Các bước xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp

Mục lục

Quy tắc ứng xử rất quan trọng ở nơi làm việc vì nó cung cấp cho nhân viên một hướng dẫn cụ thể về cách họ dự kiến ​​sẽ hành động trong khi thực hiện công việc. Nó thể hiện các giá trị của công ty và những gì công ty mong đợi và phấn đấu về văn hóa công ty.

Quy tắc ứng xử là gì?

Quy tắc ứng xử là một tập hợp những quy tắc xung quanh hành vi để nhân viên cấp dưới tuân theo trong một tổ chức triển khai. Quy tắc đóng vai trò như một tiêu chuẩn mà nhân viên cấp dưới cần phải cung ứng để họ hoàn toàn có thể biết họ mong đợi điều gì để tạo ra một doanh nghiệp hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn .
Thường bị trộn lẫn với quy tắc đạo đức, quy tắc ứng xử đề cập đơn cử đến hành vi, trong khi đạo đức phân phối hướng dẫn về kiến thức và kỹ năng ra quyết định hành động mà nhân viên cấp dưới của bạn cần khi họ đang thao tác .
Dưới đây là list những yếu tố bạn hoàn toàn có thể đưa vào quy tắc ứng xử của mình :
– Tuyên bố thiên chức và những giá trị .
– Các chủ trương và thủ tục tại nơi thao tác .
– Tuân thủ và những pháp luật trong ngành .
– Kỷ luật .

Tại sao bộ quy tắc ứng xử lại quan trọng

Quy tắc ứng xử không chỉ đóng vai trò là một tập hợp những hướng dẫn nội bộ để nhân viên cấp dưới tuân theo mà còn là một công bố bên ngoài về những giá trị và cam kết của công ty .
Quy tắc ứng xử hoàn toàn có thể :
– Xác định văn hóa truyền thống công ty .
– Đặt ra những tiêu chuẩn và kỳ vọng để nhân viên cấp dưới tuân theo khi nói đến hành vi của họ .
– Cho người mua và đối tác chiến lược biết giá trị của bạn và từ đó họ hoàn toàn có thể khám phá xem họ có muốn thao tác với bạn hay không, từ đó tạo ra mức độ minh bạch cho một mối quan hệ kinh doanh thương mại lành mạnh .
Một quy tắc ứng xử được thực thi tốt sẽ làm rõ những giá trị và nguyên tắc của tổ chức triển khai, link chúng với những tiêu chuẩn ứng xử nghề nghiệp khi nói đến hành vi của nhân viên cấp dưới. Do đó, những quy tắc ứng xử đặt ra những tiêu chuẩn để những công ty phải tuân theo .

>>> Xem ngay: Tổng hợp 7 cách tạo thu nhập thụ động mới nhất cho bạn

quy-tac-ung-xu

Bộ quy tắc gồm có những gì ?
Ngoài ra, một quy tắc hoàn toàn có thể tương hỗ nhân viên cấp dưới trong việc ra quyết định hành động chung bằng cách cung ứng cho họ một cấu trúc để tuân theo khi nói đến hành vi của công ty, được cho phép họ sẵn sàng chuẩn bị để giải quyết và xử lý những trường hợp khó xử về đạo đức ở nơi thao tác .
Có một quy tắc ứng xử hoàn toàn có thể phân phối cho nhân viên cấp dưới một cấu trúc để tuân theo ngay từ khi họ gia nhập công ty, giảm rủi ro tiềm ẩn xảy ra những yếu tố, nhưng cũng làm cho quy trình giải quyết và xử lý những yếu tố thuận tiện hơn rất nhiều nếu điều tồi tệ nhất xảy ra .
Cũng như đặt ra những quy tắc để tuân theo, quy tắc ứng xử hoàn toàn có thể cho nhân viên cấp dưới biết họ cần phải làm gì nếu họ cần báo cáo giải trình hành vi vi phạm chủ trương của công ty và cho họ biết hậu quả của việc sử dụng thông tin rơi lệch .

Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp bao gồm

Một bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp gồm có những phần sau :

1. Bộ quy tắc đối với công việc

– Đối với bộ quy tắc ứng xử trong việc làm sẽ gồm có những phần như :
– Ứng xử trong quản lý, thực thi việc làm .
– Ứng xử trong bảo mật thông tin thông tin
– Ứng xử trong sử dụng và dữ gìn và bảo vệ gia tài .
– Ứng xử so với nơi thao tác, cảnh sắc thiên nhiên và môi trường

2. Quy tắc ứng xử với tổ chức

Để xây dựng bộ quy tắc ứng xử với tổ chức triển khai doanh nghiệp sẽ gồm có những hoạt động giải trí và phương pháp như :
– Cách chào hỏi .
– Cách thức ra mắt và tự trình làng .
– Các thức bắt tay, trò chuyện trao đổi
– Các sử dụng danh thiếp .
– Nghi thức hội họp .
– Nghi thức hội đàm, ký kết, tổ chức triển khai tiệc chiêu đãi

3. Bộ quy tắc văn hoá doanh nghiệp đối với khách hàng

quy-tac-ung-xu-1(1)

Ngày nay, so với doanh nghiệp người mua là đối tượng người tiêu dùng quan trọng trong quy trình tăng trưởng của công ty, doanh nghiệp. Vậy nên cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử so với người mua, nhằm mục đích hướng tới việc giữ chân người mua .
– Luôn tìm kiếm người mua đẻ trình làng loại sản phẩm, dịch vụ đến người mua. Bạn cần xác lập người mua tiềm năng của loại sản phẩm, xây dựng kế hoạch chinh phục người mua, dành thời hạn chăm sóc và gặp gỡ những người mua cũ .
– Chăm sóc người mua là hoạt động giải trí then chốt : Chăm sóc người mua là một việc làm cho người mua trọn vẹn hài lòng về công ty. Việc người mua trọn vẹn hài lòng sẽ tăng uy tín của công ty chính do một người mua hài lòng sẽ nói cho tối thiểu 10 người khác nghe. Là nhân viên cấp dưới bạn phải đọc và hiểu rõ Quy trình chăm nom người mua để vận dụng vào trong thực tiễn .
– Luôn nhìn nhận sự hài lòng của người mua : Sự hài lòng của người mua sẽ phản ánh những nỗ lực của bạn trong quy trình kinh doanh thương mại loại sản phẩm và cung ứng dịch vụ cho người mua .
– Nghệ thuật lắng nghe người mua : Khi người mua phàn nàn, bạn cần phải lắng nghe và nghi chép và giản thích cụ thể cho người mua hiểu rõ yếu tố. Tuyệt đối không nổi nóng và không dễ chịu .

4. Bộ quy tắc đối với đồng nghiệp

Trong ứng xử với đồng nghiệp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dựa trên những quy tắc sau :
– Các nhân viên cấp dưới khi gặp nhau phải chào hỏi đúng mực
– Luôn tin cậy, tôn trọng, chân thành hợp tác và gắn bó với tập thể để xây dựng đơn vị chức năng đoàn kết tạo nên thiên nhiên và môi trường thao tác thân thiện .
– Biết lắng nghe tiếp thu quan điểm góp phần của đồng nghiệp. Chân thành thẳng thắn khi góp ý hay sự không tương đồng với đồng nghiệp …

5. Bộ quy tắc đối với cấp trên/ cấp dưới

Lãnh đạo đối với nhân viên

– Lãnh đạo, quản trị có nghĩa vụ và trách nhiệm tạo ra thiên nhiên và môi trường thao tác chuyên nghiệp, tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho những cá thể tăng trưởng và có thời cơ thăng quan tiến chức .

– Lãnh đạo phải biết lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của nhân viên. Biết đưa ra những lời khen cũng như phê bình đúng lúc, đúng chỗ.

– Trong quy trình tiếp xúc chỉ huy cần phải đáp lại nhân viên cấp dưới cấp dưới bằng những cử chỉ chào hỏi thân thiện .

Nhân viên đối với lãnh đạo

– Luôn có thái độ tráng lệ, lịch sự và trang nhã, tôn trọng khi tiếp xúc với chỉ huy .
– Chấp hành tráng lệ những quan điểm chỉ huy, hướng dẫn và triển khai tốt trách nhiệm mà lãnh đạp phân công
– Biết tôn trọng quan điểm của cấp trên .
– Giữ gìn và bảo vệ uy tín, danh dự của cấp trên. Khi có quan điểm góp phần cần trình diễn trực tiếp, thẳng thắn và thiện chí .
– Khi thực thi quyết định hành động của cấp trên, nếu phát hiện quyết định hành động đó trái pháp lý, làm tác động ảnh hưởng tới quyền lợi chung, hoặc không tương thích với trong thực tiễn thì phải báo cáo giải trình ngay với người ra quyết định hành động …

6. Bộ quy tắc doanh nghiệp đối với cộng đồng, xã hội, môi trường sống

Chính là việc doanh nghiệp cần có quy tắc so với nơi thao tác và cảnh sắc thiên nhiên và môi trường thao tác .

7. Bộ quy tắc đối với chính phủ, nền kinh tế, quốc gia

Xây dựng bộ quy tắc ứng xử này giúp nhân viên cấp dưới có cách ứng xử tương thích với những cơ quan chức năng như :
– Đối với những bộ, ngành, cơ quan chức năng
– Đối với cán bộ, công nhân viên của bộ, ngành, những cơ quan chức năng
– Đối với nền kinh tế tài chính, vương quốc .

8. Bộ quy tắc đối với việc thực thi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường vận dụng những kế hoạch này nhằm mục đích mục tiêu kiếm doanh thu dài hạn như : bảo vệ thiên nhiên và môi trường, những góp phần cho hội đồng và xac hội hay những nghĩa vụ và trách nhiệm doanh nghiệp cần triển khai, bảo vệ bảo đảm an toàn và quyền lợi người tiêu dùng, quan hệ tốt với người lao động .

Cách soạn thảo quy tắc ứng xử

1. Xác định xem ai được đưa vào quy trình trong việc tạo ra quy tắc ứng xử của công ty bạn

Một trong những bước tiên phong trong việc soạn thảo quy tắc ứng xử là xác lập ai sẽ được đưa vào quá trình. Các cá thể phổ cập tham gia vào việc xây dựng quy tắc ứng xử gồm có ban giám đốc, nhân viên cấp dưới lâu năm và những bên tương quan. Nhiều quy tắc ứng xử được tạo ra bởi quản trị cấp trên và sau đó được xem xét bởi một nhóm những nhân viên cấp dưới đáng đáng tin cậy cũng như bất kể bên tương quan nào hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động bởi quy tắc ứng xử .

2. Xem xét các vấn đề đạo đức đã xảy ra trong quá khứ

Trước khi tạo quy tắc ứng xử, hãy xem xét những yếu tố đạo đức mà công ty của bạn đã phải đương đầu trong quá khứ. Hãy chắc như đinh gồm có đề cập về cách tránh những điều này trong quy tắc ứng xử của bạn. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tính đến những yếu tố đạo đức mà những doanh nghiệp tương tự như đã phải đương đầu và xử lý những yếu tố này như một cách để ngăn ngừa chúng xảy ra trong tổ chức triển khai của bạn .

>>> Xem ngay: Nghiên cứu thị trường là gì? Các bước nghiên cứu thị trường hiệu quả

quy-tac-ung-xu-1.jpg

Xây dựng bộ quy tắc ửng xử cho doanh nghiệp

3. Tạo dàn ý

Xác định những thành phần bạn sẽ gồm có trong quy tắc ứng xử của mình. Các yếu tố cần xem xét gồm có :
– Xung đột quyền lợi
– Bảo vệ gia tài
– Chính sách công ty
– Văn hóa công ty
– Kỳ vọng chuyên cần
– Các yếu tố tương quan đến thực trạng quấy rối trong doanh nghiệp
– Sử dụng điện thoại di động và công nghệ tiên tiến khi ở văn phòng
– Quy định về phục trang
– Các giải pháp kỷ luật hoàn toàn có thể được triển khai
– Chính sách bảo mật thông tin
– Cơ hội bình đẳng
– Khi bạn đã chọn những yếu tố bạn sẽ gồm có, hãy phác thảo từng phần với thông tin bạn cảm thấy tương thích nhất với tổ chức triển khai của mình .

4. Thảo luận về dự án với các bên liên quan

Khi bạn đã vạch ra quy tắc ứng xử, hãy cho mọi người có tương quan thời cơ để xem xét và bàn luận về nội dung của nó .

5. Soạn bản thảo cuối cùng

Sau khi tổng thể những bên tương quan có thời cơ góp phần quan điểm, bạn hoàn toàn có thể soạn bản thảo ở đầu cuối của quy tắc ứng xử để xem xét và xuất bản .

Ngoài bộ quy tắc ứng xử, mỗi doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình những nét văn hóa và bản sắc riêng để có thể phát triển lâu dài, bền vững và giữ chân được những nhân viên tài giỏi, ưu tú. Để tìm hiểu chi tiết hơn về khía cạnh này, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp” của giảng viên Phạm Anh Cường có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “ Xây dựng văn hóa truyền thống doanh nghiệp ”
Lộ trình khóa học có 21 bài giảng với thời lượng 01 giờ 38 phút. Mở đầu khóa học, giảng viên sẽ san sẻ những sai lầm đáng tiếc mà người chỉ huy gặp phải trong việc kết nối nhân viên cấp dưới. Nội dung tiếp theo là những yếu tố tạo động lực nhằm mục đích mục tiêu tăng trưởng con người tại nơi thao tác .
Kết thúc khóa học, bạn sẽ hiểu được thế nào là người chỉ huy năng lực, tận tâm, thế nào là người chỉ huy vay mượn. Ngoài ra, học viên còn nắm được những nguyên tắc chỉ huy, tiếp xúc trong doanh nghiệp để trở thành thủ lĩnh tuyệt vời, vừa có tâm, vừa có tài .
Nếu bạn cũng muốn xây dựng cho mình những nét đẹp văn hóa truyền thống doanh nghiệp để tăng trưởng vững chắc, không thay đổi thì hãy nhanh tay ĐK để có thời cơ chiếm hữu khóa học ngay ngày hôm nay bạn nhé !
XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY
Xem ngay : Xây dựng văn hóa truyền thống doanh nghiệp
Đánh giá :

Tags:

Kinh doanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments