PhầN MềM SoạN ThảO Văn BảN (Microsoft Word Là Phần Mềm Gì ?

Word là chương trình soạn thảo của thuộc bộ Microsoft Office.Bạn đang xem : Word là phần mềm gì Đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ nét hơn về khái niệm Word là gì nhé!

Word là gì?

Word (tên đầy đủ là Microsoft Word, tên gọi khác là “Winword”) là phần mềm soạn thảo văn bản thuộc bộ ứng dụng Microsoft Office. (Bạn cũng có thể tham khảo khái niệm Word là gì trên Wikipedia TẠI ĐÂY). Nó hiện là phần mềm soạn thảo văn bản phổ biến và quen thuộc nhất đối với tất cả mọi người dùng máy tính trên toàn thế giới.

*Word là gì ?Word từ khi sinh ra đến nay luôn đi kèm với mọi phiên bản hệ quản lý và điều hành Microsoft Windows và luôn luôn là một trong những mẫu sản phẩm phần mềm chủ yếu của hãng Microsoft. Vậy lịch sử vẻ vang hình thành của phần mềm Word như thế nào và tương lai của phần mềm này trong kỉ nguyên công nghệ tiên tiến mới sẽ thế nào ?

Lịch sử hình thành của Microsoft Word

Trước khi đi vào lịch sử dân tộc hình thành của Microsoft Word, tất cả chúng ta nên có một chút ít thông tin về toàn cảnh lịch sử vẻ vang dẫn đến sự sinh ra của phần mềm này .Năm 1975, hai người bạn từ thời thơ ấu là Bill Gates và Paul Allen cùng nhau xây dựng một công ty phần mềm máy tính nhỏ mang tên Micro-Soft ( mất một vài năm hai nhà sáng lập mới bỏ dấu gạch để thành thương hiệu Microsoft như giờ đây ). Với những mơ ước lớn mặc dầu tiềm lực kinh tế tài chính hạn chế, hai người họ mở màn kiến thiết xây dựng công ty ở Albuquerque, New Mexico trước khi chuyển tổng hành dinh của họ về thành phố quê nhà Bellevue, Washington vào năm 1979 .Vào thời gian đó, những máy đánh chữ điện tử là những công cụ giải quyết và xử lý văn bản hạng sang và xa xỉ nhất. Chỉ có 1 số ít ít những nhà lập trình viên có tư tưởng văn minh mới thực sự đủ táo bạo để nghĩ tới những hệ thống máy tính cá thể với năng lực giải quyết và xử lý văn bản. Tuy có nhiều người nhập liệu chuyên nghiệp thời đó hoàn toàn có thể đánh máy với độ đúng chuẩn gần 100 %, chỉ cần vô tình có một lỗi đánh máy nhỏ thôi là hàng loạt trang đã viết sẽ bị hủy bỏ và phải đánh máy lại trọn vẹn từ đầu. Điều này gây ra không ít cản trở và khó khăn vất vả trong việc giải quyết và xử lý văn bản nhanh, thuận tiện và hiệu suất cao .

► Bạn nên xem ngay bộ kỹ năng văn phòng dành riêng cho môi trường công sở

Hiểu được điều đó, Bill Gates và Paul Allen quyết tâm tuyển dụng được những lập trình viên giỏi nhất mà họ hoàn toàn có thể tìm được. Vào năm 1981, công cuộc tìm kiếm này đã dẫn họ tới Charles Simonyi và Richard Brodie, hai nhà lập trình viên cốt cán làm nên phần mềm giải quyết và xử lý văn bản Xerox Bravo, phần mềm soạn thảo văn bản kiểu WYSIWYG.

WYSIWYG là viết tắt tiếng Anh của What You See Is What You Get, tạm dịch là Bạn Thấy Gì Thì Bạn Được Nấy. Đây là một thuật ngữ tin học để chỉ việc các phần mềm chỉnh sửa và biên tập cho phép các nội dụng được chỉnh sửa và định dạng theo đúng như khi in ra. Nói đơn giản hơn là bất cứ nội dung gì đang được hiển thị trên màn hình sẽ giống hệt khi được in ra giấy hay khi xuất bản lên trang web hoặc bài trình chiếu.

Tuy nghe có vẻ như khá “ hiển nhiên ” nhưng tại thời gian đầu những năm 80 của thế kỉ 20, những hệ thống máy tính hiện thị văn bản khá đơn thuần và “ thô ”, không cho người dùng xem kĩ hay chỉnh sửa về kiểu chữ, chỉnh sửa lề, khoảng cách chữ và từ, … Chính thế cho nên, việc có một phần mềm giải quyết và xử lý văn bản kiểu WYSIWYG chạy được trên những hệ thống máy tính cá thể vào thời gian đó là một văn minh công nghệ tiên tiến rất đáng kể .*Lịch sử hình thành của Microsoft WordPhiên bản tiên phong của phần mềm Microsoft Word – Word 1.0 được phát hành vào năm 1983 dưới cái tên Multi-Tool Word và được phong cách thiết kế để sử dụng bởi những máy tính chạy hệ điều hành quản lý UNIX, Xenix và MS-DOS. Word 1.0 được cho phép người dùng tạo mới, lưu lại và in những tài liệu văn bản nhưng khi mới ra đời, Word 1.0 không thực sự thành công xuất sắc ngay lập tức. Word 1.0 vẫn còn nhiều điểm gây khó khăn vất vả và hạn chế, đặc biệt quan trọng là khi phải cạnh tranh đối đầu với những phần mềm giải quyết và xử lý văn bản khác cùng thời như WordPerfect hay WordStar .Phiên bản Word 2.0 được phát hành năm 1985 với một vài tính năng mới như kiểm tra lỗi chính tả và bộ đếm từ. Tuy nhiên những phiên bản tiếp theo không mang lại được nhiều biến hóa đáng kể .Bước nâng tầm tiếp theo xảy ra vào năm 1989, khi phiên bản Word cho hệ quản lý Windows tiên phong được phát hành. Mặc dù phiên bản này lúc bắt đầu không tạo được hiệu ứng lớn như Bill Gates và Paul Allen kỳ vọng, hãng Microsoft phát hành WinWord ( tên chỉ định của Word cho Windows ) bản 1.1 vào năm 1990 với những tăng cấp và update để tương thích với hệ quản lý và điều hành mới – và chính Windows 90 đã trở thành bước ngoặt cho thị trường phần mềm máy tính nói chung và những phần mềm giải quyết và xử lý văn bản nói riêng .Đối thủ cạnh tranh đối đầu chính của Microsoft Word lúc bấy giờ là WordPerfect đã không cẩn thận trong việc phong cách thiết kế ra một loại sản phẩm phần mềm hoàn toàn có thể chạy được trên nền tảng hệ quản lý Windows, điều đã khiến họ thất bại. Đến năm 1991, hãng Microsoft cho ra đời WinWord phiên bản 2.0 và chiếm vị trí số 1 về công cụ giải quyết và xử lý văn bản máy tính của quốc tế .Xem thêm : Bảng Giá Xi Măng Trắng Là Gì ? Giá Xi Măng Trắng Như Thế Nào ?

Kể từ đó, Microsoft liên tục đưa ra các phiên bản mới của Word với thời gian khoảng 2 năm/1 phiên bản. Phiên bản mới nhất của Word là Microsoft Word 2019, nằm trong bộ Microsoft Office 365.

Các mốc thời gian quan trọng

Sau khi bạn đã hiểu rõ Word là gì và lịch sử dân tộc sinh ra của nó, hãy cùng chúng tôi liên tục tìm hiểu và khám phá về những mốc thời quan trọng nhất so với sự tăng trưởng của Microsoft Word nhé !

Thời kì tiền Windows – Từ năm 1983 đến năm 1990

Năm 1983: Phiên bản Word đầu tiên được phát hành cho các hệ điều hành UNIX, Xenix và MS-DOS. Năm 1990: Phiên bản Word đi kèm hệ điều hành Window 90 (Window 3.0) tạo ấn tượng lớn và chiếm lĩnh thị trường phần mềm máy tính.

Thời kì phát triển cùng Microsoft Windows – Từ năm 1991 đến năm 2010

Năm 1991: Thêm tính năng “Thanh công cụ” để đơn giản hóa việc sử dụng các tính năng của phần mềm mà không phải sử dụng mã. Năm 1992: Microsoft phát hành bộ MS Office 3.0 cho Windows, bao gồm phiên bản mới của Word chạy trên Windows – Word 2.0 Năm 1994: Với việc ra mắt bộ MS Office 4.0, Word được nâng cấp toàn diện để có giao diện mới tập trung vào việc định dạng văn bản. Năm 2001: Sự ra mắt của Office XP đi cùng Window XP mang lại cho người dùng toàn bộ các tính năng của Word ngay cả khi làm việc trong chế độ hạn chế. Năm 2003: Sự ra mắt của phiên bản MS Office, bao gồm Word 2003 và trở thành phiên bản Office được sử dụng nhiều nhất theo thống kê. Năm 2007: MS Word 2007 giới thiện giao diện Ribbon và cung câp cho người dùng các bộ công cụ chuyên biệt hóa để giúp tạo một văn bản có tính chuyên nghiệp trong giao diện người dùng Microsoft Office Fluent. Năm 2010: Phiên bản Word 2010 trong bộ MS Office 2010 cho phép người dùng có thể sử dụng cùng một ứng dụng trên các nền tảng thiết bị khác nhau, từ máy tính cá nhân đến điện thoại thông minh hay thậm chí là trình duyệt web. *

Thời kì phát triển đa nền tảng – Từ năm 2010 đến nay

Năm 2011: Sự ra mắt của Office 365 để cải thiện các phần mềm ứng dụng văn phòng sử dụng điện toán đám mây của Microsoft. Bên cạnh việc người dùng có thể sử dụng các ứng dụng của bộ Office (Word, Excel, PowerPoint, OneNote,…), Microsoft còn cũng cấp dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive. Năm 2013: Bộ Office 2013 tận dụng tối đa các tính năng liên quan đến điện toán đám mây, đồng thời cung cấp nhiều tính năng liên quan đến đồ họa 3D hay hỗ trợ sử dụng trên các thiết bị màn hình cảm ứng. Năm 2016: Bộ Office 2016 cải thiện các tính năng liên quan đến sử dụng trên các thiết bị cảm ứng hoặc các thiết bị không chạy hệ điều hành Windows. Năm 2019: Bộ Office 2019 tiếp tục cải thiện các tính năng sẵn có và bổ sung nhiều tính năng về cảm ứng, đồ họa ba chiều, phiên dịch thông minh,…

Một số phím tắt phổ biến trong Word

Ctrl + C: Sao chép đoạn văn bản đã chọn Ctrl + X: Cắt một đoạn văn bản đã được chọn Ctrl + V: Dán một đoạn văn bản đã chọn Ctrl + Z: Quay lại hiện trạng của văn bản trước lúc thực hiện lệnh cuối cùng (undo) Ctrl + O: Mở một file tài liệu (document) Ctrl + N: Mở một tài liệu mới Ctrl + F : Mở hộp thoại tìm kiếm (find) Ctrl + S: Lưu tài liệu Ctrl + P: Mở hộp thoại in ấn (print) Ctrl + H: Mở hộp thoại tìm kiếm và thay thế (find and replace) Ctrl + Y: Phục hồi tình trạng của văn bản trước khi bạn thực hiện lệnh Ctrl + Z trên F12: Lưu tài liệu bằng tên khác (save as) Alt + F4: Đóng cửa sổ Microsoft Word

Cách định dạng văn bản bằng phím tắt

Ctrl + M: Định dạng thụt đầu dòng của văn bản. Ctrl + Shift + M: Xóa định dạng thụt đầu dòng. Ctrl + L: Căn trái đoạn văn bản đang chọn. Ctrl + R: Căn phải đoạn văn bản đang chọn. Ctrl + J: Căn đều đoạn văn bản đang chọn. Ctrl + E: Căn giữa đoạn văn bản đang chọn. Ctrl + T: Thụt dòng thứ 2 trở đi của đoạn văn bản bạn đang để chuột. Ctrl + Shift + T: Xóa định dạng thụt dòng thứ 2 trở đi của đoạn văn bản. Ctrl + D: Mở hộp thoại định dạng font chữ. Ctrl + B: Định dạng in đậm đoạn văn bản đã chọn. Ctrl + I:Định dạng in nghiêng đoạn văn bản đã chọn. Ctrl + U: Định dạng gạch chân đoạn văn bản đã chọn. : Phiên bản Word tiên phong được phát hành cho những hệ quản lý UNIX, Xenix và MS-DOS. : Phiên bản Word đi kèm hệ điều hành quản lý Window 90 ( Window 3.0 ) tạo ấn tượng lớn và sở hữu thị trường phần mềm máy tính. : Thêm tính năng “ Thanh công cụ ” để đơn giản hóa việc sử dụng những tính năng của phần mềm mà không phải sử dụng mã. : Microsoft phát hành bộ MS Office 3.0 cho Windows, gồm có phiên bản mới của Word chạy trên Windows – Word 2.0 : Với việc ra đời bộ MS Office 4.0, Word được tăng cấp tổng lực để có giao diện mới tập trung chuyên sâu vào việc định dạng văn bản. : Sự ra đời của Office XP đi cùng Window XP mang lại cho người dùng hàng loạt những tính năng của Word ngay cả khi thao tác trong chính sách hạn chế. : Sự ra đời của phiên bản MS Office, gồm có Word 2003 và trở thành phiên bản Office được sử dụng nhiều nhất theo thống kê. : MS Word 2007 giới thiện giao diện Ribbon và cung câp cho người dùng những bộ công cụ chuyên biệt hóa để giúp tạo một văn bản có tính chuyên nghiệp trong giao diện người dùng Microsoft Office Fluent. : Phiên bản Word 2010 trong bộ MS Office 2010 được cho phép người dùng hoàn toàn có thể sử dụng cùng một ứng dụng trên những nền tảng thiết bị khác nhau, từ máy tính cá thể đến điện thoại thông minh mưu trí hay thậm chí còn là trình duyệt web. Các mốc thời hạn quan trọng : Sự ra đời của Office 365 để cải tổ những phần mềm ứng dụng văn phòng sử dụng điện toán đám mây của Microsoft. Bên cạnh việc người dùng hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng của bộ Office ( Word, Excel, PowerPoint, OneNote, … ), Microsoft còn cũng cấp dịch vụ tàng trữ đám mây OneDrive. : Bộ Office 2013 tận dụng tối đa những tính năng tương quan đến điện toán đám mây, đồng thời cung ứng nhiều tính năng tương quan đến đồ họa 3D hay tương hỗ sử dụng trên những thiết bị màn hình hiển thị cảm ứng. : Bộ Office năm nay cải tổ những tính năng tương quan đến sử dụng trên những thiết bị cảm ứng hoặc những thiết bị không chạy hệ điều hành quản lý Windows. : Bộ Office 2019 liên tục cải tổ những tính năng sẵn có và bổ trợ nhiều tính năng về cảm ứng, đồ họa ba chiều, phiên dịch mưu trí, … Ctrl + C : Sao chép đoạn văn bản đã chọn : Cắt một đoạn văn bản đã được chọn : Dán một đoạn văn bản đã chọn : Quay lại thực trạng của văn bản trước lúc thực thi lệnh ở đầu cuối ( undo ) : Mở một file tài liệu ( document ) : Mở một tài liệu mới : Mở hộp thoại tìm kiếm ( find ) : Lưu tài liệu : Mở hộp thoại in ấn ( print ) : Mở hộp thoại tìm kiếm và thay thế sửa chữa ( find and replace ) : Phục hồi thực trạng của văn bản trước khi bạn triển khai lệnhtrên : Lưu tài liệu bằng tên khác ( save as ) : Đóng hành lang cửa số Microsoft Word : Định dạng thụt đầu dòng của văn bản. : Xóa định dạng thụt đầu dòng. : Căn trái đoạn văn bản đang chọn. : Căn phải đoạn văn bản đang chọn. : Căn đều đoạn văn bản đang chọn. : Căn giữa đoạn văn bản đang chọn. : Thụt dòng thứ 2 trở đi của đoạn văn bản bạn đang để chuột. : Xóa định dạng thụt dòng thứ 2 trở đi của đoạn văn bản. : Mở hộp thoại định dạng font chữ. : Định dạng in đậm đoạn văn bản đã chọn. Định dạng in nghiêng đoạn văn bản đã chọn. : Định dạng gạch chân đoạn văn bản đã chọn .Qua bài viết trên đây, ttmn.mobi đã giúp bạn lý giải Word là gì, lịch sử dân tộc hình thành và những mốc tăng trưởng của nó. Mong rằng những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc làm cũng như đời sống !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments