Tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không

Tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không

Chìa Khoá Thành Công – CKTC hướng dẫn cách xử lý về tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không?

Tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không

Tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không ?” hay “Tiền tạm ứng theo hợp đồng thì có cần phải xuất hóa đơn chứng từ hay không?” Có ghi nhận thuế GTGT và doanh thu hay không? Những nguyên tắc và quy định khi xuất hóa đơn tạm ứng như thế nào?

1. Tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không – 

Về phần xuất hoá đơn

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 16 Chương III Thông tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định tiêu thức “ngày tháng năm” lập hóa đơn: Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng; lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

2. Tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không – Về phần thuế GTGT

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 8 Chương II Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định thời điểm xác định thuế GTGT thì đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

3. Tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không – Về phần thuế TNDN

Căn cứ vào Thông tư 96/2015 / TT-BTC hướng dẫn về thuế TNDN tại Nghị định 12/2015 / NĐ-CP và Điều 3 về sửa đổi, bổ trợ Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 78/2014 / TT-BTC và địa thế căn cứ vào Thông tư Số 78/2014 / TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 218 / 2013 / NĐ-CP pháp luật và hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì :

Thời điểm kế toán xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

– Đối với hoạt động giải trí xây dựng, lắp ráp là giá trị khu công trình, giá trị khuôn khổ khu công trình hoặc giá trị khối lượng khu công trình xây dựng, lắp ráp nghiệm thu sát hoạch .
– Trường hợp xây dựng, lắp ráp có bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị là số tiền từ hoạt động giải trí xây dựng, lắp ráp gồm có cả giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị .
– Trường hợp xây dựng, lắp ráp không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị là số tiền từ hoạt động giải trí xây dựng, lắp ráp không gồm có giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị .

Như vậy tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không: Về nguyên tắc công ty không phải xuất hoá đơn GTGT, không phải kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với khoản tiền tạm ứng của khách hàng cho công ty ngay sau khi ký hợp đồng thi công xây lắp vì chưa có công trình và hạng mục công trình hoàn thành bàn giao.

Mặt khác khoản tiền tạm ứng này:

Không được ghi nhận là lệch giá bán hàng hoá vì chưa thoả mãn 5 ( năm ) điều kiện kèm theo để xác lập lệch giá bán hàng hoá .
Và cũng không được hạch toán vào TK 3387 – Doanh thu nhận trước – vì theo phần lý giải nội dung TK 3387 thì : “ … Không hạch toán vào thông tin tài khoản này số tiền nhận trước của người mua mà đơn vị chức năng chưa cung ứng mẫu sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ. ”

Tuy nhiên:

Do nếu trong thực tiễn công ty đã xuất hoá đơn GTGT so với khoản tiền tạm ứng của người mua sau khi ký hợp đồng thì hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý như sau :

– Trường hợp công ty không thu hồi lại được hoá đơn thì công ty có thể hạch toán vào TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ và đề nghị công ty kê khai nộp thuế GTGT, nộp thuế TNDN trên khoản tiền tạm ứng đã nhận này.

– Khi khu công trình hoặc khuôn khổ khu công trình hoàn thành xong chuyển giao, nếu quyết toán có chênh lệch thì công ty phải xuất hoá đơn bổ trợ và kê khai nộp bổ trợ thuế GTGT, thuế TNDN của khu công trình hoặc khuôn khổ khu công trình triển khai xong .
– Hoặc công ty cùng người mua ( chủ góp vốn đầu tư ) lập biên bản tịch thu hoá đơn vì đây là trường hợp hoá đơn xuất không đúng pháp luật, biên bản phải có đủ chữ ký xác nhận và dấu của cả hai bên. Sau khi tịch thu hoá đơn thì gạch chéo để huỷ bỏ và phải lưu không thiếu những liên của số hoá đơn tịch thu. Cả công ty và người mua ( chủ góp vốn đầu tư ) phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý về hoá đơn huỷ bỏ này .

CKTC (Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

1. Dịch vụ kế toán

2. Dịch vụ báo cáo thuế

3. Dịch vụ thành lập công ty

4. Dịch vụ quyết toán thuế

5. Dịch vụ bảo hiểm xã hội

6. Dịch vụ lập báo cáo tài chính

7. Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh – Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

8. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

9. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Tra cứu thông tin người nộp thuế: tại đây

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tiền tạm ứng theo hợp đồng có cần phải xuất hóa đơn không

Mail: cktc.vn@gmail.com – Website: cktc.vn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments