Những ứng dụng của vệ tinh mà ít người biết

Thanh toán, rút tiền

Bất cứ khi nào người mua chi tiền cho ly cafe buổi sáng bằng dịch vụ giao dịch thanh toán qua mạng như Google Pay, hoặc thậm chí còn rút tiền từ ATM, đều sẽ không thực thi được nếu không có những vệ tinh. Thực vậy, toàn bộ những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính tựa như, từ việc chuyển khoản qua ngân hàng hàng triệu USD trên đầu tư và chứng khoán cho đến việc thanh toán giao dịch thuê bao Netflix hằng tháng, đều dựa vào dịch vụ xác định và đo lường và thống kê thời hạn để bảo vệ bảo mật an ninh. Con người dựa trên việc tính thời hạn đúng chuẩn để bảo vệ những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính diễn ra đồng nhất. Nếu việc đo lường và thống kê thời hạn không đồng nhất, tiền hoàn toàn có thể đã vào thông tin tài khoản của người nhận nhưng trong thực tiễn lại chưa rời khỏi thông tin tài khoản của người gửi. Điều này cực kỳ quan trọng so với thanh toán giao dịch trên đầu tư và chứng khoán, khi Chi tiêu hoàn toàn có thể biến hóa mạnh chỉ trong vòng vài giây. Bên cạnh đó, điều này là nhu yếu an ninh cơ bản cho những cơ sở kinh tế tài chính trên quốc tế.

Cứu mạng

Biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai xảy ra thường xuyên hơn, với các trận bão và cháy rừng tàn phá hơn. May thay, vệ tinh giúp quan sát các thảm họa này khi cung cấp thông tin để hỗ trợ các chuyên gia nghiên cứu về xu hướng, thậm chí hỗ trợ ứng phó và cứu trợ.

Ví dụ, Công ty OroraTech ( Đức ) đang dùng tài liệu từ nhiều vệ tinh để phát hiện sớm những đám cháy rừng. Các thiết bị nghiên cứu và phân tích hình ảnh hồng ngoại để xác lập những điểm cháy, đo vận tốc, hướng gió để dự báo hướng lan của lửa và địa hình, cây cối để giúp nhân viên cấp dưới cứu hỏa ứng phó. Dữ liệu từ vệ tinh cũng được dùng để quan sát những cơn bão, dự báo hướng đi, giúp những hội đồng sẵn sàng chuẩn bị ứng phó. Từ năm 2000, 17 vương quốc đồng ý chấp thuận san sẻ không tính tiền tài liệu vệ tinh trong những trường hợp khẩn cấp. Tính đến nay, thỏa thuận hợp tác đã được kích hoạt gần 700 lần để tương hỗ ứng phó thiên tai tại 126 nước, với tài liệu từ hơn 60 vệ tinh.

Chống cướp biển

Tất cả tàu thuyền lớn đều buộc phải phát tín hiệu vị trí theo khung thời hạn cố định và thắt chặt, ví dụ điển hình như mỗi phút. Khi ở ngoài khơi, những tín hiệu này chỉ hoàn toàn có thể được thu nhận bởi những vệ tinh và những tàu lân cận .

Cướp biển, ngư dân đánh bắt cá lậu thường không trang bị hoặc không bật những thiết bị này nhằm mục đích tránh bị phát hiện. May thay, những hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao hoàn toàn có thể phát hiện những tàu thuyền đáng ngờ và cảnh báo nhắc nhở đến những cơ quan chức năng.

Xác định các loài vật nguy cấp

Việc đếm những động vật hoang dã hoang dã là điều rất khó khăn vất vả, nhất là khi chúng sống ở những thiên nhiên và môi trường xa xôi, khó tiếp cận. Để đối phó với thử thách này, những hình ảnh vệ tinh được dùng để xác lập số lượng, ví dụ điển hình như ước tính quy mô những đàn chim cánh cụt bằng cách đếm số lượng phân trên băng. Gần đây, sử dụng những hình ảnh vệ tinh độ phân giải cực cao, giới khoa học thậm chí còn còn hoàn toàn có thể xác lập và đếm từng con, ví dụ điển hình như voi và cá voi. Có thể không phải là công cụ để săn lùng một chú chó bị thất lạc, nhưng vệ tinh là công cụ tuyệt vời để những nhà bảo tồn cố gắng nỗ lực bảo vệ những loài vật đang có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng trước nạn săn trộm, việc con người xâm phạm và hủy hoại môi trường tự nhiên sống của chúng.

Tìm kiếm sự sống

Không phải mọi vệ tinh trên quỹ đạo đều “nhìn” xuống trái đất. Một số vệ tinh quan sát vào vũ trụ sâu thẳm và có rất nhiều viễn vọng kính trên không gian. Dù nhiều viễn vọng kính được đặt trên mặt đất, các viễn vọng kính trên quỹ đạo tránh phải quan sát xuyên qua bầu khí quyển trái đất, giúp đem lại hình ảnh rõ nét hơn trong không gian.

Điều này rất quan trọng khi tìm kiếm những hành tinh bên ngoài hệ mặt trời. Không giống những ngôi sao 5 cánh chủ, những hành tinh không tự phát sáng nên chỉ hoàn toàn có thể phát hiện trải qua ánh sáng chúng phản chiếu từ ngôi sao 5 cánh chủ. Nhân loại kỳ vọng sẽ tìm được những hành tinh có điều kiện kèm theo giống toàn cầu và có năng lực sống sót sự sống ngoài hành tinh. Viễn vọng kính Cheops là thiên chức của Cơ quan Không gian châu Âu hoạt động giải trí trên quỹ đạo từ năm 2019 và gửi về những thông tin về những quốc tế xa xôi. Hình như đây sẽ là một thiên chức lâu dài hơn, nhưng một ngày nào đó những thiên chức này hoàn toàn có thể vấn đáp cho câu hỏi truyền kiếp về sự sống ngoài thiên hà.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments