‘Hy vọng 5-7 năm tới Việt Nam có ứng dụng thay thế Facebook, YouTube’

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng cần phải hình thành hệ sinh thái số vững mạnh thì mới kỳ vọng trong 5-7 năm tới Nước Ta có ứng dụng thay thế Facebook và YouTube .Cần 4 nhà phát triển hệ sinh thái số của Việt Nam Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng để doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạng xã hội cạnh tranh được mạng toàn cầu thì chính sách phải đồng bộ, ưu tiên giảm thuế.
Chiều 17/11, vấn đáp phỏng vấn của đại biểu Quốc hội Triệu Thị Huyền, Bộ trưởng tin tức và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay trong thực tiễn cho thấy Facebook và Google trở thành doanh nghiệp cung ứng dịch vụ mạng lớn nhất toàn thế giới, có tác động ảnh hưởng xã hội lớn là yếu tố không riêng gì của Nước Ta mà là yếu tố toàn thế giới .

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, rất nhiều doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam cũng có mong muốn xây dựng mạng xã hội có thể cạnh tranh với Facebook, Google.

Hiện nay chỉ có 1 số ít vương quốc có mạng xã hội chiếm lợi thế so với Facebook và Google như ở Trung Quốc ( không sử dụng hai mạng xã hội này ). Nước Hàn sử dụng mạng xã hội trong nước chiếm lợi thế. Hay Liên bang Nga có ứng dụng tìm kiếm riêng trên Internet. Tất cả những nước đều chịu ràng buộc rất lớn vào Facebook và Google .
ung dung Zalo anh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hy vọng với sự quan tâm của Nhà nước, trong vòng 5-7 năm tới Việt Nam sẽ có mạng xã hội đủ mạnh để cạnh tranh với Facebook và Yotube. Ảnh: Quochoi.vn.

Quay lại vấn đề Việt Nam thì từ năm 2008, chúng ta có một số trang tìm kiếm và mạng xã hội như Bamboo, Xa lộ, Zingme được kỳ vọng có thể thay thế các trang mạng xã hội nước ngoài. Nhưng sau một thời gian hoạt động, do tiềm lực tài chính chưa đủ mạnh và do chính sách hỗ trợ đặc biệt của Nhà nước cho nên Bamboo và Xa lộ đã đóng cửa khoảng sau 2 năm.

Hiện chỉ có Zingme của tập đoàn VNG tồn tại nhưng so với Facebook và Google thì lượng người sử dụng rất thấp. VNG đã chuyển hướng phát triển Zalo với hàng chục triệu tài khoản đăng ký. Zalo được coi là ứng dụng có người Việt Nam sử dụng nhiều nhất sau Facebook và YouTube.

Từ trong thực tiễn đó, hoàn toàn có thể thử nghiệm tiến hành 1 số ít chính sách chủ trương nhưng với điều kiện kèm theo phải ưu tiên đồng nhất cả về kinh tế tài chính, thuế và những thủ tục hành chính. Cần có những chủ trương ưu tiên đặc biệt quan trọng để quản trị thông tin tương hỗ nội dung số những doanh nghiệp trong nước tăng trưởng. Từ đó ta mới hoàn toàn có thể hình thành hệ sinh thái số vững mạnh của Nước Ta thì lúc đó tất cả chúng ta mới có cơ sở để tin yêu ở Nước Ta hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được những ứng dụng thay thế được Facebook và Youtube trong vòng 5-7 năm tới .
Và để làm được điều này thì những doanh nghiệp Nước Ta cần tập trung chuyên sâu thiết kế xây dựng 4 mảng dịch vụ lớn có người dùng sử dụng .
Chúng tôi hay nói rằng phải thực thi quy mô 4 nhà là nhà mạng viễn thông phải tương hỗ. Thứ hai là nhà mạng xã hội trong nước phải vươn lên. Thứ ba là nhà quảng cáo trong nước cũng phải tập trung chuyên sâu cho những trang này của Nước Ta. Thứ tư là nhà tăng trưởng nội dung trong nước. Phải tập trung chuyên sâu 4 nhà đó tất cả chúng ta mới kỳ vọng tăng trưởng được hệ sinh thái số của Nước Ta để phân phối nhu yếu thay thế hai mạng xã hội lớn trên quốc tế .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments