Bài 6. khuynh hướng phát triển của sự vật và hiện tượng – Câu trang SGK GDCD lớp

– Vì mỗi môn học đều có phương pháp học khác nhau, giai đoạn khác nhau cũng cần có cách học khác nhau. Nên ta luôn phải đổi mới phương pháp để phù hợp với từng môn, từng giai đoạn học nhằm tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Có phương pháp học tập mới nhưng không quên phương pháp cũ mà phải biết kết hợp cả hai nhằm làm cho việc học tập tốt hơn. Như thế, chúng ta mới thành công trong việc học được.

Câu 1 trang 37 SGK GDCD lớp 10

Vận dụng quan điểm phủ định biện chứng để phân tích phản ứng trao đổi của axit Clo-hi-đric và xút sau đây:

HCl + NaOH = NaCl + H2O

Gợi ý trả lời:

Trong phản ứng này, axit và xút mất đi. Nhưng chúng không biến mất trọn vẹn mà do sự biến hóa link giữa những phân tử tạo thành những chất khác là muối và nước. Hơn thế nữa, ở đây chất mới tạo ra bền chắc hơn chất cũ. Các link ion chặt hơn. Có thể nói, xét về góc nhìn vững trãi, thì 2 chất mới sinh ra đã bền chắc hơn chất cũ. Đây chính là sự hoạt động đi lên của chất mới .


Câu 2 trang 37 SGK GDCD lớp 10

Chúng ta phải luôn luôn đổi mới phương pháp học tập. Theo em, đấy có phải là yêu cầu của phủ định biện chứng không? Tại sao?

Gợi ý làm bài:

– Đây chính là nhu yếu của Phủ định biện chứng .
– Vì mỗi môn học đều có phương pháp học khác nhau, quy trình tiến độ khác nhau cũng cần có cách học khác nhau. Nên ta luôn phải thay đổi chiêu thức để tương thích với từng môn, từng tiến trình học nhằm mục đích tiếp thu kỹ năng và kiến thức hiệu suất cao hơn. Có phương pháp học tập mới nhưng không quên giải pháp cũ mà phải biết tích hợp cả hai nhằm mục đích làm cho việc học tập tốt hơn. Như thế, tất cả chúng ta mới thành công xuất sắc trong việc học được .


Câu 3 trang 37 SGK GDCD lớp 10

Trong cuộc sống hàng ngày, ta cần phải phê bình và tự phê bình như thế nào mới phù hợp với quan điểm phủ định biện chứng?

Gợi ý làm bài:

– Phê bình là xem xét, nhìn nhận ưu điểm, khuyết điểm của người khác. Tự nêu ra, nhìn nhận ưu, khuyết điểm của bản thân .
– Trong đời sống hàng ngày, ta cần phải phê bình và tự phê trang nghiêm, nhìn nhận những yếu tố một cách tổng lực, đặt những yếu tố trong mối quan hệ nhiều chiều, không phê bình một cách phiến diện và phủ định sạch trơn yếu tố .
– Nhìn nhận ra cái tốt của người khác rồi tiếp thu nó để tu dưỡng, học hỏi và làm cho nó trở thành cái tốt của mình, hoàn thành xong bản thân, có như thế mới đúng với quan điểm phủ định biện chứng .


Câu 4 trang 37 SGK GDCD lớp 10

Em hãy nhận xét một vài hiện tượng biểu hiện sự phủ định biện chứng trong việc thờ cúng, lễ hội, ma chay, cưới xin ở nước ta hiện nay.

Gợi ý làm bài:

– Phủ định biện chứng là phủ định do sự tăng trưởng của bản thân sự vật, hiện tượng kỳ lạ có thừa kế của những yếu tố tích cực của sự vật hiện tượng kỳ lạ củ đẻ tăng trưởng sự vật hiện tượng kỳ lạ mới
– Lễ hội : Ta thừa kế và phát huy những truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống tốt đẹp, vô hiệu những hoạt động giải trí xấu như cờ bạc trong những dịp này .
– Thờ cúng : + Kế thừa truyền thống cuội nguồn biết ơn tổ tiên, là phong tục tập quán tốt đẹp .
+ Xóa bỏ thủ tục lỗi thời gây tác động ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân .
– Cưới xin : Thể hiện nếp sống văn hóa truyền thống, văn minh và tiết kiệm ngân sách và chi phí .


Câu 5 trang 38 SGK GDCD lớp 10

Hãy xác định câu trả lời đúng nhất trong các ý kiến sau đây:

Cái mới theo nghĩa Triết học là:

a. Cái mới lạ so với cái trước

b. Cái ra đời sau so với cái ra đời trước

c. Cái phức tạp hơn so với cái trước

d. Đó là những cái ra đời sau tiên tiến hơn, hoàn thiện hơn cái trước.

Gợi ý làm bài:

Chọn đáp án d. Đó là những cái sinh ra sau tiên tiến và phát triển hơn, triển khai xong hơn cái trước .

Video liên quan

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments