Hiệu quả về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư

Được biết, công nghệ tiên tiến IBM Watson for Oncology đã được tiến hành tại hơn 80 bệnh viện và những cơ sở y tế tại 13 vương quốc trên quốc tế. Tại Nước Ta, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị chức năng y tế tiên phong tiến hành ứng dụng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển này .
IBM Watson for Oncology là mạng lưới hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo tương hỗ trong điều trị ung thư được tăng trưởng bởi tập đoàn lớn IBM với nền tảng gồm có hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 đầu sách y khoa trên quốc tế được update liên tục. Cùng với đó, hàng chục triệu hồ sơ bệnh án cùng mạng lưới hệ thống hướng dẫn điều trị số 1 của Hoa Kỳ đã được tiến hành thoáng đãng. Sử dụng công nghệ tiên tiến trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư hoàn toàn có thể tóm tắt được đặc thù y tế chính của bệnh nhân, phân phối thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị, từ đó những bác sĩ hoàn toàn có thể lựa chọn phác đồ điều trị mới nhất, tương thích nhất cho từng người bệnh. Hiện tại IBM Watson for Oncology chưa tương hỗ chẩn đoán ung thư mà mới chỉ tương hỗ bác sĩ điều trị đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho từng trường hợp bệnh nhân đơn cử .


Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ giới thiệu về hiệu quả của ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Trung tâm.

Advertisement

Các bác sĩ của IBM Watson for Oncology vẫn đang tập trung nghiên cứu để trong tương lai gần, IBM Watson for Oncology sẽ có khả năng hỗ trợ về mặt chẩn đoán giải phẫu bệnh – tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định bệnh ung thư. Hiện tại, IBM Watson for Oncology đã hỗ trợ được 13 bệnh ung thư phổ biến nhất, ví dụ như: ung thư vú, phổi, dạ dày, đại tràng, trực tràng, bàng quang, tiền liệt tuyến, cổ tử cung…

Bác sĩ Ngô Hữu Hà- PGĐ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, công nghệ này có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Đây không chỉ là cơ hội cho bệnh nhân ung thư tiếp cận được các phác đồ điều trị chuẩn mà còn giúp các bác sĩ có cơ hội nâng cao trình độ, cập nhật nhanh chóng các phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới. Công nghệ đám mây, bệnh án được cập nhật liên tục, sẽ tự động lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu trên thế giới cho người bệnh. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 19 bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai… Ngày càng nhiều bệnh nhân quan tâm đến công nghệ này, trung bình mỗi ngày bệnh viện nhận được khoảng 30-50 cuộc gọi tư vấn.

Xem thêm: Phương pháp phân tích điện hóa và ứng dụng

Advertisement

Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, lúc bấy giờ, Trung tâm Ung bướu có 400 giường bệnh với hơn 80 cán bộ đã được giảng dạy nâng cao về ung thư trong nước và quốc tế. Cùng với mạng lưới hệ thống trang thiết bị tân tiến như máy gia tốc tuyến tính, mạng lưới hệ thống mô phỏng xạ trị 3D, cánh tay robot giúp xác định trong sinh thiết và điều trị khối u … phân phối điều trị ung thư đa mô thức, phối hợp phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và chăm nom giảm nhẹ cho những bệnh nhân. Mỗi năm, tại Phú Thọ phát hiện mới khoảng chừng 2.100 người mắc bệnh ung thư, trong đó, hơn 1.000 người tử trận mỗi năm. Vì vậy, việc đưa công nghệ tiên tiến mới này vào điều trị sẽ góp thêm phần quan trọng giúp giảm tải cho những bệnh viện tuyến Trung ương ; đặc biệt quan trọng, giảm ngân sách cho người bệnh khi không phải lên tuyến trên hoặc ra quốc tế khám chữa bệnh mà vẫn có vừa đủ những thông tin và phác đồ điều trị tối ưu trên quốc tế, góp thêm phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư của tỉnh Phú Thọ và những tỉnh lân cận .

Nguồn : Báo quân đội nhân dânhttp : / / www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/hieu-qua-trong-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-dieu-tri-ung-thu-538358

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments