17 cách tăng tốc Android cực dễ và hiệu quả mà bạn nên biết

Điện thoại Android của bạn sau một thời gian dài sử dụng thì không còn chạy mượt như lúc đầu – thật khó chịu phải không nào ? Để giải quyết vấn đề đó GhienCongNghe sẽ hướng dẫn cho bạn cách tăng tốc Android cực nhanh và hiệu quả mà chưa hẳn ai cũng đã biết. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

cách tăng tốc Android 00

17 cách tăng tốc Android cực dễ và hiệu quả mà bạn nên biết

Xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ đệm và giải phóng bộ nhớ

cách tăng tốc Android 01

Files by Google là một ứng dụng quản trị tệp tin giúp nghiên cứu và phân tích điện thoại cảm ứng của bạn để tìm các tệp và ứng dụng không sử dụng .Và nó đặc biệt quan trọng hữu dụng khi bạn đang cố gắng nỗ lực tìm các tệp không thiết yếu trên điện thoại cảm ứng của mình, rất hữu dụng nếu bạn đang sử dụng điện thoại cảm ứng có bộ nhớ trong hạn chế hoặc bạn đang muốn giải phóng một số ít bộ nhớ .Trợ giúp điện thoại thông minh của bạn san sẻ tệp với một điện thoại thông minh khác – nó có các tính năng tựa như như ShareIt của Lenovo mà không cần tổng thể các bloatware tương quan .

Vô hiệu hóa (hoặc gỡ cài đặt) bloatware và các ứng dụng không sử dụng

cách tăng tốc Android 02

Hầu hết các điện thoại cảm ứng ngoại trừ thiết bị Pixels và Android One đều có một số ít dạng bloatware. Và bạn hoàn toàn có thể tắt hoặc gỡ setup – hầu hết các ứng dụng được setup sẵn trên điện thoại cảm ứng của bạn nếu bạn không sử dụng chúng .

Chỉ cần đi tới Cài đặt > Ứng dụng để xem tất cả các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn. Khi bạn tìm thấy một ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ, hãy gỡ cài đặt hoặc tắt ứng dụng đó. Bạn cũng có thể sử dụng Files by Google để xác định các ứng dụng không sử dụng trên điện thoại của mình và xóa chúng nếu cần.

Xem bạn đã cài đặt bản cập nhật mới nhất chưa

cách tăng tốc Android 03

Hầu hết các nhà phân phối đều tung ra các bản update tiếp tục có sửa lỗi và cải tổ độ không thay đổi. Google cũng phát hành các bản update bảo mật thông tin hàng tháng – phân phối các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng bảo mật thông tin .Mặc dù bạn hoàn toàn có thể không thấy sự độc lạ lớn trong thưởng thức, nhưng các bản update và bảo dưỡng nền tảng chính có list các bản sửa lỗi giúp cải tổ đáng kể hiệu suất điện thoại cảm ứng của bạn. Ví dụ : bản update One UI 3.0 của Samsung dựa trên Android 11 hiện đang khởi đầu tiến hành cho dòng Galaxy S20 và nó gồm có một loạt các tính năng và tinh chỉnh và điều khiển mê hoặc cho giao diện người dùng .

Để xem liệu điện thoại của bạn có bản cập nhật hay không, chỉ cần vào Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Cập nhật hệ thống để kiểm tra. Nếu có bản cập nhật đang chờ, hãy cài đặt ngay.

Cài đặt phiên bản nhẹ của ứng dụng

cách tăng tốc Android 04

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại cảm ứng có bộ nhớ và dung tích hạn chế, việc sử dụng một ứng dụng được tối ưu hóa kém hoàn toàn có thể gây ra nhiều phiền phức. Facebook là ví dụ, vì ứng dụng có khuynh hướng hoạt động giải trí lừ đừ ngay cả trên điện thoại thông minh trọn vẹn mới. Trên điện thoại thông minh giá rẻ, thưởng thức có khuynh hướng rất không dễ chịu .Facebook có một phiên bản nhẹ của ứng dụng hoạt động giải trí tốt trong khi sử dụng một phần nhỏ tài nguyên của ứng dụng chính thức – Facebook Lite .Facebook Lite được tối ưu hóa để hoạt động giải trí trên liên kết 2G và trên các thiết bị có RAM thấp nhất là 1GB. Dung lượng dưới 5MB và phân phối một bộ tính năng tựa như như ứng dụng thường thì. Bạn vẫn hoàn toàn có thể cuộn qua nguồn cấp tin tức của mình, đăng update trạng thái, nhận xét về bài đăng của bè bạn, tìm các sự kiện địa phương, v.v.Facebook cũng có một phiên bản Messenger nhẹ với tên gọi Messenger Lite .Google cũng có sẵn các phiên bản nhẹ của YouTube và Tìm kiếm. Nếu đang sử dụng điện thoại cảm ứng có thông số kỹ thuật yếu, bạn nên xem xét thiết lập các ứng dụng tương thích với Android Go .

Thử một Launcher khác

cách tăng tốc Android 05

Nếu bạn không thích giao diện của ngăn kéo ứng dụng trong One UI, bạn luôn hoàn toàn có thể sử dụng một trình khởi chạy khác bằng cách chuyển sang trình khởi chạy của bên thứ ba .Các ứng dụng như Nova Launcher và Action Launcher được cho phép bạn tùy chỉnh mọi góc nhìn của giao diện người dùng, mang đến cho bạn năng lực cá thể hóa điện thoại thông minh của mình. Nova Launcher cũng có một cài đặt để đổi khác vận tốc hoạt ảnh trên điện thoại cảm ứng của bạn và bạn hoàn toàn có thể thử biến hóa setup này nếu cảm thấy điện thoại cảm ứng của mình bị lag .Với các điện thoại thông minh giá rẻ, thông số kỹ thuật thấp, việc chuyển sang một launcher nhẹ như Lawnchair đã tạo nên sự độc lạ lớn .

Khởi động lại điện thoại của bạn thường xuyên

cách tăng tốc Android 06

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh có dung tích tàng trữ và bộ nhớ hạn chế, liên tục gặp các yếu tố về hiệu suất. Một cách nữa là khởi động lại thiết bị mỗi tuần một lần. Làm như vậy sẽ xóa bộ nhớ đệm và bạn sẽ thấy năng lực phản hồi tăng lên đáng kể .

Tăng tốc hoạt ảnh

cách tăng tốc Android 07

Bạn có khả năng thay đổi tốc độ của hình ảnh động. Bằng cách vào: Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Thông tin phần mềm > Số hiệu bản tạo và nhấn vào số hiệu bản tạo 7 lần. Làm như vậy sẽ kích hoạt các tùy chọn của nhà phát triển.

Quay lại trang setup và bạn sẽ thấy tùy chọn của nhà tăng trưởng ở cuối trang. Chọn nó và cuộn xuống trang cho đến khi bạn tìm thấy tùy chọn Window animation scale. Giá trị này được đặt thành 1 x theo mặc định, nhưng bạn hoàn toàn có thể biến hóa thành 0,5 x để tăng tốc hoạt ảnh. Bạn sẽ thấy sự độc lạ ngay lập tức khi khởi chạy ứng dụng hoặc chỉ điều hướng giao diện người dùng .

Cài đặt ROM tùy chỉnh

cách tăng tốc Android 08

Vấn đề lớn nhất với các thiết bị Android cũ là chúng không nhận được bản update ứng dụng. Hầu hết các nhà phân phối cung ứng hai bản update phiên bản Android và thêm một năm update bảo mật thông tin. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại thông minh hơn hai năm tuổi, rất hoàn toàn có thể nó sẽ không nhận được bản update phiên bản Android mới .ROM tùy chỉnh cải tổ đáng kể điện thoại cảm ứng cũ và LineageOS là tốt nhất lúc bấy giờ. Vì vậy, nếu điện thoại thông minh của bạn không nhận được bản update Android 11, bạn nên xem xét thiết lập ROM tùy chỉnh .

Dọn dẹp màn hình chính của bạn

cách tăng tốc Android 09

Sử dụng hình nền động có khuynh hướng làm chậm quy trình thu thập dữ liệu, đặc biệt quan trọng nếu bạn đang sử dụng điện thoại cảm ứng với bộ nhớ hạn chế. Nếu bạn thấy nhiều độ trễ khi quy đổi giữa các ứng dụng hoặc khi thoát ứng dụng để quay lại màn hình hiển thị chính, hãy thử chuyển sang nền tĩnh và xem liệu có tính năng không .

Xóa tiện ích con

cách tăng tốc Android 10

Nếu bạn sử dụng nhiều widget, hãy thử vô hiệu một vài widget và xem điều đó có tạo nên sự độc lạ không. Các widget thường không tiêu tốn nhiều tài nguyên, nhưng có năng lực một widget cũ đang sử dụng trong nền. Vì vậy, nếu điện thoại thông minh của bạn chậm hơn thông thường, hãy xem xét việc xóa các widget cũ hơn .

Tối ưu hóa pin điện thoại của bạn

cách tăng tốc Android 11

Nếu bạn nhận thấy điện thoại cảm ứng của mình hao pin nhanh hơn thông thường, hoàn toàn có thể đó là do một ứng dụng hoạt động giải trí sai làm hỏng CPU .

Đi tới Cài đặt > Pin để theo dõi ứng dụng hoạt động sai và nhấn buộc dừng để xóa ứng dụng chạy ẩn. Tất cả các thiết bị Android hiện đều có chế độ pin thích ứng tự động theo dõi hoạt động đó, nhưng nếu bạn đang sử dụng phiên bản Android cũ hơn, bạn nên xem phần pin theo cách thủ công.

Tắt màn hình xung quanh

cách tăng tốc Android 12

Màn hình luôn bật rất có ích nếu bạn muốn xem nhanh các thông tin đến mà không cần phải mở khóa điện thoại thông minh, nhưng tính năng này phải trả giá bằng thời lượng pin .Nếu bạn thấy thời lượng pin của thiết bị giảm, thì tắt chính sách hiển thị xung quanh là một cách thuận tiện để khắc phục sự cố .Xem ngay :

Tắt Bluetooth khi không cần thiết

Một số người không chú ý quan tâm đến yếu tố này. Khi bật Bluetooth, điện thoại thông minh của bạn hoàn toàn có thể bị chậm đi đôi chút. Tắt Bluetooth không những giúp điện thoại thông minh của bạn chạy nhanh hơn mà còn giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí pin nữa .

Không cài đặt trình tối ưu hóa pin

cách tăng tốc Android 13

Điều này có vẻ như vô lý, Các “ tiện ích ” này không làm gì khác hơn là xóa các ứng dụng chạy nền và xóa bộ nhớ cache của điện thoại thông minh, nhưng bạn thường phải đối phó với các quảng cáo xâm nhập và thậm chí còn cả ứng dụng ô nhiễm .Nếu bạn thấy máy chạy chậm liên tục và ứng dụng mất nhiều thời hạn để tải, bạn nên xóa các ứng dụng đang chạy trong nền bằng cách nhấn vào nút tổng quan và xóa từng ứng dụng. Và để xóa bộ nhớ cache, bạn luôn hoàn toàn có thể dựa vào Files By Google .

Cuối cùng, hãy thử đặt lại điện thoại của bạn

Nếu điện thoại của bạn vẫn không hoạt động trơn tru như trước đây, hãy thử reset lại điện thoại của bạn. Cách làm cụ thể vui lòng xem thêm ở bài viết bên dưới.

Trên đây là 17 cách tăng tốc Android đơn thuần và hiệu suất cao. Hy vọng bạn sẽ vận dụng được để nâng cao hiệu suất của điện thoại thông minh Android mình đang sử dụng. Đừng quên Like và Share bài viết của GhienCongNghe để nhiều người biết hơn nhé. Nếu bạn còn bất kể vướng mắc gì, hãy Comment ngay bên dưới để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi .Tham khảo Androidcentral

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments