Giảng viên – nhà khoa học ứng dụng vật lý trong sản xuất dược phẩm

Dân trí

Yêu thích vật lý và đam mê nghiên cứu khoa học từ sớm, TS. Phan Đức Anh đã có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị ứng dụng cao, đặc biệt là ứng dụng trong sản xuất dược phẩm.

Advertisement

Tháng 10/2020, TS. Phan Đức Anh, nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Tiên tiến Phenikaa ( PIAS ), kiêm giảng viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu ( Trường Đại học Phenikaa ) là một trong hai nhà khoa học của cả nước vừa vinh dự nhận Trao Giải nghiên cứu và điều tra trẻ vật lý năm 2020 .

Đây là giải thưởng thường niên của Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam dành cho các nhà nghiên cứu trẻ tuổi có thành tích nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết và các lĩnh vực khác có liên quan.

Quan trọng là có ích cho cộng đồng

Là người đam mê điều tra và nghiên cứu khoa học, do đó, ngay sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân kĩ năng Trường Đại học Sư phạm TP.HN, Phan Đức Anh trở thành nhà khoa học của Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Nước Ta. Sau hơn một năm công tác làm việc tại Viện Vật lý, anh sang Mỹ liên tục theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu và điều tra khoa học và tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Vật lý ứng dụng tại Trường Đại học Nam Florida năm 2013 .
Theo TS. Phan Đức Anh, ” nhà khoa học hoàn toàn có thể theo xu thế nghiên cứu và điều tra cơ bản hoặc ứng dụng, nhưng với tôi, càng điều tra và nghiên cứu cơ bản thì sẽ ra nhiều ứng dụng. Quan điểm của tôi, nghiên cứu và điều tra phải có ứng dụng và có ích cho hội đồng ” .
Suốt những năm tháng học tập ở quốc tế, anh có điều kiện kèm theo nghiên cứu và điều tra sâu về vật lý cơ bản, TS. Phan Đức Anh cho biết : ” Nguồn gốc và thực chất về hoạt động phân tử của chất vô định hình ( polymers, gel, thủy tinh, thuốc vô định hình, … .. ) là một trong những yếu tố huyền bí mặc dầu tất cả chúng ta vẫn sử dụng vật tư này hàng ngày. Cấu trúc phân tử của chất vô định hình khá giống với chất lỏng nên mang nhiều đặc thù vật lý của chất lỏng ( đặc biệt quan trọng ở nhiệt độ cao ) nhưng lại có nhiều đặc thù giống tinh thể vật rắn ( đặc biệt quan trọng ở nhiệt độ thấp ). Các đặc thù vật lý này cũng phụ thuộc vào vào quy trình sản xuất, hình dạng phong cách thiết kế, cũng như điều kiện kèm theo tàng trữ và sử dụng. Chính sự phức tạp này khiến cho kim chỉ nan chưa thể miêu tả thống nhất những đặc thù vật lý của vật tư vô định hình một cách tổng lực mà chỉ dừng lại ở miền điều tra và nghiên cứu khá nhỏ ” .
Trước thực tiễn đó, từ năm năm ngoái, TS. Phan Đức Anh cùng GS Kenneth S. Schweizer, Trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã thiết kế xây dựng và tăng trưởng kim chỉ nan ECNLE ( the elastically collective nonlinear Langevin equation theory ) để nghiên cứu và điều tra động học phân tử trong vật tư vô định hình ở size lớn và màng mỏng dính trong những điều kiện kèm theo sản xuất khác nhau. Lý thuyết này được cho phép những nhà nghiên cứu có một cách nhìn mang tính mạng lưới hệ thống về đặc thù và phân loại những phong cách thiết kế vật tư. Đặc biệt, nó cũng tạo ra sợi dây liên kết, thống nhất được cách nhìn giữa thực nghiệm và kim chỉ nan .
Ngay sau khi bảo vệ thành công xuất sắc luận án Tiến sĩ ( 2018 ), anh trở về nước và quyết định hành động ” đầu quân ” cho Trường Đại học Phenikaa – ngôi trường tư thục còn mới lạ nhưng có sự góp vốn đầu tư chuyên nghiệp và bài bản cho điều tra và nghiên cứu khoa học, sự kết nối ngặt nghèo trong hệ sinh thái Phenikaa ( trường ĐH – viện nghiên cứu và điều tra và doanh nghiệp ) .
Chia sẻ về quyết định hành động của mình, anh thẳng thắn : ” Tại Trường Đại học Phenikaa, nhà khoa học không chỉ được trang bị tốt về cơ sở vật chất, mà còn được hưởng một chính sách ” mở ” với thiên nhiên và môi trường tự do học thuật, giúp những giảng viên – nhà khoa học phát huy cao nhất năng lượng của mình trong điều tra và nghiên cứu, tăng trưởng, phát minh sáng tạo khoa học công nghệ tiên tiến. Đặc biệt, khi san sẻ về khuynh hướng nghiên cứu ứng dụng vật lý trong sản xuất dược phẩm thì được chỉ huy Trường ủng hộ, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc nghiên cứu và điều tra ” .
Giảng viên - nhà khoa học ứng dụng vật lý trong sản xuất dược phẩm - 1
TS Phan Đức Anh cùng các thầy cô của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Phenikaa

Advertisement

Bên cạnh nghiên cứu mô hình lý thuyết theo hướng cơ bản, TS. Phan Đức Anh đã cộng tác với nhóm thực nghiệm tại Ba Lan, để mở ra định hướng ứng dụng cho lý thuyết ECNLE trong việc đánh giá tính chất và chất lượng của thuốc vô định hình. Từ đó có thể xây dựng những dự đoán cho khả năng hấp thụ và hòa tan của thuốc khi đưa vào trong cơ thể. Lý thuyết này cũng có thể ứng dụng trong nghiên cứu tính chất của màn hình cảm ứng, OLED,…

Sau những nỗ lực không ngừng, đến nay, anh đã công bố 46 khu công trình khoa học trên những tạp chí quốc tế thuộc hạng mục ISI / Scopus với chỉ số H-index là 12. Gần đây, anh vừa có bài được gật đầu đăng trên tạp chí Physical Review Letter ( IF 8.385 ), một trong những tạp chí số 1 trong ngành Vật lý. Đây là số lượng khiến không ít nhà khoa học mơ ước và nể phục .

“Truyền lửa” cho sinh viên và cộng đồng khoa học

Advertisement

” Là nhà khoa học, đồng thời là một giảng viên, tôi luôn mong ước đào tạo và giảng dạy những thế hệ sinh viên phân phối được những nhu yếu của xã hội, tạo ra môi trường học thuật giúp sinh viên trưởng thành trong quy trình học tập và điều tra và nghiên cứu. Đấy mới là thành công xuất sắc của người thầy, người làm khoa học thực sự. ” – tiến sỹ Đức Anh san sẻ .
Tiếp thu những nhiệt huyết đó, cử nhân Trần Đình Cường ( cựu sinh viên lớp Tài năng khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm TP.HN ), từng đạt giải Ba kỳ thi học viên giỏi vương quốc môn Vật lý năm năm ngoái, sau 1,5 năm làm trợ lý nghiên cứu và điều tra dưới sự hướng dẫn của TS. Phan Đức Anh tại Trường Đại học Phenikaa, đã có những kỹ năng và kiến thức của một nghiên cứu viên độc lập. Nhóm nghiên cứu và điều tra của anh vừa nghênh đón thêm thành viên mới, ThS. Đinh Ngọc Dũng, cũng từng đạt giải Nhì kỳ thi học viên giỏi Vật lý vương quốc năm 2011 .
Giảng viên - nhà khoa học ứng dụng vật lý trong sản xuất dược phẩm - 2
tiến sỹ Phan Đức Anh ( thứ 2 từ phải sang ) cùng những thành viên trong nhóm nghiên cứu và điều tra của mình
Bên cạnh công tác làm việc trình độ, TS. Phan Đức Anh cũng chú trọng đến những giá trị hội đồng. Anh cùng với TS. Trần Mạnh Trung ( Trường Đại học Phenikaa ), TS. Phạm Minh Sơn ( Imperial College London, Anh ), TS. Nguyễn Thanh Sơn ( Kushiro College, Nhật Bản ), những nhà khoa học trong và ngoài nước, xây dựng Mạng lưới quốc tế về Vật liệu của người Việt iVMNet ( i-Vietnam Materials Network ) .
Mạng lưới này nhằm mục đích liên kết những nhà khoa học, chuyên viên và những sinh viên Nước Ta trên toàn quốc tế đang giảng dạy, học tập, điều tra và nghiên cứu về vật tư và những nghành tương quan. Đây chính là môi trường tự nhiên mở, hoạt động giải trí trên nền tảng mạng xã hội, để những nhà khoa học san sẻ những kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề trong nghiên cứu và điều tra khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến .

Chia sẻ về những dự định và kế hoạch cho năm tới, anh cho biết tiếp tục theo đuổi hướng nghiên cứu đã chọn, đồng thời xây dựng nhóm nghiên cứu của mình, mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế và cùng nỗ lực để “đứa con tinh thần” được ứng dụng vào thực tế, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Vũ Thơm – Trường Thịnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments