh đó, năng lượng quản trị của DNNVV Nước Ta hiện vẫn luôn là thử thách cũng như nguồn nhân lực Giao hàng cho kinh doanh bán lẻ trực tuyến vẫn còn thiếu và yếu những kỹ năng và kiến thức ship hàng thanh toán giao dịch TMĐT ( như : tạo mẫu sản phẩm, update thông tin mẫu sản phẩm, tiếp thị mẫu sản phẩm, giải quyết và xử lý đơn hàng trực tuyến … ) cho đến những kiến thức và kỹ năng sử dụng công cụ trên những sàn TMĐT ( trong nước và quốc tế ) để trình làng và bán loại sản phẩm .

Giải pháp ứng dụng thương mại điện tử, phát triển bán lẻ trực tuyến

Để tăng sức cạnh tranh đối đầu, những Doanh Nghiệp cần phải vận dụng công nghệ tiên tiến số để liên kết, tương tác với người mua, qua đó tiếp thị mẫu sản phẩm, tên thương hiệu và phối hợp với những hoạt động giải trí mang lại thưởng thức độc lạ cho người tiêu dùng. Một số giải pháp để tăng trưởng kinh doanh nhỏ trực tuyến trải qua TMĐT như sau :
Thứ nhất, lựa chọn những quy mô kinh doanh bán lẻ trực tuyến tương thích theo nguồn lực và năng lực của Doanh Nghiệp như : Xây dựng website bán hàng một cách tối ưu hoá và hiệu suất cao ở thị trường cần hướng đến ; lan rộng ra bán hàng trực tuyến trên những sàn thanh toán giao dịch thương mại để tăng trưởng shop trực tuyến như : Lazada, Tiki, Shopee … hoặc trên nền tảng Wix, Weebty, Bigcommerce. Các Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể tích hợp wesite với những mạng xã hội, Blog, Forum, Youtube và những công cụ kinh doanh nhỏ trực tuyến khác hoặc bán bàng trên nền di động để tăng số lượng người mua xem website, tăng doanh thu bán hàng, những ứng dụng : Zalo, Viber, Messenger …
Thứ hai, tăng cường phối hợp xen kẽ giữa TMĐT với những mô hình phân phối hiện hữu, tạo thành phương pháp phân phối đa kênh theo đúng khuynh hướng tăng trưởng chung trên quốc tế. Ứng dụng bán hàng đa kênh từ những Doanh Nghiệp công nghệ tiên tiến để tương hỗ việc quản trị đơn hàng và quản trị kho .
Thứ ba, Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể tham gia những lớp học huấn luyện và đào tạo về những quản trị như : Kỹ năng quản lý và điều hành, kỹ năng và kiến thức quản trị kinh tế tài chính, kỹ năng và kiến thức khuynh hướng, lập kế hoạch … để nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị của chủ Doanh Nghiệp .
Bên cạnh đó, tăng cường giảng dạy những kỹ năng và kiến thức về TMĐT cho đội ngũ tham gia kinh doanh bán lẻ trực tuyến nhằm mục đích hướng đến sự tăng trưởng bền vững và kiên cố, đặc biệt quan trọng cần chú trọng thay đổi phát minh sáng tạo, vận dụng triệt để công nghệ tiên tiến số để tăng thưởng thức cho người mua .
Thứ tư, kiến thiết xây dựng thị trường và nâng cao lòng tin người tiêu dùng trong TMĐT trải qua nhiều hình thức như : Tuyên truyền, quảng cáo, tổ chức triển khai hội nghị, sự kiện …, từ đó tăng cường năng lực nhận ra và ứng phó của người tiêu dùng với những hành vi xấu đi trong TMĐT ; giúp người tiêu dùng và Doanh Nghiệp hiểu được những mặt tích cực mà công nghệ tiên tiến cũng như TMĐT mang lại .

Tài liệu tham khảo:

1. Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương-VECITA ( 2019 ), Báo cáo thương mại điện tử Việt nam 2019 ;
2. Hiệp hội Thương mại điện tử Nước Ta ( 2019 ) ( 2020 ), Báo cáo chỉ số thương mại điện tử ( 2019 ), ( 2020 ), Sách Trắng thương mại điện tử 2019 ;
3. Dương Ngọc Hồng ( 2020 ), Thương mại điện tử trong tăng trưởng kinh tế tài chính tại Nước Ta. Tạp chí Tài chính ; 4. Đặng Văn Mỹ ( 2008 ), Góp phần điều tra và nghiên cứu kế hoạch hiện hữu trên web của những doanh nghiệp Nước Ta trong thời đại thương mại điện tử. Tạp chí Khoa học và công nghệ tiên tiến, Trường Đại học TP. Đà Nẵng, số 6 ( 29 ), 2008, 110 – 120 ;
4. Anderson, E. W., Fornell, C. và Mazvancheryl, S. K. ( 2004 ), Customer satisfaction and shareholder value. Journal of marketing, 68, 172 – 185 ;

5. Baker, M. & Wurgler, J. (2013), Behavioral corporate finance: An updated survey. Economics of Finance, 357-424;

6. Yonggui Wanga và Dahui Lib ( 2013 ), Testing the moderating effects of toolkits and user communities in personalization : The case of social networking service. Journal Decision Support Systems, 55,31 – 42 .

(*) Trà Thị Thảo, Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh.

(**)Bài đăng trên Tạp chí Tài chính kỳ 2 tháng 6/2021.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments